TIÊM CORTISONE

Tiêm cortisone là thủ thuật có thể có thể giúp giảm đau và viêm ở một vùng cụ thể trên cơ thể bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình tiêm cortisone nhé.

daydreaming distracted girl in class

TIÊM CORTISONE

Tổng quan

Tiêm cortisone là thủ thuật có thể có thể giúp giảm đau và viêm ở một vùng cụ thể trên cơ thể bạn. Chúng thường được tiêm vào các khớp - chẳng hạn như mắt cá chân, khuỷu tay, hông, đầu gối, vai, cột sống hoặc cổ tay của bạn. Ngay cả các khớp nhỏ ở bàn tay hoặc bàn chân của bạn cũng có thể được hưởng lợi từ việc tiêm cortisone.

Thành phần thuốc tiêm thường chứa corticosteroid và thuốc gây tê cục bộ. Thông thường, bạn có thể được tiêm thuốc tại trung tâm y tế. Do các tác dụng phụ tiềm ẩn, số lượng mũi tiêm bạn có thể nhận được trong một năm tương đối hạn chế.

Tại sao cần thực hiện

Tiêm cortisone có thể rất hiệu quả trong việc điều trị các tình trạng viêm khớp, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp. Đây cũng có thể là một phần của việc điều trị các tình trạng khác, bao gồm:

 • Đau lưng

 • Viêm bao hoạt dịch

 • Bệnh Gout

 • Viêm xương khớp

 • Viêm khớp vảy nến

 • Viêm khớp phản ứng

 • Viêm khớp dạng thấp

 • Viêm gân

Rủi ro

Các tác dụng phụ tiềm ẩn khi tiêm cortisone tăng lên khi dùng liều lớn hơn và sử dụng nhiều lần. Các tác dụng phụ có thể bao gồm:

 • Tổn thương sụn

 • Tổn thương các của xương gần đó

 • Nhiễm trùng khớp

 • Tổn thương thần kinh

 • Đỏ mặt tạm thời

 • Cơn đau và viêm khớp bùng phát tạm thời

 • Tăng lượng đường trong máu tạm thời

 • Yếu hoặc đứt gân

 • Loãng xương gần đó

 • Làm mỏng da và mềm mô xung quanh vị trí tiêm

 • Làm trắng hoặc sáng vùng da xung quanh vị trí tiêm

Giới hạn về số lần tiêm cortisone

Một số lo ngại cho rằng việc tiêm cortisone lặp đi lặp lại có thể làm tổn thương sụn trong khớp. Vì vậy, các bác sĩ thường giới hạn số lần tiêm cortisone vào khớp.

Nói chung, bạn không nên tiêm cortisone nhiều hơn hơn 6 tuần 1 lần và thường không quá 3 hoặc 4 lần một năm.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Nếu bạn dùng thuốc chống đông máu, bạn có thể cần ngừng dùng thuốc vài ngày trước khi tiêm cortisone để giảm nguy cơ chảy máu hoặc bầm tím. Một số thực phẩm chức năng cũng có tác dụng chống đông máu. Hỏi bác sĩ những loại thuốc và chất bổ sung bạn nên tránh sử dụng trước khi tiêm cortisone.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị sốt từ 100,4 0F (38 oC) trở lên trong hai tuần trước đó.

Quá trình thực hiện

Trong khi tiêm cortisone

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thay áo choàng tại trung tâm y tế. Sau đó, bạn sẽ được giữ cố định để bác sĩ có thể dễ dàng đâm kim vào.

Khu vực xung quanh vị trí tiêm được sát trùng. Bác sĩ cũng có thể xịt thuốc tê để làm tê vị trí tiêm. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sử dụng siêu âm hoặc nội soi huỳnh quang để giúp đưa kim vào đúng vị trí.

Bạn có thể sẽ cảm thấy đau một chút khi kim tiêm được đưa vào. Hãy cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn thấy cảm giác khó chịu nhiều.

Thuốc sau đó sẽ được giải phóng tại vị trí tiêm. Thông thường, các mũi tiêm cortisone có chứa thuốc corticosteroid để giảm đau và viêm theo thời gian và thuốc gây mê để giảm đau tức thì.

Sau khi tiêm cortisone

Một số người bị đỏ và có cảm giác nóng ở ngực và mặt sau khi tiêm cortisone. Nếu bạn bị tiểu đường, tiêm cortisone có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn tạm thời.

Sau khi tiêm cortisone, bác sĩ có thể yêu cầu bạn:

 • Bảo vệ vị trí tiêm trong một hoặc hai ngày. Ví dụ, nếu bạn được tiêm cortisone vào vai, hãy tránh nâng vật nặng. Nếu bạn tiêm cortisone vào đầu gối, hãy hạn chế di chuyển nếu có thể.

 • Chườm đá lên vị trí tiêm khi cần thiết để giảm đau. Không sử dụng đệm sưởi.

 • Không sử dụng bồn tắm nước nóng hoặc bồn tạo sóng trong vòng hai ngày. Bạn vẫn có thể tắm bình thường sau khi tiêm.

 • Theo dõi các dấu hiệu của nhiễm trùng, bao gồm đau ngày càng tăng, sưng và tấy đỏ kéo dài hơn 48 giờ.

Kết quả

Kết quả của việc tiêm cortisone thường phụ thuộc vào lý do điều trị. Tiêm cortisone thường gây ra cơn đau và viêm tạm thời trong vòng 48 giờ sau tiêm. Sau đó, tình trạng đau và viêm của khớp sẽ giảm và tác dụng có thể kéo dài đến vài tháng.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp ngăn chặn việc sản xuất hoặc tiếp cận các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của hormone testosterone. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Cắt bỏ tử cung có sự hỗ trợ của robot là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu được thực hiện để điều trị một số tình trạng bệnh lý. Đối với phương pháp này, bạn có thể ít đau hơn, mất ít máu hơn và có thể trở lại các hoạt động hàng ngày nhanh hơn so với phẫu thuật mở bụng thông thường.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ THẬN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THẬN

Phẫu thuật cắt bỏ thận được thực hiện để điều trị ung thư thận hoặc để loại bỏ khối u không phải ung thư (lành tính). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thận nhé.
administrator
GHÉP TAY

GHÉP TAY

Ghép tay là thủ thuật giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
administrator
LIỆU PHÁP MÁT-XA

LIỆU PHÁP MÁT-XA

administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

Sau chấn thương tủy sống, bạn sẽ cần phục hồi chức năng tổn thương tủy sống để tối ưu hóa sự phục hồi và có thể thích nghi với một lối sống mới.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

PHẪU THUẬT CẮT TUYẾN TIỀN LIỆT

Cắt tuyến tiền liệt là phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt, thường được sử dụng nhất để điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator
HUẤN LUYỆN VẬN ĐỘNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

HUẤN LUYỆN VẬN ĐỘNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator