PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Phá thai bằng thuốc là một quyết định khó khăn cần đưa ra khi việc mang thai có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ và bé. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về biện pháp phá thai bằng thuốc nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Tổng quan

Phá thai bằng thuốc là thủ thuật sử dụng thuốc để chấm dứt thai kỳ. Phá thai bằng thuốc không cần phẫu thuật hoặc gây mê. Nó có thể được thực hiện tại văn phòng y tế hoặc tại nhà với những lần tái khám với bác sĩ của bạn. Nó an toàn và hiệu quả nhất trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Phá thai bằng thuốc là một quyết định lớn mang lại những hậu quả về mặt tinh thần và tâm lý. Nếu bạn đang xem xét thủ thuật này, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu những gì nó gây ra, tác dụng phụ, rủi ro có thể xảy ra, biến chứng và các lựa chọn thay thế.

Tại sao cần thực hiện

Những lý do để thực hiện phá thai bằng thuốc mang tính cá nhân cao. Bạn có thể lựa chọn phá thai bằng thuốc để phá thai sớm hoặc chấm dứt tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Bạn cũng có thể lựa chọn phá thai bằng thuốc nếu bạn mắc một bệnh lý nào đó khiến việc tiếp tục mang thai trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

Rủi ro

Những rủi ro tiềm ẩn khi phá thai bằng thuốc bao gồm:

 • Phá thai không hoàn toàn, có thể cần thực hiện thủ thuật phá thai ngoại khoa

tiếp theo 

 • Tiếp tục mang thai nếu thủ thuật không hiệu quả

 • Chảy máu nhiều và kéo dài

 • Sự nhiễm trùng

 • Sốt

 • Khó chịu ở hệ tiêu hóa

Nếu bạn quyết định tiếp tục mang thai sau khi dùng thuốc phá thai nội khoa, bào thai của bạn có thể có nguy cơ gặp phải những biến chứng lớn.

Phá thai nội khoa không được chứng minh là ảnh hưởng đến việc mang thai trong tương lai, trừ khi các biến chứng xuất hiện.

Phá thai bằng thuốc không phải là một lựa chọn nếu bạn:

 • Mang thai quá lâu. Bạn không nên phá thai nội khoa nếu bạn đã mang thai hơn 9 tuần (sau khi bắt đầu kỳ kinh cuối cùng). Một số loại phá thai nội khoa không được thực hiện sau khi thai được 7 tuần.

 • Hiện đang đặt dụng cụ tử cung (IUD).

 • Nghi ngờ có thai ngoài tử cung. Đây được gọi là mang thai ngoài tử cung.

 • Có một số tình trạng y tế. Chúng bao gồm rối loạn chảy máu; một số bệnh tim hoặc mạch máu; bệnh gan, thận hoặc phổi nặng; hoặc rối loạn co giật không kiểm soát.

 • Uống thuốc chống đông máu hoặc một số loại thuốc steroid.

 • Không thể thực hiện các cuộc tái khám với bác sĩ hoặc không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc khẩn cấp.

 • Bị dị ứng với loại thuốc đã sử dụng.

Một thủ thuật phẫu thuật được gọi là nong và nạo (D&C) có thể là một lựa chọn nếu bạn không thể phá thai nội khoa.

Bạn chuẩn bị như thế nào

Trước khi phá thai nội khoa, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sẽ:

 • Đánh giá tiền sử bệnh và sức khỏe tổng thể của bạn

 • Xác nhận tình trạng mang thai của bạn bằng một cuộc kiểm tra sức khỏe

 • Siêu âm để xác định thời điểm mang thai và kiểm tra xem liệu nó có nằm ngoài tử cung (chửa ngoài tử cung) hay không và không phải là khối u phát triển trong tử cung

 • Làm xét nghiệm máu và nước tiểu

 • Giải thích cách thức hoạt động của quy trình, các tác dụng phụ, rủi ro và biến chứng có thể xảy ra

Đưa ra quyết định phá thai có thể không dễ dàng. Cân nhắc tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn đời, thành viên gia đình hoặc bạn bè khi nghĩ về các lựa chọn của mình. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để nhận được câu trả lời cho các câu hỏi, giúp bạn cân nhắc các lựa chọn thay thế và xem xét tác động của quy trình đối với tương lai của bạn.

Không có bác sĩ nào được yêu cầu thực hiện phá thai tự chọn. Ở một số nơi, phá thai tự chọn có thể không hợp pháp. Hoặc có thể có một số yêu cầu pháp lý nhất định và thời gian chờ đợi phải tuân theo trước khi phá thai tự chọn. Nếu bạn đang thực hiện một thủ thuật phá thai để gây sẩy thai, không cần yêu cầu pháp lý đặc biệt nào hoặc thời gian cần chờ đợi.

Quá trình thực hiện

Phá thai bằng thuốc không cần phẫu thuật hoặc gây mê. Quy trình này có thể được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám. Phá thai bằng thuốc cũng có thể được thực hiện tại nhà, mặc dù vậy bạn vẫn cần đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để đảm bảo không có biến chứng.

Trong quá trình

Phá thai bằng thuốc có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các loại thuốc sau:

 • Mifepristone đường uống (Mifeprex) và misoprostol đường uống (Cytotec). Đây là phương pháp phá thai nội khoa phổ biến nhất. Những loại thuốc này thường được dùng trong vòng 7 tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

  Mifepristone ngăn chặn hoạt động của hormone progesterone, làm cho lớp niêm mạc tử cung mỏng đi và ngăn không cho phôi thai tiếp tục làm tổ và phát triển. Misoprostol, một loại thuốc khác, khiến tử cung co lại và tống phôi thai ra ngoài qua đường âm đạo.

  Bạn có thể dùng mifepristone tại bệnh viện hoặc phòng khám của bác sĩ. Sau đó, bạn có thể dùng misoprostol tại nhà, vài giờ hoặc vài ngày sau đó.

  Bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ của mình một lần nữa khoảng một tuần sau đó để đảm bảo rằng việc phá thai đã hoàn tất. Chế độ này được phê duyệt bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

 • Mifepristone đường uống và đặt âm đạo, misoprostol ngậm hay đặt dưới lưỡi. Với phương pháp phá thai nội khoa này, bạn sẽ được uống một viên mifepristone. Bước tiếp theo là sử dụng viên misoprostol tan chậm đặt trong âm đạo, trong miệng giữa răng và má, hoặc dưới lưỡi.

  Phương pháp đặt âm đạo, ngậm hoặc dưới lưỡi làm giảm tác dụng phụ và có thể hiệu quả hơn. Để có hiệu quả nhất, những loại thuốc này phải được dùng trong vòng 9 tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn.

 • Methotrexate và misoprostol đặt âm đạo. Methotrexate hiếm khi được sử dụng cho các trường hợp tự chọn, mang thai ngoài ý muốn, mặc dù nó vẫn được sử dụng cho các trường hợp mang thai ngoài tử cung. Loại phá thai nội khoa này phải được thực hiện trong vòng 7 tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng của bạn. Có thể mất đến 1 tháng để methotrexate hoàn thành việc phá thai. Bạn được sử dụng methotrexate dưới dạng tiêm hoặc viên uống. Misoprostol sau đó sẽ được sử dụng tại nhà.

 • Misoprostol đặt âm đạo đơn thuần. Misoprostol đặt âm đạo một mình có thể có hiệu quả khi được sử dụng trước khi phôi thai được 9 tuần. Nhưng chỉ riêng misoprostol đặt âm đạo thì ít hiệu quả hơn các loại phá thai nội khoa khác.

Các loại thuốc được sử dụng để phá thai có thể gây chảy máu âm đạo và đau quặn bụng. Chúng cũng có thể gây ra:

 • Buồn nôn

 • Nôn mửa

 • Sốt

 • Ớn lạnh

 • Bệnh tiêu chảy

 • Đau đầu

Bạn có thể được sử dụng thuốc để giảm đau trong và sau khi phá thai bằng thuốc. Bạn cũng có thể được sử dụng thuốc kháng sinh, mặc dù nhiễm trùng sau khi phá thai bằng thuốc là rất hiếm.

Bác sĩ sẽ cho bạn biết mức độ đau và chảy máu dự kiến, tùy thuộc vào số tuần của thai kỳ. Bạn có thể không thể thực hiện các thói quen hàng ngày bình thường của mình trong thời gian này, nhưng không chắc rằng bạn sẽ cần nghỉ ngơi trên giường. Đảm bảo bạn có nhiều băng vệ sinh thấm hút.

Nếu bạn phá thai bằng thuốc tại nhà, bạn sẽ cần được gặp bác sĩ để có thể trả lời các câu hỏi qua điện thoại và tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc khẩn cấp. Bạn cũng cần phải xác định được các biến chứng có thể xảy ra.

Sau khi làm thủ thuật

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể cần được chăm sóc y tế sau khi phá thai bằng thuốc bao gồm:

 • Chảy máu nhiều – sử dụng hai hoặc nhiều miếng băng vệ sinh mỗi giờ trong 2 giờ

 • Đau bụng hoặc lưng dữ dội

 • Sốt kéo dài hơn 24 giờ

 • Tiết dịch âm đạo có mùi hôi

Sau khi phá thai bằng thuốc, bạn sẽ cần tái khám với bác sĩ để đảm bảo rằng bạn đang hồi phục bình thường và đánh giá kích thước tử cung, chảy máu và bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào. Để giảm nguy cơ nhiễm trùng, không đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo trong 2 tuần sau khi phá thai.

Bác sĩ của bạn có thể hỏi xem liệu bạn có còn có cảm giác mang thai hay không, nếu bạn thấy túi thai hoặc phôi thai được tống ra ngoài, lượng máu chảy ra là bao nhiêu và liệu bạn có còn ra máu hay không. Nếu bác sĩ của bạn nghi ngờ phá thai không hoàn toàn hoặc vẫn tiếp tục mang thai, bạn có thể cần siêu âm và có thể là phá thai ngoại khoa.

Sau khi phá thai bằng thuốc, bạn có thể có nhiều cảm xúc khác nhau, bao gồm nhẹ nhõm, mất mát, buồn bã hoặc tội lỗi. Nếu những cảm giác này làm phiền bạn, có thể hữu ích khi nói chuyện với chuyên gia tư vấn.

Ngừa thai

Rụng trứng thường xảy ra sớm nhất là hai tuần sau khi phá thai bằng thuốc và bạn có thể mang thai khác ngay cả trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Trước khi phá thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về các biện pháp tránh thai mà bạn có thể bắt đầu ngay sau khi thủ thuật kết thúc.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NGHIỆM PHÁP BÀN NGHIÊNG

NGHIỆM PHÁP BÀN NGHIÊNG

Nghiệm pháp bàn nghiêng là thủ thuật giúp đánh giá nguyên nhân gây ra tình trạng ngất xỉu không rõ nguyên nhân. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp bàn nghiêng nhé.
administrator
NGHIỆM PHÁP DUNG NẠP GLUCOSE ĐƯỜNG UỐNG

NGHIỆM PHÁP DUNG NẠP GLUCOSE ĐƯỜNG UỐNG

Nghiệm pháp dung nạp glucose có thể được sử dụng để tầm soát bệnh tiểu đường type 2. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp dung nạp glucose nhé.
administrator
QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

Căng thẳng là một phản ứng tự động của cơ thể về thể chất, tinh thần và cảm xúc đối với một sự kiện khó khăn. Quản lý căng thẳng có thể giúp bạn có một cuộc sống cân bằng và lành mạnh hơn.
administrator
CẤY GHÉP PHỔI

CẤY GHÉP PHỔI

Cấy ghép phổi là một thủ thuật phẫu thuật dành riêng cho những người đã thử sử dụng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, nhưng các bệnh lý đường hô hấp của họ không được cải thiện.
administrator
DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG RUỘT

DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG RUỘT

Dinh dưỡng qua đường ruột là một phương pháp giúp cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến dạ dày hoặc ruột non của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp dinh dưỡng qua đường ruột nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THU NHỎ NGỰC

PHẪU THUẬT THU NHỎ NGỰC

Phẫu thuật thu nhỏ ngực sẽ giúp bạn cải thiện ngoại hình của hình một cách đáng kể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thu nhỏ ngực nhé.
administrator
SINH THIẾT VÚ

SINH THIẾT VÚ

Sinh thiết vú là thủ thuật hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý ung thư vú
administrator
PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

PHẪU THUẬT TÁN SỎI QUA DA

Tán sỏi qua da là một thủ thuật được thưc hiện để loại bỏ sỏi thận ra khỏi cơ thể được áp dụng cho những viên sỏi lớn hoặc khi các thủ thuật ít xâm lấn không hiệu quả hoặc không thể thực hiện được.
administrator