TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

Trị liệu thần kinh cột sống là một thủ thuật giúp cải thiện chuyển động của cột sống và cải thiện chức năng thể chất của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về trị liệu thần kinh cột sống nhé.

daydreaming distracted girl in class

TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

Tổng quan

Trị liệu thần kinh cột sống là một thủ thuật trong đó các chuyên gia được đào tạo (chuyên gia nắn khớp xương) sử dụng bàn tay hoặc một dụng cụ nhỏ để tác động một lực đột ngột có kiểm soát lên khớp cột sống. Mục tiêu của thủ thuật này, còn được gọi là nắn cột sống (spinal manipulation), là để cải thiện chuyển động của cột sống và cải thiện chức năng thể chất của cơ thể.

Tại sao cần thực hiện

Đau thắt lưng, đau cổ và đau đầu là những vấn đề phổ biến nhất mà mọi người cần phải thực hiện trị liệu thần kinh cột sống.

Rủi ro

Trị liệu thần kinh cột sống là an toàn khi nó được thực hiện bởi người được đào tạo và được cấp phép để cung cấp dịch vụ này. Các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến trị liệu thần kinh cột sống nhìn chung rất hiếm, nhưng có thể bao gồm:

  • Thoát vị đĩa đệm hoặc làm xấu đi bệnh lý thoát vị đĩa đệm hiện có

  • Chèn ép các dây thần kinh ở cột sống dưới

  • Một loại đột quỵ nhất định sau khi tác động tới cổ

Đừng lựa chọn trị liệu thần kinh cột sống nếu bạn có:

  • Loãng xương nghiêm trọng

  • Tê, ngứa ran hoặc yếu sức ở cánh tay hoặc chân

  • Ung thư cột sống

  • Nguy cơ cao bị đột quỵ

  • Một bất thường về xương đã biết ở vị trí cổ trên

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Bạn không cần chuẩn bị gì đặc biệt trước khi thực hiện trị liệu thần kinh cột sống.

Quá trình thực hiện

Ở lần khám đầu tiên, bác sĩ chỉnh hình của bạn sẽ hỏi các câu hỏi về tiền sử sức khỏe và thực hiện khám sức khỏe, đặc biệt lưu ý đến cột sống của bạn. Bác sĩ chỉnh hình của bạn cũng có thể đề nghị thực hiện các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chụp X-quang.

Trong quá trình

Trong quá trình trị liệu thần kinh cột sống điển hình, bác sĩ nắn khớp xương sẽ đặt bạn vào các tư thế cụ thể để điều trị các vùng bị ảnh hưởng. Thông thường, bạn được nằm úp mặt trên một chiếc bàn trị liệu thần kinh cột sống có đệm được thiết kế đặc biệt. Bác sĩ chỉnh hình sử dụng tay của mình để tác động một lực đột ngột có kiểm soát lên khớp, đẩy khớp ra ngoài phạm vi chuyển động thông thường. Bạn có thể nghe thấy âm thanh bốp hoặc răng rắc khi bác sĩ nắn khớp xương di chuyển các khớp trong suốt quá trình điều trị.

Sau khi làm thủ thuật

Một số người gặp các tác dụng phụ nhỏ trong vài ngày sau khi trị liệu thần kinh cột sống. Chúng có thể bao gồm đau đầu, mệt mỏi hoặc đau ở các bộ phận của cơ thể đã được điều trị.

Kết quả

Trị liệu thần kinh cột sống có thể có hiệu quả trong điều trị đau thắt lưng, mặc dù phần lớn các nghiên cứu được thực hiện chỉ cho thấy một lợi ích khiêm tốn - tương tự như kết quả của các phương pháp điều trị thông thường hơn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc nắn chỉnh cột sống cũng có thể có hiệu quả đối với chứng đau đầu và các tình trạng khác liên quan đến cột sống, chẳng hạn như đau cổ.

Không phải ai cũng đáp ứng với trị liệu thần kinh cột sống. Nó phụ thuộc rất nhiều vào tình hình cụ thể của bạn. Nếu các triệu chứng của bạn không bắt đầu cải thiện sau vài tuần điều trị, trị liệu thần kinh cột sống có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN

Cắt amidan là phẫu thuật được thực hiện để điều trị nhiễm trùng, viêm amidan và chứng ngưng thở khi ngủ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt amidan nhé.
administrator
PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

Phẫu thuật gốc động mạch chủ là thủ thuật giúp điều trị chứng phình động mạch. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật gốc động mạch chủ nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là một thủ thuật phẫu thuật rất phổ biến để loại bỏ u xơ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ u xơ nhé.
administrator
LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

Liệu pháp sốc điện (ECT) là một thủ thuật, được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, có thể gây ra những thay đổi trong hóa học trong não và nhanh chóng đảo ngược các triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tâm thần.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT DÂY THẦN KINH BẰNG SÓNG CAO TẦN

PHẪU THUẬT CẮT DÂY THẦN KINH BẰNG SÓNG CAO TẦN

Cắt dây thần kinh bằng sóng cao tần được sử dụng để tạm thời tắt khả năng gửi tín hiệu đau của chúng. Thủ thuật này được sử dụng phổ biến nhất cho các cơn đau ở lưng, cổ, mông, đôi khi là đau khớp vai, đầu gối hoặc khớp háng trong thời gian dài.
administrator
CHỤP PET CHOLINE C-11

CHỤP PET CHOLINE C-11

Chụp PET choline C-11 là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để giúp phát hiện vị trí của ung thư tuyến tiền liệt tái phát.
administrator
CHỌC DÒ DỊCH ỐI

CHỌC DÒ DỊCH ỐI

Chọc dò dịch ối là thủ thuật được thực hiện để xét nghiệm hoặc điều trị một số tình trạng ở trẻ em. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chọc dò dịch ối nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN COVID-19

XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN COVID-19

COVID-19 là một đại dịch toàn cầu được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc. Xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 có thể thực hiện xem liệu bạncó đang bị nhiễm vi rút gây bệnh coronavirus 2019 hay không. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 nhé.
administrator