TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

Trị liệu thần kinh cột sống là một thủ thuật giúp cải thiện chuyển động của cột sống và cải thiện chức năng thể chất của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về trị liệu thần kinh cột sống nhé.

daydreaming distracted girl in class

TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

Tổng quan

Trị liệu thần kinh cột sống là một thủ thuật trong đó các chuyên gia được đào tạo (chuyên gia nắn khớp xương) sử dụng bàn tay hoặc một dụng cụ nhỏ để tác động một lực đột ngột có kiểm soát lên khớp cột sống. Mục tiêu của thủ thuật này, còn được gọi là nắn cột sống (spinal manipulation), là để cải thiện chuyển động của cột sống và cải thiện chức năng thể chất của cơ thể.

Tại sao cần thực hiện

Đau thắt lưng, đau cổ và đau đầu là những vấn đề phổ biến nhất mà mọi người cần phải thực hiện trị liệu thần kinh cột sống.

Rủi ro

Trị liệu thần kinh cột sống là an toàn khi nó được thực hiện bởi người được đào tạo và được cấp phép để cung cấp dịch vụ này. Các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến trị liệu thần kinh cột sống nhìn chung rất hiếm, nhưng có thể bao gồm:

  • Thoát vị đĩa đệm hoặc làm xấu đi bệnh lý thoát vị đĩa đệm hiện có

  • Chèn ép các dây thần kinh ở cột sống dưới

  • Một loại đột quỵ nhất định sau khi tác động tới cổ

Đừng lựa chọn trị liệu thần kinh cột sống nếu bạn có:

  • Loãng xương nghiêm trọng

  • Tê, ngứa ran hoặc yếu sức ở cánh tay hoặc chân

  • Ung thư cột sống

  • Nguy cơ cao bị đột quỵ

  • Một bất thường về xương đã biết ở vị trí cổ trên

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Bạn không cần chuẩn bị gì đặc biệt trước khi thực hiện trị liệu thần kinh cột sống.

Quá trình thực hiện

Ở lần khám đầu tiên, bác sĩ chỉnh hình của bạn sẽ hỏi các câu hỏi về tiền sử sức khỏe và thực hiện khám sức khỏe, đặc biệt lưu ý đến cột sống của bạn. Bác sĩ chỉnh hình của bạn cũng có thể đề nghị thực hiện các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chụp X-quang.

Trong quá trình

Trong quá trình trị liệu thần kinh cột sống điển hình, bác sĩ nắn khớp xương sẽ đặt bạn vào các tư thế cụ thể để điều trị các vùng bị ảnh hưởng. Thông thường, bạn được nằm úp mặt trên một chiếc bàn trị liệu thần kinh cột sống có đệm được thiết kế đặc biệt. Bác sĩ chỉnh hình sử dụng tay của mình để tác động một lực đột ngột có kiểm soát lên khớp, đẩy khớp ra ngoài phạm vi chuyển động thông thường. Bạn có thể nghe thấy âm thanh bốp hoặc răng rắc khi bác sĩ nắn khớp xương di chuyển các khớp trong suốt quá trình điều trị.

Sau khi làm thủ thuật

Một số người gặp các tác dụng phụ nhỏ trong vài ngày sau khi trị liệu thần kinh cột sống. Chúng có thể bao gồm đau đầu, mệt mỏi hoặc đau ở các bộ phận của cơ thể đã được điều trị.

Kết quả

Trị liệu thần kinh cột sống có thể có hiệu quả trong điều trị đau thắt lưng, mặc dù phần lớn các nghiên cứu được thực hiện chỉ cho thấy một lợi ích khiêm tốn - tương tự như kết quả của các phương pháp điều trị thông thường hơn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc nắn chỉnh cột sống cũng có thể có hiệu quả đối với chứng đau đầu và các tình trạng khác liên quan đến cột sống, chẳng hạn như đau cổ.

Không phải ai cũng đáp ứng với trị liệu thần kinh cột sống. Nó phụ thuộc rất nhiều vào tình hình cụ thể của bạn. Nếu các triệu chứng của bạn không bắt đầu cải thiện sau vài tuần điều trị, trị liệu thần kinh cột sống có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

Xét nghiệm microalbumin được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương thận ở những người có nguy cơ mắc phải bệnh thận. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm microalbumin niệu nhé.
administrator
PHẢN HỒI SINH HỌC

PHẢN HỒI SINH HỌC

Phản hồi sinh học (biofeedback) là phương pháp điều trị mới rất hiệu quả.
administrator
XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán hay theo dõi hoạt động của gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan nhé.
administrator
MÁY TẠO NHỊP ĐỒNG BỘ HAI TÂM THẤT

MÁY TẠO NHỊP ĐỒNG BỘ HAI TÂM THẤT

Máy tạo nhịp đồng bộ hai tâm thất có thể cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của những người bị suy tim liên quan đến rối loạn nhịp tim. Thiết bị này giúp điều phối các cơn co thắt để các buồng dưới của tim làm việc cùng nhau, giúp bơm máu giàu oxy đến cơ thể của chúng ta một cách hiệu quả.
administrator
LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

Liệu pháp nhiệt vi sóng qua niệu đạo (TUMT) là thủ thuật ngoại trú được thực hiện để làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu do phì đại tuyến tiền liệt, một tình trạng được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH).
administrator
PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

Phẫu thuật ngực là một thủ thuật được thực hiện để chỉnh sửa bộ ngực của phụ nữ hoặc nam giới. Những cuộc phẫu thuật như vậy được thực hiện vì nhiều lý do. Một số được thực hiện vì lý do thẩm mỹ, chẳng hạn như để tái tạo vú để trông trẻ trung hơn hoặc tăng kích thước của nó. Những thủ thuật khác là cần thiết về mặt y tế như giảm bớt kích thước vú để giảm đau lưng hoặc phẫu thuật để loại bỏ khối u ung thư.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN GIÁP

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN GIÁP

Cắt tuyến giáp là phẫu thuật được thực hiện cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp nhằm điều trị ung thư, phì đại tuyến giáp không phải ung thư (bướu cổ) và tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp).
administrator
PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

Cắt amidan là phẫu thuật được thực hiện để điều trị nhiễm trùng, viêm amidan và chứng ngưng thở khi ngủ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt amidan nhé.
administrator