CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao bọc ở đầu dương vật, khá phổ biến đối với các bé trai mới sinh. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể được thực hiện thủ thuật này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cắt bao quy đầu nhé.

daydreaming distracted girl in class

CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

Tổng quan

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao bọc ở đầu dương vật. Thủ thuật này khá phổ biến đối với các bé trai mới sinh ở một số nơi trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ. Việc cắt bao quy đầu sau thời kỳ sơ sinh là có thể thực hiện được, nhưng đây là một thủ thuật phức tạp hơn.

Đối với một số gia đình, cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo. Thủ thuật này cũng có thể là một vấn đề truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc sức khỏe dự phòng. Tuy nhiên, đối với những người khác, việc cắt bao quy đầu dường như không cần thiết hoặc có thể gây biến dạng.

Tại sao cần thực hiện

Cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo hoặc văn hóa đối với nhiều gia đình Do Thái và Hồi giáo, cũng như một số bộ lạc thổ dân ở châu Phi và châu Úc. Cắt bao quy đầu cũng có thể là một vấn đề của truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc sức khỏe dự phòng.

Đôi khi có một số nhu cầu y tế cần thiết phải cắt bao quy đầu, chẳng hạn như khi bao quy đầu quá căng để có thể kéo ra sau (rút lại) trên đầu dương vật. Trong một số trường hợp khác, đặc biệt là ở các vùng của Châu Phi, việc cắt bao quy đầu được khuyến khích cho các bé trai hoặc nam giới lớn tuổi hơn để giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Cắt bao quy đầu có thể có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm:

 • Vệ sinh dễ dàng hơn. Cắt bao quy đầu giúp cho việc vệ sinh dương vật trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, các bé trai có dương vật chưa cắt bao quy đầu có thể được hướng dẫn việc thường xuyên vệ sinh bên dưới bao quy đầu.

 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới tương đối thấp, nhưng những bệnh lý nhiễm trùng này phổ biến hơn ở nam giới chưa cắt bao quy đầu. Nhiễm trùng nặng sớm có thể dẫn đến các vấn đề về thận sau này.

 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những người đàn ông đã cắt bao quy đầu có thể có ít nguy cơ hơn mắc một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bao gồm cả HIV. Tuy nhiên, quan hệ tình dục an toàn vẫn là điều cần thiết.

 • Phòng chống các vấn đề về dương vật. Đôi khi, bao quy đầu trên dương vật chưa cắt bao quy đầu có thể khó hoặc không thể thụt vào (hẹp bao quy đầu). Điều này có thể dẫn đến viêm bao quy đầu hoặc đầu dương vật.

 • Giảm nguy cơ ung thư dương vật. Mặc dù ung thư dương vật hiếm gặp, nhưng nó ít phổ biến hơn ở những người đàn ông đã cắt bao quy đầu. Ngoài ra, ung thư cổ tử cung ít phổ biến hơn ở bạn tình nữ của nam giới đã cắt bao quy đầu.

Tuy nhiên, rủi ro của việc không cắt bao quy đầu không chỉ hiếm gặp mà còn có thể tránh được nếu chăm sóc dương vật đúng cách.

Cắt bao quy đầu có thể không phải là một lựa chọn nếu bạn có một số rối loạn đông máu. Ngoài ra, cắt bao quy đầu có thể không phù hợp với trẻ sinh non vẫn cần được chăm sóc y tế tại bệnh viện hoặc trẻ sinh ra với các bất thường ở dương vật.

Cắt bao quy đầu không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cũng như cắt bao quy đầu thường được cho là có tác dụng nâng cao hoặc làm giảm khoái cảm tình dục cho nam giới hoặc bạn tình của họ.

Rủi ro

Các biến chứng phổ biến nhất liên quan đến cắt bao quy đầu là chảy máu và nhiễm trùng. Các tác dụng phụ liên quan đến gây mê cũng có thể xảy ra.

Hiếm khi, cắt bao quy đầu có thể dẫn đến các vấn đề về bao quy đầu. Ví dụ:

 • Bao quy đầu có thể bị cắt quá ngắn hoặc quá dài

 • Bao quy đầu có thể không lành lại đúng cách

 • Phần bao quy đầu còn lại có thể gắn lại vào phần cuối của dương vật, cần phải sửa chữa bằng phẫu thuật nhỏ

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Trước khi cắt bao quy đầu, bác sĩ sẽ giải thích những rủi ro và lợi ích của thủ thuật. Cho dù bạn dự định cắt bao quy đầu cho con trai mình hay cho chính mình, bạn có thể cần phải có văn bản về sự đồng ý cho thủ thuật.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh thường được thực hiện trong bệnh viện, thường là trong vòng 10 ngày sau khi sinh.

Đối với cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh, con trai bạn sẽ được nằm ngửa, tay và chân được giữ yên. Sau khi làm sạch dương vật và vùng xung quanh, thuốc tê sẽ được tiêm vào gốc dương vật hoặc bôi lên dương vật dưới dạng kem. Một chiếc kẹp hoặc vòng nhựa đặc biệt sẽ được gắn vào dương vật, và phần bao quy đầu sẽ được lột ra.

Sau đó, dương vật sẽ được bôi với thuốc mỡ, chẳng hạn như thuốc kháng sinh tại chỗ hoặc sáp dầu khoáng (petroleum jelly), và quấn lại nhẹ nhàng bằng gạc. Quy trình này thường mất khoảng 10 phút.

Việc cắt bao quy đầu cũng tương tự đối với trẻ em trai lớn và người lớn. Tuy nhiên, thủ thuật có thể cần được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, quá trình hồi phục có thể mất nhiều thời gian hơn và nguy cơ biến chứng có thể cao hơn khi thực hiện khi độ tuổi càng cao.

Sau khi làm thủ thuật

Thường mất từ ​​7 – 10 ngày để dương vật lành lại. Đầu dương vật có thể bị đau lúc đầu, dương vật có thể đỏ, sưng hoặc bầm tím. Bạn cũng có thể thấy một lượng nhỏ chất lỏng màu vàng trên đầu dương vật.

Nếu trẻ sơ sinh quấy khóc vì thuốc mê hết tác dụng, hãy bế trẻ nhẹ nhàng - cẩn thận để tránh gây áp lực lên dương vật.

Có thể rửa dương vật khi nó lành lại. Đối với trẻ sơ sinh, thay băng sau mỗi lần thay tã, và thoa một ít dầu khoáng vào đầu dương vật để không dính vào tã. Thay tã cho bé thường xuyên và đảm bảo rằng tã được buộc chặt.

Nếu bác sĩ sử dụng một chiếc vòng nhựa thay vì băng, nó sẽ tự bung ra - thường trong vòng khoảng một tuần. Khi dương vật lành lại, rửa sạch bằng xà phòng và nước trong khi tắm như bình thường.

Các vấn đề gặp phải sau khi cắt bao quy đầu là không phổ biến. Liên hệ với bác sĩ nếu:

 • Không đi tiểu bình thường trong vòng 12 giờ sau khi cắt bao quy đầu

 • Có chảy máu dai dẳng

 • Dịch tiết có mùi hôi từ đầu dương vật

 • Vòng nhựa vẫn ở nguyên vị trí 2 tuần sau khi cắt bao quy đầu

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN GIÁP

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN GIÁP

Cắt tuyến giáp là phẫu thuật được thực hiện cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp nhằm điều trị ung thư, phì đại tuyến giáp không phải ung thư (bướu cổ) và tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp).
administrator
CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH (CT) UROGRAM

CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH (CT) UROGRAM

Chụp cắt lớp vi tính urogram là xét nghiệm để quan sát và chẩn đoán một số tình trạng ở đường tiết niệu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp cắt lớp vi tính (CT) urogram nhé.
administrator
SOI CỔ TỬ CUNG

SOI CỔ TỬ CUNG

Soi cổ tử cung (colposcopy) là một thủ thuật để quan sát cổ tử cung, âm đạo và âm hộ của bạn để tìm các dấu hiệu của bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về soi cổ tử cung nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM HPV

XÉT NGHIỆM HPV

Xét nghiệm vi rút u nhú ở người (HPV) giúp phát hiện một loại vi rút có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc sinh dục, tế bào cổ tử cung bất thường hoặc ung thư cổ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm HPV.
administrator
LIỆU PHÁP SINH HỌC

LIỆU PHÁP SINH HỌC

Liệu pháp sinh học là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

Cắt bỏ thực quản là một phương pháp điều trị phổ biến trong ung thư thực quản tiến triển hoặc tình trạng thực quản Barrett. Tuy nhiên phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể mang lại một số rủi ro nhất định. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thực quản.
administrator
ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Liệt cứng là một tình trạng hoạt động quá mức của cơ do chấn thương tủy sống, các tổn thương khác hoặc bệnh lý.
administrator
PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày là một trong những loại phẫu thuật giảm cân được thực hiện phổ biến nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu dạ dày nhé.
administrator