NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm được sử dụng để tìm kiếm những thay đổi - chẳng hạn như các mô bị sưng, bị kích thích, polyp hoặc ung thư - trong ruột già (ruột kết) và trực tràng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nội soi đại tràng nhé.

daydreaming distracted girl in class

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Tổng quan

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm được sử dụng để tìm kiếm những thay đổi - chẳng hạn như các mô bị sưng, bị kích thích, polyp hoặc ung thư - trong ruột già (ruột kết) và trực tràng.

Trong quá trình nội soi, một ống dài và mềm (ống soi ruột kết) được đưa vào trực tràng. Một máy quay video nhỏ ở đầu ống cho phép bác sĩ quan sát toàn bộ bên trong ruột kết.

Nếu cần thiết, có thể loại bỏ polyp hoặc các loại mô bất thường khác qua ống soi trong quá trình nội soi. Mẫu mô (sinh thiết) cũng có thể được lấy trong quá trình nội soi.

Tại sao nó được thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị nội soi để:

 • Điều tra các dấu hiệu và triệu chứng đường ruột. Nội soi có thể giúp bác sĩ tìm ra các nguyên nhân có thể gây ra đau bụng, chảy máu trực tràng, tiêu chảy mãn tính và các vấn đề đường ruột khác.

 • Tầm soát ung thư ruột kết. Nếu bạn từ 45 tuổi trở lên và có nguy cơ ung thư ruột kết trung bình - bạn không có yếu tố nguy cơ ung thư ruột kết nào khác ngoài tuổi tác - bác sĩ có thể đề nghị nội soi 10 năm một lần. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ khác, bác sĩ có thể đề nghị tầm soát sớm hơn. Nội soi đại tràng là một trong một số lựa chọn để tầm soát ung thư ruột kết. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn tốt nhất cho bạn.

 • Tìm kiếm nhiều polyp hơn. Nếu bạn đã từng có polyp trước đó, bác sĩ có thể đề nghị tái khám nội soi để tìm và loại bỏ thêm bất kỳ polyp nào nếu có. Điều này được thực hiện để giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

 • Xử lý một vấn đề. Đôi khi, nội soi có thể được thực hiện cho các mục đích điều trị, chẳng hạn như đặt một stent hoặc loại bỏ dị vật trong ruột kết của bạn.

Rủi ro

Nội soi có ít rủi ro. Hiếm khi, các biến chứng của nội soi có thể bao gồm:

 • Phản ứng với thuốc an thần được sử dụng trong xét nghiệm

 • Chảy máu từ vị trí lấy mẫu mô (sinh thiết) hoặc cắt bỏ polyp hoặc mô bất thường khác

 • Một vết rách trong thành ruột kết hoặc trực tràng (thủng)

Sau khi thảo luận về những rủi ro của nội soi đại tràng với bạn, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ký vào đơn đồng ý cho phép thực hiện thủ thuật.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Trước khi nội soi, bạn sẽ cần phải làm sạch (rỗng) ruột kết của mình. Bất kỳ chất cặn bã nào trong ruột kết của bạn có thể gây khó khăn cho việc quan sát đại tràng và trực tràng trong quá trình khám.

Để làm trống ruột kết, bác sĩ có thể yêu cầu bạn:

 • Thực hiện theo chế độ ăn uống đặc biệt một ngày trước khi khám. Thông thường, bạn sẽ không thể ăn thức ăn đặc vào ngày trước khi xét nghiệm. Đồ uống có thể dùng được giới hạn ở dung dịch trong suốt - nước lọc, trà và cà phê không có sữa hoặc kem, nước dùng và đồ uống có ga. Tránh chất lỏng màu đỏ, có thể bị nhầm với máu trong quá trình nội soi. Bạn có thể không được ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm trước ngày xét nghiệm.

 • Uống thuốc nhuận tràng. Bác sĩ của bạn thường sẽ khuyên bạn nên dùng thuốc nhuận tràng theo toa, thường với một lượng lớn ở dạng thuốc viên hoặc dạng lỏng. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được hướng dẫn uống thuốc nhuận tràng vào đêm trước khi nội soi ruột kết, hoặc bạn có thể được yêu cầu sử dụng thuốc nhuận tràng vào cả đêm hôm trước và buổi sáng của thủ thuật.

 • Điều chỉnh thuốc của bạn. Thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc của bạn ít nhất một tuần trước khi khám - đặc biệt nếu bạn bị tiểu đường, tăng huyết áp hoặc các vấn đề về tim mạch hay bạn dùng thuốc hoặc chất bổ sung có chứa sắt.

Cũng cho bác sĩ biết nếu bạn dùng aspirin hoặc các loại thuốc chống đông máu, chẳng hạn như warfarin (Coumadin, Jantoven); thuốc chống đông máu mới hơn, chẳng hạn như dabigatran (Pradaxa) hoặc rivaroxaban (Xarelto), được sử dụng để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông hoặc đột quỵ; hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu, chẳng hạn như clopidogrel (Plavix).

Bạn có thể cần điều chỉnh liều lượng dùng thuốc hoặc tạm thời ngừng sử dụng thuốc.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Trong quá trình nội soi, bạn có thể sẽ được mặc áo choàng. Thuốc an thần hoặc gây mê thường được khuyến khích khi thực hiện. Trong hầu hết các trường hợp, thuốc an thần được kết hợp với thuốc giảm đau được đưa trực tiếp vào = máu của bạn (tiêm tĩnh mạch) để giảm bớt sự khó chịu.

Bạn sẽ bắt đầu xét nghiệm với tư thế nằm nghiêng trên bàn kiểm tra, thường là co đầu gối về phía ngực. Bác sĩ sẽ đưa một ống soi ruột kết vào trực tràng của bạn.

Ống soi - đủ dài để chạm đi hết toàn bộ chiều dài ruột kết của bạn - chứa một đèn và một ống cho phép bác sĩ bơm không khí, carbon dioxide hoặc nước vào ruột kết của bạn. Không khí hoặc khí cacbonic sẽ thổi phồng ruột kết, giúp quan sát tốt hơn niêm mạc đại tràng.

Khi ống soi được di chuyển hoặc không khí được đưa vào, bạn có thể cảm thấy bụng quặn thắt hoặc muốn đi tiêu.

Ống soi ruột kết cũng chứa một máy quay video nhỏ ở đầu của nó. Máy ảnh sẽ gửi hình ảnh đến màn hình bên ngoài để bác sĩ có thể quan sát bên trong ruột kết của bạn.

Bác sĩ cũng có thể đưa dụng cụ vào để lấy mẫu mô (sinh thiết) hoặc loại bỏ polyp và các mô bất thường khác.

Nội soi thường mất khoảng 30 đến 60 phút.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi khám, mất khoảng một giờ để bắt đầu hồi phục sức khỏe sau khi dùng thuốc an thần. Bạn sẽ cần ai đó đưa về nhà vì có thể mất đến một ngày để thuốc an thần hết tác dụng. Đừng lái xe, đưa ra các quyết định quan trọng hoặc quay lại làm việc trong khoảng thời gian còn lại trong ngày.

Bạn có thể cảm thấy chướng bụng hoặc đầy hơi trong vài giờ sau khi xét nghiệm. Đi bộ có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu.

Bạn cũng có thể thấy một lượng máu nhỏ khi đi tiêu lần đầu tiên sau khi thực hiện xét nghiệm. Thông thường đây không phải là lý do đáng báo động. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn tiếp tục đi ngoài ra máu, cục máu đông hoặc nếu bạn bị đau bụng dai dẳng và sốt. Mặc dù khó xảy ra, nhưng điều này có thể gặp phải ngay lập tức hoặc trong vài ngày đầu sau thủ thuật, nhưng có thể trì hoãn từ 1 đến 2 tuần.

Kết quả

Bác sĩ sẽ xem xét kết quả nội soi và thông báo với bạn.

Kết quả âm tính

Nội soi đại tràng được coi là âm tính nếu bác sĩ không tìm thấy bất thường nào trong đại tràng.

Bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện một cuộc nội soi khác:

 • Từ 10 năm, nếu bạn có nguy cơ ung thư ruột kết trung bình và bạn không có yếu tố nguy cơ ung thư ruột kết nào khác ngoài tuổi tác hoặc nếu bạn có polyp nhỏ lành tính.

 • Từ 1 đến 7 năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố: Số lượng, kích thước và loại polyp bị cắt bỏ; nếu bạn có tiền sử polyp trong các thủ thuật nội soi đại tràng trước đây; nếu bạn mắc một số hội chứng di truyền; hoặc nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết.

Nếu có phân còn sót lại trong ruột kết cản trở việc kiểm tra toàn bộ đại tràng của bạn, bác sĩ có thể đề nghị lặp lại nội soi đại tràng. Thời gian thực hiện sẽ phụ thuộc vào lượng phân và phần ruột kết của bạn có thể được quan sát. Bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp chuẩn bị ruột khác để đảm bảo rằng ruột của bạn được làm sạch hoàn toàn trước cuộc nội soi đại tràng tiếp theo.

Kết quả dương tính

Nội soi đại tràng được coi là dương tính nếu bác sĩ tìm thấy bất kỳ polyp hoặc mô bất thường nào trong đại tràng.

Hầu hết các polyp không phải là ung thư, nhưng một số có thể báo hiệu tiền ung thư. Các polyp được cắt bỏ trong quá trình nội soi đại tràng được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích nhằm xác định xem chúng là ung thư, tiền ung thư hay không phải ung thư.

Tùy thuộc vào kích thước và số lượng polyp, bạn có thể cần phải tuân theo một lịch trình giám sát nghiêm ngặt hơn trong tương lai để tìm kiếm nhiều polyp hơn.

Nếu bác sĩ của bạn tìm thấy một hoặc hai polyp có đường kính nhỏ hơn 0,4 inch (1 cm), bác sĩ có thể đề nghị nội soi đại tràng lặp lại sau 7 đến 10 năm, tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ ung thư ruột kết khác của bạn.

Bác sĩ sẽ đề nghị một cuộc nội soi khác sớm hơn nếu bạn có:

 • Nhiều hơn 2 polyp

 • Một polyp lớn - lớn hơn 0,4 inch (1 cm)

 • Polyp và phân còn sót lại trong đại tràng ngăn cản việc kiểm tra toàn bộ đại tràng

 • Polyp với các đặc điểm tế bào nhất định cho thấy nguy cơ ung thư cao hơn trong tương lai

 • Polyp ung thư

Nếu bạn có một polyp hoặc các mô bất thường khác mà không thể loại bỏ trong quá trình nội soi, bác sĩ có thể đề nghị khám lại với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, người có chuyên môn đặc biệt trong việc loại bỏ các khối polyp lớn hoặc phẫu thuật.

Các vấn đề với xét nghiệm

Nếu bác sĩ của bạn lo lắng về chất lượng xem qua ống soi, bác sĩ có thể đề nghị nội soi đại tràng lặp lại hoặc lần nội soi đại tràng ngắn hơn dự kiến. Nếu bác sĩ của bạn không thể quan sát toàn bộ ruột kết qua ống soi, bạn có thể nên nội soi đại tràng ảo để kiểm tra phần còn lại của ruột kết.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

Kích thích từ trường xuyên sọ (TMS) là một thủ thuật không xâm lấn được sử dụng nhằm cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
administrator
KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

Đo thân nhiệt giúp các chị em dự đoán được thời điểm có thể mang thai.
administrator
CHỌC DÒ DỊCH ỐI

CHỌC DÒ DỊCH ỐI

Chọc dò dịch ối là thủ thuật được thực hiện để xét nghiệm hoặc điều trị một số tình trạng ở trẻ em. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chọc dò dịch ối nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NÂNG MŨI

PHẪU THUẬT NÂNG MŨI

Tạo hình mũi (rhinoplasty) hay nâng mũi là phẫu thuật được thực hiện để thay đổi diện mạo của khuôn mặt, cải thiện khả năng thở hoặc cả hai.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

Nội soi đại tràng ảo là một xét nghiệm xâm lấn tối thiểu để tầm soát ung thư ruột già (ung thư ruột kết), tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để thực hiện xét nghiệm này.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BÀNG QUANG

PHẪU THUẬT CẮT BÀNG QUANG

Phẫu thuật cắt bàng quang là phương pháp giúp điều trị ung thư bàng quang rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bàng quang nhé
administrator
CHỤP X-QUANG

CHỤP X-QUANG

Chụp X-quang là một xét nghiệm cung cấp hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán một số tình trạng bệnh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp X-quang nhé.
administrator
LIỆU PHÁP PROTON

LIỆU PHÁP PROTON

Liệu pháp proton là một loại xạ trị thường được sử dụng trong điều trị ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp proton nhé.
administrator