PHẪU THUẬT CẮT BỎ BUỒNG TRỨNG

Cắt buồng trứng là một thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ một hoặc cả hai buồng trứng nhằm điều trị bệnh ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc các khối u bất thường.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CẮT BỎ BUỒNG TRỨNG

Tổng quan

Cắt buồng trứng là một thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ một hoặc cả hai buồng trứng của bạn. Buồng trứng là các cơ quan hình quả hạnh nhân nằm ở mỗi bên của tử cung trong khung chậu của bạn. Buồng trứng của bạn chứa trứng và sản xuất hormone giúp kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt diễn ra.

Khi phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng được thực hiện để loại bỏ cả hai buồng trứng, nó được gọi là cắt bỏ buồng trứng hai bên. Khi phẫu thuật chỉ bao gồm cắt bỏ một buồng trứng, nó được gọi là phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng một bên.

Cắt bỏ buồng trứng cũng có thể được thực hiện như một phần của phẫu thuật cắt bỏ tử cung (hysterectomy).

Tại sao cần thực hiện

Cắt bỏ buồng trứng có thể được thực hiện để giúp điều trị:

 • Áp xe vòi trứng - một túi chứa đầy mủ gặp phải ở ống dẫn trứng và buồng trứng

 • Bệnh ung thư buồng trứng

 • Lạc nội mạc tử cung

 • Các khối u hoặc u nang buồng trứng không phải ung thư (lành tính)

 • Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú ở những người có nguy cơ cao

 • Xoắn buồng trứng

Rủi ro

Cắt bỏ buồng trứng là một thủ thuật tương đối an toàn. Tuy nhiên, với bất kỳ quy trình phẫu thuật nào, đều có những rủi ro đi kèm.

Rủi ro của việc cắt bỏ buồng trứng bao gồm những điều sau đây:

 • Sự chảy máu

 • Sự nhiễm trùng

 • Tổn thương các cơ quan lân cận

 • Vỡ khối u, lây lan các tế bào ung thư tiềm ẩn

 • Việc giữ lại các tế bào buồng trứng tiếp tục gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như đau vùng chậu, ở phụ nữ tiền mãn kinh (hội chứng tàn dư buồng trứng)

 • Không có khả năng tự mang thai, nếu cả hai buồng trứng bị cắt bỏ

Thời kỳ mãn kinh sau khi cắt buồng trứng

Nếu bạn chưa trải qua thời kỳ mãn kinh, bạn sẽ được trải qua thời kỳ mãn kinh nếu cả hai buồng trứng bị cắt bỏ. Điều này làm giảm đi các hormone của cơ thể, chẳng hạn như estrogen và progesterone, được sản xuất trong buồng trứng, dẫn đến các biến chứng như:

 • Các dấu hiệu và triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như bốc hỏa và khô âm đạo

 • Trầm cảm hoặc lo lắng

 • Bệnh tim

 • Các vấn đề về trí nhớ

 • Giảm ham muốn tình dục

 • Loãng xương

Cắt bỏ buồng trứng ở độ tuổi trẻ hơn, chẳng hạn như trước 45 tuổi, có thể làm tăng các nguy cơ liên quan đến mãn kinh sớm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro vì chúng liên quan cụ thể đến tình trạng của bạn.

Dùng liều thấp thuốc thay thế hormone sau khi phẫu thuật và cho đến khoảng 50 tuổi có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng này. Nhưng liệu pháp thay thế hormone có những rủi ro riêng. Thảo luận về các lựa chọn của bạn với bác sĩ.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Để chuẩn bị cho phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, bác sĩ có thể yêu cầu bạn:

 • Ngừng ăn một khoảng thời gian trước khi phẫu thuật và hạn chế sử dụng chất lỏng

 • Ngừng dùng một số loại thuốc

 • Thực hiện các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm và xét nghiệm máu, để giúp bác sĩ phẫu thuật lập kế hoạch cho quy trình

Lên kế hoạch đối mặt với vô sinh

Nếu muốn có con, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn của bạn. Có thể có những cách để bảo toàn khả năng mang thai, tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bạn. Yêu cầu bác sĩ giới thiệu bạn đến một chuyên gia sinh sản, người có thể cùng bạn xem xét các lựa chọn.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình cắt bỏ buồng trứng

Trong khi phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng, bạn sẽ được sử dụng thuốc gây mê để đưa cơ thể vào trạng thái giống như đang ngủ. Bạn sẽ không có ý thức trong quá trình thực hiện.

Cắt bỏ buồng trứng có thể được thực hiện theo hai cách:

 • Mở ổ bụng. Trong phương pháp phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật rạch một đường dài ở bụng dưới của bạn để tiếp cận buồng trứng. Bác sĩ phẫu thuật tách từng buồng trứng khỏi nguồn cung cấp máu và mô bao quanh nó và cắt bỏ buồng trứng.

 • Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu. Trong phương pháp phẫu thuật này, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một vài đường rất nhỏ trên bụng của bạn.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn một ống có camera nhỏ qua một vết rạch và các dụng cụ phẫu thuật đặc biệt qua các vết cắt khác. Máy ảnh truyền video đến một màn hình trong phòng mổ mà bác sĩ phẫu thuật sử dụng để hướng dẫn các dụng cụ phẫu thuật.

Mỗi buồng trứng được tách ra khỏi nguồn cung cấp máu và mô xung quanh và được đặt trong một túi. Túi sẽ được kéo ra khỏi bụng của bạn thông qua một trong những vết rạch nhỏ.

Cắt buồng trứng qua nội soi cũng có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của một robot phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật bằng robot, bác sĩ phẫu thuật sẽ quan sát qua một màn hình 3D và sử dụng các điều khiển bằng tay cho phép chuyển động của các công cụ phẫu thuật.

Việc cắt bỏ buồng trứng của bạn là một thủ thuật mở, nội soi hay robot tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Cắt buồng trứng qua nội soi hoặc bằng robot thường giúp phục hồi nhanh hơn, ít đau hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn. Nhưng những quy trình này không phù hợp với tất cả mọi người và trong một số trường hợp, phẫu thuật bắt đầu bằng nội soi có thể cần phải chuyển đổi sang một quy trình mở trong quá trình thực hiện.

Sau khi cắt bỏ buồng trứng

Sau khi cắt bỏ vòi trứng, bạn có thể cần:

 • Dành thời gian trong phòng hồi sức khi thuốc mê hết tác dụng

 • Chuyển đến phòng bệnh, nơi bạn có thể ở vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào quy trình thực hiện

 • Hãy đứng dậy và đi lại ngay khi bạn có thể để giúp bạn phục hồi nhanh hơn

Hầu hết mọi người có thể về nhà sau khi phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và không cần phải qua đêm trong bệnh viện.

Kết quả

Thời gian bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường sau khi cắt bỏ buồng trứng tùy thuộc vào tình trạng của bạn, bao gồm cả lý do phẫu thuật và cách tiến hành phẫu thuật.

Hầu hết mọi người có thể trở lại hoạt động bình thường từ 2 – 4 tuần sau khi phẫu thuật.

Thảo luận về việc tập thể dục, lái xe, hạn chế tình dục và mức độ hoạt động tổng thể với bác sĩ phẫu thuật của bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

Những người đã phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo có thể chọn phương pháp tháo thụt đại tràng để điều hòa nhu động ruột và làm sạch ruột. Quá trình này bao gồm việc rửa ruột kết bằng nước hàng ngày thông qua một lỗ thoát (phẫu thuật mở) trong ổ bụng. Bạn không cần phải đeo túi hậu môn. Những người bị bệnh viêm ruột hoặc ung thư ruột kết có thể cần phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo và tháo thụt đại tràng.
administrator
TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Tái tạo dây chằng chéo trước là phẫu thuật giúp điều trị tình trạng chấn thương dây chằng. Kết hợp với các bài tập phục hồi chức năng có thể giúp bạn nhanh chóng cải thiện chất lượng cuộc sống. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tái tạo dây chằng chéo trước nhé
administrator
TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

Tầm soát ung thư phổi là một quá trình được thực hiện khuyến nghị cho người lớn tuổi hút thuốc lâu năm và không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh ung thư phổi.
administrator
MỔ LẤY THAI

MỔ LẤY THAI

Mổ lấy thai (sinh mổ) là một phương pháp có thể giúp mẹ và bé tránh các biến chứng của thai kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin về mổ lấy thai nhé
administrator
PHẪU THUẬT CHỮA BÉO PHÌ

PHẪU THUẬT CHỮA BÉO PHÌ

Phẫu thuật chữa béo phì giúp bạn giảm cân, giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm của các bệnh lý khác.
administrator
GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

GIÁM SÁT TÍCH CỰC UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh lý có thể ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống của chúng ta. Giám sát tích cực ung thư tuyến tiền liệt giúp quản lý tốt bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt.
administrator
GHÉP GIÁC MẠC

GHÉP GIÁC MẠC

Ghép giác mạc (keratoplasty) là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để phục hồi thị lực, giảm đau và cải thiện tầm nhìn của giác mạc bị tổn thương hoặc do bệnh lý.
administrator
TẨY LÔNG BẰNG LASER

TẨY LÔNG BẰNG LASER

Tẩy lông bằng laser là một thủ thuật sử dụng chùm ánh sáng tập trung (tia laser) để loại bỏ lông tại một khu vực trên cơ thể trong một thời gian dài. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật tẩy lông bằng laser nhé.
administrator