XÉT NGHIỆM HPV

Xét nghiệm vi rút u nhú ở người (HPV) giúp phát hiện một loại vi rút có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc sinh dục, tế bào cổ tử cung bất thường hoặc ung thư cổ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm HPV.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM HPV

Tổng quan

Xét nghiệm vi rút u nhú ở người (HPV) giúp phát hiện sự hiện diện của vi rút HPV, một loại vi rút có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc sinh dục, tế bào cổ tử cung bất thường hoặc ung thư cổ tử cung.

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị xét nghiệm HPV nếu:

 • Xét nghiệm Pap của bạn là cho kết quả bất thường, cho thấy các tế bào vảy không điển hình có ý nghĩa chưa được xác định (ASCUS)

 • Bạn từ 30 tuổi trở lên

 • Xét nghiệm HPV chỉ dành cho phụ nữ; hiện chưa có xét nghiệm HPV nào để phát hiện vi rút ở nam giới. Tuy nhiên, nam giới có thể bị nhiễm vi rút HPV và truyền vi rút cho bạn tình của họ.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm HPV là một xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung, tuy nhiên xét nghiệm này không cho bạn biết liệu bạn có bị ung thư hay không. Thay vào đó, xét nghiệm phát hiện sự hiện diện của HPV, vi rút gây ung thư cổ tử cung, trong cơ thể của bạn. Một số loại HPV - bao gồm loại 16 và 18 - làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung của bạn.

Biết được liệu bạn có nhiễm loại HPV làm gia tăng nguy cơ bị ung thư cổ tử cung giúp bác sĩ của bạn có thể quyết định tốt hơn về các bước tiếp theo trong quá trình chăm sóc sức khỏe. Các bước đó có thể bao gồm tiếp tục theo dõi, kiểm tra thêm hoặc điều trị các tế bào bất thường.

Việc thực hiện định kỳ xét nghiệm HPV dưới 30 tuổi không được khuyến khích và cũng không hữu ích. HPV lây lan qua quan hệ tình dục và rất phổ biến ở những người trẻ tuổi - thường thì kết quả xét nghiệm sẽ dương tính. Tuy nhiên, nhiễm trùng HPV thường tự khỏi trong vòng 1 hoặc 2 năm.

Những thay đổi ở cổ tử cung dẫn đến ung thư thường mất vài năm - thường là 10 năm hoặc hơn - để phát triển. Vì những lý do này, bạn có thể theo một liệu trình chờ đợi thận trọng thay vì tiến hành điều trị ngay lập tức.

Rủi ro

Tương tự với bất kỳ xét nghiệm sàng lọc nào, xét nghiệm HPV có nguy cơ cho kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả.

 • Dương tính giả. Kết quả xét nghiệm dương tính giả chỉ ra bạn có nhiễm HPV làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh trong khi thực sự không phải. Kết quả dương tính giả có thể dẫn đến các thủ thuật theo dõi không cần thiết, chẳng hạn như soi cổ tử cung hoặc sinh thiết, và sự lo lắng quá mức về kết quả xét nghiệm.

 • Âm tính giả. Kết quả xét nghiệm âm tính giả có nghĩa là bạn thực sự bị nhiễm HPV, nhưng xét nghiệm không cho thấy điều này. Điều này có thể gây ra sự chậm trễ trong các xét nghiệm hoặc bước thực hiện tiếp theo.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Không cần phải chuẩn bị đặc biệt trước khi bạn thực hiện xét nghiệm HPV. Tuy nhiên, vì xét nghiệm HPV thường được thực hiện cùng lúc với xét nghiệm Pap, bạn có thể tuân theo các khuyến nghị sau đây để cả hai xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất có thể:

 • Tránh giao hợp, thụt rửa hoặc sử dụng bất kỳ loại thuốc đặt, thuốc dạng bọt, kem hoặc thạch diệt tinh trùng trong hai ngày trước khi xét nghiệm.

 • Cố gắng không sắp xếp lịch xét nghiệm trong kỳ kinh nguyệt của bạn. Xét nghiệm có thể được thực hiện, nhưng bác sĩ sẽ thu thập mẫu = tốt hơn vào một thời điểm khác trong chu kỳ nguyệt của bạn.

Quá trình thực hiện

Xét nghiệm HPV thường được thực hiện cùng lúc với xét nghiệm Pap - một xét nghiệm thu thập các tế bào từ cổ tử cung của bạn để kiểm tra sự bất thường hoặc sự hiện diện của ung thư. Xét nghiệm HPV có thể được thực hiện bằng cách sử dụng cùng một mẫu từ xét nghiệm Pap hoặc bằng cách thu thập mẫu thứ hai từ cổ tử cung.

Trong quá trình

Xét nghiệm Pap-HPV kết hợp được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ và chỉ mất vài phút. Bạn có thể được yêu cầu cởi quần áo hoàn toàn hoặc chỉ từ thắt lưng trở xuống. Bạn được nằm ngửa trên bàn thi với đầu gối cong. Gót chân của bạn đặt ở các giá đỡ được gọi là kiềng.

Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng đưa một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào âm đạo của bạn. Mỏ vịt giữ các thành âm đạo cách xa nhau để bác sĩ có thể dễ dàng quan sát cổ tử cung của bạn. Chèn mỏ vịt có thể gây ra cảm giác đau ở vùng xương chậu của bạn. Đôi khi mỏ vịt tạo cảm giác lạnh khi được đưa vào lần đầu tiên.

Sau đó, bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào cổ tử cung của bạn bằng bàn chải mềm và dụng cụ được gọi là spatula. Động tác này không gây ảnh hưởng gì, thậm chí bạn có thể không có cảm giác mẫu đang được lấy.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, bạn có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày của mình bình thường mà không có bất kỳ hạn chế nào. Hỏi bác sĩ của bạn về thời điểm bạn có thể nhận được kết quả xét nghiệm của mình.

Kết quả

Xét nghiệm HPV sẽ cho kết quả là dương tính hoặc âm tính.

 • Xét nghiệm HPV dương tính. Kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa là bạn nhiễm một loại HPV có liên quan tới bệnh lý ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn đã mắc ung thư cổ tử cung nhưng đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung có thể phát triển trong tương lai. Bác sĩ của bạn có thể sẽ đề nghị một cuộc xét nghiệm tiếp theo trong vòng một năm để xem liệu tình trạng nhiễm đã khỏi hoặc để kiểm tra các dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

 • Xét nghiệm HPV âm tính. Kết quả xét nghiệm âm tính có nghĩa là bạn không có bất kỳ loại HPV nào liên quan tới ung thư cổ tử cung.

Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm của bạn, bác sĩ có thể đề nghị một trong hướng tiếp theo:

 • Theo dõi bình thường. Nếu bạn trên 30 tuổi và xét nghiệm HPV của bạn là âm tính và xét nghiệm Pap của bạn là bình thường, bạn sẽ cần tuân theo lịch trình được khuyến nghị chung để lặp lại cả hai xét nghiệm trong vòng 5 năm.

 • Soi cổ tử cung. Trong quy trình này, được khuyến nghị nếu xét nghiệm Pap của bạn bất thường, bác sĩ sẽ sử dụng một ống kính phóng đại đặc biệt (thiết bị soi cổ tử cung) để kiểm tra kỹ hơn cổ tử cung của bạn.

 • Sinh thiết. Trong thủ thuật này, thường được thực hiện cùng lúc với soi cổ tử cung, bác sĩ sẽ lấy một mẫu tế bào cổ tử cung (sinh thiết) để kiểm tra kỹ hơn dưới kính hiển vi.

 • Loại bỏ các tế bào cổ tử cung bất thường. Để ngăn chặn các tế bào bất thường phát triển thành tế bào ung thư, bác sĩ có thể đề xuất một thủ thuật loại bỏ vùng mô có chứa các tế bào bất thường.

 • Gặp bác sĩ chuyên khoa. Nếu kết quả xét nghiệm Pap hoặc xét nghiệm HPV của bạn bất thường, bác sĩ có thể sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ phụ khoa để kiểm tra cổ tử cung. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn có thể bị ung thư, bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa ung thư phụ khoa để được điều trị.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SIÊU ÂM NỘI SOI

SIÊU ÂM NỘI SOI

Siêu âm nội soi (EUS) là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu giúp bác sĩ đánh giá các tình trạng về đường tiêu hóa, các cơ quan và mô lân cận khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm nội soi nhé.
administrator
SIÊU ÂM THAI

SIÊU ÂM THAI

Siêu âm thai là một thủ thuật giúp bác sĩ quan sát cũng như chẩn đoán các bệnh lý mắc phải ở thai nhi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm thai nhé.
administrator
THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có thể đem lại tác động xấu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM HEMATOCRIT

XÉT NGHIỆM HEMATOCRIT

Xét nghiệm hematocrit giúp cho biết tỷ lệ tế bào hồng cầu trong máu của bạn, từ đó giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm hematocrit nhé.
administrator
KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

Kích thích chuyển dạ là thủ thuật giúp thúc đẩy tử cung co lại trong thời kỳ mang thai trước khi quá trình chuyển dạ tự nhiên diễn ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các phương pháp kích thích chuyển dạ nhé.
administrator
PHẪU THUẬT MẮT CÁ CHÂN

PHẪU THUẬT MẮT CÁ CHÂN

Phẫu thuật mắt cá chân là một trong những phương pháp điều trị viêm khớp nặng hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật mắt cá chân nhé.
administrator
PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

PHẪU THUẬT BẰNG ROBOT

Phẫu thuật bằng robot là thủ thuật được thực hiện với độ chính xác, tính linh hoạt và sự kiểm soát cao hơn so với các kỹ thuật thông thường. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phẫu thuật bằng robot nhé.
administrator
ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Liệt cứng là một tình trạng hoạt động quá mức của cơ do chấn thương tủy sống, các tổn thương khác hoặc bệnh lý.
administrator