PHẪU THUẬT HỢP NHẤT KHỚP CỔ CHÂN

Phẫu thuật hợp nhất khớp cổ chân được thực hiện để kết hợp xương mắt cá chân của bạn thành một xương. Nó làm giảm các triệu chứng của viêm khớp mắt cá chân bao gồm đau, viêm và sưng. Nếu bạn đi giày dép do các bác sĩ chỉ định sẽ giúp giảm tình trạng đi khập khiễng. Thời gian phục hồi thường từ 6 – 12 tuần.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT HỢP NHẤT KHỚP CỔ CHÂN

TỔNG QUÁT

Hợp nhất khớp cổ chân là gì?

Phẫu thuật hợp nhất mắt cá chân (khớp cổ chân) được thực hiện để điều trị viêm khớp bằng cách nối xương mắt cá chân của bạn bằng vít hoặc đĩa để loại bỏ khớp bị đau. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ sụn ở đầu của mỗi xương mắt cá chân và định vị chúng để chúng hợp nhất với nhau khi lành lại. Cơn đau nhức mà bạn cảm thấy do viêm khớp mắt cá chân sẽ giảm bớt hoặc có thể biến mất. Điều này có thể cho phép bạn quay trở lại các hoạt động hàng ngày với cơn đau ít hoặc biến mất hoàn toàn. Hãy nhớ đã thử tất cả các phương pháp không phẫu thuật cho bệnh viêm khớp mắt cá chân trước khi xem xét phẫu thuật hợp nhất mắt cá chân.

Các loại viêm khớp mắt cá chân 

Có nhiều loại viêm khớp khác nhau có thể gây đau, sưng và viêm ở mắt cá chân của bạn, bao gồm:

 • Viêm xương khớp phát triển do sự hao mòn và tổn thương trên các khớp của bạn theo thời gian.

 • Viêm khớp xảy ra sau một chấn thương mắt cá chân đáng kể như gãy xương.

 • Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch làm tổn thương khớp của bạn.

Trước khi đề xuất phẫu thuật, bác sĩ của bạn sẽ điều trị viêm khớp mắt cá chân của bạn bằng các lựa chọn không phẫu thuật, chẳng hạn như:

 • Điều chỉnh hoạt động để tránh các tác động (ví dụ: đứng và đi bộ trong thời gian dài) có xu hướng làm tăng cơn đau do viêm khớp mắt cá chân.

 • Các loại thuốc như thuốc giảm đau đường uống (NSAID) và thuốc giảm đau tại chỗ.

 • Các thiết bị hỗ trợ bao gồm nẹp chỉnh hình, lót giày, gậy hoặc khung tập đi.

 • Thuốc tiêm corticosteroid.

 • Vật lý trị liệu, tập thể dục và vận động trị liệu.

 • Chườm nóng và lạnh.

 • Chế độ ăn uống lành mạnh.

Bác sĩ của bạn có thể cân nhắc ghép mắt cá chân nếu các lựa chọn không phẫu thuật không đủ để giải quyết tình trạng hiện tại. Hãy cho bác sĩ biết thủ thuật nào là có tác dụng hay không giúp giảm bớt cơn đau của bạn.

Sự khác biệt giữa hợp nhất mắt cá chân và thay thế toàn bộ mắt cá chân là gì?

Hợp nhất mắt cá chân sẽ khiến khớp mắt cá chân của bạn không cử động được nữa. Thủ thuật này chuyển một mắt cá chân cứng và đau thành một mắt cá chân cố định và ít gây ra cơn đau. Thay toàn bộ mắt cá chân (tạo hình khớp) là một thủ tục phẫu thuật trong đó các bộ phận bị hư hỏng của mắt cá chân của bạn được thay thế bằng các bộ phận giả bằng nhựa hoặc kim loại. Chúng giúp khớp mắt cá chân của bạn duy trì một số chuyển động.

RỦI RO / LỢI ÍCH

Ưu điểm của hợp nhất mắt cá chân là gì?

Thủ thuật hợp nhất khớp cổ chân có thể làm giảm hoặc loại bỏ cơn đau do viêm khớp ở mắt cá chân của bạn. Việc giảm nhẹ triệu chứng có thể cho phép bạn quay trở lại các hoạt động mà trước đây bạn đã không thể thực hiện được vì cơn đau.

Những rủi ro hoặc biến chứng có thể xảy ra khi hợp nhất mắt cá chân là gì?

Nonunion là nguy cơ lớn nhất của hợp nhất mắt cá chân. Đây là tình trạng xương mắt cá chân của bạn không hợp nhất lại. Điều này gặp phải trong khoảng 10% trường hợp. Hợp nhất mắt cá chân cũng có thể làm tăng tỷ lệ viêm khớp ở bàn chân của bạn và các khớp lân cận vì các khớp này ở bàn chân của bạn lúc này sẽ chịu nhiều áp lực hơn.

Không phải tất cả mọi người bị viêm khớp mắt cá chân đều có thể thực hiện thủ thuật hợp nhất mắt cá chân. Có rất nhiều thứ cần xem xét. Ví dụ: bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình của bạn có thể không đề xuất quy trình này sau khi thực hiện xét nghiệm hình ảnh nếu bạn có các vấn đề khác, bao gồm:

 • Không đủ xương.

 • Chất lượng xương kém.

 • Chức năng thần kinh không tốt.

 • Tình trạng biến dạng nghiêm trọng của chân của bạn.

 • Các tình trạng làm tăng nguy cơ khi thực hiện gây mê toàn thân.

Một số biến chứng có thể xảy ra bất kể bạn đang gặp phải loại phẫu thuật nào. Chúng bao gồm:

 • Các vấn đề với thủ thuật gây mê.

 • Các cục máu đông.

 • Sự chảy máu.

 • Sự nhiễm trùng.

 • Tổn thương dây thần kinh.

 • Tổn thương mạch máu.

PHỤC HỒI VÀ TRIỂN VỌNG

Kết quả của phẫu thuật hợp nhất mắt cá chân

Khoảng 90% các thủ thuật hợp nhất mắt cá chân đưa đến kết quả hợp nhất xương thành công. 10% còn lại sẽ không kết hợp được với nhau. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về mối bận tâm và hỏi bác sĩ ý kiến ​​về khả năng thành công của thủ thuật.

Làm cách nào để chăm sóc bản thân sau khi phẫu thuật kết hợp mắt cá chân?

Bạn có thể cần người thân ở cạnh để hỗ trợ trong hai tuần đầu tiên sau khi hợp nhất mắt cá chân. Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi nhiều khi thực hiện các hành động nâng chân lên.

Có thể cần thực hiện một số thay đổi tại nhà trước khi phẫu thuật. Lắp đặt các lan can nếu có cầu thang, đặt giường của bạn dưới mặt đất để tránh hành động leo cầu thang, đặt lan can gần nhà vệ sinh và bồn tắm để tránh té ngã.

Thời gian hồi phục cho phẫu thuật kết hợp mắt cá chân là bao lâu?

Sẽ mất khoảng 6 – 12 tuần trước khi bạn có thể tự do đặt trọng lượng lên mắt cá chân của mình. Khi được phép đi bộ, bạn sẽ phải đi ủng hoặc bó bột để bảo vệ mắt cá chân của mình.

Tôi có phải giới hạn hoạt động của mình không?

Bạn sẽ không thể thực hiện các hoạt động bình thường của mình trong quá trình hồi phục. Đừng đặt bất kỳ trọng lượng nào lên bàn chân đang lành lại cho đến khi bác sĩ phẫu thuật cho phép. Đảm bảo đã thông báo trước với bác sĩ phẫu thuật của bạn trước khi tiếp tục các hoạt động.

Sau khi xương của bạn hợp nhất và lành lại thành công, bạn sẽ có thể trở lại nhiều hoạt động, bao gồm:

 • Đi dạo.

 • Đi bộ đường dài.

 • Đạp xe.

Nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể chạy hoặc nhảy trên mắt cá chân đã hợp nhất.

Cơn đau kéo dài bao lâu sau khi hợp nhất mắt cá chân?

Bạn sẽ đau nhất trong 2 tuần đầu tiên sau khi phẫu thuật.

Khi nào tôi có thể đi làm/đi học trở lại?

Nói chuyện với bác sĩ về thời điểm bạn có thể đi làm hoặc đi học trở lại. Bạn có thể vẫn phải sử dụng nạng hoặc xe lăn khi trở về nhà.

Tôi có thể lái xe sau bao lâu sau khi hợp nhất mắt cá chân?

Thảo luận về tiến trình hồi phục với bác sĩ của bạn. Bạn có thể phải đợi lâu hơn một số người khác, tùy thuộc vào mức độ hồi phục của bạn.

KHI NÀO NÊN GỌI CHO BÁC SĨ

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ của mình?

Bạn sẽ gặp lại bác sĩ của mình khoảng 10 – 14 ngày sau khi phẫu thuật để lấy chỉ khâu hoặc kim bấm trong cuộc phẫu thuật trước đó. Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm hình ảnh X-quang.

Đến gặp bác sĩ của mình ngay nếu bạn nghĩ rằng mình đang bị nhiễm trùng. Các dấu hiệu bao gồm:

 • Cảm giác hơi ấm xung quanh vết mổ.

 • Xung quanh vết mổ bị tấy đỏ.

 • Quá trình hồi phục chậm.

 • Chảy mủ từ các vết mổ.

Khi nào tôi nên đến khoa cấp cứu?

Trong những tình huống không khẩn cấp, tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ phẫu thuật để được tư vấn. Bạn có thể cần phải đi cấp cứu nếu mắc phải một vấn đề cấp tính như:

 • Đau quá mức không kiểm soát được bằng cách nâng cao chân và dùng thuốc giảm đau.

 • Bắt đầu khó thở hoặc đau ngực.

 • Sốt cao.

 • Bàn chân bị mất cảm giác đột ngột.

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Liệu tôi có thể di chuyển khu vực khớp cổ chân này không?

Sau khi làm thủ thuật, bạn sẽ có thể di chuyển gót chân từ bên này sang bên kia. Khớp mắt cá chân sẽ không thể cử động, nhưng bạn vẫn sẽ có một số chuyển động lên xuống của bàn chân vì các khớp phía trước khớp mắt cá chân vẫn còn hoạt động.

Liệu tôi có đi khập khiễng sau khi hợp nhất mắt cá chân không?

Bạn có đi khập khiễng trên mắt cá chân đã hợp nhất hay không phụ thuộc vào đôi giày của bạn. Với việc mang giày phù hợp, nhiều bệnh nhân sẽ không bị khập khiễng khi đi. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn giày dép tốt nhất sau khi đã bình phục.

Thủ thuật hợp nhất khớp cổ chân giá bao nhiêu?

Không thể dự đoán giá của thủ thuật kết hợp mắt cá chân sẽ là bao nhiêu vì giá cả phụ thuộc vào một số yếu tố không thể đoán trước, bao gồm:

 • Số tiền bảo hiểm chi trả.

 • Vị trí bạn ở.

 • Các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện bao nhiêu lần chụp X-quang.

 • Phí bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình.

Phẫu thuật hợp nhất mắt cá chân có được bảo hiểm chi trả không?

Hầu hết các chương trình bảo hiểm chi trả cho phẫu thuật hợp nhất mắt cá chân, nhưng bạn có thể muốn kiểm tra với nhà cung cấp bảo hiểm của mình trước khi phẫu thuật.

LƯU Ý

Hợp nhất mắt cá chân - một phẫu thuật hợp nhất xương mắt cá chân của bạn – sẽ giúp làm giảm hoặc loại bỏ cơn đau do viêm khớp ở mắt cá chân. Lựa chọn thực hiện phẫu thuật không bao giờ là một quyết định dễ dàng. Có những ưu và nhược điểm đối với thủ thuật này. Bạn có thể lo lắng nếu hợp nhất mắt cá chân là giải pháp tốt nhất cho cơn đau của bạn. Nếu không có cuộc phẫu thuật, bạn có thể sẽ phải chịu đau đớn trong suốt phần đời còn lại của mình. Với phẫu thuật, bạn có thể quay trở lại các hoạt động mà bạn yêu thích: đi bộ đường dài hay đạp xe với bạn bè. Hiểu rõ về kết quả của phẫu thuật có thể giúp bạn đưa ra quyết định này. Các bác sĩ sẽ giúp bạn từng bước trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

 

Có thể bạn quan tâm?
NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

Can thiệt mạch vành qua da và đặt stent là thủ thuật giúp điều trị các bệnh lý tim mạch hiệu quả.
administrator
PHẪU THUẬT NỮ HÓA

PHẪU THUẬT NỮ HÓA

Phẫu thuật nữ hóa được thực hiện ở những người chuyển giới nữ nhằm đạt được vẻ bề ngoài như mong muốn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nữ hóa nhé.
administrator
PHẪU THUẬT SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN BA LÁ

PHẪU THUẬT SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN BA LÁ

Sửa chữa và thay thế van ba lá là phẫu thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van ba lá bị tổn thương hoặc bệnh lý, có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm các triệu chứng của bệnh van tim.
administrator
CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ VÚ

CHỤP CỘNG HƯỞNG TỪ VÚ

Chụp cộng hưởng từ vú - hay MRI vú - là một xét nghiệm được sử dụng để phát hiện ung thư vú và các bất thường khác ở vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chụp cộng hưởng từ vú nhé.
administrator
PHẪU THUẬT LASER TUYẾN TIỀN LIỆT

PHẪU THUẬT LASER TUYẾN TIỀN LIỆT

Sử dụng tia laser là một phương pháp có thể giúp giảm các triệu chứng của tình trạng phì đại tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật laser tuyến tiền liệt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THẨM MỸ

PHẪU THUẬT THẨM MỸ

Phẫu thuật thẩm mỹ là thủ thuật được thực hiện rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Phẫu thuật thẩm mỹ giúp bạn cải thiện vẻ bề ngoài, nâng cao sự tự tin. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ nhé.
administrator
XẠ PHẪU LẬP THỂ

XẠ PHẪU LẬP THỂ

Xạ phẫu lập thể (SRS) là phương pháp sử dụng nhiều chùm bức xạ hội tụ để điều trị khối u và các vấn đề khác ở não, cổ, phổi, gan, cột sống và các bộ phận khác của cơ thể.
administrator
QUẢN LÝ TÌNH DỤC VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN SAU CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

QUẢN LÝ TÌNH DỤC VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN SAU CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator