ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

Cắt nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là thủ thuật sử dụng nguồn năng lượng lạnh hoặc nhiệt để giúp điều chỉnh các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục nhịp tim.

daydreaming distracted girl in class

ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

Cắt nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là thủ thuật sử dụng nguồn năng lượng lạnh hoặc nhiệt để tạo ra các vết sẹo nhỏ trong tim từ đó chặn các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục nhịp tim.

Thủ thuật cắt SVT được sử dụng để điều trị các vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim) gặp phải ở các ngăn trên của tim (tâm thất) và gây ra tình trạng nhịp tim nhanh hoặc bất thường (nhịp tim nhanh trên thất).

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị cắt SVT nếu bạn có một tình trạng gây ra nhịp tim nhanh và thất thường, chẳng hạn như:

  • Cuồng nhĩ

  • Nhịp tim nhanh tâm nhĩ

  • Nhịp tim nhanh trở lại nút nhĩ thất (AVNRT)

  • Nhịp nhanh trở lại nhĩ thất (AVRT)

  • Hội chứng Wolff-Parkinson-White

  • Rối loạn nhịp nhanh sử dụng đường phụ xuôi chiều

  • Rối loạn nhịp tim nhanh qua lại nhĩ thất antidromic (antidromic atrioventricular reciprocating tachycardia)

Tùy thuộc vào vấn đề về nhịp tim, cắt SVT có thể là một trong những phương pháp điều trị đầu tiên. Đôi khi nó được thực hiện khi các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Bạn và bác sĩ có thể thảo luận về những lợi ích và rủi ro của thủ thuật cắt SVT.

Cắt SVT có thể là một lựa chọn cho trẻ em bị nhịp tim nhanh trên thất có nguy cơ cao mắc các biến chứng liên quan đến tim hoặc tình trạng không được cải thiện với các phương pháp điều trị khác.

Quá trình thực hiện

Cắt SVT được thực hiện trong bệnh viện. Trước khi làm thủ thuật, bạn có thể được sử dụng một loại thuốc gọi là thuốc an thần để giúp thư giãn.

Chuyên viên chăm sóc sẽ cạo sạch lông tại một vùng, thường là ở vùng bẹn, sau đó gây tê khu vực này.

Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ để tiếp cận mạch máu ở khu vực được làm tê và đưa một ống mềm dài (ống thông) vào tĩnh mạch. Ống thông được đưa lên tim một cách nhẹ nhàng.

Các cảm biến trên đầu ống thông sẽ gửi các xung điện và ghi lại dòng điện của tim. Bác sĩ sử dụng thông tin này để xác định nơi tốt nhất để áp dụng phương pháp điều trị.

Bác sĩ sẽ lựa chọn một trong những kỹ thuật sau đây để tạo ra những vết sẹo nhỏ trong tim và ngăn chặn tình trạng nhịp tim không đều.

  • Nhiệt lạnh (cryoablation)

  • Nhiệt nóng (năng lượng tần số vô tuyến)

  • Laser

Cắt SVT mất khoảng từ 3 – 6 giờ. Sau đó, bạn sẽ được đưa đến khu vực hồi phục, nơi các bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ tình trạng của bạn. Bạn có thể sẽ cần ở lại bệnh viện qua đêm.

Kết quả

Hầu hết mọi người đều thấy chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện sau khi thực hiện thủ thuật cắt SVT. Nhưng có khả năng tình trạng nhịp tim nhanh có thể quay trở lại. Nếu điều này xảy ra, quy trình có thể được lặp lại hoặc bác sĩ của bạn có thể đề nghị các phương pháp điều trị khác.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

Làm sáng da bằng hóa chất (chemical peel) là một quy trình trong đó sử dụng một dung dịch hóa học cho da để loại bỏ các lớp trên cùng. Vùng da mới mọc lại sẽ trắng sáng và mịn màng hơn.
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp ngăn chặn việc sản xuất hoặc tiếp cận các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của hormone testosterone. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT LASER TUYẾN TIỀN LIỆT

PHẪU THUẬT LASER TUYẾN TIỀN LIỆT

Sử dụng tia laser là một phương pháp có thể giúp giảm các triệu chứng của tình trạng phì đại tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật laser tuyến tiền liệt nhé.
administrator
SIÊU ÂM

SIÊU ÂM

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh, cung cấp thông tin có giá trị nhằm chẩn đoán, hướng dẫn điều trị cho nhiều loại bệnh và tình trạng khác nhau. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm siêu âm nhé.
administrator
KÍCH THÍCH THẦN KINH PHẾ VỊ

KÍCH THÍCH THẦN KINH PHẾ VỊ

Kích thích dây thần kinh phế vị là thủ thuật cấy ghép một thiết bị để kích thích dây thần kinh phế vị nhằm điều trị chứng động kinh và trầm cảm.
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE NỮ TÍNH HÓA

LIỆU PHÁP HORMONE NỮ TÍNH HÓA

Liệu pháp hormone nữ hóa là phương pháp được sử dụng ở những người chuyển giới nữ nhằm đạt được sự thay đổi về vẻ bề ngoài của họ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone nữ hóa nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

XÉT NGHIỆM BILIRUBIN

Xét nghiệm bilirubin giúp đánh giá tình trạng chức năng gan, mật và các vấn đề khác.
administrator
TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

TRỊ LIỆU THẦN KINH CỘT SỐNG

Trị liệu thần kinh cột sống là một thủ thuật giúp cải thiện chuyển động của cột sống và cải thiện chức năng thể chất của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về trị liệu thần kinh cột sống nhé.
administrator