XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH: CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

Xét nghiệm trước khi sinh, bao gồm các xét nghiệm sàng lọc và chẩn đoán, sẽ giúp cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe của bé. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích. Mang thai là một khoảng thời gian vô cùng đáng mong đợi - và đôi khi là cả sự lo lắng. Bạn có thể lo lắng rằng em bé của mình sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Mặc dù hầu hết trẻ sinh ra đều khỏe mạnh, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu các lựa chọn để có được thông tin chi tiết về sức khỏe của bé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI SINH: CÓ PHÙ HỢP VỚI BẠN KHÔNG?

Các loại xét nghiệm trước khi sinh

Hai loại xét nghiệm trước khi sinh chính là:

  • Xét nghiệm sàng lọc. Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh có thể xác định xem con bạn có ít hay nhiều khả năng mắc một số dị tật bẩm sinh, phần lớn trong số đó là các rối loạn di truyền. Các xét nghiệm này bao gồm xét nghiệm máu, một xét nghiệm siêu âm cụ thể và sàng lọc DNA không tế bào trước khi sinh. Các xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh thường được thực hiện trong tam cá nguyệt thứ nhất hoặc thứ hai. Các xét nghiệm sàng lọc không thể giúp đưa ra chẩn đoán xác định. Nếu kết quả cho thấy nguy cơ rối loạn di truyền cao, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ thảo luận về các lựa chọn xét nghiệm chẩn đoán khác để thực hiện.

  • Xét nghiệm chẩn đoán. Nếu xét nghiệm sàng lọc chỉ ra một vấn đề có thể gặp phải - hoặc tuổi tác, tiền sử gia đình hoặc tiền sử bệnh khiến bạn có nhiều nguy cơ sinh con mắc phải các vấn đề về di truyền - bạn có thể cần cân nhắc xét nghiệm chẩn đoán trước khi thực hiện các biện pháp sinh con xâm lấn. Xét nghiệm chẩn đoán là cách duy nhất để chắc chắn chẩn đoán. Một số xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như lấy mẫu lông nhung màng đệm và chọc dò màng ối, có nguy cơ sảy thai nhẹ.

Các loại xét nghiệm sàng lọc

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh bao gồm:

  • Các xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt đầu tiên. Trong tam cá nguyệt đầu tiên của bạn, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ tiến hành xét nghiệm máu và siêu âm để đo kích thước của khoảng trống trong mô ở phía sau cổ của em bé (độ mờ da gáy). Trong hội chứng Down và một số tình trạng khác, số đo của xét nghiệm độ mờ da gáy lớn hơn bình thường.

  • Các xét nghiệm sàng lọc trong tam cá nguyệt thứ hai. Trong tam cá nguyệt thứ hai, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ thực hiện một xét nghiệm máu khác được gọi là xét nghiệm quad. Xét nghiệm này đo nồng độ của bốn chất hóa học trong máu của bạn. Kết quả cho thấy bạn có nguy cơ mang thai nhi mắc các bệnh lý nhiễm sắc thể nhất định, chẳng hạn như hội chứng Down. Xét nghiệm cũng có thể giúp phát hiện các khuyết tật ống thần kinh - những bất thường nghiêm trọng trong não hoặc tủy sống.

  • Sàng lọc DNA không tế bào trước khi sinh. Xét nghiệm máu này kiểm tra DNA của thai nhi trong dòng máu của mẹ để sàng lọc nguy cơ gia tăng mắc phải các vấn đề về nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down. Việc sàng lọc này cũng có thể cung cấp thông tin về giới tính và nhóm máu Rh của em bé.

Các câu hỏi cần xem xét

Các xét nghiệm sàng lọc trước sinh để tìm các bất thường của thai nhi là tùy chọn. Điều quan trọng là phải đưa ra quyết định sáng suốt về xét nghiệm trước khi sinh, đặc biệt nếu bạn đang sàng lọc các tình trạng thai nhi không thể điều trị được. Trước khi tiếp tục, hãy cân nhắc những câu hỏi sau:

  • Bạn sẽ làm gì với kết quả xét nghiệm? Kết quả xét nghiệm trong phạm vi bình thường có thể làm giảm bớt lo lắng của bạn. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm tiền sản cho thấy con bạn có thể bị dị tật bẩm sinh, bạn có thể phải đối mặt với những quyết định khó khăn - chẳng hạn như có nên tiếp tục mang thai hay không. Mặt khác, bạn có thể chuẩn bị lên cơ hội lên kế hoạch chăm sóc em bé của mình trước.

  • Thông tin sẽ định hình việc chăm sóc trước khi sinh của bạn chứ? Một số xét nghiệm trước khi sinh phát hiện các vấn đề có thể được điều trị trong thời kỳ mang thai. Trong các trường hợp khác, xét nghiệm tiền sản cảnh báo nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về tình trạng cần điều trị ngay sau khi sinh.

  • Kết quả có tính chính xác như thế nào? Kết quả của sàng lọc trước khi sinh là không hoàn hảo. Tỷ lệ kết quả không chính xác, được gọi là kết quả âm tính giả hoặc dương tính giả, thay đổi theo từng loại xét nghiệm.

  • Những rủi ro là gì? Cân nhắc rủi ro của các xét nghiệm tiền sản cụ thể - chẳng hạn như lo lắng, đau đớn hoặc có thể sẩy thai - so với giá trị của việc biết kết quả.

Quyết định thực hiện xét nghiệm trước khi sinh là tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn lo lắng về xét nghiệm trước khi sinh, hãy thảo luận về những rủi ro và lợi ích với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình. Bạn cũng có thể gặp một cố vấn di truyền để được giúp chọn xét nghiệm và hiểu kết quả.

Dành thời gian để đánh giá các lựa chọn của mình sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho bạn và con bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

PHẪU THUẬT CẮT ĐẦU TỤY TÁ TRÀNG

Phẫu thuật Whipple - còn được gọi là phẫu thuật cắt đầu tụy tá tràng, được thực hiện để loại bỏ phần đầu tụy nhằm điều trị các khối u và các rối loạn khác của tuyến tụy, ruột và ống mật.
administrator
TÂM LÝ TRỊ LIỆU

TÂM LÝ TRỊ LIỆU

Tâm lý trị liệu là thủ thuật điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần bằng cách nói chuyện với bác sĩ tâm thần, từ đó bạn sẽ hiểu rõ v tình trạng, tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của mình.
administrator
ĐO CỘNG HƯỞNG TỪ ĐÀN HỒI

ĐO CỘNG HƯỞNG TỪ ĐÀN HỒI

Đo cộng hưởng từ đàn hồi (MRE) là công nghệ kết hợp hình ảnh MRI với các rung động tần số thấp để tạo ra bản đồ hình ảnh (elastogram) cho thấy độ cứng của các mô cơ thể.
administrator
HIẾN THẬN

HIẾN THẬN

Hiến thận là một thủ thuật phẫu thuật nhằm giúp những bệnh nhân bị suy thận giai đoạn cuối cải thiện chất lượng cuộc sống.
administrator
LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Liệu pháp và phẫu thuật giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện điều chỉnh giọng nói của họ cho phù hợp với bản dạng giới. Liệu pháp giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Liệu pháp phục hồi chức năng não giúp nhiều bệnh nhân có thể học lại những chức năng đã mất đi sau một đợt chấn thương não.
administrator
PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP). Với thủ thuật này, bác sĩ của bạn sẽ khâu thành của âm đạo lại với nhau để giữ các cơ quan vùng chậu của chúng ta vào đúng vị trí. Phẫu thuật này phổ biến ở những phụ nữ bị POP nặng ở độ tuổi 80 - 90, những người không còn muốn giao hợp qua đường âm đạo.
administrator
CHÂM CỨU

CHÂM CỨU

Châm cứu là một phương pháp điều trị nhiều bệnh lý rất hiệu quả của Y học cổ truyền. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về kỹ thuật châm cứu nhé
administrator