THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

Những người đã phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo có thể chọn phương pháp tháo thụt đại tràng để điều hòa nhu động ruột và làm sạch ruột. Quá trình này bao gồm việc rửa ruột kết bằng nước hàng ngày thông qua một lỗ thoát (phẫu thuật mở) trong ổ bụng. Bạn không cần phải đeo túi hậu môn. Những người bị bệnh viêm ruột hoặc ung thư ruột kết có thể cần phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo và tháo thụt đại tràng.

daydreaming distracted girl in class

THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

TỔNG QUÁT

Phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo là gì?

Đặt hậu môn nhân tạo là một thủ thuật phẫu thuật nối một phần của ruột già (ruột kết) với một lỗ phẫu thuật trong thành bụng. Là một phần của hệ tiêu hóa, ruột già giúp vận chuyển phân ra ngoài cơ thể.

Khi bạn được phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo, phân sẽ thoát ra khỏi cơ thể qua lỗ thoát thay vì trực tràng. Một túi gắn vào lỗ thoát để thu gom phân. Bạn sẽ cần vệ sinh túi này vài lần trong ngày.

Một số người cần phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo trong một thời gian ngắn trong lúc đại tràng hoặc trực tràng lành lại. Bác sĩ phẫu thuật sau đó gắn lại các phần của ruột và đóng lỗ thoát. Những người khác cần đặt hậu môn nhân tạo vĩnh viễn.

Thủ thuật đặt hậu môn nhân tạo khác với phẫu thuật mở thông ruột hồi, phương pháp này cũng giúp vận chuyển phân ra ngoài cơ thể. Thủ thuật này giúp kết nối ruột non (hồi tràng) với một lỗ phẫu thuật ở thành bụng.

Tháo thụt đại tràng là gì?

Tháo thụt đại tràng là một cách để loại bỏ phân mà không cần đeo túi thông đại tràng mọi lúc. Bạn sử dụng lỗ hút để rửa ruột kết bằng nước (giống như sử dụng thuốc xổ). Bạn thực hiện quy trình này vào cùng một thời điểm mỗi ngày, hoặc cách ngày, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người.

Ai cần thực hiện tháo thụt đại tràng?

Những người mắc phải các rối loạn đường tiêu hóa nhất định ảnh hưởng đến ruột già (ruột kết và trực tràng) có thể cần phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo. Có nhiều tình trạng cần thiết phải thực hiện thủ thuật này, nhưng phổ biến nhất bao gồm:

 • Ung thư hậu môn hoặc ung thư đại trực tràng (ruột kết).

 • Ung thư cổ tử cung hoặc ung thư âm đạo.

 • Viêm túi thừa.

 • Đi tiêu không tự chủ.

 • Bệnh Hirschsprung.

 • Bệnh viêm ruột (IBD), bao gồm cả bệnh Crohn.

 • Tổn thương hoặc chấn thương đường ruột.

 • Tắc ruột già.

Ai là ứng cử viên cho phương pháp tháo thụt đại tràng?

Tháo thụt đại tràng hoạt động tốt nhất khi phân cứng hơn. Vì lý do này, tháo thụt chỉ là một lựa chọn nếu bạn có một trong các loại phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo sau:

 • Đại tràng xuống, chạy xuống phía bên trái của ổ bụng, nối với lỗ thoát. Phân rắn bắt đầu hình thành ở phần này của đại tràng.

 • Đại tràng xích-ma kết nối phần cuối cùng của ruột với lỗ thoát. Đại tràng sigma vận chuyển chất thải rắn vào trực tràng.

QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN

Những thiết bị nào cần thiết để thực hiện tháo thụt đại tràng?

Bạn cần các dụng cụ y tế đặc biệt để thực hiện thủ thuật tháo thụt đại tràng. Bạn có thể nhận các thiết bị này từ bác sĩ, hiệu thuốc hoặc cửa hàng cung cấp thiết bị y tế. Các dụng cụ này bao gồm:

 • Đai điều chỉnh.

 • Kẹp đóng.

 • Hệ thống tháo thụt (thùng chứa và ống).

 • ½ - 1 lít nước ấm (500 đến 1.000 cm khối).

 • Chất bôi trơn gốc nước.

Tháo thụt đại tràng được thực hiện như thế nào?

Bác sĩ của bạn sẽ hướng dẫn cách thực hiện tháo thụt đại tràng. Sau đây là một số thông tin bạn nên biết:

 • Quá trình này có thể mất đến 1 giờ. Thủ thuật này sẽ trở nên dễ dàng hơn sau khi thực hành một khoảng thời gian.

 • Tốt nhất là thực hiện tháo thụt vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

 • Bạn có thể muốn thử tháo thụt vào thời điểm trong ngày mà bạn thường đi tiêu (trước khi phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo).

 • Việc tháo thụt có thể dễ dàng hơn sau bữa ăn hoặc đồ uống nóng.

 • Đau bụng hoặc buồn nôn có thể xảy ra trong khi thực hiện, và có thể do dòng nước chảy quá nhanh hoặc nước quá lạnh.

 • Trong 6 – 8 tuần, ruột của bạn thường sẽ điều chỉnh và quá trình đi tiêu sẽ trở nên đều đặn.

 • Một nắp đậy lỗ thoát giữa các lần tháo thụt.

RỦI RO / LỢI ÍCH

Những rủi ro hoặc biến chứng tiềm ẩn của phương pháp tháo thụt đại tràng là gì?

Bạn có thể bị kích ứng da xung quanh vị trí của lỗ thoát. Bạn nên gọi cho bác sĩ của mình nếu nhận thấy các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như bỏng rát, ngứa hoặc chảy nước. Bình thường sẽ có một lượng nhỏ máu ở lỗ thoát.

Đặt hậu môn nhân tạo có thể khiến bạn dễ bị táo bón hoặc tiêu chảy. Điều quan trọng là phải bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn uống, đồng thời uống nhiều nước để ngăn ngừa những vấn đề này. Một số người bị rỉ một ít phân giữa các lần tháo thụt.

Đặt hậu môn nhân tạo có thể ảnh hưởng đến cảm nhận của bạn về bản thân và hình ảnh cơ thể của mình. Không phải lúc nào cũng dễ dàng kiểm soát những việc như khí thải và mùi hôi. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng hoặc chán nản.

PHỤC HỒI VÀ TRIỂN VỌNG

Thủ thuật tháo thụt đại tràng hiệu quả như thế nào?

Nếu việc không đeo một túi đựng chất thải là quan trọng đối với bạn, thì việc tháo thụt đại tràng có thể là một cách hiệu quả để loại bỏ phân ra khỏi cơ thể.

KHI NÀO NÊN GỌI CHO BÁC SĨ

Khi nào tôi nên gọi cho bác sĩ của mình?

Bạn nên gọi cho bác sĩ của mình nếu gặp phải:

 • Thay đổi kích thước hoặc hình dạng lỗ thoát.

 • Kích ứng da mãn tính hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng da.

 • Buồn nôn và nôn mửa.

 • Giảm đáng kể lượng khí hoặc phân (tại lỗ thoát).

 • Đau bụng dữ dội kéo dài hơn vài giờ.

 • Mùi hôi bất thường, chảy máu nghiêm trọng hoặc chảy nước từ lỗ thoát.

LƯU Ý

Điều chỉnh cuộc sống của mình sau phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo có thể là một thách thức. Đối với một số người, phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo chỉ là tạm thời, nhưng đôi khi họ sẽ cần thực hiện suốt đời. Cơ thể bạn chỉ cần thực hiện quá trình đi tiêu bình thường này theo một cách hơi khác. Theo thời gian, việc tháo thụt đại tràng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bác sĩ có thể giúp bạn điều chỉnh với việc sử dụng thủ thuật mới này. Cho dù bạn chọn cách tháo thụt hay đeo túi đựng, phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo sẽ không ngăn bạn làm những việc bạn yêu thích.

 

Có thể bạn quan tâm?
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm được sử dụng để tìm kiếm những thay đổi - chẳng hạn như các mô bị sưng, bị kích thích, polyp hoặc ung thư - trong ruột già (ruột kết) và trực tràng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nội soi đại tràng nhé.
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE NAM HÓA

LIỆU PHÁP HORMONE NAM HÓA

Liệu pháp hormone nam hóa là phương pháp được sử dụng ở những người đồng tính nhằm tạo ra những thay đổi về cơ thể đúng với giới tính của mình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone nam hóa nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Xét nghiệm chức năng gan có thể giúp bác sĩ xác định chẩn đoán hay theo dõi hoạt động của gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chức năng gan nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT QUA VẾT RẠCH NIỆU ĐẠO (TUIP)

Phẫu thuật tuyến tiền liệt qua vết rạch niệu đạo (TUIP) được thực hiện để giảm các triệu chứng tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH CÁNH TAY

Tạo hình cánh tay là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện diện mạo của phần dưới cánh tay của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tạo hình cánh tay nhé.
administrator
CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

Chụp X-quang ngực 3D (3D mammogram) là một phương pháp xét nghiệm giúp bác sĩ quan sát và kiểm tra một số bệnh lý ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang ngực 3D nhé
administrator
CHỤP X-QUANG NGỰC

CHỤP X-QUANG NGỰC

Chụp X-quang ngực là một xét nghiệm giúp quan sát tim, phổi, mạch máu, đường thở, xương ngực và cột sống của bạn. Chụp X-quang ngực hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán các bệnh lý tiềm ẩn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang ngực nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM DUNG NẠP GLUCOSE THAI KỲ

XÉT NGHIỆM DUNG NẠP GLUCOSE THAI KỲ

Xét nghiệm dung nạp glucose được thực hiện trong thai kỳ để tầm soát bệnh đái tháo đường thai kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm dung nạp glucose thai kỳ nhé.
administrator