LẤY MẪU NHUNG MAO MÀNG ĐỆM

Lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS) là một xét nghiệm trước khi sinh giúp xác định các bệnh lý nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down, cũng như các tình trạng di truyền khác như bệnh xơ nang.

daydreaming distracted girl in class

LẤY MẪU NHUNG MAO MÀNG ĐỆM

Tổng quan

Lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS) là một xét nghiệm trước khi sinh. Trong xét nghiệm này, một mẫu nhung mao màng đệm được lấy ra từ nhau thai để kiểm tra. Mẫu có thể được lấy qua cổ tử cung hoặc qua thành bụng.

Trong thời kỳ mang thai, nhau thai cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi đang phát triển và loại bỏ các chất thải ra khỏi máu của em bé. Các nhung mao màng đệm là những mô nhau thai có chung cấu tạo gen của em bé. Xét nghiệm có thể được thực hiện sớm nhất khi thai đã được 10 tuần tuổi.

Lấy mẫu lông nhung màng đệm có thể cho biết liệu em bé có mắc các bệnh lý nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down, cũng như các tình trạng di truyền khác, chẳng hạn như bệnh xơ nang. Mặc dù lấy mẫu lông nhung màng đệm có thể cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe của con bạn, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu về các rủi ro đồng thời chuẩn bị tinh thần khi nhận kết quả.

Tại sao cần thực hiện

Lấy mẫu lông nhung màng đệm có thể cung cấp thông tin về cấu tạo gen của con bạn. Nói chung, lấy mẫu nhung mao màng đệm được thực hiện khi kết quả của các xét nghiệm khác có thể có tác động đáng kể đến thai nhi hoặc mong muốn tiếp tục mang thai của bạn.

Lấy mẫu nhung mao màng đệm thường được thực hiện từ tuần 11 đến 14 của thai kỳ - sớm hơn so với các xét nghiệm chẩn đoán trước khi sinh khác, chẳng hạn như chọc dò nước ối.

Bạn có thể cân nhắc lấy mẫu nhung mao màng đệm nếu:

 • Bạn đã có kết quả dương tính từ xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Nếu kết quả của xét nghiệm sàng lọc - chẳng hạn như sàng lọc trong tam cá nguyệt đầu tiên hoặc sàng lọc DNA không tế bào trước khi sinh - là dương tính hoặc đáng lo ngại, bạn có thể chọn thực hiện lấy mẫu nhung mao màng đệm để xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán.

 • Bạn đã mắc phải một tình trạng nhiễm sắc thể trong lần mang thai trước đó. Nếu trước đây bạn đã từng mang thai trẻ mắc hội chứng Down hoặc một tình trạng về nhiễm sắc thể khác, thì lần mang thai này cũng có thể có nguy cơ cao hơn một chút.

 • Bạn 35 tuổi trở lên. Trẻ em được sinh ra từ phụ nữ 35 tuổi trở lên có nguy cơ mắc các bệnh về nhiễm sắc thể cao hơn, chẳng hạn như hội chứng Down.

 • Bạn có tiền sử gia đình mắc phải một tình trạng di truyền cụ thể hay bạn hoặc bạn đời là người mang bệnh đã biết về tình trạng di truyền. Ngoài việc xác định hội chứng Down, lấy mẫu lông nhung màng đệm có thể được sử dụng để chẩn đoán nhiều tình trạng di truyền khác - bao gồm các rối loạn gen đơn lẻ như Tay-Sachs và bệnh xơ nang.

Lấy mẫu lông nhung màng đệm không thể phát hiện một số dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như dị tật ống thần kinh. Nếu các khuyết tật ống thần kinh là một vấn đề đáng lo ngại, siêu âm hoặc chọc dò màng ối di truyền có thể được khuyến nghị.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thận trọng với việc lấy mẫu nhung mao màng đệm qua cổ tử cung, được thực hiện qua âm đạo - nếu bạn có:

 • Nhiễm trùng cổ tử cung hoặc âm đạo, chẳng hạn như mụn rộp

 • Chảy máu âm đạo hoặc ra máu trong hai tuần trước đó

 • Nhau thai không tiếp cận được, do tử cung nghiêng hoặc sự phát triển của các khối u không phải ung thư trong cổ tử cung hay phần dưới tử cung của bạn

Hiếm khi, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thận trọng với việc lấy mẫu nhung mao màng đệm qua bụng, được thực hiện qua thành bụng - nếu:

 • Tử cung của bạn ngả về phía sau và nhau thai nằm ở phía sau tử cung

Rủi ro

Lấy mẫu lông nhung màng đệm có nhiều rủi ro khác nhau, bao gồm:

 • Sảy thai. Nguy cơ sẩy thai sau khi lấy mẫu nhung mao màng đệm ước tính là 0,22%.

 • Nhạy cảm Rh. Lấy mẫu lông nhung màng đệm có thể khiến một số tế bào máu của em bé đi vào máu của bạn. Nếu bạn có máu Rh âm tính và bạn chưa có kháng thể đối với máu Rh dương tính, bạn sẽ được tiêm một chế phẩm máu gọi là globulin miễn dịch Rh sau khi lấy mẫu nhung mao màng đệm.

  Điều này sẽ ngăn cơ thể bạn sản xuất kháng thể Rh có thể đi qua nhau thai và làm tổn thương các tế bào hồng cầu của em bé. Xét nghiệm máu có thể phát hiện xem bạn đã bắt đầu sản xuất kháng thể hay chưa.

 • Sự nhiễm trùng. Rất hiếm khi lấy mẫu nhung mao màng đệm có thể gây nhiễm trùng tử cung.

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng lấy mẫu lông nhung màng đệm có thể gây ra dị tật ở ngón tay hoặc ngón chân của em bé. Tuy nhiên, nguy cơ này dường như chỉ là mối bận tâm nếu thủ thuật được thực hiện trước tuần thứ 10 của thai kỳ.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn có thể cần phải chuẩn bị một bàng quang đầy để lấy mẫu nhung mao màng đệm. Hỏi bác sĩ của bạn về lượng chất lỏng bạn có thể cần uống, cũng như bất kỳ sự chuẩn bị trước xét nghiệm nào khác có thể cần thiết trước cuộc hẹn.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ giải thích về thủ thuật và yêu cầu bạn ký vào mẫu đồng ý trước khi bắt đầu. Cân nhắc nhờ ai đó đi cùng bạn đến buổi hẹn để hỗ trợ tinh thần hoặc chở bạn về nhà sau đó.

Quá trình thực hiện

Lấy mẫu nhung mao màng đệm thường được thực hiện ở cơ sở điều trị ngoại trú hoặc văn phòng của bác sĩ.

Trong quá trình

Đầu tiên, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ sử dụng xét nghiệm siêu âm để xác minh tuổi thai của bé và vị trí của nhau thai. Bạn sẽ được nằm ngửa trên bàn với phần bụng lộ ra ngoài. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ thoa một loại gel đặc biệt lên bụng của bạn, sau đó sử dụng một thiết bị nhỏ được gọi là đầu dò siêu âm để giúp cung cấp vị trí của em bé trên màn hình.

Tiếp theo, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ sử dụng hình ảnh siêu âm làm hướng dẫn và lấy mẫu mô từ nhau thai trong khi bạn nằm yên. Điều này có thể được thực hiện thông qua cổ tử cung (xuyên cổ tử cung) hoặc thành bụng của bạn (qua ổ bụng).

 • Lấy mẫu nhung mao màng đệm qua bụng. Sau khi làm sạch vùng bụng của bạn bằng chất sát trùng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đâm một cây kim dài và mỏng qua thành bụng và vào tử cung của bạn. Bạn có thể nhận thấy cảm giác châm chích khi kim đâm vào da và bạn có thể cảm thấy đau nhói khi kim đi vào tử cung. Mẫu mô từ nhau thai sẽ được rút vào một ống tiêm, và kim sẽ được lấy ra.

 • Lấy mẫu nhung mao màng đệm qua cổ tử cung. Sau khi làm sạch âm đạo và cổ tử cung bằng chất sát trùng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ mở âm đạo bằng mỏ vịt và đưa một ống rỗng, mỏng (ống thông) qua cổ tử cung của bạn. Khi ống thông đến nhau thai, một lực hút nhẹ nhàng sẽ được sử dụng để lấy một mẫu mô nhỏ.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn có thể bị chảy máu âm đạo một ít ngay sau khi làm thủ thuật.

Bạn có thể tiếp tục các hoạt động bình thường của mình sau khi làm thủ thuật. Tuy nhiên, bạn có thể cân nhắc việc tránh tập thể dục gắng sức và quan hệ tình dục trong một ngày.

Trong khi đó, mẫu mô sẽ được phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả có thể mất vài ngày đến một tuần hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của quá trình phân tích trong phòng thí nghiệm.

Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có:

 • Chất lỏng rò rỉ từ âm đạo của bạn

 • Chảy máu nhiều

 • Một cơn sốt

 • Cơn co tử cung

Kết quả

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn hoặc một cố vấn di truyền sẽ giúp bạn hiểu rõ kết quả của xét nghiệm lấy mẫu lông nhung màng đệm. Đôi khi, kết quả xét nghiệm không rõ ràng và thủ thuật chọc ối - một xét nghiệm chẩn đoán trước khi sinh khác - là cần thiết để xác định chẩn đoán.

Với lấy mẫu nhung mao màng đệm, rất hiếm có khả năng xảy ra xét nghiệm dương tính giả - khi xét nghiệm dương tính nhưng không thực sự không có vấn đề. Điều quan trọng cần nhớ là lấy mẫu nhung mao màng đệm không thể xác định được tất cả các dị tật bẩm sinh, bao gồm tật nứt đốt sống và các dị tật ống thần kinh khác.

Nếu việc lấy mẫu lông nhung màng đệm cho thấy con bạn có một tình trạng nhiễm sắc thể hoặc di truyền không thể điều trị, bạn có thể phải đối mặt với những quyết định khó khăn - chẳng hạn như có nên tiếp tục mang thai hay không. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ nhóm chăm sóc sức khỏe và những người thân yêu của bạn trong thời gian khó khăn này.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

Căng da mặt là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ có thể làm giảm tình trạng da chảy xệ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật căng da mặt nhé.
administrator
CẮT BỎ NỘI MẠC TỬ CUNG

CẮT BỎ NỘI MẠC TỬ CUNG

Cắt bỏ nội mạc tử cung là một thủ thuật phá hủy (cắt bỏ) niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) nhằm điều trị tình trạng mất máu kinh quá nhiều.
administrator
PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

PHẪU THUẬT THAY KHỚP GỐI

Phẫu thuật thay khớp gối có thể được sử dụng để giúp giảm đau cũng như phục hồi chức năng khớp gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách thực hiện phẫu thuật thay khớp gối nhé.
administrator
KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ

Kích thích từ trường xuyên sọ (TMS) là một thủ thuật không xâm lấn được sử dụng nhằm cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.
administrator
XÉT NGHIỆM GIẤC NGỦ (POLYSOMNOGRAPHY)

XÉT NGHIỆM GIẤC NGỦ (POLYSOMNOGRAPHY)

Xét nghiệm giấc ngủ ghi lại sóng não, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim và nhịp thở, cũng như chuyển động của mắt và chân để chẩn đoán tình trạng rối loạn giấc ngủ.
administrator
THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

Những người đã phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo có thể chọn phương pháp tháo thụt đại tràng để điều hòa nhu động ruột và làm sạch ruột. Quá trình này bao gồm việc rửa ruột kết bằng nước hàng ngày thông qua một lỗ thoát (phẫu thuật mở) trong ổ bụng. Bạn không cần phải đeo túi hậu môn. Những người bị bệnh viêm ruột hoặc ung thư ruột kết có thể cần phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo và tháo thụt đại tràng.
administrator
CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC TỰ THÂN

CẤY GHÉP TẾ BÀO GỐC TỰ THÂN

Cấy ghép tế bào gốc tự thân là thủ thuật sử dụng các tế bào gốc máu khỏe mạnh từ chính cơ thể bạn để thay thế tủy xương bị bệnh hoặc bị tổn thương. Ghép tế bào gốc tự thân hay còn gọi là ghép tủy tự thân.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT LÁ LÁCH

PHẪU THUẬT CẮT LÁ LÁCH

Cắt lách là một thủ thuật phẫu thuật thường được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng liên quan tới lá lách khác nhau. Thủ thuật này mang lại một số rủi ro nhất định. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật cắt lách nhé.
administrator