PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VÀNH TAI

Tạo hình vành tai (otoplasty) - còn được gọi là phẫu thuật thẩm mỹ tai - là một thủ thuật được thực hiện để thay đổi hình dạng, vị trí hoặc kích thước của tai.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VÀNH TAI

Tổng quan

Tạo hình vành tai (otoplasty) - còn được gọi là phẫu thuật thẩm mỹ tai - là một thủ thuật được thực hiện để thay đổi hình dạng, vị trí hoặc kích thước của tai.

Bạn có thể chọn phương pháp phẫu thuật tạo hình vành tai nếu bạn thấy phiền vì tai nhô ra khỏi đầu quá xa. Bạn cũng có thể cân nhắc tạo hình tai nếu tai của bạn bị dị tật do chấn thương hoặc dị tật bẩm sinh.

Tạo hình tai có thể được thực hiện ở mọi lứa tuổi sau khi tai đã đạt đến kích thước bình thường - thường là sau 5 tuổi - đến tuổi trưởng thành.

Nếu một đứa trẻ sinh ra với đôi tai vểnh và một số vấn đề về hình dạng tai khác, nẹp có thể khắc phục thành công những vấn đề này nếu được bắt đầu ngay sau khi sinh.

Tại sao cần thực hiện

Bạn có thể xem xét thực hiện phẫu thuật tạo hình vành tai nếu:

 • Tai của bạn chìa ra quá xa so với đầu

 • Tai của bạn lớn so với đầu 

 • Bạn không hài lòng với ca phẫu thuật tai trước đó

Tạo hình tai thường được thực hiện trên cả hai tai để tối ưu hóa sự đối xứng.

Phẫu thuật sẽ không thay đổi vị trí của tai bạn hoặc thay đổi khả năng nghe.

Rủi ro

Phẫu thuật tạo hình vành tai, cũng như bất kỳ loại phẫu thuật lớn nào khác, đều có rủi ro, bao gồm nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và phản ứng bất lợi với thuốc gây mê.

Các rủi ro khác liên quan đến quá trình phẫu thuật bao gồm:

 • Sẹo. Mặc dù sẹo là vĩnh viễn, nhưng chúng có thể sẽ được ẩn sau tai hoặc trong nếp gấp của tai.

 • Không đối xứng vị trí 2 tai. Điều này có thể xảy ra do những thay đổi trong quá trình hồi phục. Ngoài ra, phẫu thuật có thể không sửa chữa thành công tình trạng bất đối xứng đã có từ trước.

 • Thay đổi cảm giác da. Trong quá trình tạo hình vành tai, việc định vị lại tai của bạn có thể tạm thời ảnh hưởng đến cảm giác da ở khu vực này. Hiếm khi, những thay đổi là diễn ra vĩnh viễn.

 • Dị ứng. Có thể có phản ứng dị ứng với băng phẫu thuật hoặc các vật liệu khác được sử dụng trong hoặc sau thủ thuật.

 • Các vấn đề với đường khâu. Các mũi khâu được sử dụng để cố định hình dạng mới của tai có thể tiếp xúc với bề mặt da và cần được loại bỏ. Điều này có thể gây viêm cho vùng da bị ảnh hưởng. Do đó, bạn có thể cần phẫu thuật bổ sung.

 • Phẫu thuật quá mức. Tạo hình vành tai có thể tạo ra những đường viền không tự nhiên khiến tai có vẻ như bị cụp lại.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Bạn sẽ nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ về phương pháp tạo hình vành tai. Trong lần khám đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn có thể sẽ:

 • Xem lại tiền bệnh sử của bạn. Hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về tình trạng bệnh hiện tại và trong quá khứ, đặc biệt là bất kỳ bệnh lý nhiễm trùng tai nào. Bác sĩ cũng có thể hỏi về bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng hoặc đã dùng gần đây, cũng như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào bạn đã trải qua.

 • Kiểm tra sức khỏe. Để xác định các lựa chọn điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra tai của bạn - bao gồm vị trí, kích thước, hình dạng và sự đối xứng của chúng. Bác sĩ cũng có thể chụp ảnh tai của bạn để làm hồ sơ bệnh án.

 • Thảo luận về những mong đợi của bạn. Bác sĩ của bạn có thể sẽ hỏi tại sao bạn muốn tạo hình vành tai và kết quả bạn mong đợi sau thủ thuật. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu những rủi ro của quá trình thực hiện, chẳng hạn như có thể phẫu thuật quá mức.

Nếu bạn là ứng cử viên sáng giá cho phương pháp phẫu thuật tai, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hiện một số bước để chuẩn bị trước khi làm thủ thuật.

Thực phẩm và thuốc

Bạn có thể cần tránh aspirin, thuốc kháng viêm và các chất bổ sung thảo dược, có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Các lưu ý khác

Hút thuốc làm giảm lưu lượng máu trên da và có thể làm chậm quá trình hồi phục. Nếu bạn hút thuốc, bác sĩ sẽ khuyến nghị nên ngừng hút thuốc trước khi phẫu thuật và trong quá trình hồi phục.

Ngoài ra, bạn sẽ cần lên kế hoạch để có người chở về nhà sau khi phẫu thuật và ở lại với bạn trong đêm đầu tiên hồi phục.

Quá trình thực hiện

Trước khi phẫu thuật

Phẫu thuật tạo hình vành tai có thể được thực hiện tại bệnh viện hoặc cơ sở phẫu thuật ngoại trú.

Đôi khi, thủ thuật được thực hiện cùng với thuốc an thần và gây tê cục bộ, chỉ làm tê một phần cơ thể của bạn. Trong các trường hợp khác, thủ thuật gây mê toàn thân - khiến bạn bất tỉnh - có thể được thực hiện trước khi làm thủ thuật.

Trong quá trình thực hiện

Kỹ thuật tạo hình tai thay đổi tùy theo loại chỉnh sửa cần thiết. Kỹ thuật cụ thể mà bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn chọn khác nhau sẽ đem lại vị trí của các vết mổ và các vết sẹo kết quả khác nhau.

Bác sĩ của bạn có thể thực hiện các vết mổ:

 • Sau tai của bạn

 • Trong nếp gấp bên trong tai của bạn

Sau khi rạch, bác sĩ có thể loại bỏ sụn và da thừa. Sau đó, họ sẽ đưa sụn vào vị trí thích hợp và cố định nó bằng các mũi khâu bên trong. Các mũi khâu bổ sung sẽ được sử dụng để đóng các vết mổ.

Thủ thuật này thường mất khoảng hai giờ.

Sau khi phẫu thuật

Sau khi tạo hình vành tai, tai của bạn sẽ được băng lại để bảo vệ và cố định vị trí.

Bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu và ngứa. Uống thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ. Nếu bạn đã dùng thuốc giảm đau nhưng sự khó chịu lại tăng lên, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Để giảm áp lực cho tai, tránh nằm ngủ nghiêng. Cũng cố gắng không chà xát hoặc tác động lực quá mạnh lên vết mổ. Cân nhắc mặc áo sơ mi cài cúc hoặc áo sơ mi có cổ rộng rãi.

Một vài ngày sau khi phẫu thuật tạo hình vành tai, bác sĩ sẽ tháo băng cho bạn. Tai của bạn có thể sẽ bị sưng và đỏ. Bạn có thể phải đeo băng đô rộng để che tai vào ban đêm trong vài tuần. Điều này sẽ giúp tai không bị kéo về phía trước khi lăn lộn trên giường.

Nói chuyện với bác sĩ về thời điểm vết khâu của bạn sẽ được gỡ bỏ. Một số vết khâu có thể tự tiêu biến. Những người khác cần phải được loại bỏ tại phòng khám của bác sĩ trong vài tuần sau khi làm thủ thuật.

Hỏi bác sĩ khi nào có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như tắm và hoạt động thể chất.

Kết quả

Sau khi gỡ băng, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi ngay lập tức về hình dáng của tai. Những thay đổi này tồn tại vĩnh viễn.

Nếu bạn không hài lòng với kết quả của mình, hãy hỏi bác sĩ phẫu thuật của bạn về khả năng thực hiện phẫu thuật bổ sung để chỉnh sửa.

 

Có thể bạn quan tâm?
QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

QUẢN LÝ CĂNG THẲNG

Căng thẳng là một phản ứng tự động của cơ thể về thể chất, tinh thần và cảm xúc đối với một sự kiện khó khăn. Quản lý căng thẳng có thể giúp bạn có một cuộc sống cân bằng và lành mạnh hơn.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG ẢO

Nội soi đại tràng ảo là một xét nghiệm xâm lấn tối thiểu để tầm soát ung thư ruột già (ung thư ruột kết), tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để thực hiện xét nghiệm này.
administrator
PHẪU THUẬT NAM TÍNH HÓA

PHẪU THUẬT NAM TÍNH HÓA

Phẫu thuật nam tính hóa được sử dụng cho những người chuyển giới nam nhằm điều trị chứng bức bối giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các thủ thuật phẫu thuật nam tính hóa nhé.
administrator
CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator
THỦ THUẬT NÂNG CHÂN MÀY

THỦ THUẬT NÂNG CHÂN MÀY

Nâng chân mày là một thủ thuật giúp cải thiện vẻ thẩm mỹ cho khuôn mặt của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện thủ thuật nâng chân mày nhé.
administrator
TIÊM CORTISONE

TIÊM CORTISONE

Tiêm cortisone là thủ thuật có thể có thể giúp giảm đau và viêm ở một vùng cụ thể trên cơ thể bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình tiêm cortisone nhé.
administrator
PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày là một trong những loại phẫu thuật giảm cân được thực hiện phổ biến nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu dạ dày nhé.
administrator
PHẪU THUẬT VAN TIM

PHẪU THUẬT VAN TIM

Phẫu thuật van tim được thực hiện để điều trị bệnh van tim, bao gồm sửa chữa hoặc thay thế van, Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật van tim nhé.
administrator