PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY BẰNG NỘI SOI

Phẫu thuật cắt dạ dày là một thủ thuật được sử dụng để giúp bạn giảm cân, trong đó nội soi là một trong những phương pháp thường được sử dụng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt dạ dày bằng nội soi nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY BẰNG NỘI SOI

Tổng quan

Phẫu thuật cắt dạ dày nội soi là một loại thủ thuật giảm cân xâm lấn tối thiểu. Trong phẫu thuật cắt dạ dày bằng ống nội soi, một dụng cụ được đưa vào cổ họng và xuống dạ dày của bạn. Sau đó, bác sĩ nội soi sẽ cắt dạ dày của bạn để làm nó nhỏ lại. Quy trình này có thể là một lựa chọn nếu bạn thừa cân đáng kể - chỉ số khối cơ thể từ 30 trở lên - và chế độ ăn kiêng, tập thể dục không phù hợp với bạn.

Phẫu thuật cắt dạ dày nội soi có thể giúp bạn giảm cân đáng kể. Thủ thuật này giúp bạn giảm cân bằng cách hạn chế lượng thực phẩm bạn có thể ăn. Thủ thuật này là xâm lấn tối thiểu, giúp giảm nguy cơ biến chứng phẫu thuật và cho phép bạn nhanh chóng trở lại các hoạt động hàng ngày.

Giống như các quy trình giảm cân khác, phẫu thuật cắt dạ dày qua ống nội soi đòi hỏi bạn phải cam kết thực hiện một lối sống lành mạnh hơn. Bạn cần thực hiện các thay đổi lành mạnh vĩnh viễn đối với chế độ ăn uống, tập thể dục thường xuyên để giúp đảm bảo sự thành công lâu dài của phẫu thuật cắt dạ dày nội soi.

Tại sao cần thực hiện

Phẫu thuật cắt dạ dày nội soi được thực hiện để giúp bạn giảm cân và có khả năng giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến cân nặng, bao gồm:

 • Bệnh tim và đột quỵ

 • Huyết áp cao

 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) hoặc viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH)

 • Chứng ngưng thở khi ngủ

 • Bệnh tiểu đường type 2

 • Viêm xương khớp (đau khớp)

Phẫu thuật cắt dạ dày nội soi và các thủ thuật giảm cân khác thường chỉ được thực hiện sau khi bạn đã cố gắng giảm cân bằng cách cải thiện chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục của mình.

Thủ thuật này dành cho ai?

Phẫu thuật cắt dạ dày qua ống nội soi áp dụng cho những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) trên 30, những người không thành công trong việc duy trì việc giảm cân chỉ bằng cách thay đổi lối sống và những người không đủ điều kiện hoặc muốn thực hiện phẫu thuật giảm cân truyền thống.

Nhưng phẫu thuật cắt dạ dày nội soi không dành cho tất cả những người bị thừa cân. Quy trình sàng lọc giúp các bác sĩ xem liệu quy trình này có thể có lợi cho bạn hay không. Và bạn phải sẵn sàng cam kết về thay đổi lối sống lành mạnh, tái khám thường xuyên và tham gia liệu pháp thay đổi hành vi.

Phẫu thuật cắt dạ dày qua ống nội soi không thích hợp cho những người bị thoát vị hông lớn hoặc tình trạng liên quan đến xuất huyết tiêu hóa, chẳng hạn như viêm dạ dày hoặc bệnh loét dạ dày tá tràng.

Phẫu thuật cắt dạ dày nội soi hiện hầu hết không được bảo hiểm y tế chi trả.

Rủi ro

Cho đến nay, phẫu thuật cắt dạ dày qua ống nội soi đã cho thấy một đặc điểm an toàn và thuận lợi. Tình trạng đau và buồn nôn có thể xảy ra trong vài ngày sau khi làm thủ thuật. Các triệu chứng này thường được kiểm soát bằng thuốc giảm đau và thuốc trị buồn nôn. Hầu hết mọi người sẽ cảm thấy tốt hơn sau một vài ngày.

Khi kết hợp với biện pháp thay đổi lối sống, phẫu thuật cắt dạ dày qua ống nội soi giúp giảm khoảng 15% - 20% tổng trọng lượng cơ thể trong từ 12 - 24 tháng.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Nếu bạn đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật cắt dạ dày qua ống nội soi, đội ngũ chăm sóc sức khỏe sẽ hướng dẫn cụ thể các cách chuẩn bị cho thủ thuật của bạn. Bạn có thể cần phải làm các xét nghiệm khác trước khi phẫu thuật. Bạn có thể bị hạn chế về ăn, uống và những loại thuốc có thể dùng. Bạn cũng có thể được yêu cầu bắt đầu một chương trình hoạt động thể chất.

Sẽ rất hữu ích nếu bạn lập kế hoạch trước cho quá trình hồi phục của mình sau thủ thuật. Ví dụ, sắp xếp để một người bạn đồng hành hoặc người giúp đỡ tại nhà. Quá trình hồi phục sau phẫu thuật cắt dạ dày qua ống nội soi thường chỉ mất vài ngày.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Phẫu thuật cắt dạ dày qua ống nội soi được thực hiện trong bệnh viện như một thủ tục ngoại trú. Gây mê toàn thân được sử dụng cho thủ thuật, vì vậy bạn sẽ bất tỉnh trong quá trình thực hiện.

Thủ thuật được thực hiện bằng cách sử dụng một ống mềm có gắn camera và thiết bị cắt nội soi (ống nội soi). Ống nội soi được đưa xuống cổ họng của bạn vào dạ dày. Máy ảnh siêu nhỏ cho phép bác sĩ điều chỉnh ống nội soi để quan sát và phẫu thuật bên trong dạ dày của bạn mà không cần thực hiện vết mổ trên bụng.

Sử dụng ống nội soi, bác sĩ sẽ đặt chỉ khâu vào dạ dày. Chỉ khâu thay đổi cấu trúc dạ dày của bạn, khiến nó có hình dạng giống như một cái ống. Điều này hạn chế lượng thức ăn bạn có thể ăn vì bạn sẽ cảm thấy no sớm hơn.

Quá trình phẫu thuật cắt dạ dày nội soi kéo dài khoảng 60 - 90 phút.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi phẫu thuật cắt dạ dày qua ống nội soi, bạn sẽ thức dậy trong phòng hồi sức, nơi nhân viên y tế theo dõi xem có biến chứng nào xuất hiện hay không.

Sau khi hết tác dụng của thuốc an thần, phần lớn mọi người đều có thể về nhà ngay trong ngày. Một số người có thể được yêu cầu nhập viện ngắn hạn trong một ngày hoặc ít hơn để theo dõi sau thủ thuật.

Sau khi làm thủ thuật, bạn thường sẽ không được phép ăn trong vài giờ. Sau đó, bạn sẽ được phép bắt đầu chế độ ăn lỏng, và cần tiếp tục chế độ ăn này trong ít nhất hai tuần.

Cuối cùng, bạn sẽ chuyển sang thức ăn bán rắn, và sau đó chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh thông thường.

Kết quả

Tương tự với bất kỳ chương trình giảm cân nào, cam kết về dinh dưỡng, hoạt động thể chất, sức khỏe tinh thần và quá trình phục hồi sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn giảm được bao nhiêu cân. Thông thường, nếu ai đó hoàn thành toàn bộ chương trình và tuân theo tất cả các hướng dẫn, người đó có thể giảm khoảng 12% - 20% trọng lượng cơ thể của mình trong 1 năm.

Phẫu thuật cắt dạ dày nội soi có thể cải thiện các tình trạng liên quan đến thừa cân, bao gồm:

 • Bệnh tim hoặc đột quỵ

 • Huyết áp cao

 • Chứng ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng

 • Bệnh tiểu đường type 2

 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

 • Viêm xương khớp (đau khớp)

Khi phẫu thuật giảm cân không hiệu quả

Bạn có thể không giảm đủ cân hoặc lấy lại cân nặng sau khi thực hiện quy trình giảm cân, ngay cả khi quy trình đó được thực hiện thành công. Sự tăng cân này có thể xảy ra nếu bạn không tuân theo các thay đổi lối sống được khuyến nghị. Để tránh lấy lại cân nặng, bạn phải thực hiện những thay đổi lành mạnh vĩnh viễn trong chế độ ăn uống, hoạt động thể chất cũng như tập thể dục thường xuyên.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM CA 125

XÉT NGHIỆM CA 125

Xét nghiệm CA 125 đo nồng độ protein CA 125 trong máu để theo dõi một số bệnh ung thư trong và sau quá trình điều trị. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm CA 125 nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM YẾU TỐ DẠNG THẤP

XÉT NGHIỆM YẾU TỐ DẠNG THẤP

Xét nghiệm yếu tố dạng thấp thường được các bác sĩ sử dụng để xét nghiệm các bệnh lý liên quan tới hệ miễn dịch (bệnh tự miễn dịch). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm yếu tố thấp nhé.
administrator
TRUYỀN MÁU

TRUYỀN MÁU

Truyền máu là một thủ thuật y tế có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết về truyền máu nhé
administrator
PHẪU THUẬT MỞ KHÍ QUẢN

PHẪU THUẬT MỞ KHÍ QUẢN

Mở khí quản là phẫu thuật thực hiện để tạo ra một đường dẫn khí để giúp bạn thở khi đường thở thông thường bị tắc nghẽn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật mở khí quản nhé.
administrator
PHẪU THUẬT MOHS

PHẪU THUẬT MOHS

Phẫu thuật Mohs là một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư da. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật Mohs nhé.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Nội soi đại tràng là một xét nghiệm được sử dụng để tìm kiếm những thay đổi - chẳng hạn như các mô bị sưng, bị kích thích, polyp hoặc ung thư - trong ruột già (ruột kết) và trực tràng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nội soi đại tràng nhé.
administrator
HIẾN MÁU

HIẾN MÁU

Hiến máu là một hoạt động tình nguyện có thể giúp cứu sống rất nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về những thông tin về quá trình hiến máu nhé
administrator
PHẪU THUẬT NÂNG MŨI

PHẪU THUẬT NÂNG MŨI

Tạo hình mũi (rhinoplasty) hay nâng mũi là phẫu thuật được thực hiện để thay đổi diện mạo của khuôn mặt, cải thiện khả năng thở hoặc cả hai.
administrator