PHẢN HỒI SINH HỌC

Phản hồi sinh học (biofeedback) là phương pháp điều trị mới rất hiệu quả.

daydreaming distracted girl in class

PHẢN HỒI SINH HỌC

Tổng quan

Phản hồi sinh học là một kỹ thuật bạn có thể sử dụng để kiểm soát một số chức năng của cơ thể, chẳng hạn như nhịp tim. Trong quá trình thực hiện phản hồi sinh học, bạn được kết nối với các cảm biến điện giúp nhận thông tin về cơ thể mình.

Phản hồi sinh học giúp bạn thực hiện những thay đổi trong cơ thể, chẳng hạn như thư giãn các cơ nhất định, để đạt được kết quả bạn muốn, chẳng hạn như giảm đau. Về bản chất, phản hồi sinh học cung cấp cho bạn những cách mới để kiểm soát cơ thể của mình, thường là để cải thiện tình trạng sức khỏe hoặc gia tăng hiệu suất hoạt động thể chất.

Các loại phản hồi sinh học

Bác sĩ trị liệu có thể sử dụng nhiều phương pháp phản hồi sinh học khác nhau tùy thuộc vào các vấn đề sức khỏe và mục tiêu của bạn. Các loại phản hồi sinh học bao gồm:

 • Sóng não. Loại này sử dụng cảm biến da đầu để theo dõi sóng não của bạn bằng cách sử dụng điện não đồ (EEG).

 • Hô hấp. Trong quá trình phản hồi sinh học hô hấp, các dải được đặt quanh bụng và ngực của bạn để theo dõi kiểu thở và nhịp độ hô hấp của bạn.

 • Nhịp tim. Loại này sử dụng các cảm biến ở ngón tay hoặc dái tai với một thiết bị dùng để phát hiện sự thay đổi thể tích máu (photoplethysmograph). Hoặc các cảm biến được đặt trên ngực, thân dưới hoặc cổ tay của bạn sử dụng máy điện tâm đồ (ECG) để đo nhịp tim của bạn và sự thay đổi nhịp tim.

 • Sự co cơ. Loại này bao gồm việc đặt các cảm biến trên cơ xương của bạn bằng máy đo điện cơ (EMG) để theo dõi hoạt động điện gây ra co cơ.

 • Hoạt động của tuyến mồ hôi. Các cảm biến gắn xung quanh ngón tay hoặc trên lòng bàn tay hoặc cổ tay của bạn với máy đo điện (EDG) đo hoạt động của các tuyến mồ hôi và lượng mồ hôi trên da, cảnh báo cho bạn về sự lo lắng.

 • Nhiệt độ. Các cảm biến gắn vào ngón tay hoặc bàn chân của bạn đo lưu lượng máu đến da của bạn. Vì nhiệt độ của bạn thường giảm xuống khi bạn bị căng thẳng, nên chỉ số này thấp có thể báo hiệu bạn cần các biện pháp thư giãn.

Thiết bị phản hồi sinh học

Bạn có thể được thực hiện phản hồi sinh học tại các phòng khám vật lý trị liệu, trung tâm y tế và bệnh viện. Ngày càng có nhiều thiết bị và chương trình phản hồi sinh học đang được bán trên thị trường để sử dụng tại nhà, bao gồm:

 • Các chương trình máy tính hoặc thiết bị di động. Một số loại thiết bị phản hồi sinh học đo lường những thay đổi sinh lý trong cơ thể bạn, chẳng hạn như hoạt động nhịp tim và thay đổi trên da, bằng cách sử dụng một hoặc nhiều cảm biến gắn vào ngón tay hoặc tai của bạn. Các cảm biến được kết nối vào máy tính của bạn.

Thiết bị máy tính sẽ giúp bạn làm chủ căng thẳng bằng cách giúp bạn điều hòa nhịp thở, thư giãn cơ bắp và suy nghĩ tích cực về mục tiêu của bản thân. Các nghiên cứu cho thấy rằng những loại thiết bị này có thể có hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe khi gặp căng thẳng, mang lại cảm giác bình tĩnh và hạnh phúc.

Một loại liệu pháp phản hồi sinh học khác liên quan đến việc đeo một chiếc băng đô theo dõi hoạt động não bộ của bạn trong khi bạn ngồi thiền. Nó sử dụng âm thanh để cho bạn biết khi nào tâm trí của bạn bình tĩnh và khi nào tâm trí đang hoạt động để giúp bạn học cách kiểm soát các phản ứng căng thẳng của mình. Thông tin từ mỗi phiên có thể được lưu trữ trên máy tính hoặc thiết bị di động của bạn để bạn có thể theo dõi tiến trình của mình theo thời gian.

 • Thiết bị đeo. Một thiết bị cảm biến đeo trên thắt lưng để theo dõi nhịp thở và theo dõi kiểu thở của bạn bằng một ứng dụng có thể tải xuống. Ứng dụng có thể cảnh báo cho bạn nếu bạn đang bị căng thẳng kéo dài và nó hướng dẫn các hoạt động thở để giúp bạn khôi phục sự bình tĩnh.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt một thiết bị phản hồi sinh học, Resperate, để giảm căng thẳng và giảm huyết áp. Resperate là một thiết bị điện tử di động giúp thúc đẩy quá trình thở sâu và chậm.

Tuy nhiên, FDA không quy định nhiều thiết bị phản hồi sinh học được bán trên thị trường để sử dụng tại nhà. Trước khi thử liệu pháp phản hồi sinh học tại nhà, hãy thảo luận về các loại thiết bị với nhóm chăm sóc sức khỏe để tìm ra loại thiết bị phù hợp nhất.

Hãy lưu ý rằng một số sản phẩm có thể được tiếp thị giả dưới dạng thiết bị phản hồi sinh học và không phải tất cả những người thực hiện phản hồi sinh học đều hợp pháp.

Tại sao cần được thực hiện

Phản hồi sinh học được sử dụng để giúp quản lý nhiều vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần, bao gồm:

 • Lo lắng hoặc căng thẳng

 • Bệnh hen suyễn

 • Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

 • Tác dụng phụ của hóa trị liệu

 • Đau mãn tính

 • Táo bón

 • Không kiểm soát quá trình đi tiêu

 • Đau cơ xơ hóa

 • Đau đầu

 • Huyết áp cao

 • Hội chứng ruột kích thích

 • Bệnh Raynaud

 • Ù tai

 • Đột quỵ

 • Rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ)

 • Tiểu không tự chủ

Phản hồi sinh học hấp dẫn mọi người vì nhiều lý do:

 • Nó không xâm lấn.

 • Nó có thể làm giảm hoặc bỏ nhu cầu sử dụng thuốc.

 • Nó có thể nâng cao lợi ích của thuốc.

 • Nó có thể giúp ích cho những phụ nữ không thể sử dụng thuốc khi mang thai.

 • Nó giúp mọi người cảm thấy kiểm soát được sức khỏe của mình hơn.

Rủi ro

Phản hồi sinh học thường rất an toàn, nhưng nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Thiết bị phản hồi sinh học có thể không hoạt động đúng cách trên những người sử dụng các loại thuốc nhất định, chẳng hạn như loạn nhịp tim hoặc các bệnh lý trên da. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nói chuyện với bác sĩ của mình.

Bạn cần chuẩn bị gì?

Bạn không cần phải chuẩn bị bất cứ gì đặc biệt.

Để tìm một nhà trị liệu phản hồi sinh học, hãy hỏi bác sĩ của bạn hoặc một chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác có kiến ​​thức về liệu pháp phản hồi sinh học để giới thiệu một người có kinh nghiệm trong việc điều trị tình trạng của bạn. Nhiều người hành nghề phản hồi sinh học chỉ có bằng cấp trong một lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khác, chẳng hạn như tâm lý học, điều dưỡng hoặc vật lý trị liệu.

Luật ở mỗi tiểu bang quy định về những người thực hiện phản hồi sinh học là khác nhau. Một số người phản hồi sinh học có chứng chỉ thông qua lớp học tăng cường và kinh nghiệm thực hành.

Hỏi chuyên gia phản hồi sinh học mà bạn đang cân nhắc các câu hỏi trước khi bắt đầu điều trị, chẳng hạn như:

 • Bạn có được cấp phép, có chứng nhận hoặc giấy đăng ký không?

 • Bằng cấp và kinh nghiệm của bạn là gì?

 • Bạn có kinh nghiệm về phản hồi sinh học cho tình trạng của tôi không?

 • Bạn nghĩ tôi sẽ cần bao nhiêu đợt phản hồi sinh học?

 • Chi phí là bao nhiêu và có được bảo hiểm y tế chi trả không?

 • Bạn có thể cung cấp một danh sách các tài liệu tham khảo?

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Trong một phiên phản hồi sinh học, nhà trị liệu sẽ gắn các cảm biến điện vào các bộ phận khác nhau trên cơ thể bạn. Những cảm biến này có thể được sử dụng để theo dõi sóng não, nhiệt độ da, độ căng cơ, nhịp tim và nhịp thở của bạn. Thông tin này được cung cấp lại cho bạn thông qua các dấu hiệu, chẳng hạn như các thay đổi trên màn hình, âm thanh bíp hoặc đèn nhấp nháy.

Phản hồi nhấc bạn thay đổi hoặc kiểm soát phản ứng của cơ thể bằng cách thay đổi suy nghĩ, cảm xúc hoặc hành vi của bạn. Điều này có thể giúp cải thiện tình trạng mà bạn đang điều trị.

Ví dụ, phản hồi sinh học có thể xác định các cơ đang căng đang gây đau đầu. Sau đó, bạn sẽ thực hiện những thay đổi có chủ ý về thể chất trong cơ thể, chẳng hạn như thư giãn các cơ cụ thể, để giảm đau. Mục tiêu cuối cùng của phản hồi sinh học là tự học cách sử dụng các kỹ thuật này tại nhà.

Một phiên phản hồi sinh học điển hình kéo dài từ 30 đến 60 phút. Thời lượng và số buổi tập được xác định tùy theo tình trạng của bạn và tốc độ bạn học cách kiểm soát cơ thể mình. Phản hồi sinh học có thể không được bảo hiểm chi trả.

Kết quả

Nếu phản hồi sinh học thành công với bạn, nó có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của tình trạng hoặc giúp giảm lượng thuốc bạn dùng. Cuối cùng, bạn có thể thực hành các kỹ thuật phản hồi sinh học mà bạn tự học. Tuy nhiên, đừng ngừng việc điều trị y tế cho tình trạng của bạn mà không hỏi ý kiến ​​nhóm chăm sóc của bạn.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG ĐÃ QUA ĐỜI

CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG ĐÃ QUA ĐỜI

Cấy ghép thận từ người hiến tặng đã qua đời là thủ thuật được sử dụng cho người có thận bị tổn thương, không còn hoạt động bình thường và cần được ghép thận.
administrator
NỘI SOI PHẾ QUẢN

NỘI SOI PHẾ QUẢN

Nội soi phế quản là thủ thuật giúp quan sát, từ đó hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở phổi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện nội soi phế quản
administrator
QUE CẤY TRÁNH THAI

QUE CẤY TRÁNH THAI

Que cấy tránh thai là một phương pháp kiểm soát sinh sản lâu dài của phụ nữ, hoạt động với cơ chế giúp làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung).
administrator
CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao bọc ở đầu dương vật, khá phổ biến đối với các bé trai mới sinh. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể được thực hiện thủ thuật này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cắt bao quy đầu nhé.
administrator
PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

Phẫu thuật gốc động mạch chủ là thủ thuật giúp điều trị chứng phình động mạch. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật gốc động mạch chủ nhé.
administrator
HIẾN TINH TRÙNG

HIẾN TINH TRÙNG

Hiến tinh trùng là hoạt động có thể giúp các cặp vợ chồng vô sinh đạt được mong muốn có con của mình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hoạt động hiến tinh trùng nhé.
administrator
HÓA TRỊ

HÓA TRỊ

Hóa trị là phương pháp hiệu quả trong điều trị bệnh lý ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đem lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hóa trị nhé.
administrator
GÂY MÊ TOÀN THÂN

GÂY MÊ TOÀN THÂN

Gây mê toàn thân là một thủ thuật thường được thực hiện trong một số cuộc phẫu thuật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật gây mê toàn thân nhé.
administrator