ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

Đo áp lực nhu động thực quản là một xét nghiệm được thực hiện để xác định xem thực quản của bạn có hoạt động bình thường hay không.

daydreaming distracted girl in class

ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

Tổng quan

Đo áp lực nhu động thực quản là một xét nghiệm cho biết thực quản của bạn có hoạt động bình thường hay không. Thực quản là một ống dài, cơ bắp kết nối cổ họng của bạn với dạ dày.

Khi bạn nuốt, thực quản co bóp và đẩy thức ăn vào dạ dày. Áp kế thực quản đo các cơn co thắt. Thử nghiệm cũng đo lực và sự phối hợp của các cơ thực quản khi chúng di chuyển thức ăn đến dạ dày của bạn.

Trong quá trình đo áp suất thực quản, một ống mỏng, linh hoạt (ống thông) có chứa cảm biến áp suất được đưa qua mũi, xuống thực quản và vào dạ dày của bạn. Phép đo thực quản có thể hữu ích trong việc chẩn đoán một số rối loạn có thể ảnh hưởng đến thực quản của bạn.

Tại sao nó được thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị đo áp suất thực quản nếu bạn có các triệu chứng có thể liên quan đến rối loạn thực quản.

Áp kế thực quản cung cấp thông tin về sự di chuyển của thức ăn qua thực quản vào dạ dày. Bài kiểm tra đo lường mức độ mở và đóng của các cơ ở trên và dưới thực quản (cơ vòng) cũng như áp lực, tốc độ và mô hình của làn sóng co thắt cơ thực quản di chuyển thức ăn.

Nếu triệu chứng chính của bạn là khó nuốt hoặc đau khi nuốt, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chụp X-quang hoặc nội soi trên - một thủ tục mà bác sĩ có thể nhìn thấy hệ thống tiêu hóa trên của bạn bằng một camera nhỏ ở đầu một ống - trước hoặc thay cho áp kế thực quản. Các xét nghiệm này xác định hoặc loại trừ tình trạng thu hẹp, tắc nghẽn hoàn toàn hoặc khu vực bị viêm trong thực quản của bạn.

Áp kế thực quản có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán:

 • Co thắt thực quản lan tỏa. Vấn đề nuốt hiếm gặp này được đặc trưng bởi các cơn co thắt cơ thực quản nhiều lần, mạnh mẽ, phối hợp kém.

 • Co thắt tâm vị. Tình trạng không phổ biến này xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới của bạn không thư giãn đúng cách để thức ăn đi vào dạ dày của bạn. Điều này có thể gây khó nuốt và thức ăn trào ngược lên cổ họng của bạn.

 • Xơ cứng bì. Ở nhiều người mắc bệnh tiến triển hiếm gặp này, các cơ ở thực quản dưới ngừng chuyển động, dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản nghiêm trọng.

Nếu bác sĩ của bạn đã đề nghị phẫu thuật chống trào ngược để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bạn có thể cần đo thực quản để đảm bảo rằng bạn không bị chứng đau thắt lưng hoặc xơ cứng bì, điều mà phẫu thuật GERD không thể giúp được.

Nếu bạn bị đau ngực không liên quan đến tim, bạn có thể nên áp dụng phương pháp đo thực quản nếu bạn không đáp ứng với điều trị GERD.

Rủi ro

Phương pháp đo áp suất thực quản nói chung là an toàn và hiếm khi xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, bạn có thể gặp một số khó chịu trong quá trình kiểm tra, bao gồm:

 • Nôn mửa khi ống đi vào cổ họng của bạn

 • Chảy nước mắt

 • Khó chịu ở mũi và cổ họng của bạn

Sau khi đo áp suất thực quản, bạn có thể gặp các tác dụng phụ nhẹ, thường hết trong vài giờ. Các tác dụng phụ có thể bao gồm:

 • Viêm họng

 • Nghẹt mũi

 • Chảy máu mũi nhẹ

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Bạn có thể cần tránh ăn và uống trong một thời gian trước khi đo thực quản. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn. Ngoài ra, hãy nói với bác sĩ của bạn về các loại thuốc bạn dùng. Bạn có thể được yêu cầu không dùng một số loại thuốc trước khi thử nghiệm.

Những gì bạn có thể mong đợi

Áp kế thực quản có thể được thực hiện bằng áp kế thông thường hoặc áp kế độ phân giải cao. Áp kế độ phân giải cao sử dụng nhiều cảm biến áp suất hơn và đánh giá sự thay đổi áp suất chính xác hơn so với áp kế thông thường.

Thử nghiệm này được thực hiện như một thủ tục ngoại trú mà không cần dùng thuốc an thần. Hầu hết mọi người đều chịu đựng tốt. Bạn có thể được yêu cầu thay áo choàng bệnh viện trước khi thử nghiệm bắt đầu.

Trong quá trình đo áp suất thực quản

 • Trong khi bạn đang ngồi, một thành viên trong nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ xịt thuốc tê vào cổ họng của bạn hoặc đặt gel làm tê vào mũi của bạn hoặc cả hai.

 • Một ống thông được dẫn qua mũi vào thực quản của bạn. Ống thông có thể được bao phủ bởi một ống tay chứa đầy nước. Nó không cản trở hơi thở của bạn. Tuy nhiên, mắt bạn có thể chảy nước và bạn có thể bị nôn. Bạn có thể bị chảy máu mũi nhẹ do kích ứng.

 • Sau khi đặt ống thông, bạn sẽ được yêu cầu nằm ngửa trên bàn khám hoặc giữ nguyên tư thế.

 • Sau đó bạn nuốt từng ngụm nước nhỏ. Khi bạn làm như vậy, một máy tính được kết nối với ống thông sẽ ghi lại áp lực, tốc độ và kiểu co thắt cơ thực quản của bạn.

 • Trong quá trình kiểm tra, bạn sẽ được yêu cầu thở chậm và nhẹ nhàng, giữ yên càng nhiều càng tốt và chỉ nuốt khi được yêu cầu.

 • Một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể di chuyển ống thông lên hoặc xuống dạ dày của bạn trong khi ống thông tiếp tục đo.

 • Sau đó ống thông được rút từ từ.

Bài kiểm tra thường kéo dài khoảng 30 phút.

Sau khi đo áp suất thực quản

Khi quá trình đo thực quản hoàn tất, bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường của mình.

Kết quả

Bác sĩ sẽ nhận được kết quả đo thực quản của bạn sau một đến hai ngày. Kết quả xét nghiệm có thể là một phần của đánh giá trước phẫu thuật hoặc giúp xác định nguyên nhân của các triệu chứng thực quản. Lên kế hoạch thảo luận về kết quả với bác sĩ của bạn tại một cuộc hẹn tái khám.

 

Có thể bạn quan tâm?
THỦ THUẬT MAZE

THỦ THUẬT MAZE

Thủ thuật Maze được sử dụng để điều trị nhịp tim không đều (rung tâm nhĩ). Một bác sĩ phẫu thuật tạo ra một mẫu mô sẹo trong các buồng trên của tim (tâm nhĩ) bằng cách sử dụng một con dao mổ hoặc một thiết bị truyền năng lượng nhiệt hoặc lạnh.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Cắt bỏ tử cung có sự hỗ trợ của robot là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện để điều trị một số tình trạng bệnh lý. Đối với phương pháp này, bạn có thể ít đau hơn, mất ít máu hơn và có thể trở lại các hoạt động hàng ngày nhanh hơn so với phẫu thuật mở bụng thông thường.
administrator
PHẪU THUẬT MẮT LASIK

PHẪU THUẬT MẮT LASIK

Phẫu thuật mắt LASIK là phẫu thuật khúc xạ bằng laser được thực hiện phổ biến nhất để điều chỉnh các vấn đề về thị lực.
administrator
PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP). Với thủ thuật này, bác sĩ của bạn sẽ khâu thành của âm đạo lại với nhau để giữ các cơ quan vùng chậu của chúng ta vào đúng vị trí. Phẫu thuật này phổ biến ở những phụ nữ bị POP nặng ở độ tuổi 80 - 90, những người không còn muốn giao hợp qua đường âm đạo.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

Tạo hình cánh tay là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện diện mạo của phần dưới cánh tay của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tạo hình cánh tay nhé.
administrator
CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

Chăm sóc giảm nhẹ là các biện pháp chăm sóc y tế chuyên biệt được thực hiện nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho cả bệnh nhân và gia đình của họ.
administrator
PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

Phẫu thuật vùng ngực cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới là một thủ thuật cắt bỏ mô ngực (cắt bỏ vùng ngực dưới da). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ vùng ngực nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

Cắt bỏ thực quản là một phương pháp điều trị phổ biến trong ung thư thực quản tiến triển hoặc tình trạng thực quản Barrett. Tuy nhiên phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể mang lại một số rủi ro nhất định. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thực quản.
administrator