PHẪU THUẬT TIM XÂM LẤN TỐI THIỂU

Phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu được thực hiện để điều trị nhiều loại bệnh lý tim mạch khác nhau, có nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật tim hở. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật tim xâm lán tối thiểu nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT TIM XÂM LẤN TỐI THIỂU

Tổng quan

Phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu bao gồm việc thực hiện các vết rạch nhỏ ở bên phải của ngực để tiếp cận tim giữa các xương sườn, thay vì vết cắt qua xương ức, như được thực hiện trong phẫu thuật tim hở.

Phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu có thể được thực hiện để điều trị nhiều loại bệnh tim. So với phẫu thuật tim hở, loại phẫu thuật này có thể ít đau hơn và phục hồi nhanh hơn cho nhiều người.

Tại sao cần thực hiện

Nhiều loại thủ thuật tim có thể được thực hiện cùng với phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu, bao gồm:

 • Thay van động mạch chủ

 • Sửa chữa khiếm khuyết vách ngăn tâm nhĩ và lỗ thông bầu dục (PFO)

 • Phẫu thuật thông liên nhĩ thất

 • Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

 • Thủ tục maze cho rung tâm nhĩ

 • Sửa chữa hoặc thay thế van hai lá

 • Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành

 • Sửa chữa hoặc thay thế van ba lá

Những lợi ích tiềm năng của phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu khi so sánh với phẫu thuật tim hở có thể bao gồm:

 • Mất máu ít hơn

 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng

 • Giảm chấn thương và đau

 • Thời gian nằm viện ngắn hơn, phục hồi nhanh hơn và trở lại các hoạt động bình thường nhanh hơn

 • Những vết sẹo nhỏ hơn, ít bị chú ý hơn

Phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu không phù hợp với tất cả mọi người. Bác sĩ và nhóm điều trị sẽ làm việc với bạn để xác định liệu đó có phải là một lựa chọn để điều trị cho tình trạng của bạn hay không.

Để xác định liệu phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu có phải là lựa chọn tốt nhất hay không, bác sĩ có thể sẽ xem xét bệnh sử của bạn và yêu cầu xét nghiệm để có thêm thông tin về sức khỏe tim của bạn.

Phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu là một quy trình phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải được đào tạo và kinh nghiệm. Bạn có thể được giới thiệu đến trung tâm y tế với các bác sĩ phẫu thuật và nhóm phẫu thuật có chuyên môn cần thiết trong việc thực hiện các thủ thuật xâm lấn tối thiểu.

Rủi ro

Phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu có thể có những rủi ro tương tự như phẫu thuật tim hở, chẳng hạn như:

 • Sự chảy máu

 • Đột quỵ

 • Sự nhiễm trùng

 • Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim)

 • Tử vong

Ngoài ra, có thể phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu sẽ cần phải được chuyển sang phẫu thuật tim hở nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn cho rằng không an toàn để tiếp tục với phương pháp này.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Trước khi phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu, bác sĩ và nhóm điều trị sẽ giải thích cho bạn những điều sẽ xảy ra trước, trong và sau khi phẫu thuật và những rủi ro tiềm ẩn của cuộc phẫu thuật.

Bác sĩ và nhóm của bạn sẽ thảo luận về những lo lắng mà bạn có về cuộc phẫu thuật của mình. Bác sĩ của bạn hoặc một thành viên khác trong nhóm điều trị của bạn có thể thảo luận với bạn về các chỉ định hoặc thông tin khác để xem xét trước khi bạn phẫu thuật.

Bạn có thể phải cạo lông ở các vùng trên cơ thể nơi quy trình được diễn ra. Vùng da này của bạn có thể được rửa bằng xà phòng đặc biệt để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Trước khi nhập viện để phẫu thuật, hãy nói chuyện với gia đình về thời gian nằm viện của bạn và thảo luận về sự giúp đỡ bạn có thể cần khi trở về nhà. Bác sĩ và nhóm điều trị của bạn sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn để làm theo trong quá trình hồi phục khi bạn trở về nhà.

Thực phẩm và thuốc

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về:

 • Khi nào bạn có thể dùng các loại thuốc thông thường và liệu bạn có thể dùng chúng trước khi phẫu thuật hay không

 • Bạn nên ngừng ăn hoặc uống vào thời điểm nào vào đêm trước khi phẫu thuật

Quần áo và đồ dùng cá nhân

Nhóm điều trị của bạn có thể khuyên bạn nên mang một số vật dụng đến bệnh viện, bao gồm:

 • Danh sách các loại thuốc của bạn

 • Kính mắt, máy trợ thính hoặc răng giả

 • Các vật dụng chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như lược, thiết bị cạo râu và bàn chải đánh răng

 • Quần áo rộng rãi, thoải mái

 • Bản sao chỉ định trước đây của bạn

 • Những vật dụng có thể giúp bạn thư giãn, chẳng hạn như máy nghe nhạc di động hoặc sách

Trong khi phẫu thuật, tránh mang:

 • Trang sức

 • Kính đeo mắt

 • Kính áp tròng

 • Răng giả

 • Làm móng tay

Thận trọng khi dùng thuốc và tình trạng dị ứng

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về:

 • Các loại thuốc bạn đã mang đến bệnh viện và khi nào bạn nên dùng thuốc vào ngày làm thủ thuật

 • Dị ứng hoặc phản ứng mà bạn đã gặp phải khi sử dụng thuốc

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Incision sites in robot-assisted heart surgery

Phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu bao gồm phẫu thuật tim có sự hỗ trợ của robot, phẫu thuật nội soi lồng ngực và phẫu thuật qua một vết rạch nhỏ ở ngực (phẫu thuật tim tiếp cận trực tiếp ít xâm lấn). Trong tất cả các loại, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiếp cận trái tim của bạn thông qua các vết rạch nhỏ giữa xương sườn ở ngực.

Một dụng cụ với một máy quay video nhỏ được đưa qua các vết mổ để giúp bác sĩ phẫu thuật quan sát bên trong cơ thể bạn.

Hầu hết các thủ thuật xâm lấn tối thiểu sử dụng thiết bị bắc cầu tim phổi, như được sử dụng trong phẫu thuật tim hở. Thiết bị này giúp cho máu di chuyển khắp cơ thể bạn trong suốt quá trình thực hiện.

Phẫu thuật tim có sự hỗ trợ của robot

Robot-assisted heart surgery

Trong phẫu thuật tim có sự hỗ trợ của rô bốt, bác sĩ phẫu thuật sử dụng cánh tay rô bốt để thực hiện các thao tác chính xác tương tự trong phẫu thuật tim hở truyền thống.

Trong quá trình này, bác sĩ phẫu thuật của bạn làm việc tại một bảng điều khiển từ xa và quan sát trái tim của bạn ở chế độ xem 3D độ nét cao được phóng đại trên màn hình video. Từ bảng điều khiển, chuyển động cánh tay robot trên bàn mổ sẽ chính xác như chuyển động tay của bác sĩ phẫu thuật.

Một bác sĩ phẫu thuật thứ hai và nhóm phẫu thuật hỗ trợ tại bàn mổ, thay đổi các dụng cụ phẫu thuật gắn vào các cánh tay robot.

Phẫu thuật nội soi lồng ngực

Trong phẫu thuật nội soi lồng ngực, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ chèn một ống dài, mỏng (ống soi lồng ngực) có chứa một máy quay video nhỏ vào một vết rạch nhỏ trên ngực của bạn.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ sửa chữa tim bằng cách sử dụng các dụng cụ dài được chèn qua các vết rạch nhỏ giữa các xương sườn.

Sau khi làm thủ thuật

Thông thường, bạn sẽ cần dành một ngày hoặc lâu hơn trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU). Bạn sẽ được cung cấp chất lỏng và thuốc qua đường truyền tĩnh mạch (IV). Các ống khác được đặt trong quá trình phẫu thuật sẽ giúp thoát nước tiểu từ bàng quang, dịch và máu từ ngực của bạn. Bạn có thể được cung cấp oxy qua mặt nạ.

Sau khi nằm trong ICU, bạn sẽ được chuyển đến phòng bệnh thông thường trong vài ngày. Thời gian bạn ở ICU và bệnh viện sẽ tùy thuộc vào tình trạng và diễn tiến cuộc phẫu thuật của bạn.

Nhóm điều trị của bạn sẽ:

 • Theo dõi tình trạng của bạn và để ý các dấu hiệu nhiễm trùng ở các vết mổ

 • Theo dõi huyết áp, nhịp thở và nhịp tim của bạn

 • Kiểm soát triệu chứng đau của bạn

 • Giúp bạn đứng dậy, đi bộ và hướng dẫn bạn cách tăng dần các hoạt động của mình

 • Hướng dẫn bạn cách tập thở sâu và cách để phổi luôn thông thoáng

Bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn các hướng dẫn để làm theo trong quá trình hồi phục của bạn, chẳng hạn như theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng, chăm sóc vết mổ, dùng thuốc và kiểm soát cơn đau.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể trở lại các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như làm việc, lái xe và tập thể dục.

Kết quả

Phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu có thể giúp giảm các triệu chứng hẹp eo động mạch chủ và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Thông thường, bạn sẽ cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ để theo dõi tình trạng tim của mình. Các xét nghiệm có thể được thực hiện để kiểm tra sức khỏe tim của bạn.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tuân theo một lối sống lành mạnh cho tim, bao gồm ăn uống lành mạnh, tập thể dục, kiểm soát căng thẳng và tránh sử dụng thuốc lá. Đôi khi, một chương trình giáo dục và tập thể dục cá nhân hóa được thiết kế để cải thiện sức khỏe sau phẫu thuật tim (phục hồi chức năng tim) cũng được khuyến nghị.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

Ốc tai điện tử là một thiết bị điện tử giúp cải thiện thính giác. Nó có thể là một lựa chọn cho những người bị mất thính lực nghiêm trọng do tổn thương tai trong, những người không thể nghe tốt bằng máy trợ thính.
administrator
XÉT NGHIỆM ANA

XÉT NGHIỆM ANA

Xét nghiệm ANA có thể hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tự miễn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ANA nhé.
administrator
SIÊU ÂM BỤNG

SIÊU ÂM BỤNG

Siêu âm bụng là xét nghiệm có thể giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về siêu âm bụng nhé
administrator
XÉT NGHIỆM CYTOCHROME P450 (CYP450)

XÉT NGHIỆM CYTOCHROME P450 (CYP450)

Xét nghiệm cytochrome P450 (CYP450) giúp bác sĩ xác định quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm cytochrome P450 (CYP450) nhé.
administrator
LẤY MẪU NHUNG MAO MÀNG ĐỆM

LẤY MẪU NHUNG MAO MÀNG ĐỆM

Lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS) là một xét nghiệm trước khi sinh giúp xác định các bệnh lý nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down, cũng như các tình trạng di truyền khác như bệnh xơ nang.
administrator
PHẪU THUẬT MẮT LASIK

PHẪU THUẬT MẮT LASIK

Phẫu thuật mắt LASIK là phẫu thuật khúc xạ bằng laser được thực hiện phổ biến nhất để điều chỉnh các vấn đề về thị lực.
administrator
NỘI SOI BÀNG QUANG

NỘI SOI BÀNG QUANG

Nội soi bàng quang là một thủ thuật giúp bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán một số bệnh lý ở bàng quang. Sau đay hãy cùng tìm hiểu thủ thuật nội soi bàng quang nhé.
administrator
SÀNG LỌC BA THÁNG ĐẦU THAI KỲ

SÀNG LỌC BA THÁNG ĐẦU THAI KỲ

Sàng lọc ba tháng đầu thai ký là một xét nghiệm trước khi sinh hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán về nguy cơ mắc một số bệnh lý nhiễm sắc thể ở em bé. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thăm khám sàng lọc ba tháng đầu thai kỳ nhé.
administrator