NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

Nong và nạo cổ tử cung (D&C) là một thủ thuật để chẩn đoán và điều trị một số tình trạng ở tử cung - chẳng hạn như chảy máu nhiều - hoặc để làm sạch niêm mạc tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai.

daydreaming distracted girl in class

NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

Tổng quan

Nong và nạo cổ tử cung (D&C) là một thủ thuật để lấy mô từ bên trong tử cung của bạn. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thực hiện thủ thuật nong và nạo để chẩn đoán và điều trị một số tình trạng ở tử cung - chẳng hạn như chảy máu nhiều - hoặc để làm sạch niêm mạc tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai.

Trong quá trình nong và nạo, bác sĩ của bạn sử dụng các dụng cụ nhỏ hoặc thuốc để mở (giãn nở) phần dưới của tử cung (cổ tử cung). Sau đó, nhà cung cấp dịch vụ của bạn sử dụng một dụng cụ phẫu thuật gọi là thiết bị nạo, có thể là một dụng cụ sắc nhọn hoặc dụng cụ hút, để loại bỏ mô tử cung.

Tại sao cần thực hiện

Phương pháp nong và nạo được sử dụng để chẩn đoán hoặc điều trị một số tình trạng ở tử cung.

Để chẩn đoán một tình trạng

Trước khi thực hiện D&C, nhà cung cấp của bạn có thể đề xuất một quy trình gọi là sinh thiết nội mạc tử cung hoặc lấy mẫu nội mạc tử cung để chẩn đoán tình trạng bệnh. Lấy mẫu nội mạc tử cung có thể được thực hiện nếu:

 • Bạn bị chảy máu tử cung bất thường

 • Bạn bị chảy máu sau khi mãn kinh

 • Bạn có các tế bào nội mạc tử cung bất thường, được phát hiện trong quá trình xét nghiệm ung thư cổ tử cung định kỳ

Để thực hiện xét nghiệm, bác sĩ của bạn thu thập một mẫu mô từ niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) và gửi mẫu đến phòng thí nghiệm. Xét nghiệm có thể thực hiện để phát hiện:

 • Tăng sản nội mạc tử cung - một tình trạng tiền ung thư khiến niêm mạc tử cung trở nên quá dày

 • Polyp tử cung

 • Ung thư tử cung

Nếu cần thêm thông tin, nhà cung cấp của bạn có thể đề xuất thủ thuật D&C, thường được thực hiện trong phòng mổ.

Để điều trị một tình trạng

Khi thực hiện D&C để điều trị tình trạng bệnh, bác sĩ của bạn sẽ loại bỏ các chất bên trong tử cung, không chỉ là một mẫu mô nhỏ. Điều này có thể được thực hiện để:

 • Ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc chảy máu nhiều bằng cách làm sạch các mô còn sót lại trong tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai

 • Loại bỏ một khối u hình thành thay vì thai trứng thông thường (molar pregnancy)

 • Xử lý tình trạng chảy máu quá nhiều sau khi sinh bằng cách loại bỏ hết nhau thai còn sót lại trong tử cung

 • Loại bỏ các polyp cổ tử cung hoặc tử cung, thường không phải là ung thư (lành tính)

Thủ thuật D&C có thể được kết hợp với một thủ thuật khác được gọi là nội soi tử cung. Trong quá trình nội soi tử cung, bác sĩ của bạn sẽ đưa một dụng cụ mỏng có đèn và camera ở đầu vào âm đạo, qua cổ tử cung và vào tử cung của bạn.

Sau đó, bác sĩ sẽ quan sát niêm mạc tử cung của bạn trên màn hình, kiểm tra các khu vực có vẻ bất thường. Bác sĩ của bạn cũng kiểm tra các polyp và lấy mẫu mô nếu cần. Trong quá trình nội soi tử cung, các polyp tử cung và khối u xơ tử cung có thể được loại bỏ.

Đôi khi, nội soi tử cung có thể được thực hiện kết hợp với sinh thiết nội mạc tử cung trước khi thực hiện toàn bộ quy trình D&C.

Rủi ro

Các biến chứng do nong và nạo rất hiếm. Tuy nhiên, những rủi ro có thể gặp phải bao gồm:

 • Thủng tử cung. Điều này xảy ra khi một dụng cụ phẫu thuật tác động vào thành bên trong tử cung. Điều này thường xuyên xảy ra hơn ở phụ nữ mới mang thai và phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh.

  Hầu hết các lỗ thủng sẽ tự lành. Tuy nhiên, nếu một mạch máu hoặc cơ quan khác bị tổn thương, có thể cần phải thực hiện thủ thuật thứ hai để điều trị.

 • Tổn thương cổ tử cung. Nếu cổ tử cung bị rách trong quá trình D&C, bác sĩ của bạn có thể sử dụng áp lực,thuốc để cầm máu hoặc có thể đóng vết thương bằng chỉ khâu. Điều này có thể được ngăn chặn nếu cổ tử cung được làm mềm bằng thuốc trước khi thực hiện D&C.

 • Mô sẹo trên thành tử cung. Hiếm khi, D&C dẫn đến sự hình thành của mô sẹo trong tử cung, một tình trạng được gọi là hội chứng Asherman. Hội chứng Asherman xảy ra thường xuyên nhất khi D&C được thực hiện sau khi sẩy thai hoặc sinh con.

  Điều này có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bất thường, vô kinh hoặc đau bụng kinh, sẩy thai và vô sinh trong tương lai. Nó thường có thể được điều trị bằng phẫu thuật.

 • Nhiễm trùng. Nhiễm trùng sau thủ thuật nong và nạo là rất hiếm.

Hãy liên hệ với bác sĩ của bạn nếu sau thủ thuật D&C xuất hiện:

 • Chảy máu đủ nặng đến mức bạn cần thay băng mỗi giờ

 • Chóng mặt hoặc choáng váng kéo dài

 • Sốt

 • Đau bụng kéo dài hơn 48 giờ

 • Cơn đau trở nên tồi tệ hơn

 • Tiết dịch có mùi hôi từ âm đạo

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Thủ thuật nong và nạo có thể được thực hiện tại bệnh viện, phòng khám hoặc văn phòng của bác sĩ, thường là một thủ thuật ngoại trú.

Trước khi làm thủ thuật:

 • Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về việc hạn chế các loại thức ăn và đồ uống.

 • Sắp xếp để có người đưa bạn về nhà vì bạn có thể buồn ngủ sau khi thuốc mê có tác dụng.

 • Dành thời gian để thực hiện thủ thuật và vài giờ phục hồi sau đó.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể bắt đầu làm giãn nở cổ tử cung của bạn vài giờ hoặc thậm chí 1 ngày trước khi làm thủ thuật. Điều này giúp cổ tử cung của bạn mở dần dần và thường được thực hiện khi cổ tử cung của bạn cần được giãn ra nhiều hơn so với thủ thuật D&C tiêu chuẩn, chẳng hạn như khi kết thúc thai kỳ hoặc với một số loại nội soi tử cung.

Để thúc đẩy quá trình giãn nở, bác sĩ của bạn có thể sử dụng một loại thuốc gọi là misoprostol (Cytotec) - được dùng bằng đường uống hoặc đặt âm đạo - để làm mềm cổ tử cung. Một phương pháp giãn nở khác là đưa một thanh mảnh làm bằng laminaria vào cổ tử cung của bạn. Lớp đệm dần dần mở rộng ra bằng cách hấp thụ chất lỏng trong cổ tử cung của bạn.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Để thực hiện thủ thuật nong và nạo, bạn sẽ được gây mê. Việc lựa chọn gây mê phụ thuộc vào lý do thực hiện D&C và tiền sử bệnh của bạn.

Trong quá trình:

 • Bạn được nằm ngửa trên bàn, gót chân của bạn tựa vào các giá đỡ.

 • Bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ gọi là mỏ vịt vào âm đạo của bạn, như trong khi thực hiện xét nghiệm Pap, để quan sát cổ tử cung của bạn.

 • Bác sĩ sẽ chèn một loạt các que vào cổ tử cung của bạn ngày càng dày để từ từ giãn ra cho đến khi nó mở đủ rộng.

 • Bác sĩ tháo các thanh giãn nở và đưa vào một dụng cụ hình thìa có cạnh sắc hoặc dụng cụ hút và loại bỏ mô ở tử cung.

Bởi vì bạn đang không tỉnh táo hoặc an thần trong khi thực hiện D&C, bạn sẽ không cảm thấy bất kỳ sự khó chịu nào.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn có thể sẽ dành một vài giờ trong phòng hồi sức sau khi thực hiện D&C để có thể được theo dõi xem có bị chảy máu nhiều hoặc mắc các biến chứng khác hay không. Điều này cũng giúp bạn có thời gian để hồi phục sau tác dụng của thuốc mê.

Các tác dụng phụ điển hình của D&C có thể kéo dài vài ngày và bao gồm:

 • Đau bụng nhẹ

 • Chấm máu hoặc chảy máu nhẹ

Đối với sự khó chịu do đau bụng, bác sĩ của bạn có thể đề xuất dùng ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc một loại thuốc khác.

Bạn sẽ có thể tiếp tục các hoạt động của mình trong vòng 1 hoặc 2 ngày.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng, đừng đặt bất cứ thứ gì vào âm đạo của bạn cho đến khi bác sĩ của bạn cho phép. Hỏi bác sĩ khi nào bạn có thể sử dụng băng vệ sinh và tiếp tục hoạt động tình dục.

Tử cung của bạn cần sản sinh một lớp niêm mạc mới sau khi thực hiện D&C, vì vậy kỳ kinh tiếp theo của bạn có thể đến sớm hoặc muộn hơn. Nếu bạn đã thực hiện D&C do sẩy thai và bạn muốn có thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về thời điểm an toàn để có thể bắt đầu lại.

Kết quả

Bác sĩ sẽ thảo luận về kết quả của thủ thuật với bạn sau khi thực hiện D&C hoặc tại một cuộc hẹn tái khám khác.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
GHÉP GAN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

GHÉP GAN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

administrator
THIẾT BỊ HỖ TRỢ TÂM THẤT (VAD)

THIẾT BỊ HỖ TRỢ TÂM THẤT (VAD)

Thiết bị hỗ trợ tâm thất (VAD) được sử dụng để giúp tim bơm máu đến phần còn lại của cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép thiết bị hỗ trợ tâm thất nhé.
administrator
SÀNG LỌC BA THÁNG ĐẦU THAI KỲ

SÀNG LỌC BA THÁNG ĐẦU THAI KỲ

Sàng lọc ba tháng đầu thai ký là một xét nghiệm trước khi sinh hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán về nguy cơ mắc một số bệnh lý nhiễm sắc thể ở em bé. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thăm khám sàng lọc ba tháng đầu thai kỳ nhé.
administrator
CẤY GHÉP THIẾT BỊ DƯƠNG VẬT

CẤY GHÉP THIẾT BỊ DƯƠNG VẬT

Cấy ghép thiết bị dương vật là việc đặt một thiết bị bên trong dương vật để cho phép nam giới bị rối loạn cương dương (ED) cương cứng, được thực hiện khi các phương pháp điều trị khác không hiệu quả.
administrator
LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

LIỆU PHÁP NHIỆT VI SÓNG QUA NIỆU ĐẠO (TUMT)

Liệu pháp nhiệt vi sóng qua niệu đạo (TUMT) là thủ thuật ngoại trú được thực hiện để làm giảm các triệu chứng đường tiết niệu do phì đại tuyến tiền liệt, một tình trạng được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (BPH).
administrator
TÁI TẠO BỀ MẶT DA BẰNG TIA LASER

TÁI TẠO BỀ MẶT DA BẰNG TIA LASER

Tái tạo bề mặt da bằng laser là một thủ thuật sử dụng tia laser để cải thiện làn da của bạn hoặc điều trị các khuyết điểm nhỏ trên khuôn mặt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật tái tạo bề mặt da bằng tia laser nhé.
administrator
ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

Đo áp lực nhu động thực quản là một xét nghiệm được thực hiện để xác định xem thực quản của bạn có hoạt động bình thường hay không.
administrator
XÉT NGHIỆM CREATININE

XÉT NGHIỆM CREATININE

Xét nghiệm creatinine là một thước đo để đánh giá xem thận của bạn đang thực hiện công việc lọc chất thải ra khỏi máu như thế nào. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm creatinine nhé.
administrator