THỦ THUẬT ĐẢO NGƯỢC THẮT ỐNG DẪN TINH

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật được thực hiện để kiểm soát sinh sản. Một số nguyên nhân có thể khiến nam giới cần thực hiện thủ thuật đảo ngược thắt ống dẫn tinh với mong muốn lấy lại khả năng làm cha của mình.

daydreaming distracted girl in class

THỦ THUẬT ĐẢO NGƯỢC THẮT ỐNG DẪN TINH

Tổng quan

Đảo ngược thắt ống dẫn tinh là phẫu thuật thực hiện để tháo ống dẫn tinh đã được thắt lại trước đó. Trong thủ thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ nối lại từng ống dẫn tinh có chức năng mang tinh trùng từ tinh hoàn vào tinh dịch. Sau khi nối lại ống dẫn tinh thành công, tinh trùng lại xuất hiện trong tinh dịch và bạn có thể có con.

Tỷ lệ có thai sau khi đảo ngược thắt ống dẫn tinh sẽ dao động từ khoảng 30% đến hơn 90%, tùy thuộc vào loại thủ thuật. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc đảo ngược có giúp mang thai thành công hay không, bao gồm thời gian kể từ khi thắt ống dẫn tinh, tuổi bạn đời, kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật, liệu bạn có gặp vấn đề về khả năng sinh sản trước khi thắt ống dẫn tinh hay không.

Tại sao cần thực hiện

Quyết định đảo ngược thắt ống dẫn tinh có thể được thực hiện vì một số lý do, bao gồm mất con, thay đổi tư tưởng, tái hôn hoặc để điều trị đau tinh hoàn mãn tính sau khi thắt ống dẫn tinh.

Rủi ro

Hầu như tất cả các trường hợp thắt ống dẫn tinh đều có thể đảo ngược được. Tuy nhiên, điều này không đảm bảo thành công trong việc thụ thai. Bạn vẫn có thể cố gắng thực hiện thủ thuật đảo ngược ống dẫn tinh ngay cả khi đã vài năm trôi qua kể từ lần thắt ống dẫn tinh - nhưng càng để lâu thì khả năng đảo ngược càng ít hiệu quả.

Đảo ngược ống dẫn tinh hiếm khi dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Rủi ro bao gồm:

 • Chảy máu trong bìu. Điều này có thể dẫn đến tụ máu gây sưng đau. Bạn có thể giảm nguy cơ tụ máu bằng cách làm theo hướng dẫn của bác sĩ để nghỉ ngơi, sử dụng dụng cụ hỗ trợ bìu và chườm đá sau khi phẫu thuật. Hỏi bác sĩ xem bạn có cần tránh dùng aspirin hoặc các loại thuốc chống đông máu khác trước và sau khi phẫu thuật hay không.

 • Nhiễm trùng nơi phẫu thuật. Mặc dù rất hiếm gặp, nhưng nhiễm trùng là một rủi ro với bất kỳ cuộc phẫu thuật nào và có thể phải điều trị bằng thuốc kháng sinh.

 • Đau mãn tính. Đau dai dẳng sau khi thắt lại ống dẫn tinh là không phổ biến.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Khi xem xét việc đảo ngược thắt ống dẫn tinh, đây là một số điều bạn cần suy nghĩ:

 • Việc đảo ngược thắt ống dẫn tinh có thể tốn kém và bảo hiểm của bạn có thể không chi trả. Tìm hiểu trước về các chi phí có thể có.

 • Việc đảo ngược ống dẫn tinh thường thành công nhất khi chúng được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật được đào tạo và sử dụng các kỹ thuật vi phẫu, bao gồm cả những kỹ thuật sử dụng kính hiển vi phẫu thuật.

 • Thủ thuật thành công nhất khi được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện thủ thuật nhiều lần.

 • Thủ thuật này đôi khi yêu cầu một phẫu thuật sửa chữa khác phức tạp hơn, được gọi là thắt mạch máu. Đảm bảo rằng bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể thực hiện thủ thuật này nếu nó được yêu cầu.

Khi chọn bác sĩ, đừng ngại đặt câu hỏi về việc bác sĩ đã thực hiện bao nhiêu lần thủ thuật này, loại kỹ thuật được sử dụng và tần suất có mang thai lại. Đồng thời hỏi về các rủi ro và các biến chứng tiềm ẩn của thủ thuật.

Thực phẩm và thuốc

Hãy chắc chắn rằng bạn biết những bước cần thực hiện trước khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn ngừng dùng một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống đông máu và thuốc giảm đau, chẳng hạn như aspirin hoặc ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác), vì chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Quần áo và đồ dùng cá nhân

Mang theo đồ lót vừa vặn, quần áo thể thao, để mặc sau khi phẫu thuật. Điều này sẽ hỗ trợ bìu của bạn và giữ băng ở vị trí cố định.

Các lưu ý khác

Sắp xếp để ai đó chở bạn về nhà sau khi phẫu thuật. Phẫu thuật thường mất khoảng 2 – 4 giờ hoặc lâu hơn. Bạn có thể cần thêm về thời gian cần để hồi phục nếu quy trình được thực hiện với thủ thuật gây mê toàn thân. Hỏi bác sĩ khi nào bạn có thể về nhà sau khi phẫu thuật.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Trước khi phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh, bác sĩ có thể sẽ muốn:

 • Xem xét tiền sử lịch sử của bạn và thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ sẽ muốn đảm bảo rằng bạn không bất kỳ tình trạng sức khỏe nào có thể làm phức tạp cuộc phẫu thuật.

 • Kiểm tra xem liệu bạn có thể sản xuất tinh trùng khỏe mạnh hay không. Đối với hầu hết đàn ông, việc từng có con là đủ bằng chứng. Sau khi thắt ống dẫn tinh, tinh hoàn của bạn tiếp tục sản xuất tinh trùng. Nhưng số lượng tinh trùng mà bạn sản xuất có thể đã giảm theo thời gian. Tuổi tác, chế độ ăn uống, tập thể dục, hút thuốc và những điều khác có thể thay đổi lượng tinh trùng khỏe mạnh mà bạn có thể sản xuất. Để chắc chắn, bác sĩ có thể muốn thực hiện một số xét nghiệm trước khi phẫu thuật.

 • Xác nhận rằng bạn đời của bạn có khả năng sinh con. Bác sĩ sẽ muốn xem liệu đối tác của bạn có bất kỳ vấn đề nào về khả năng sinh sản hay không, đặc biệt nếu đối tác của bạn chưa từng có con hoặc trên 40 tuổi. Điều này có thể yêu cầu khám phụ khoa và các xét nghiệm khác.

Các bác sĩ thường thực hiện đảo ngược thắt ống dẫn tinh tại trung tâm phẫu thuật hoặc bệnh viện. Quy trình này thường được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú - không cần lưu trú qua đêm. Một số bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật tại phòng khám, nhưng bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện một phẫu thuật phức tạp hơn (thắt mạch máu) trong phòng khám, nếu cần thiết.

Bác sĩ có thể gây mê toàn thân để khiến bạn bất tỉnh trong quá trình phẫu thuật. Hoặc bác sĩ phẫu thuật có thể cho bạn một loại thuốc gây mê giúp không cảm thấy đau nhưng không đưa bạn vào giấc ngủ - chẳng hạn như thuốc gây tê cục bộ.

Việc đảo ngược ống dẫn tinh khó hơn thắt ống dẫn tinh và phải được thực hiện bằng phương pháp vi phẫu, trong đó bác sĩ sẽ sử dụng kính hiển vi phẫu thuật mạnh để phóng đại ống dẫn tinh lên gấp 40 lần kích thước của nó. Đây là loại phẫu thuật đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn chuyên sâu.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật này thường sẽ gắn lại ống dẫn tinh theo một trong hai cách:

 • Vasovasostomy (nối ống dẫn tinh). Với quy trình này, bác sĩ phẫu thuật sẽ khâu lại các đầu bị đứt rời của mỗi ống dẫn tinh.

 • Vasoepididymostomy (phẫu thuật nối ống dẫn tinh – mào tinh). Phẫu thuật này gắn ống dẫn tinh trực tiếp vào cơ quan nhỏ ở phía sau của mỗi tinh hoàn có chức năng chứa tinh trùng (mào tinh hoàn). Thủ thuật phức tạp hơn và thường được lựa chọn nếu không thể thực hiện được hoặc không có khả năng thực hiện được biện pháp nối ống dẫn tinh.

Quyết định thực hiện thủ thuật nào phụ thuộc vào việc có nhìn thấy tinh trùng khi chất lỏng từ ống dẫn tinh được phân tích tại thời điểm phẫu thuật hay không.

Không thể biết trước thủ thuật nào là cần thiết. Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ phẫu thuật quyết định trong quá trình phẫu thuật kỹ thuật nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Đôi khi cần kết hợp cả hai kỹ thuật phẫu thuật, mỗi loại ở mỗi bên. Thời gian thắt ống dẫn tinh càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng cần phải phẫu thuật nối ống dẫn tinh – mào tinh ở một hoặc cả hai bên.

Trong quá trình

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ tạo một vết cắt (rạch) nhỏ trên bìu của bạn. Điều này sẽ làm lộ ống dẫn tinh và giải phóng nó từ các mô xung quanh.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành cắt mở ống dẫn tinh và kiểm tra dịch bên trong. Khi có tinh trùng trong dịch, các đầu của ống dẫn tinh có thể được nối với nhau để tạo ra lại đường di chuyển cho tinh trùng.

Nếu chất lỏng không chứa tinh trùng, mô sẹo có thể cản trở dòng chảy của tinh trùng. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể chọn thực hiện nối ống dẫn tinh – mào tinh.

Phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot đã được sử dụng để nối lại ống dẫn tinh nhưng thường chỉ được yêu cầu trong một số trường hợp nhất định.

Sau khi làm thủ thuật

Ngay sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ băng vết mổ. Bạn sẽ mặc đồ lót vừa vặn, quần áo tập thể thao và chườm đá trong vòng 24 – 48 giờ để giảm sưng.

Bạn có thể bị đau trong vài ngày. Nếu bác sĩ đặt băng lên vết mổ sau khi phẫu thuật, hãy hỏi khi nào thì có thể tháo băng ra. Mọi vết khâu sẽ tự tiêu trong vòng từ 7 đến 10 ngày.

Sau khi trở về nhà, hãy bình tĩnh và cố gắng hạn chế các hoạt động có thể khiến tinh hoàn di chuyển quá mức. Khi thuốc tê hết tác dụng, bạn có thể bị đau và sưng. Đối với hầu hết nam giới, cơn đau không nghiêm trọng và thuyên giảm sau vài ngày đến một tuần.

Bác sĩ cũng có thể cung cấp cho bạn các hướng dẫn sau:

 • Trong vài tuần, hãy đeo một dụng cụ hỗ trợ trừ khi tắm. Sau đó, bạn sẽ cần tiếp tục đeo khi tập thể dục.

 • Trong hai ngày đầu sau phẫu thuật, tránh bất cứ điều gì có thể làm ướt vùng phẫu thuật, chẳng hạn như tắm hoặc bơi lội.

 • Hạn chế bất kỳ hoạt động nào có thể ảnh hưởng đến tinh hoàn hoặc bìu, chẳng hạn như chạy bộ, hoạt động thể thao, đi xe đạp hoặc nâng vật nặng, ít nhất 6 đến 8 tuần sau khi phẫu thuật.

 • Nếu bạn có công việc bàn giấy, có thể bạn sẽ có thể trở lại làm việc một vài ngày sau khi phẫu thuật. Nếu bạn thực hiện lao động chân tay hoặc có công việc đòi hỏi phải đi bộ hoặc lái xe nhiều, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời điểm an toàn để quay lại làm việc.

 • Đừng quan hệ tình dục hoặc xuất tinh cho đến khi bác sĩ của bạn nói rằng nó ổn. Hầu hết nam giới cần hạn chế xuất tinh trong vòng 2 đến 3 tuần sau khi phẫu thuật.

Đông lạnh tinh trùng

Mặc dù nó thường không bắt buộc hoặc được khuyến nghị, bạn có thể chọn đông lạnh tinh trùng (bảo quản lạnh) trong trường hợp phương pháp đảo ngược thắt ống dẫn tinh không hiệu quả. Nếu bạn không thể làm cha của một đứa trẻ thông qua quan hệ tình dục, bạn vẫn có thể có con thông qua công nghệ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm.

Kết quả

Đôi khi sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ kiểm tra tinh dịch của bạn dưới kính hiển vi để xem liệu phẫu thuật có thành công hay không.

Bác sĩ có thể muốn kiểm tra tinh dịch của bạn định kỳ. Trừ khi bạn làm cho bạn tình của mình có thai, việc kiểm tra tinh dịch đồ là cách duy nhất để biết liệu việc đảo ngược thắt ống dẫn tinh có thành công hay không.

Khi đảo ngược thắt ống dẫn tinh thành công, tinh trùng có thể xuất hiện trong tinh dịch trong vòng vài tuần, nhưng đôi khi có thể mất 1 năm hoặc hơn. Khả năng có thai phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm số lượng và chất lượng tinh trùng hiện có và tuổi của đối tác nữ.

Nếu đảo ngược ống dẫn tinh không hiệu quả

Việc đảo ngược ống dẫn tinh đôi khi không thành công nếu có vấn đề \ với tinh hoàn mà không thể nhận biết được trong quá trình phẫu thuật hoặc nếu mắc phải tắc nghẽn sau khi phẫu thuật. Một số nam giới phải phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh lần thứ hai nếu thủ thuật này không hiệu quả trong lần đầu tiên. Tỷ lệ thành công cho lần thử thứ hai thấp hơn một chút so với lần đầu tiên.

Bạn cũng có thể làm cha của một đứa trẻ thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách sử dụng tinh trùng đông lạnh. Tinh trùng có thể được lấy trực tiếp từ tinh hoàn hoặc mào tinh vào thời điểm phẫu thuật đảo ngược hoặc sau đó. Các bác sĩ thường không khuyên bạn nên đông lạnh tinh trùng tại thời điểm phẫu thuật đảo ngược, vì nó có thể là một thủ thuật bổ sung không cần thiết.

 

Có thể bạn quan tâm?
SIÊU ÂM TIM

SIÊU ÂM TIM

Siêu âm tim là thủ thuật sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim từ đó có thể giúp bác sĩ chẩn đoán xác định các bệnh lý tim.
administrator
PHẪU THUẬT BÀNG QUANG

PHẪU THUẬT BÀNG QUANG

Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu trong cơ thể sau khi được thận lọc, có thể cần thực hiện phẫu thuật vì một số lý do, bao gồm cả ung thư bàng quang. Bàng quang của bạn có thể cần phải được loại bỏ, hoặc bạn có thể cần một thủ thuật tái tạo bàng quang. Có nhiều loại phẫu thuật bàng quang khác nhau.
administrator
CƠ DỰNG SỐNG

CƠ DỰNG SỐNG

Cơ dựng sống bao gồm 3 phần và có vai trò rất quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ dựng sống và các bệnh lý có thể gặp phải nhé.
administrator
THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có thể đem lại tác động xấu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM GEN BRCA VỀ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ VÀ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

XÉT NGHIỆM GEN BRCA VỀ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ VÀ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Xét nghiệm gen BRCA giúp hỗ trợ chuẩn đoán một số bệnh lý ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm gen BRCA nhé
administrator
CHỈ SỐ HUYẾT ÁP CỔ CHÂN CÁNH TAY

CHỈ SỐ HUYẾT ÁP CỔ CHÂN CÁNH TAY

Chỉ số huyết áp cổ chân cánh tay giúp chẩn đoán nhanh bệnh lý tắc nghẽn động mạch ngoại vi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân cánh tay nhé.
administrator
HORMONE SINH HỌC

HORMONE SINH HỌC

Hormone sinh học là hormone nhân tạo tương tự như hormone được sản xuất bởi cơ thể con người. Phương pháp này được sử dụng để điều trị cho những người có nồng độ nội tiết tố thấp hoặc mất cân bằng. Một số người được hưởng lợi từ hormone sinh học, nhưng có những rủi ro khi thực hiện điều trị.
administrator
NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN

NỘI SOI ĐƯỜNG TIÊU HÓA TRÊN

Nội soi đường tiêu hóa trên là một thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán và đôi khi là điều trị các tình trạng gặp phải ở phần trên của hệ tiêu hóa. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nội soi đường tiêu hóa trên nhé.
administrator