XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

Xét nghiệm fibronectin của bào thai được sử dụng để loại trừ tình trạng chuyển dạ sinh non. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm fibronectin nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

Tổng quan

Fibronectin trong bào thai là một loại protein được cho là giúp giữ cho túi ối "dính" vào niêm mạc tử cung. Túi ối là một màng chứa đầy chất lỏng làm đệm cho em bé của bạn trong tử cung. Nếu sự kết nối này bị gián đoạn, fibronectin của thai nhi có thể được giải phóng vào dịch tiết gần cổ tử cung của bạn. Tình trạng này có thể xảy ra do nhiễm trùng, viêm, sự tách nhau thai khỏi thành tử cung, co thắt tử cung hoặc cổ tử cung ngắn lại.

Nếu bác sĩ của bạn lo lắng về chuyển dạ sinh non, họ có thể thực hiện xét nghiệm thông qua một miếng gạc để thu thập những chất tiết này, từ đó tìm sự hiện diện của fibronectin bào thai giữa tuần 22 và tuần 34 của thai kỳ. Kết quả xét nghiệm fibronectin bào thai dương tính là một manh mối cho thấy "sự gắn kết" đã bị ảnh hưởng và bạn có nguy cơ sinh non cao hơn trong vòng bảy ngày.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các nghiên cứu đã không chỉ ra rằng xét nghiệm này giúp cải thiện kết quả ngay lập tức trước và sau khi sinh con.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm fibronectin của bào thai được sử dụng để loại trừ tình trạng chuyển dạ sinh non. Nó có thể cung cấp thông tin có giá trị nếu bạn có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của chuyển dạ sinh non.

Nếu xét nghiệm fibronectin bào thai dương tính, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thực hiện các bước để giải quyết tình trạng sinh non - chẳng hạn như dùng thuốc để tăng cường sự trưởng thành phổi của em bé.

Rủi ro

Xét nghiệm fibronectin của thai nhi là một thủ thuật đơn giản. Tuy nhiên, kết quả dương tính giả có thể xảy ra.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Để tránh kết quả dương tính giả, xét nghiệm sẽ được thực hiện trước khi khám phụ khoa hoặc siêu âm qua âm đạo. Các xét nghiệm này có thể gây giải phóng fibronectin của thai nhi và dẫn đến kết quả dương tính giả. Giao hợp và chảy máu âm đạo cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Nếu bạn bị chảy máu âm đạo hoặc quan hệ tình dục trong vòng 24 giờ qua, xét nghiệm có thể sẽ không được thực hiện.

Ngoài ra, tránh thụt rửa, bôi trơn hoặc đặt thuốc vào âm đạo của bạn một thời gian ngắn trước khi thực hiện xét nghiệm. Chúng cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Trong quá trình xét nghiệm fibronectin bào thai, bạn sẽ được nằm ngửa trên bàn khám. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đặt một mỏ vịt vào âm đạo của bạn và sử dụng tăm bông để vuốt nhẹ dịch tiết gần cổ tử cung của bạn.

Sau khi làm thủ thuật

Mẫu sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Trong một số trường hợp, siêu âm qua âm đạo được thực hiện sau khi lấy mẫu để đo chiều dài cổ tử cung của bạn. Trong quá trình siêu âm, bạn sẽ nằm ngửa và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc kỹ thuật viên của bạn sẽ đặt một thiết bị nhỏ, hình cây đũa vào âm đạo của bạn. Thiết bị sử dụng sóng âm thanh để cung cấp hình ảnh kỹ thuật số trên màn hình.

Kết quả

Kết quả xét nghiệm fibronectin bào thai có thể dương tính hoặc âm tính:

  • Dương tính. Kết quả dương tính có nghĩa là fibronectin bào thai có trong dịch tiết cổ tử cung của bạn. Nếu bạn có kết quả dương tính từ tuần 22 đến 34, bạn sẽ có nguy cơ sinh non cao hơn trong vòng bảy ngày.

  • Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể thực hiện các bước để chuẩn bị cho nguy cơ sinh sớm, chẳng hạn như cho bạn dùng steroid để tăng tốc độ trưởng thành phổi của em bé. Hoặc, bạn có thể được dùng thuốc để giảm nguy cơ biến chứng thần kinh, chẳng hạn như bại não, ở trẻ sơ sinh. Nếu bạn đang có các cơn co thắt, bạn có thể được cho thuốc để tạm thời giải quyết chúng.

  • Âm tính. Kết quả âm tính có nghĩa là fibronectin của bào thai không có trong dịch cổ tử cung của bạn. Điều này cho thấy rằng bạn không có khả năng sinh non trong hai tuần tới. Trên thực tế, kết quả xét nghiệm âm tính có thể giúp bạn và bác sĩ thư giãn khi biết rằng tình trạng sinh non không sắp xảy ra.

Nếu bạn lo lắng rằng bạn có thể chuyển dạ sớm, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Đừng lo lắng về việc mình có sự nhầm lẫn hay không.

Các dấu hiệu cảnh báo chuyển dạ sinh non bao gồm:

  • Cảm giác căng bụng (co thắt) thường xuyên 

  • Đau lưng âm ỉ, liên tục

  • Cảm giác đau ở vùng chậu hoặc bụng dưới

  • Chuột rút nhẹ ở bụng

  • Rỉ máu âm đạo hoặc chảy máu

  • Vỡ ối non - chảy nước hoặc rỉ nước liên tục sau khi màng ối xung quanh em bé bị vỡ hoặc rách

  • Thay đổi tiết dịch âm đạo - chảy nước, dịch nhầy hoặc có máu

 

 
Có thể bạn quan tâm?
QUẢN LÝ TÌNH DỤC VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN SAU CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

QUẢN LÝ TÌNH DỤC VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN SAU CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator
MỔ LẤY THAI

MỔ LẤY THAI

Mổ lấy thai (sinh mổ) là một phương pháp có thể giúp mẹ và bé tránh các biến chứng của thai kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin về mổ lấy thai nhé
administrator
CHỤP X-QUANG NGỰC

CHỤP X-QUANG NGỰC

Chụp X-quang ngực là một xét nghiệm giúp quan sát tim, phổi, mạch máu, đường thở, xương ngực và cột sống của bạn. Chụp X-quang ngực hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán các bệnh lý tiềm ẩn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang ngực nhé.
administrator
CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện nội soi đại tràng là điều cần thiết để có được sự thành công. Để chuẩn bị, bạn cần làm sạch ruột bằng các thuốc nhuận tràng. Có một số bộ dụng cụ hỗ trợ quá trình chuẩn bị ruột khác nhau. Bác sĩ của bạn có thể giúp xác định quá trình chuẩn bị ruột như thế nào phù hợp cho bạn.
administrator
CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

Chăm sóc giảm nhẹ là các biện pháp chăm sóc y tế chuyên biệt được thực hiện nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho cả bệnh nhân và gia đình của họ.
administrator
THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN

THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN

Thuốc giãn phế quản giúp làm giảm triệu chứng của bệnh bệnh hen suyễn, COPD và các triệu chứng tình trạng phổi khác bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường thở và giúp làm sạch chất nhầy khỏi phổi. Thuốc giãn phế quản có ở dạng tác dụng dài và dạng tác dụng ngắn. Bạn có thể dùng chúng dưới dạng thuốc hít, dung dịch phun sương hoặc viên uống. Các tác dụng phụ có thể bao gồm khô miệng, tăng động, buồn nôn và nôn mửa.
administrator
LIỆU PHÁP SINH HỌC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN NẶNG

LIỆU PHÁP SINH HỌC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN NẶNG

Các loại thuốc hen suyễn dạng tiêm mới (omalizumab, mepolizumab, reslizumab, benralizumab, và Dupilumab) nhắm vào các phân tử khác nhau, có thể giúp những bệnh nhân vẫn gặp vấn đề ngay cả khi họ đang sử dụng các dạng ống hít khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của liệu pháp này và các tác dụng phụ có thể xảy ra.
administrator
LIỆU PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ VÀ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG

LIỆU PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ VÀ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG

Ung thư vú là một căn bệnh tác động rất lớn tới cuộc sống của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các liệu pháp hỗ trợ trong điều trị ung thư vú, từ đó giúp cải thiện chất lượng sống nhé
administrator