Siêu âm thai là một thủ thuật giúp bác sĩ quan sát cũng như chẩn đoán các bệnh lý mắc phải ở thai nhi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm thai nhé.

daydreaming distracted girl in class

SIÊU ÂM THAI

Tổng quan

Siêu âm thai (sonogram) là một kỹ thuật hình ảnh sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của thai nhi trong tử cung. Hình ảnh siêu âm thai có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đánh giá về sự tăng trưởng và phát triển của em bé đồng thời theo dõi thai kỳ của bạn. Trong một số trường hợp, siêu âm thai được sử dụng để đánh giá các vấn đề có thể xảy ra hoặc giúp xác định chẩn đoán.

Lần siêu âm thai đầu tiên thường được thực hiện trong tam cá nguyệt đầu tiên để xác nhận việc mang thai và ước tính xem bạn đã mang thai được bao lâu. Nếu bào thai của bạn vẫn không biến chứng, lần siêu âm tiếp theo thường được tiến hành trong tam cá nguyệt thứ hai, khi các chi tiết về mặt giải phẫu có thể nhìn thấy được. Nếu nghi ngờ thai có vấn đề, bạn nên siêu âm theo dõi hoặc thực hiện các xét nghiệm hình ảnh bổ sung, chẳng hạn như chụp MRI.

Có hai hình thức siêu âm thai chính:

 • Siêu âm qua ngã âm đạo. Với phương pháp siêu âm thai này, một thiết bị giống như cây đũa phép được gọi là đầu dò được đặt trong âm đạo của bạn để gửi sóng âm thanh và thu thập các tín hiệu phản xạ lại. Siêu âm qua ngã âm đạo được sử dụng thường xuyên nhất trong thời kỳ đầu mang thai. Loại siêu âm này cũng có thể được thực hiện nếu siêu âm qua ổ bụng không cung cấp đủ thông tin.

 • Siêu âm qua ổ bụng. Siêu âm thai qua ổ bụng được thực hiện bằng cách di chuyển một đầu dò xuống bụng của bạn.

Có nhiều loại siêu âm xuyên bụng khác, bao gồm:

 • Siêu âm chuyên biệt. Loại xét nghiệm này có thể cần thiết trong những trường hợp cụ thể, chẳng hạn như khi đã biết hoặc nghi ngờ có bất thường thai nhi. Trong tình huống này, đánh giá chi tiết hơn có thể cung cấp thêm thông tin về sự bất thường.

 • Siêu âm 3D. Xét nghiệm này cung cấp một màn hình hai chiều của dữ liệu ba chiều. Loại siêu âm này đôi khi được sử dụng để giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phát hiện các bất thường trên khuôn mặt hoặc dị tật ống thần kinh.

 • Siêu âm Doppler. Siêu âm Doppler đo những thay đổi nhỏ của sóng siêu âm khi chúng dội lại từ các vật thể chuyển động, chẳng hạn như tế bào máu. Nó có thể cung cấp thông tin chi tiết về lưu lượng máu của em bé.

 • Siêu âm tim thai. Xét nghiệm này cung cấp một hình ảnh chi tiết về trái tim của em bé. Nó có thể được sử dụng để xác nhận hoặc loại trừ một khuyết tật tim bẩm sinh.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm siêu âm 3 tháng đầu được thực hiện để đánh giá sự hiện diện, kích thước và vị trí của thai, xác định số lượng thai và ước tính bạn đã mang thai được bao lâu (tuổi thai). Siêu âm cũng có thể được sử dụng để sàng lọc di truyền trong tam cá nguyệt đầu tiên, cũng như sàng lọc các bất thường của tử cung hoặc cổ tử cung của bạn.

Trong tam cá nguyệt thứ hai hoặc thứ ba, siêu âm tiêu chuẩn được thực hiện để đánh giá một số đặc điểm của thai kỳ, bao gồm cả giải phẫu của thai nhi. Xét nghiệm này thường được thực hiện giữa tuần 18 và 20 của thai kỳ. Tuy nhiên, thời gian của siêu âm này có thể bị thay đổi vì những lý do như béo phì, có thể hạn chế về xét nghiệm hình ảnh của thai nhi.

Trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, có thể cần các xét nghiệm siêu âm khác khi cần trả lời cho một câu hỏi cụ thể. Ví dụ bao gồm đánh giá sự phát triển của thai nhi và ước tính thể tích nước ối. Một xét nghiệm chuyên biệt hoặc chi tiết được thực hiện khi nghi ngờ có bất thường dựa trên tiền sử của bạn hoặc các kết quả khám trước khi sinh khác.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sử dụng siêu âm thai để:

 • Xác nhận thai và vị trí của nó. Một số bào thai phát triển ở bên ngoài tử cung, trong ống dẫn trứng. Siêu âm thai có thể giúp bác sĩ của bạn phát hiện thai ngoài tử cung.

 • Xác định tuổi thai của bé. Biết tuổi của em bé có thể giúp bác sĩ của bạn xác định ngày dự sinh và theo dõi các mốc thời gian quan trọng khác nhau trong suốt thai kỳ của bạn.

 • Xác nhận số lượng trẻ sơ sinh. Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nghi ngờ có đa thai, bạn có thể siêu âm để xác nhận số lượng trẻ sơ sinh.

 • Đánh giá sự tăng trưởng của bé. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng siêu âm để xác định xem con bạn có đang phát triển với tốc độ bình thường hay không. Siêu âm có thể được sử dụng để theo dõi chuyển động, nhịp thở và nhịp tim của bé.

 • Kiểm tra nhau thai và nồng độ nước ối. Nhau thai cung cấp cho em bé của bạn các chất dinh dưỡng quan trọng và máu giàu oxy. Quá nhiều hoặc quá ít nước ối - chất lỏng bao quanh em bé trong tử cung khi mang thai - hoặc các biến chứng với nhau thai cần được chú ý đặc biệt. Siêu âm có thể giúp đánh giá nhau thai và nước ối xung quanh em bé.

 • Xác định các dị tật bẩm sinh. Siêu âm có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn tầm soát một số dị tật bẩm sinh.

 • Điều tra các biến chứng. Nếu bạn đang chảy máu hoặc có các biến chứng khác, siêu âm có thể giúp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xác định nguyên nhân.

 • Thực hiện các xét nghiệm trước khi sinh khác. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sử dụng siêu âm để hướng dẫn việc đặt kim trong một số xét nghiệm trước khi sinh, chẳng hạn như chọc dò màng ối hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm.

 • Xác định vị trí thai nhi trước khi sinh. Hầu hết trẻ sơ sinh được định vị vào cuối tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra. Hình ảnh siêu âm có thể xác nhận sự xuất hiện của em bé để nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thảo luận về các lựa chọn để sinh.

Siêu âm thai chỉ nên được thực hiện vì những lý do y tế hợp lệ. Siêu âm thai không được khuyến khích chỉ để xác định giới tính của em bé. Tương tự, siêu âm thai không được khuyến khích chỉ cho mục đích sản xuất video hoặc hình ảnh lưu niệm.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn không đề nghị siêu âm thai nhưng bạn muốn sự yên tâm mà siêu âm có thể mang lại, hãy chia sẻ mong muốn của bạn với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc để có thể cùng nhau xác định điều gì tốt nhất cho bạn và con bạn.

Rủi ro

Siêu âm chẩn đoán đã được sử dụng trong thai kỳ trong nhiều năm và thường được coi là an toàn khi sử dụng một cách thích hợp. Nên sử dụng mức năng lượng siêu âm thấp nhất để thực hiện xét nghiệm.

Siêu âm thai cũng có những hạn chế. Siêu âm thai có thể không phát hiện được tất cả các dị tật bẩm sinh - hoặc có thể gợi ý không chính xác về một dị tật bẩm sinh.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn có thể được yêu cầu uống một lượng chất lỏng nhất định hoặc tránh đi tiểu trước khi siêu âm thai, tùy thuộc vào loại siêu âm. Khi lên lịch siêu âm, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được hướng dẫn.

Cũng lưu ý rằng siêu âm thai có thể được thực hiện qua đường âm đạo (qua ngã âm đạo) hoặc qua ổ bụng (qua đường bụng), tùy thuộc vào lý do thực hiện hoặc giai đoạn mang thai của bạn. Nếu bạn đang siêu âm qua ổ bụng, hãy cân nhắc mặc quần áo rộng rãi để bạn có thể dễ dàng để lộ vùng bụng của mình.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Trong quá trình siêu âm thai qua ổ bụng, bạn sẽ ngả người trên bàn khám và để lộ vùng bụng. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc kỹ thuật viên sẽ thoa một loại gel đặc biệt lên vùng bụng của bạn. Điều này sẽ cải thiện sự dẫn truyền của sóng âm thanh và loại bỏ không khí giữa da của bạn và đầu dò.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc kỹ thuật viên sẽ di chuyển hoặc quét đầu dò qua lại vùng bụng của bạn. Các sóng âm thanh phản xạ từ xương và các mô khác của bạn sẽ được chuyển đổi thành hình ảnh trên màn hình.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc kỹ thuật viên sẽ quan sát giải phẫu của bé. Người đó có thể in hoặc lưu trữ một số hình ảnh nhất định để ghi lại các cấu trúc quan trọng. Bạn có thể sẽ được cung cấp bản sao của một số hình ảnh.

Tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn phát triển của bé, trẻ có thể bộc lộ khuôn mặt, bàn tay và ngón tay, hoặc cánh tay và chân. Đừng lo lắng nếu bạn không thể "nhìn thấy" em bé của bạn. Những hình ảnh siêu âm có thể khó giải mã đối với một kỹ thuật viên chưa được đào tạo. Yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc kỹ thuật viên của bạn giải thích về những gì trên màn hình.

Quy trình thực hiện các hình thức siêu âm thai khác cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn đang siêu âm qua ngã âm đạo, bạn sẽ được yêu cầu thay áo choàng bệnh viện hoặc cởi quần áo từ thắt lưng trở xuống. Bạn sẽ ngả mình trên bàn kiểm tra và đặt chân vào kiềng. Đầu dò được bao bọc trong một lớp vỏ nhựa, giống như bao cao su và được bôi trơn bằng gel. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc kỹ thuật viên của bạn sẽ đặt đầu dò vào âm đạo của bạn.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn có thể lau sạch gel hoặc chất bôi trơn còn sót lại. Nếu bạn có bàng quang đầy trong khi siêu âm, bạn có thể đi tiểu sau khi khám.

Kết quả

Thông thường, siêu âm thai giúp đảm bảo rằng em bé đang lớn và phát triển bình thường. Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn muốn biết thêm chi tiết về sức khỏe của con bạn, họ có thể đề nghị các xét nghiệm bổ sung.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHẠY THẬN NHÂN TẠO

CHẠY THẬN NHÂN TẠO

Chạy thận nhân tạo là quy trình sử dụng thiết bị lọc chất thải, muối, chất lỏng từ máu để điều trị suy thận giai đoạn cuối và có thể giúp bạn tiếp tục cuộc sống năng động mặc dù bị suy thận.
administrator
PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng thường gặp phải trong cuộc sống hiện nay. Phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là thủ thuật được sử dụng nhiều trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
MÁY TẠO NHỊP TIM

MÁY TẠO NHỊP TIM

Máy tạo nhịp tim là một thiết bị nhỏ được đặt (cấy ghép) vào ngực để giúp kiểm soát nhịp tim. Nó được sử dụng để ngăn tim đập quá chậm. Cấy máy tạo nhịp tim trong ngực đòi hỏi một thủ tục phẫu thuật.
administrator
SIÊU ÂM ĐỘNG MẠCH CẢNH

SIÊU ÂM ĐỘNG MẠCH CẢNH

Siêu âm động mạch cảnh là một thủ thuật an toàn được sử dụng kiểm tra lưu lượng máu lưu thông qua các động mạch cảnh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm động mạch cảnh nhé.
administrator
SINH THIẾT DA

SINH THIẾT DA

Sinh thiết da là thủ thuật giúp loại bỏ các mô bất thường và chẩn đoán các bệnh lý liên quan tới da của bạn
administrator
THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN

THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN

Thuốc giãn phế quản giúp làm giảm triệu chứng của bệnh bệnh hen suyễn, COPD và các triệu chứng tình trạng phổi khác bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường thở và giúp làm sạch chất nhầy khỏi phổi. Thuốc giãn phế quản có ở dạng tác dụng dài và dạng tác dụng ngắn. Bạn có thể dùng chúng dưới dạng thuốc hít, dung dịch phun sương hoặc viên uống. Các tác dụng phụ có thể bao gồm khô miệng, tăng động, buồn nôn và nôn mửa.
administrator
LIỆU PHÁP TÁI ĐỒNG BỘ TIM

LIỆU PHÁP TÁI ĐỒNG BỘ TIM

Liệu pháp tái đồng bộ tim là một thủ thuật cấy ghép một thiết bị vào lồng ngực để làm cho buồng tim co bóp một cách có tổ chức và hiệu quả hơn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp tái đồng bộ tim nhé.
administrator
GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý có thể ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của chúng ta. Giám sát tích cực ung thư tuyến tiền liệt giúp quản lý tốt bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt.
administrator