ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

Cắt nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là thủ thuật sử dụng nguồn năng lượng lạnh hoặc nhiệt để giúp điều chỉnh các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục nhịp tim.

daydreaming distracted girl in class

ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

Cắt nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là thủ thuật sử dụng nguồn năng lượng lạnh hoặc nhiệt để tạo ra các vết sẹo nhỏ trong tim từ đó chặn các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục nhịp tim.

Thủ thuật cắt SVT được sử dụng để điều trị các vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim) gặp phải ở các ngăn trên của tim (tâm thất) và gây ra tình trạng nhịp tim nhanh hoặc bất thường (nhịp tim nhanh trên thất).

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị cắt SVT nếu bạn có một tình trạng gây ra nhịp tim nhanh và thất thường, chẳng hạn như:

  • Cuồng nhĩ

  • Nhịp tim nhanh tâm nhĩ

  • Nhịp tim nhanh trở lại nút nhĩ thất (AVNRT)

  • Nhịp nhanh trở lại nhĩ thất (AVRT)

  • Hội chứng Wolff-Parkinson-White

  • Rối loạn nhịp nhanh sử dụng đường phụ xuôi chiều

  • Rối loạn nhịp tim nhanh qua lại nhĩ thất antidromic (antidromic atrioventricular reciprocating tachycardia)

Tùy thuộc vào vấn đề về nhịp tim, cắt SVT có thể là một trong những phương pháp điều trị đầu tiên. Đôi khi nó được thực hiện khi các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Bạn và bác sĩ có thể thảo luận về những lợi ích và rủi ro của thủ thuật cắt SVT.

Cắt SVT có thể là một lựa chọn cho trẻ em bị nhịp tim nhanh trên thất có nguy cơ cao mắc các biến chứng liên quan đến tim hoặc tình trạng không được cải thiện với các phương pháp điều trị khác.

Quá trình thực hiện

Cắt SVT được thực hiện trong bệnh viện. Trước khi làm thủ thuật, bạn có thể được sử dụng một loại thuốc gọi là thuốc an thần để giúp thư giãn.

Chuyên viên chăm sóc sẽ cạo sạch lông tại một vùng, thường là ở vùng bẹn, sau đó gây tê khu vực này.

Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ để tiếp cận mạch máu ở khu vực được làm tê và đưa một ống mềm dài (ống thông) vào tĩnh mạch. Ống thông được đưa lên tim một cách nhẹ nhàng.

Các cảm biến trên đầu ống thông sẽ gửi các xung điện và ghi lại dòng điện của tim. Bác sĩ sử dụng thông tin này để xác định nơi tốt nhất để áp dụng phương pháp điều trị.

Bác sĩ sẽ lựa chọn một trong những kỹ thuật sau đây để tạo ra những vết sẹo nhỏ trong tim và ngăn chặn tình trạng nhịp tim không đều.

  • Nhiệt lạnh (cryoablation)

  • Nhiệt nóng (năng lượng tần số vô tuyến)

  • Laser

Cắt SVT mất khoảng từ 3 – 6 giờ. Sau đó, bạn sẽ được đưa đến khu vực hồi phục, nơi các bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ tình trạng của bạn. Bạn có thể sẽ cần ở lại bệnh viện qua đêm.

Kết quả

Hầu hết mọi người đều thấy chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện sau khi thực hiện thủ thuật cắt SVT. Nhưng có khả năng tình trạng nhịp tim nhanh có thể quay trở lại. Nếu điều này xảy ra, quy trình có thể được lặp lại hoặc bác sĩ của bạn có thể đề nghị các phương pháp điều trị khác.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM GIẤC NGỦ (POLYSOMNOGRAPHY)

XÉT NGHIỆM GIẤC NGỦ (POLYSOMNOGRAPHY)

Xét nghiệm giấc ngủ ghi lại sóng não, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim và nhịp thở, cũng như chuyển động của mắt và chân để chẩn đoán tình trạng rối loạn giấc ngủ.
administrator
SINH THIẾT BẰNG KIM

SINH THIẾT BẰNG KIM

Sinh thiết bằng kim có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý hiệu quả
administrator
PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Phương pháp áp đông (cryoablation) điều trị ung thư là một phương pháp điều trị để tiêu diệt tế bào ung thư bằng nhiệt độ cực lạnh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp áp đông trong điều trị ung thư nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

Cắt xương đầu gối là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để điều trị tổn thương viêm khớp chỉ ở một vùng của đầu gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt xương đầu gối nhé.
administrator
HIẾN MÁU

HIẾN MÁU

Hiến máu là một hoạt động tình nguyện có thể giúp cứu sống rất nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về những thông tin về quá trình hiến máu nhé
administrator
LIỆU PHÁP QUẢN LÝ BÀNG QUANG VÀ RUỘT THÔNG QUA HỆ THẦN KINH

LIỆU PHÁP QUẢN LÝ BÀNG QUANG VÀ RUỘT THÔNG QUA HỆ THẦN KINH

Liệu pháp quản lý bàng quang và ruột qua hệ thần kinh bao gồm các phương pháp điều trị để giúp kiểm soát thời điểm bạn đi tiểu hoặc đi tiêu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp quản lý bàng quang và ruột thông qua hệ thần kinh nhé.
administrator
ĐÔNG LẠNH TRỨNG

ĐÔNG LẠNH TRỨNG

Đông lạnh trứng là một phương pháp được sử dụng để các chị em phụ nữ có thể giữ cho mình khả năng mang thai trong tương lai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật đông lạnh trứng nhé.
administrator
CHỤP HIDA - XẠ HÌNH GAN MẬT

CHỤP HIDA - XẠ HÌNH GAN MẬT

Xạ hình gan mật (hay chụp HIDA) là một thủ thuật xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về gan, túi mật và đường mật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xạ hình gan mật nhé.
administrator