TÁI TẠO KHÍ QUẢN

Phẫu thuật tái tạo khí quản là quy trình giúp mở rộng khí quản nhằm cung cấp một đường thở an toàn và ổn định mà không cần sử dụng đến sự hỗ trợ của ống thở.

daydreaming distracted girl in class

TÁI TẠO KHÍ QUẢN

Tổng quan

Phẫu thuật tái tạo khí quản là quy trình giúp mở rộng khí quản của bạn để giúp thở dễ dàng hơn. Tái tạo khí quản liên quan đến việc chèn một mảnh sụn nhỏ - mô liên kết cứng được tìm thấy ở nhiều vùng trên cơ thể bạn - vào phần bị thu hẹp của khí quản để làm cho nó rộng hơn.

Trẻ em là đối tượng thường gặp vấn đề với khí quản hẹp nhất, mặc dù vấn đề này cũng có thể xảy ra ở người lớn. Nó có thể xảy ra vì nhiều lý do, bao gồm chấn thương, nhiễm trùng, trào ngược axit dạ dày, dị tật bẩm sinh hoặc do đặt ống thở. Khí quản của người lớn có thể bị thu hẹp vì những lý do tương tự, nhưng nguyên nhân cũng có thể là một căn bệnh gây viêm mạch máu hoặc mô, chẳng hạn như u hạt Wegener hoặc bệnh sarcoidosis.

Mục tiêu của việc tái tạo lại khí quản là cung cấp một đường thở an toàn và ổn định mà không cần sử dụng đến sự hỗ trợ của ống thở. Ở những người đã có ống mở khí quản để giúp họ thở, thủ thuật này thường giúp thoát khỏi ống mở khí quản.

Tại sao nó được thực hiện

Mục tiêu chính của phẫu thuật tái tạo khí quản là thiết lập một đường thở ổn định, vĩnh viễn để bạn hoặc con bạn có thể thở qua mà không cần sử dụng ống thở. Phẫu thuật cũng có thể cải thiện các vấn đề về giọng nói và nuốt. Lý do cho cuộc phẫu thuật này bao gồm:

 • Hẹp đường thở. Hẹp có thể do nhiễm trùng, bệnh tật hoặc chấn thương, nhưng thường là do kích ứng liên quan đến việc đặt ống thở (đặt nội khí quản) ở trẻ sơ sinh bị bẩm sinh hoặc sinh non hoặc do thủ thuật y tế. Hẹp có thể liên quan đến dây thanh (hẹp thanh môn), khí quản ngay dưới dây thanh (hẹp dưới thanh môn), hoặc phần chính của khí quản (hẹp khí quản).

 • Thanh quản dị dạng. Trong một số trường hợp hy hữu, thanh quản có thể phát triển không hoàn chỉnh khi sinh (laryngeal cleft) hoặc bị co lại do sự phát triển mô bất thường (màng thanh quản), có thể có khi sinh hoặc do sẹo do thủ thuật y tế hoặc nhiễm trùng.

 • Yếu sụn (nhuyễn khí quản). Tình trạng này xảy ra khi sụn mềm, non nớt của trẻ sơ sinh thiếu độ cứng để duy trì đường thở thông thoáng, khiến trẻ khó thở.

 • Liệt dây thanh âm. Rối loạn giọng nói này xảy ra khi một hoặc cả hai dây thanh âm không mở hoặc đóng đúng cách, khiến khí quản và phổi không được bảo vệ. Trong một số trường hợp, dây thanh quản không mở đúng cách, chúng có thể gây tắc nghẽn đường thở và gây khó thở. Vấn đề này có thể do chấn thương, bệnh tật, nhiễm trùng, phẫu thuật trước đó hoặc đột quỵ. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân là không rõ.

Rủi ro

Tái tạo khí quản là một thủ thuật phẫu thuật có nguy cơ xảy ra các phản ứng phụ, bao gồm:

 • Sự nhiễm trùng. Nhiễm trùng tại chỗ phẫu thuật là một nguy cơ của tất cả các cuộc phẫu thuật. Liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy vết mổ bị đỏ, sưng tấy hoặc chảy dịch hoặc sốt từ 100,4 F (38 C) trở lên.

 • Xẹp phổi (tràn khí màng phổi). Tình trạng xẹp một phần hoặc hoàn toàn của một hoặc cả hai phổi có thể xảy ra nếu màng ngoài hoặc màng phổi (màng phổi) bị thương trong quá trình phẫu thuật. Đây là một biến chứng không phổ biến.

 • Đặt ống nội khí quản hoặc dịch chuyển stent. Trong quá trình phẫu thuật, một ống nội khí quản hoặc stent có thể được đặt để đảm bảo đường thở ổn định trong khi quá trình lành thương diễn ra. Nếu ống nội khí quản hoặc stent bị bung ra, các biến chứng có thể phát sinh, chẳng hạn như nhiễm trùng, xẹp phổi hoặc khí thũng dưới da - tình trạng xảy ra khi không khí rò rỉ vào mô ngực hoặc cổ.

 • Khó khăn về giọng nói và nuốt. Bạn hoặc con bạn có thể bị đau họng hoặc giọng nói khàn khàn hoặc khó thở sau khi ống nội khí quản được rút ra hoặc do hậu quả của chính cuộc phẫu thuật. Các chuyên gia về ngôn ngữ và ngôn ngữ có thể giúp kiểm soát các vấn đề về nói và nuốt sau phẫu thuật.

 • Tác dụng phụ gây mê. Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc gây mê bao gồm đau họng, rùng mình, buồn ngủ, khô miệng, buồn nôn và nôn. Những tác động này thường tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng có thể tiếp tục trong vài ngày.

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Cẩn thận làm theo chỉ dẫn của bác sĩ về cách chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật.

Quần áo và đồ dùng cá nhân

Nếu con bạn đang phẫu thuật, những món đồ yêu thích ở nhà như thú nhồi bông, chăn hoặc những bức ảnh được trưng bày trong phòng bệnh có thể giúp con bạn an ủi. Điều này có thể giúp quá trình phục hồi diễn ra suôn sẻ.

Tránh thức ăn hoặc đồ uống

Bác sĩ sẽ cho bạn biết thời gian bạn hoặc con bạn cần ngừng ăn và uống trong những giờ trước khi phẫu thuật. Ăn hoặc uống trước khi phẫu thuật có thể dẫn đến các biến chứng trong quá trình phẫu thuật, chẳng hạn như hít phải thức ăn đã tiêu hóa một phần vào phổi. Trẻ nhỏ thường được lên lịch phẫu thuật vào buổi sáng. Nếu bạn hoặc con bạn ăn hoặc uống sau thời gian quy định được yêu cầu, phẫu thuật có thể phải hoãn lại.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trước khi phẫu thuật

Phẫu thuật tái tạo khí quản có thể được thực hiện bằng một số kỹ thuật khác nhau:

 • Phương pháp nội soi bao gồm việc đưa các dụng cụ qua miệng để tiếp cận đường thở.

 • Phẫu thuật mở đường thở liên quan đến việc rạch một đường ở cổ. Phẫu thuật mở đường thở có thể được thực hiện trong một giai đoạn hoặc nhiều giai đoạn (thủ thuật).

Phẫu thuật nội soi và mở một giai đoạn đường thở thường được khuyến khích cho các trường hợp hẹp nhẹ, khi đường thở của bạn hoặc con bạn không bị hẹp nghiêm trọng.

Đối với các trường hợp hẹp nghiêm trọng hơn hoặc nếu bạn mắc các bệnh lý có thể làm phức tạp phẫu thuật - chẳng hạn như bệnh tim, phổi hoặc thần kinh - bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp chậm hơn, bảo tồn hơn và thực hiện tái tạo đường thở nhiều giai đoạn, bao gồm một loạt các thủ tục trong khoảng thời gian từ vài tuần đến vài năm.

Sau khi xem xét tình trạng của bạn hoặc con bạn và bất kỳ vấn đề y tế nào khác, bác sĩ sẽ thảo luận về cách hành động thích hợp nhất.

Các nghiên cứu và xét nghiệm trước khi phẫu thuật

Một số nghiên cứu hoặc xét nghiệm thường cần thiết trước khi phẫu thuật tái tạo khí quản. Mục tiêu của mỗi nghiên cứu hoặc thử nghiệm là giúp đánh giá các tình trạng y tế có thể gây ra các vấn đề với đường thở hoặc ảnh hưởng đến kế hoạch phẫu thuật và chuẩn bị cho việc chăm sóc theo dõi cá nhân.

 • Kiểm tra nội soi cung cấp một cái nhìn trực tiếp của đường thở và cho phép đánh giá chính xác vị trí, chiều dài và mức độ nghiêm trọng của hẹp đường thở. Do sự liên quan thường xuyên của trào ngược axit, nó có thể được kết hợp với nội soi đường tiêu hóa trên để xem thực quản và dạ dày.

 • Các xét nghiệm chức năng phổi xác định xem phổi của bạn hoặc con bạn có thể xử lý các quy trình tái tạo đường thở nhất định hay không.

 • Các xét nghiệm chụp CT và MRI có thể được sử dụng để hình dung rõ hơn về giải phẫu khí quản và phổi.

 • Đánh giá độ khó nuốt (chứng khó nuốt) ghi lại quá trình nuốt khi bạn hoặc con bạn ăn hoặc uống.

 • Đánh giá giọng nói giúp tìm ra nguyên nhân của các vấn đề về giọng nói và giúp lập kế hoạch điều trị hiệu quả.

 • Các nghiên cứu thăm dò pH / trở kháng giúp xác định xem liệu axit từ dạ dày có trào ngược lên thực quản và đường thở hay không.

 • Các nghiên cứu về giấc ngủ (đa hình ảnh) tìm kiếm những gián đoạn trong cách ngủ của bạn hoặc con bạn do đường thở gây ra.

Các thủ tục phẫu thuật bổ sung

Một hoặc nhiều phẫu thuật sau đây có thể được khuyến nghị trước khi thực hiện tái tạo đường thở:

 • Loại bỏ adenoids hoặc amiđan (phẫu thuật cắt bỏ tuyến hoặc cắt amiđan). Amidan là hai cục mô tròn có thể nhìn thấy được ở phía sau cổ họng, trong khi các khối u ở cổ họng phía sau mũi cao hơn. Đôi khi những mô này có thể bị nhiễm trùng và sưng lên và làm tắc nghẽn đường thở.

 • Loại bỏ mô trong thanh quản (tạo hình siêu âm). Phẫu thuật này có thể cần thiết để sửa chữa hộp thoại (thanh quản) nếu nó bị xẹp một phần (nhuyễn thanh quản), bằng cách loại bỏ bất kỳ mô nào cản trở đường thở.

 • Phẫu thuật mở hay nội soi cuộn đáy vị Nissen. Phương pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) này giúp ngăn không cho axit dạ dày trào ngược lên thực quản, có thể gây viêm và góp phần thu hẹp đường thở.

Trong quá trình phẫu thuật

Mở khí quản tái tạo khí quản có thể được thực hiện trong một hoặc nhiều giai đoạn, sử dụng các kỹ thuật khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn hoặc con bạn.

Nhiều người trải qua phẫu thuật tái tạo khí quản đã được phẫu thuật mở khí quản - một ống phẫu thuật được đưa trực tiếp từ cổ vào khí quản - để giúp thở.

Trong quá trình tái tạo khí quản một giai đoạn:

 • Một ống mở khí quản, nếu có, sẽ được lấy ra.

 • Bác sĩ phẫu thuật mở rộng (tái tạo) đường thở bằng cách chèn các mảnh sụn có hình dạng chính xác (mảnh ghép) từ xương sườn, tai hoặc tuyến giáp vào khí quản.

 • Một ống tạm thời được đưa qua miệng hoặc mũi vào khí quản (ống nội khí quản) được đưa vào để hỗ trợ ghép sụn. Ống nội khí quản thường sẽ giữ nguyên vị trí từ vài ngày đến khoảng hai tuần, tùy thuộc vào khoảng thời gian để vùng đó lành lại - một yếu tố chủ yếu được xác định bởi số lượng và vị trí của sụn ghép.

Trong quá trình tái tạo khí quản hai giai đoạn:

 • Bác sĩ phẫu thuật sẽ mở rộng (tái tạo) đường thở bằng cách chèn các mảnh sụn có hình dạng chính xác từ xương sườn, tai hoặc tuyến giáp vào khí quản.

 • Để tạo khung cho đường thở lành lại, ống mở khí quản được giữ nguyên hoặc đặt một stent (ống rỗng hình chữ T hoặc thẳng). Stent vẫn giữ nguyên vị trí cho đến khi khu vực này lành lại - một quá trình mất khoảng bốn đến sáu tuần hoặc hơn - với mục đích loại bỏ nó trong giai đoạn tiếp theo.

Đôi khi, phần hẹp của khí quản được cắt bỏ hoàn toàn và các đoạn còn lại được khâu lại với nhau. Đây được gọi là cắt bỏ.

Vào năm 2013, các bác sĩ phẫu thuật đã phát triển một lựa chọn thứ ba được gọi là tái tạo lai, hoặc tái tạo một giai đoạn rưỡi, kết hợp các khía cạnh của cả tái tạo một giai đoạn và hai giai đoạn. Với kỹ thuật này, một stent dài duy nhất được đặt trong ống mở khí quản hiện có, và một stent nhỏ hơn được đặt qua một lỗ mở trong khí quản để cung cấp một đường thở phụ an toàn trong và sau thủ thuật.

Nội soi tái tạo khí quản là một thủ thuật ít xâm lấn. Trong quá trình phẫu thuật nội soi, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ phẫu thuật và một thanh có gắn đèn và camera qua một ống quan sát cứng (ống soi thanh quản) vào miệng của bạn hoặc con bạn và đưa chúng vào đường thở để thực hiện phẫu thuật mà không cần thực hiện bất kỳ vết mổ nào bên ngoài.

Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể sử dụng phương pháp này để đặt các mảnh ghép để tạo hình khí quản. Trong các trường hợp khác, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể sử dụng tia laser, bóng bay hoặc các phương pháp khác để giải phóng chỗ hẹp qua nội soi mà không cần phải thực hiện phẫu thuật mở khí quản toàn bộ. Lựa chọn phẫu thuật này có thể không được khuyến khích nếu đường thở bị thu hẹp nghiêm trọng hoặc có sẹo.

Sau khi làm thủ tục

Bạn có thể cần sự trợ giúp của máy thở (máy thở, hoặc mặt nạ phòng độc) hoặc có thể cần thuốc an thần để ngăn ống thở ra ngoài. Bạn có thể cần thuốc an thần hoặc hỗ trợ thở trong bao lâu tùy thuộc vào các tình trạng bệnh lý khác và độ tuổi của con bạn.

Hầu hết mọi người ở lại bệnh viện từ 7 đến 14 ngày sau khi phẫu thuật tái tạo khí quản mở khí quản, mặc dù trong một số trường hợp có thể lâu hơn. Phẫu thuật nội soi đôi khi được thực hiện trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú, vì vậy bạn hoặc con bạn có thể về nhà ngay trong ngày hoặc nằm viện vài ngày.

Điều trị và phục hồi sau phẫu thuật khác nhau tùy thuộc vào quy trình bạn hoặc con bạn thực hiện. Quá trình hồi phục hoàn toàn có thể mất vài tuần đến vài tháng.

Trong những tuần sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện nội soi thường xuyên để kiểm tra sự tiến triển của quá trình lành đường thở. Liệu pháp ngôn ngữ có thể được khuyến nghị để giúp giải quyết mọi vấn đề về giọng nói hoặc nuốt.

 

Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và phát hiện một số các rối loạn, bao gồm thiếu máu, nhiễm trùng và bệnh bạch cầu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm công thức máu toàn bộ nhé.
administrator
ĐÀO TẠO KHẢ NĂNG PHỤC HỒI SAU BIẾN CỐ

ĐÀO TẠO KHẢ NĂNG PHỤC HỒI SAU BIẾN CỐ

administrator
SINH THIẾT GAN

SINH THIẾT GAN

Sinh thiết gan là một thủ thuật để loại bỏ một phần nhỏ của mô gan, hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán hay theo dõi quá trình điều trị bệnh lý gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh thiết gan nhé.
administrator
TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

Trị liệu thần kinh cột sống là một thủ thuật giúp cải thiện chuyển động của cột sống và cải thiện chức năng thể chất của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về trị liệu thần kinh cột sống nhé.
administrator
LIỆU PHÁP THAY THẾ TRONG ĐIỀU TRỊ HEN SUYỄN

LIỆU PHÁP THAY THẾ TRONG ĐIỀU TRỊ HEN SUYỄN

Nhiều người chuyển sang dùng các loại thuốc bổ sung và thay thế (CAM) khi họ bị bệnh mãn tính. Thuốc bổ sung và thuốc thay thế là các phương pháp điều trị y tế khác với các phương pháp điều trị truyền thống mà bạn sẽ nhận được tại hầu hết các trung tâm y tế. Các phương pháp điều trị này bao gồm thảo mộc, thực phẩm chức năng, châm cứu, trị liệu thần kinh cột sống, xoa bóp và phản hồi sinh học. Các phương pháp điều trị thay thế thường được sử dụng một mình, trong khi các phương pháp điều trị bổ sung được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị truyền thống mà bác sĩ kê đơn.
administrator
PHẪU THUẬT UNG THƯ VÚ

PHẪU THUẬT UNG THƯ VÚ

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư vú rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện phẫu thuật trên bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator
SIÊU ÂM TIM

SIÊU ÂM TIM

Siêu âm tim là thủ thuật sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim từ đó có thể giúp bác sĩ chẩn đoán xác định các bệnh lý tim.
administrator
QUE CẤY TRÁNH THAI

QUE CẤY TRÁNH THAI

Que cấy tránh thai là một phương pháp kiểm soát sinh sản lâu dài của phụ nữ, hoạt động với cơ chế giúp làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung).
administrator