PHẪU THUẬT CHỮA BÉO PHÌ

Phẫu thuật chữa béo phì giúp bạn giảm cân, giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm của các bệnh lý khác.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CHỮA BÉO PHÌ

Tổng quan

Cắt bỏ dạ dày và các phẫu thuật giảm cân khác - được gọi chung là phẫu thuật chữa béo phì - liên quan đến việc thực hiện các thay đổi đối ở hệ tiêu hóa của bạn để giúp bạn giảm cân. Phẫu thuật chữa béo phì được thực hiện khi chế độ ăn kiêng và tập thể dục không hiệu quả hoặc khi bạn có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng do cân nặng. Một số thủ thuật sẽ yêu cầu giới hạn lượng đồ ăn của bạn. Các thủ thuật khác có cơ chế làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Một số thủ thuật thực hiện cả hai phương pháp này.

Mặc dù phẫu thuật chữa béo phì có thể mang lại nhiều lợi ích, nhưng tất cả các phương pháp phẫu thuật này đều là những thủ thuật có thể gây ra những rủi ro và tác dụng phụ nghiêm trọng. Ngoài ra, bạn phải thực hiện những thay đổi vĩnh viễn đối với chế độ ăn uống của mình và tập thể dục thường xuyên nhằm để giúp đảm bảo sự thành công lâu dài của phẫu thuật chữa béo phì.

Phân loại

 • Cắt và nối dạ dày với tá tràng (BPD / DS)

 • Bắc cầu dạ dày

 • Cắt dạ dày

Tại sao cần thực hiện

Phẫu thuật chữa béo phì được thực hiện để giúp bạn giảm cân và giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng đe dọa tính mạng, bao gồm:

 • Bệnh tim mạch và đột quỵ

 • Huyết áp cao

 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) hoặc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)

 • Chứng ngưng thở khi ngủ

 • Bệnh tiểu đường type 2

Phẫu thuật chữa béo phì thường chỉ được thực hiện sau khi bạn đã cố gắng giảm cân bằng cách cải thiện chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục.

Ai nên thực hiện thủ thuật?

Nói chung, phẫu thuật chữa béo phì có thể là một lựa chọn cho bạn nếu:

 • Chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn từ 40 trở lên.

 • Chỉ số BMI của bạn là 35 đến 39,9 (béo phì) và bạn có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến cân nặng, chẳng hạn như bệnh tiểu đường type 2, huyết áp cao hoặc chứng ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, bạn có thể đủ điều kiện để thực hiện một số loại phẫu thuật chữa béo phì nếu chỉ số BMI của bạn từ 30 đến 34 và bạn có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến cân nặng.

Phẫu thuật không dành cho tất cả những người bị thừa cân trầm trọng. Bạn có thể cần phải đáp ứng một số hướng dẫn y tế để đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật. Bạn có thể cần qua một quá trình sàng lọc để xem liệu bạn có đủ tiêu chuẩn hay không. Bạn cũng phải sẵn sàng thực hiện những thay đổi lối sống vĩnh viễn.

Bạn có thể được yêu cầu tham gia vào kế hoạch theo dõi dài hạn bao gồm theo dõi chế độ dinh dưỡng, lối sống và hành vi của bạn cũng như các tình trạng y tế.

Và hãy nhớ rằng phẫu thuật chữa béo phì rất tốn kém. Liên lạc với chương trình bảo hiểm y tế của bạn để biết liệu chính sách của họ có chi trả cho phẫu thuật như vậy hay không.

Rủi ro

Tương tự với bất kỳ thủ thuật lớn nào, phẫu thuật chữa béo phì tiềm ẩn những rủi ro về sức khỏe, cả về ngắn hạn và dài hạn.

Rủi ro liên quan đến quy trình phẫu thuật có thể bao gồm:

 • Chảy máu nhiều

 • Nhiễm trùng

 • Phản ứng có hại khi thực hiện thủ thuật gây mê

 • Cục máu đông

 • Các vấn đề về phổi hoặc hô hấp

 • Rò rỉ hệ thống tiêu hóa 

 • Tử vong (hiếm)

Các rủi ro và biến chứng lâu dài của phẫu thuật chữa béo phì khác nhau tùy thuộc vào loại phẫu thuật. Chúng có thể bao gồm:

 • Tắc ruột

 • Hội chứng Dumping, dẫn đến tiêu chảy, đỏ bừng, choáng váng, buồn nôn hoặc nôn

 • Sỏi mật

 • Hernias

 • Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)

 • Suy dinh dưỡng

 • Loét dạ dày

 • Nôn mửa

 • Trào ngược axit

 • Sự cần thiết của thủ thuật thứ hai, hoặc sửa đổi, phẫu thuật

 • Tử vong (hiếm)

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Nếu bạn đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật chữa béo phì, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ hướng dẫn về cách chuẩn bị cho loại phẫu thuật cụ thể. Bạn có thể cần phải thực hiện các xét nghiệm và kiểm tra khác nhau trước khi phẫu thuật. Bạn có thể bị hạn chế về chế độ ăn uống và việc có thể dùng những loại thuốc nào. Bạn có thể được yêu cầu bắt đầu tăng cường hoạt động thể chất và ngừng sử dụng thuốc lá.

Bạn cũng có thể cần chuẩn bị lên kế hoạch trước cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật. Ví dụ, sắp xếp để được hỗ trợ giúp đỡ tại nhà nếu bạn nghĩ cần thiết.

Quá trình thực hiện

Phẫu thuật chữa béo phì được thực hiện trong bệnh viện với thủ thuật gây mê toàn thân. Điều này có nghĩa là bạn sẽ bất tỉnh trong quá trình phẫu thuật.

Các chi tiết cụ thể của quá trình phẫu thuật phụ thuộc vào tình trạng cá nhân của bạn, loại phẫu thuật giảm cân mà bạn thực hiện và kinh nghiệm của bệnh viện hoặc bác sĩ. Một số cuộc phẫu thuật giảm cân được thực hiện qua những vết mổ lớn hoặc vết mổ hở ở bụng của bạn.

Ngày nay, hầu hết các loại phẫu thuật chữa béo phì đều được thực hiện thông qua nội soi. Ống nội soi là một dụng cụ nhỏ, hình ống có gắn camera. Ống nội soi được đưa vào qua các vết rạch nhỏ ở bụng. Camera siêu nhỏ trên đầu ống i cho phép bác sĩ phẫu thuật quan sát và thực hiện phẫu thuật bên trong bụng của bạn mà không cần thông qua các vết mổ lớn như truyền thống. Phẫu thuật nội soi có thể giúp quá trình hồi phục của bạn nhanh hơn, nhưng nó không phù hợp với tất cả mọi người.

Quá trình phẫu thuật thường mất vài giờ. Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ thức dậy trong phòng hồi sức, nơi nhân viên y tế theo dõi xem bạn có xuất hiện biến chứng nào không. Tùy thuộc vào quy trình phẫu thuật, bạn có thể phải ở lại bệnh viện vài ngày.

Các loại phẫu thuật 

Mỗi loại phẫu thuật chữa béo phì đều có ưu và nhược điểm. Hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ của bạn về vấn đề này. Dưới đây là một cái nhìn về các loại phẫu thuật phổ biến:

 • Bắc cầu dạ dày. Thủ thuật này là phương pháp thường gặp nhất. Phẫu thuật này thường không thể đảo ngược được quy trình. Cơ chế hoạt động của nó thông qua việc giảm lượng thức ăn bạn có thể ăn trong một lần và giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt ngang phần trên dạ dày của bạn và bịt kín nó khỏi phần còn lại của dạ dày. Phần này có kích thước bằng một quả óc chó và chỉ có thể chứa khoảng một ounce thực phẩm. Bình thường, dạ dày của bạn có thể chứa khoảng 3 lít thức ăn.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật cắt ruột non và khâu một phần của nó trực tiếp lên dạ dày. Thức ăn sau đó đi vào túi nhỏ của dạ dày và trực tiếp vào ruột non được khâu lại với nó. Thay vì đi qua hầu hết dạ dày và phần đầu tiên của ruột non, thay vào đó đi thẳng vào phần giữa của ruột non.

 • Cắt dạ dày. Với phương pháp cắt dạ dày, khoảng 80% dạ dày được loại bỏ, để lại một phần, giống như ống. Phần dạ dày nhỏ hơn này không thể chứa nhiều thức ăn. Nó cũng tạo ra ít hormone điều chỉnh sự thèm ăn ghrelin, điều này có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn.

Ưu điểm của quy trình này bao gồm giảm cân đáng kể và không ảnh hưởng tới đường ruột. Cắt dạ dày cũng yêu cầu thời gian nằm viện ngắn hơn so với hầu hết các thủ thuật khác.

 • Cắt và nối với tá tràng. Đây là một phẫu thuật gồm hai phần, trong đó bước đầu tiên bao gồm thực hiện một quy trình tương tự như cắt dạ dày. Cuộc phẫu thuật thứ hai liên quan đến việc nối phần cuối của ruột với tá tràng gần dạ dày, từ đó giúp bỏ qua phần lớn ruột.

Phẫu thuật này vừa hạn chế thức ăn vừa làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Mặc dù nó cực kỳ hiệu quả, nhưng nó có nguy cơ lớn hơn, bao gồm suy dinh dưỡng và thiếu vitamin.

Loại phẫu thuật chữa béo phì nào là tốt nhất cho bạn tùy thuộc vào tình trạng cụ thể. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ quan tâm đến nhiều yếu tố, bao gồm chỉ số khối cơ thể, thói quen ăn uống, các vấn đề sức khỏe khác, các cuộc phẫu thuật trước đó và những rủi ro liên quan tới mỗi thủ thuật.

Sau khi phẫu thuật chữa béo phì

Sau khi phẫu thuật chữa béo phì, bạn thường không được phép ăn trong vòng một đến hai ngày để dạ dày và hệ tiêu hóa được lành lặn. Sau đó, bạn sẽ cần tuân theo một chế độ ăn kiêng cụ thể trong vài tuần. Chế độ ăn kiêng chỉ bắt đầu với chất lỏng, sau đó chuyển sang thức ăn xay nhuyễn, mềm và cuối cùng là thức ăn thông thường. Bạn có thể gặp nhiều hạn chế hoặc giới hạn về số lượng và loại đồ ăn.

Bạn cũng sẽ được kiểm tra sức khỏe thường xuyên để theo dõi tình trạng của mình trong vài tháng đầu sau khi phẫu thuật giảm cân. Bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, xét nghiệm máu và các xét nghiệm khác.

Kết quả

Bắc cầu dạ dày và các phẫu thuật khác có thể giúp giảm cân lâu dài. Số cân bạn giảm được phụ thuộc vào loại phẫu thuật và sự thay đổi về thói quen sống của bạn. Bạn có thể giảm một nửa, hoặc thậm chí nhiều hơn số cân nặng dư thừa của mình trong vòng hai năm.

Ngoài việc giảm cân, phẫu thuật bắc cầu dạ dày có thể cải thiện hoặc giải quyết các tình trạng thường liên quan đến thừa cân, bao gồm:

 • Bệnh tim

 • Huyết áp cao

 • Ngưng thở khi ngủ

 • Bệnh tiểu đường type 2

 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) hoặc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)

 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

 • Viêm xương khớp (đau khớp)

Phẫu thuật cũng có thể cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày của bạn, điều này có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Khi phẫu thuật giảm cân không hiệu quả

Bắc cầu dạ dày và các phẫu thuật giảm cân khác không phải lúc nào cũng hoạt động tốt như bạn mong đợi. Nếu quy trình này không hoạt động hiệu quả, bạn có thể không giảm cân và xuất hiện các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Cần đi tái khám định kỳ theo lịch sau khi phẫu thuật giảm cân. Nếu bạn nhận thấy cân nặng của mình không giảm hoặc xuất hiện các biến chứng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Việc giảm cân của bạn có thể được theo dõi và đánh giá các yếu tố có khả năng góp phần vào việc bạn không giảm được cân.

Bạn cũng có thể không giảm đủ cân hoặc trở lại cân nặng bình thường sau cuộc phẫu thuật chữa béo phì, ngay cả khi quy trình hoạt động chính xác. Tình trạng này có thể xảy ra nếu bạn không tuân theo việc thay đổi lối sống được khuyến nghị, chẳng hạn như hoạt động thể chất thường xuyên và ăn thực phẩm lành mạnh.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM GEN BRCA VỀ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ VÀ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

XÉT NGHIỆM GEN BRCA VỀ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ VÀ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Xét nghiệm gen BRCA giúp hỗ trợ chuẩn đoán một số bệnh lý ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm gen BRCA nhé
administrator
THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

Những người đã phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo có thể chọn phương pháp tháo thụt đại tràng để điều hòa nhu động ruột và làm sạch ruột. Quá trình này bao gồm việc rửa ruột kết bằng nước hàng ngày thông qua một lỗ thoát (phẫu thuật mở) trong ổ bụng. Bạn không cần phải đeo túi hậu môn. Những người bị bệnh viêm ruột hoặc ung thư ruột kết có thể cần phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo và tháo thụt đại tràng.
administrator
NGỒI THIỀN

NGỒI THIỀN

administrator
XÉT NGHIỆM PSA

XÉT NGHIỆM PSA

Xét nghiệm PSA là một xét nghiệm máu được sử dụng chủ yếu để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm PSA nhé.
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE NAM HÓA

LIỆU PHÁP HORMONE NAM HÓA

Liệu pháp hormone nam hóa là phương pháp được sử dụng ở những người đồng tính nhằm tạo ra những thay đổi về cơ thể đúng với giới tính của mình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone nam hóa nhé.
administrator
THẮT ỐNG DẪN TRỨNG

THẮT ỐNG DẪN TRỨNG

Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp kiểm soát sinh sản vĩnh viễn ở nữ giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thắt ống dẫn trứng nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

Xét nghiệm hemoglobin nhằm đo lượng hemoglobin trong máu của bạn, từ đó hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm hemoglobin nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NỮ HÓA

PHẪU THUẬT NỮ HÓA

Phẫu thuật nữ hóa được thực hiện ở những người chuyển giới nữ nhằm đạt được vẻ bề ngoài như mong muốn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nữ hóa nhé.
administrator