ĐIỆN TÂM ĐỒ (ECG HOẶC EKG)

Điện tâm đồ là xét nghiệm ghi lại các tín hiệu điện trong tim được sử dụng để nhanh chóng phát hiện các vấn đề về tim và theo dõi sức khỏe của tim.

daydreaming distracted girl in class

ĐIỆN TÂM ĐỒ (ECG HOẶC EKG)

Tổng quan

Điện tâm đồ là xét nghiệm ghi lại các tín hiệu điện trong tim. Đây là một xét nghiệm phổ biến, không gây đau được sử dụng để nhanh chóng phát hiện các vấn đề về tim và theo dõi sức khỏe của tim.

Điện tâm đồ - còn được gọi là ECG hoặc EKG - thường được thực hiện tại trung tâm y tế, phòng khám. Máy đo điện tâm đồ là thiết bị tiêu chuẩn trong phòng mổ và xe cứu thương. Một số thiết bị cá nhân, chẳng hạn như đồng hồ thông minh, cũng có tính năng điện tâm đồ. Hỏi bác sĩ nếu đây là một lựa chọn cho bạn.

Phân loại

 • Thiết bị Holter

 • Thiết bị ghi vòng lặp cấy ghép (Implantable loop recorder): một thiết bị theo dõi tim

Tại sao cần thực hiện

Điện tâm đồ là một xét nghiệm không gây đau đớn, không xâm lấn để giúp chẩn đoán nhiều vấn đề thông thường về tim. Bác sĩ có thể sử dụng điện tâm đồ để xác định hoặc phát hiện:

 • Nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim)

 • Nếu các động mạch ở tim bị tắc nghẽn hoặc thu hẹp (bệnh động mạch vành) gây ra đau ngực hoặc đau tim

 • Xem xét bạn có lên cơn đau tim trước đó hay không

 • Hiệu quả của một số phương pháp điều trị bệnh tim như máy điều hòa nhịp tim

Bạn có thể cần đo điện tâm đồ nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào sau đây:

 • Tức ngực

 • Chóng mặt, choáng váng hoặc lú lẫn

 • Tim đập nhanh

 • Mạch nhanh

 • Khó thở

 • Suy nhược, mệt mỏi hoặc giảm khả năng vận động

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ không khuyến nghị sử dụng điện tâm đồ để đánh giá ở người lớn có nguy cơ mắc bệnh thấp và không có triệu chứng. Nhưng nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim, bác sĩ của bạn có thể đề nghị đo điện tâm đồ như một xét nghiệm sàng lọc, ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

Nếu các triệu chứng có xu hướng xuất hiện và biến mất, chúng có thể không được phát hiện trong quá trình ghi điện tâm đồ thông thường. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị theo dõi điện tâm đồ từ xa hoặc liên tục. Có một số loại khác nhau:

 • Thiết bị Holter. Thiết bị Holter là một thiết bị nhỏ có thể đeo được, ghi điện tâm đồ liên tục, thường trong 24 đến 48 giờ.

 • Event monitor. Thiết bị này tương tự như Holter, nhưng nó chỉ ghi lại tại một số thời điểm nhất định, mỗi lần vài phút. Bạn có thể đeo nó lâu hơn thiết bị Holter, thường là 30 ngày. Bạn sẽ nhấn một nút khi cảm thấy xuất hiện các triệu chứng. Một số thiết bị tự động ghi lại khi phát hiện ra nhịp tim bất thường.

Rủi ro

Điện tâm đồ là một thủ thuật an toàn. Không có nguy cơ bị điện giật trong quá trình thực hiện vì các điện cực được sử dụng không tạo ra điện. Các điện cực chỉ ghi lại hoạt động điện của tim.

Bạn có thể thấy khó chịu nhẹ, tương tự như khi tháo băng bó, khi tháo các điện cực. Một số người bị phát ban nhẹ ở nơi đặt các miếng dán.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Bạn không cần phải chuẩn bị đặc biệt khi thực hiện điện tâm đồ tiêu chuẩn. Nói với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về bất kỳ loại thuốc và chất bổ sung nào có sử dụng. Điều này thường có thể ảnh hưởng đến kết quả của điện tâm đồ.

Quá trình thực hiện

Điện tâm đồ có thể được thực hiện tại bệnh viện hoặc phòng khám bác sĩ.

Trước thủ thuật

Bạn có thể được yêu cầu thay áo choàng của bệnh viện. Nếu bạn có lông trên các bộ phận nơi các điện cực được đặt, nhân viên y tế có thể cạo lông để các điện cực dính tốt hơn.

Khi đã sẵn sàng, bạn sẽ được yêu cầu nằm trên bàn hoặc giường.

Trong thủ thuật

Trong quá trình đo điện tâm đồ, có tới 12 cảm biến (điện cực) được gắn vào ngực và các chi. Các điện cực là các miếng dính có dây kết nối với màn hình. Chúng ghi lại các tín hiệu điện làm cho tim đập. Máy tính sẽ ghi lại thông tin và hiển thị dưới dạng sóng trên màn hình hoặc trên giấy.

Bạn có thể thở trong khi thực hiện, nhưng bạn sẽ cần phải nằm yên. Đảm bảo rằng bạn thoải mái và có thể nằm yên. Di chuyển, nói chuyện hoặc run rẩy có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Thủ thuật ECG tiêu chuẩn thường mất vài phút.

Sau thủ thuật

Bạn thường có thể trở lại các hoạt động bình thường sau khi thực hiện điện tâm đồ.

Kết quả

Bác sĩ có thể thảo luận về kết quả với bạn cùng ngày thực hiện điện tâm đồ hoặc vào buổi tái khám tiếp theo.

Kết quả điện tâm đồ có thể cung cấp thông tin chi tiết cho bác sĩ về những điều sau:

 • Mạch. Thông thường, quá trình tim đập có thể được đo bằng cách kiểm tra mạch. Điện tâm đồ có thể hữu ích nếu mạch của bạn khó cảm nhận, quá nhanh hoặc quá bất thường để có thể đếm chính xác. Điện tâm đồ có thể giúp xác định nhịp tim nhanh bất thường (nhịp tim nhanh) hoặc nhịp tim chậm bất thường (nhịp tim chậm).

 • Nhịp tim. Điện tâm đồ có thể phát hiện nhịp tim không đều (loạn nhịp tim). Rối loạn nhịp tim có thể xảy ra khi bất kỳ bộ phận nào của hệ thống điện tim không hoạt động bình thường.

 • Đau tim. Điện tâm đồ có thể cho thấy bằng chứng về cơn đau tim trước đây hoặc cơn đau tim hiện đang xảy ra. Điện tâm đồ có thể giúp xác định phần nào của tim đã bị tổn thương, cũng như mức độ tổn thương.

 • Khả năng cung cấp máu và oxy cho tim. Điện tâm đồ được thực hiện khi bạn đang có các triệu chứng để giúp bác sĩ xác định xem liệu việc giảm lưu lượng máu đến tim có gây ra cơn đau ngực hay không.

 • Thay đổi cấu trúc tim. Điện tâm đồ có thể cung cấp manh mối về tim to, dị tật tim và các vấn đề về tim khác.

Nếu kết quả cho thấy có vấn đề về nhịp tim, bạn có thể cần thực hiện ECG khác hoặc xét nghiệm khác, chẳng hạn như siêu âm tim. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng của bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN

NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN

Nội soi đường tiêu hóa trên là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và đôi khi là điều trị các tình trạng gặp phải ở phần trên của hệ tiêu hóa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi đường tiêu hóa trên nhé.
administrator
LIỆU PHÁP THAY THẾ TRONG ĐIỀU TRỊ HEN SUYỄN

LIỆU PHÁP THAY THẾ TRONG ĐIỀU TRỊ HEN SUYỄN

Nhiều người chuyển sang dùng các loại thuốc bổ sung và thay thế (CAM) khi họ bị bệnh mãn tính. Thuốc bổ sung và thuốc thay thế là các phương pháp điều trị y tế khác với các phương pháp điều trị truyền thống mà bạn sẽ nhận được tại hầu hết các trung tâm y tế. Các phương pháp điều trị này bao gồm thảo mộc, thực phẩm chức năng, châm cứu, trị liệu thần kinh cột sống, xoa bóp và phản hồi sinh học. Các phương pháp điều trị thay thế thường được sử dụng một mình, trong khi các phương pháp điều trị bổ sung được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống mà bác sĩ kê đơn.
administrator
KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

Kích thích chuyển dạ là thủ thuật giúp thúc đẩy tử cung co lại trong thời kỳ mang thai trước khi quá trình chuyển dạ tự nhiên diễn ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các phương pháp kích thích chuyển dạ nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP). Với thủ thuật này, bác sĩ của bạn sẽ khâu thành của âm đạo lại với nhau để giữ các cơ quan vùng chậu của chúng ta vào đúng vị trí. Phẫu thuật này phổ biến ở những phụ nữ bị POP nặng ở độ tuổi 80 - 90, những người không còn muốn giao hợp qua đường âm đạo.
administrator
CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator
PHẪU THUẬT CẮT CUNG SAU CỘT SỐNG CỔ

PHẪU THUẬT CẮT CUNG SAU CỘT SỐNG CỔ

Laminectomy là phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ thường được sử dụng khi các phương pháp điều trị bảo tồn hơn - chẳng hạn như thuốc, vật lý trị liệu hoặc tiêm - không làm giảm các triệu chứng ở đốt sống.
administrator
KIỂM TRA CHẤN ĐỘNG

KIỂM TRA CHẤN ĐỘNG

Kiểm tra chấn động là hoạt động đánh giá chức năng não của bạn, có thể được sử dụng để đánh giá và quản lý sức khỏe của bạn sau chấn thương đầu.
administrator
SINH THIẾT THẬN

SINH THIẾT THẬN

Sinh thiết thận là thủ thuật giúp hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý ở thận hiệu quả
administrator