CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao bọc ở đầu dương vật, khá phổ biến đối với các bé trai mới sinh. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể được thực hiện thủ thuật này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cắt bao quy đầu nhé.

daydreaming distracted girl in class

CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

Tổng quan

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao bọc ở đầu dương vật. Thủ thuật này khá phổ biến đối với các bé trai mới sinh ở một số nơi trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ. Việc cắt bao quy đầu sau thời kỳ sơ sinh là có thể thực hiện được, nhưng đây là một thủ thuật phức tạp hơn.

Đối với một số gia đình, cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo. Thủ thuật này cũng có thể là một vấn đề truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc sức khỏe dự phòng. Tuy nhiên, đối với những người khác, việc cắt bao quy đầu dường như không cần thiết hoặc có thể gây biến dạng.

Tại sao cần thực hiện

Cắt bao quy đầu là một nghi lễ tôn giáo hoặc văn hóa đối với nhiều gia đình Do Thái và Hồi giáo, cũng như một số bộ lạc thổ dân ở châu Phi và châu Úc. Cắt bao quy đầu cũng có thể là một vấn đề của truyền thống gia đình, vệ sinh cá nhân hoặc chăm sóc sức khỏe dự phòng.

Đôi khi có một số nhu cầu y tế cần thiết phải cắt bao quy đầu, chẳng hạn như khi bao quy đầu quá căng để có thể kéo ra sau (rút lại) trên đầu dương vật. Trong một số trường hợp khác, đặc biệt là ở các vùng của Châu Phi, việc cắt bao quy đầu được khuyến khích cho các bé trai hoặc nam giới lớn tuổi hơn để giảm nguy cơ mắc một số bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Cắt bao quy đầu có thể có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm:

 • Vệ sinh dễ dàng hơn. Cắt bao quy đầu giúp cho việc vệ sinh dương vật trở nên đơn giản hơn. Tuy nhiên, các bé trai có dương vật chưa cắt bao quy đầu có thể được hướng dẫn việc thường xuyên vệ sinh bên dưới bao quy đầu.

 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu ở nam giới tương đối thấp, nhưng những bệnh lý nhiễm trùng này phổ biến hơn ở nam giới chưa cắt bao quy đầu. Nhiễm trùng nặng sớm có thể dẫn đến các vấn đề về thận sau này.

 • Giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Những người đàn ông đã cắt bao quy đầu có thể có ít nguy cơ hơn mắc một số bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, bao gồm cả HIV. Tuy nhiên, quan hệ tình dục an toàn vẫn là điều cần thiết.

 • Phòng chống các vấn đề về dương vật. Đôi khi, bao quy đầu trên dương vật chưa cắt bao quy đầu có thể khó hoặc không thể thụt vào (hẹp bao quy đầu). Điều này có thể dẫn đến viêm bao quy đầu hoặc đầu dương vật.

 • Giảm nguy cơ ung thư dương vật. Mặc dù ung thư dương vật hiếm gặp, nhưng nó ít phổ biến hơn ở những người đàn ông đã cắt bao quy đầu. Ngoài ra, ung thư cổ tử cung ít phổ biến hơn ở bạn tình nữ của nam giới đã cắt bao quy đầu.

Tuy nhiên, rủi ro của việc không cắt bao quy đầu không chỉ hiếm gặp mà còn có thể tránh được nếu chăm sóc dương vật đúng cách.

Cắt bao quy đầu có thể không phải là một lựa chọn nếu bạn có một số rối loạn đông máu. Ngoài ra, cắt bao quy đầu có thể không phù hợp với trẻ sinh non vẫn cần được chăm sóc y tế tại bệnh viện hoặc trẻ sinh ra với các bất thường ở dương vật.

Cắt bao quy đầu không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, cũng như cắt bao quy đầu thường được cho là có tác dụng nâng cao hoặc làm giảm khoái cảm tình dục cho nam giới hoặc bạn tình của họ.

Rủi ro

Các biến chứng phổ biến nhất liên quan đến cắt bao quy đầu là chảy máu và nhiễm trùng. Các tác dụng phụ liên quan đến gây mê cũng có thể xảy ra.

Hiếm khi, cắt bao quy đầu có thể dẫn đến các vấn đề về bao quy đầu. Ví dụ:

 • Bao quy đầu có thể bị cắt quá ngắn hoặc quá dài

 • Bao quy đầu có thể không lành lại đúng cách

 • Phần bao quy đầu còn lại có thể gắn lại vào phần cuối của dương vật, cần phải sửa chữa bằng phẫu thuật nhỏ

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Trước khi cắt bao quy đầu, bác sĩ sẽ giải thích những rủi ro và lợi ích của thủ thuật. Cho dù bạn dự định cắt bao quy đầu cho con trai mình hay cho chính mình, bạn có thể cần phải có văn bản về sự đồng ý cho thủ thuật.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh thường được thực hiện trong bệnh viện, thường là trong vòng 10 ngày sau khi sinh.

Đối với cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh, con trai bạn sẽ được nằm ngửa, tay và chân được giữ yên. Sau khi làm sạch dương vật và vùng xung quanh, thuốc tê sẽ được tiêm vào gốc dương vật hoặc bôi lên dương vật dưới dạng kem. Một chiếc kẹp hoặc vòng nhựa đặc biệt sẽ được gắn vào dương vật, và phần bao quy đầu sẽ được lột ra.

Sau đó, dương vật sẽ được bôi với thuốc mỡ, chẳng hạn như thuốc kháng sinh tại chỗ hoặc sáp dầu khoáng (petroleum jelly), và quấn lại nhẹ nhàng bằng gạc. Quy trình này thường mất khoảng 10 phút.

Việc cắt bao quy đầu cũng tương tự đối với trẻ em trai lớn và người lớn. Tuy nhiên, thủ thuật có thể cần được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, quá trình hồi phục có thể mất nhiều thời gian hơn và nguy cơ biến chứng có thể cao hơn khi thực hiện khi độ tuổi càng cao.

Sau khi làm thủ thuật

Thường mất từ ​​7 – 10 ngày để dương vật lành lại. Đầu dương vật có thể bị đau lúc đầu, dương vật có thể đỏ, sưng hoặc bầm tím. Bạn cũng có thể thấy một lượng nhỏ chất lỏng màu vàng trên đầu dương vật.

Nếu trẻ sơ sinh quấy khóc vì thuốc mê hết tác dụng, hãy bế trẻ nhẹ nhàng - cẩn thận để tránh gây áp lực lên dương vật.

Có thể rửa dương vật khi nó lành lại. Đối với trẻ sơ sinh, thay băng sau mỗi lần thay tã, và thoa một ít dầu khoáng vào đầu dương vật để không dính vào tã. Thay tã cho bé thường xuyên và đảm bảo rằng tã được buộc chặt.

Nếu bác sĩ sử dụng một chiếc vòng nhựa thay vì băng, nó sẽ tự bung ra - thường trong vòng khoảng một tuần. Khi dương vật lành lại, rửa sạch bằng xà phòng và nước trong khi tắm như bình thường.

Các vấn đề gặp phải sau khi cắt bao quy đầu là không phổ biến. Liên hệ với bác sĩ nếu:

 • Không đi tiểu bình thường trong vòng 12 giờ sau khi cắt bao quy đầu

 • Có chảy máu dai dẳng

 • Dịch tiết có mùi hôi từ đầu dương vật

 • Vòng nhựa vẫn ở nguyên vị trí 2 tuần sau khi cắt bao quy đầu

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

Liệu pháp nhiệt vi sóng qua niệu đạo (TUMT) là thủ thuật ngoại trú được thực hiện để làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu do phì đại tuyến tiền liệt, một tình trạng được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH).
administrator
LIỆU PHÁP NÉN TRONG SUY GIÃN TĨNH MẠCH

LIỆU PHÁP NÉN TRONG SUY GIÃN TĨNH MẠCH

Liệu pháp nén được sử dụng để giúp tăng lưu thông máu ở cẳng chân, mắt cá chân và bàn chân. Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả để giảm đau và sưng do các tình trạng liên quan đến tuần hoàn kém, chẳng hạn như suy tĩnh mạch mãn tính và giãn tĩnh mạch. Có nhiều loại thiết bị cung cấp liệu pháp nén có bán tại quầy thuốc hoặc bán theo toa.
administrator
CHỤP TIM

CHỤP TIM

Chụp tim, còn được gọi là chụp canxi mạch vành, là một xét nghiệm tia X chuyên dụng để giúp bác sĩ phát hiện và kiểm tra các mảng bám chứa canxi trong động mạch của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp tim nhé.
administrator
NGHIỆM PHÁP BÀN NGHIÊNG

NGHIỆM PHÁP BÀN NGHIÊNG

Nghiệm pháp bàn nghiêng là thủ thuật giúp đánh giá nguyên nhân gây ra tình trạng ngất xỉu không rõ nguyên nhân. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp bàn nghiêng nhé.
administrator
XẠ TRỊ CHÙM TIA BÊN NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

XẠ TRỊ CHÙM TIA BÊN NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Xạ trị là một trong những phương pháp trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, trong đó xạ trị chùm tia bên ngoài là thủ thuật khá phổ biến. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xạ trị chùm tia bên ngoài trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng thường gặp phải trong cuộc sống hiện nay. Phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là thủ thuật được sử dụng nhiều trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM ADN TRONG PHÂN

XÉT NGHIỆM ADN TRONG PHÂN

Xét nghiệm ADN trong phân việc sử dụng một mẫu phân để tìm các dấu hiệu của ung thư ruột kết, là một lựa chọn để tầm soát ung thư ruột kết. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ADN nhé.
administrator
LIỆU PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ VÀ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG

LIỆU PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ VÀ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG

Ung thư vú là một căn bệnh tác động rất lớn tới cuộc sống của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các liệu pháp hỗ trợ trong điều trị ung thư vú, từ đó giúp cải thiện chất lượng sống nhé
administrator