LIỆU PHÁP NÉN TRONG SUY GIÃN TĨNH MẠCH

Liệu pháp nén được sử dụng để giúp tăng lưu thông máu ở cẳng chân, mắt cá chân và bàn chân. Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả để giảm đau và sưng do các tình trạng liên quan đến tuần hoàn kém, chẳng hạn như suy tĩnh mạch mãn tính và giãn tĩnh mạch. Có nhiều loại thiết bị cung cấp liệu pháp nén có bán tại quầy thuốc hoặc bán theo toa.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP NÉN TRONG SUY GIÃN TĨNH MẠCH

TỔNG QUÁT

Liệu pháp nén là gì?

Liệu pháp nén là một phương pháp điều trị phổ biến để giúp cải thiện lưu lượng máu ở cẳng chân của bạn. Nó thường liên quan đến việc sử dụng tất hoặc khăn quấn co giãn. Những thiết bị đàn hồi này cung cấp lực nén trên chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn. Điều này giúp ngăn máu đọng lại và sự tích tụ chất lỏng ở những khu vực này.

Các loại liệu pháp nén

Các loại thiết bị trị liệu nén bao gồm:

 • Vớ nén: Tất dài đến đầu gối là loại thiết bị nén phổ biến nhất. Nếu vết sưng kéo dài quá đầu gối, bạn có thể cần đi tất dài hoặc quần tất dài đến thắt lưng.

 • Băng và quấn: Băng thun và quấn Velcro có thể dễ sử ​​dụng hơn cho những người gặp khó khăn khi mang tất. Băng thường được sử dụng nhiều lớp.

 • Thiết bị bơm hơi: Những thiết bị này bao phủ hoàn toàn chân và được bơm hơi để tạo áp lực. Chúng hầu hết được sử dụng bởi các vận động viên.

Các nhà sản xuất đánh giá các thiết bị nén dựa trên mức độ áp lực mà chúng cung cấp. Lực nén bạn cần tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Đơn vị đo độ nén là mmHg (milimet thủy ngân). Không có thang đo tiêu chuẩn để đánh giá các thiết bị nén. Nói chung, các áp suất thông dụng là:

 • Thấp (dưới 20 mmHg).

 • Trung bình (20 đến 30 mmHg).

 • Cao (lớn hơn 30 mmHg).

Vớ có độ nén thấp có bán tại các quầy thuốc, cửa hàng thiết bị y tế. Chúng có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn đứng hoặc ngồi trong thời gian dài hoặc đang mang thai. Tham khảo ý kiến ​của bác sĩ trước khi mua các thiết bị nén nén không kê đơn.

Thiết bị cung cấp lực 20 mmHg hoặc cao hơn cần có đơn thuốc.

Khi nào nên sử dụng liệu pháp nén?

Các bác sĩ khuyến nghị liệu pháp nén trong điều trị các tình trạng gây ra lưu thông máu kém. Bao gồm:

Suy tĩnh mạch mãn tính

Đây là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến các tĩnh mạch ở chân. Nó xảy ra khi thành tĩnh mạch yếu và các van bên trong tĩnh mạch không hoạt động như bình thường. Lưu lượng máu từ chân trở về tim sẽ suy yếu. Kết quả gây ra máu tích tụ ở chân.

Suy tĩnh mạch mãn tính có thể là kết quả của huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Nó cũng có thể xảy ra theo tuổi tác và ngồi hoặc đứng lâu.

Liệu pháp nén có thể làm giảm triệu chứng suy tĩnh mạch mãn tính bằng cách ép cơ chân của bạn. Điều này giúp đẩy máu chống lại trọng lực để trở lại tim.

Suy tĩnh mạch

Những tĩnh mạch này bị suy yếu do tình trạng suy tĩnh mạch mãn tính. Tĩnh mạch trông giống như những sợi dây thừng nổi lên và uốn lượn dưới da của bạn. Liệu pháp nén có thể giúp giảm sưng và đau do giãn tĩnh mạch.

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Đây là tình trạng một cục máu đông phát triển trong một tĩnh mạch sâu trong cơ thể, thường ở chân. Bởi vì cục máu đông chặn dòng chảy của máu, tình trạng sưng tấy có thể tích tụ phía sau nó.

Các bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp nén cho những người có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu. Một số yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Có trọng lượng vượt mức nguy cơ.

 • Hóa trị liệu.

 • Không hoạt động thể chất hoặc bất động.

 • Mang thai và sau sinh, lên đến 6 tuần sau khi sinh.

Nếu bạn đã bị huyết khối tĩnh mạch sâu và dùng thuốc chống đông máu, thì bạn nên cân nhắc liệu pháp nén. Tuy nhiên, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu liệu pháp nén và xem liệu nó có phù hợp với bạn không.

Sưng (phù) bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân

Sưng tấy xảy ra khi chất lỏng bị mắc kẹt trong các mô của cơ thể. Chất lỏng có xu hướng đọng lại ở chân của bạn do trọng lực nhưng cơ thể chúng ta có thể ngăn chặn sự tích tụ theo nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác nhau có thể gây ra tình trạng này. Ở chân, mắt cá chân và bàn chân của bạn, sưng tấy có thể là kết quả của:

 • Suy tĩnh mạch mãn tính.

 • Suy tim sung huyết.

 • Phù bạch huyết.

 • Thai kỳ.

 • Ngồi hoặc đứng một chỗ trong thời gian dài.

Liệu pháp nén giúp bằng cách sử dụng áp lực để vận chuyển chất lỏng, đồng thời ngăn chất lỏng tích tụ.

Vết loét và vết thương ở chân

Những vết loét có thể gặp phải ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn nhưng thường ảnh hưởng đến chân, mắt cá chân và bàn chân. Những người mắc bệnh tiểu đường, giãn tĩnh mạch và tuần hoàn kém có nguy cơ cao bị loét ở cẳng chân và bàn chân.

Liệu pháp nén có thể tăng cường phục hồi sau vết loét và vết thương ở chân.

Hạ huyết áp thế đứng

Đây là hiện tượng huyết áp giảm nhanh xảy ra khi bạn đứng lên. Huyết áp thấp có thể khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng. Hạ huyết áp tư thế là do máu từ chân trở về tim kém khi bạn đứng lên. Liệu pháp nén có thể giúp điều trị tình trạng này bằng cách ép máu từ chân trở về tim.

Vận động viên có nên sử dụng liệu pháp nén?

Một số vận động viên tham gia vào các môn thể thao sức bền sử dụng liệu pháp nén lên chân của họ trong hoặc sau khi tập thể dục. Việc tăng cường lưu thông máu được cho là giúp cải thiện khả năng phục hồi cơ và giảm đau nhức. Một số nghiên cứu cho thấy những tác dụng có lợi này.

QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN

Điều gì xảy ra trước khi thực hiện liệu pháp nén?

Bác sĩ sẽ xác định áp lực nén bạn cần dựa trên tình trạng sức khỏe đang gặp phải. Ngoài việc đánh giá áp lực nén, các cân nhắc quan trọng khác bao gồm:

 • Kích thước và sự phù hợp.

 • Làm thế nào để sử dụng các thiết bị một cách chính xác.

 • Thời gian cần sử dụng trong bao lâu.

Thông thường, bạn sẽ mua thiết bị theo đơn của mình tại một cửa hàng cung cấp thiết bị y tế. Nhân viên y tế sẽ đo kích thước để đảm bảo bạn sử dụng thiết bị vừa vặn, đồng thời hướng dẫn bạn cách mang vào và cởi ra. Một số người gặp khó khăn với thao tác nắm và kéo thiết bị vào. Có những thiết bị có thể giúp giải quyết những lo lắng này.

Điều gì xảy ra trong liệu pháp nén?

Bằng cách ép chặt cẳng chân của bạn, liệu pháp nén sẽ giúp các tĩnh mạch đưa máu trở lại tim của bạn và ngăn ngừa tình trạng tích tụ máu, sưng tấy. Bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp nén một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Bạn nên sử dụng liệu pháp nén bao lâu một lần?

Nói chung, bạn sẽ mang vớ hoặc thiết bị nén khi thức dậy và cởi ra khi ngủ. Sử dụng băng cho một số loại tình trạng, chẳng hạn như vết loét hoặc vết thương, có thể để qua đêm. Đảm bảo làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nén trong vật lý trị liệu là gì?

Các nhà vật lý trị liệu có thể sử dụng liệu pháp nén để giảm sưng và giúp quá trình phục hồi chức năng.

RỦI RO / LỢI ÍCH

Ưu điểm của liệu pháp nén là gì?

Liệu pháp nén có thể cải thiện lưu thông máu ở chân và giảm đau, sưng. Ngoài ra, nó có thể giúp:

 • Chữa lành vết loét và vết thương do tụ máu.

 • Kiểm soát các tình trạng như suy tĩnh mạch mãn tính và hạ huyết áp thế đứng.

 • Ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu.

Những rủi ro của liệu pháp nén là gì?

Hầu hết các vấn đề mọi người gặp phải với liệu pháp nén không nghiêm trọng. Chúng bao gồm:

 • Kích ứng da.

 • Khó chịu hoặc đau đớn.

 • Vi khuẩn hoặc nấm

 • Sưng bàn chân và vùng ngón chân dưới (nơi lực nén thường thấp hơn).

Hiếm khi, các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra, chẳng hạn như:

 • Tổn thương thần kinh.

 • Tổn thương mô mềm.

 • Bệnh huyết khối tĩnh mạch nông.

PHỤC HỒI VÀ TRIỂN VỌNG

Làm cách nào để giảm thiểu rủi ro của liệu pháp nén?

Trong nhiều trường hợp, bạn có thể tránh các vấn đề bằng cách đảm bảo thiết bị trị liệu nén của bạn vừa vặn và bạn đang sử dụng chúng theo đúng quy định. Các mẹo khác bao gồm:

 • Kiểm tra các vết nhăn hoặc bó tất trong thiết bị.

 • Không gấp phần trên của tất lên trên.

 • Đảm bảo da bạn khô hoàn toàn.

 • Bảo vệ tất nén bằng cách đi dép hoặc giày.

 • Thay thiết bị nếu chúng bị mòn hoặc giãn ra.

KHI NÀO NÊN GỌI CHO BÁC SĨ

Khi nào tôi nên đến gặp bác sĩ của mình?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn gặp phải:

 • Thay đổi da, chẳng hạn như mẩn đỏ, kích ứng hoặc nhiễm trùng.

 • Đau đớn.

 • Ngứa ran hoặc tê.

LƯU Ý

Liệu pháp nén cẳng chân là một cách hiệu quả để cải thiện lưu lượng máu. Nó có thể giúp giảm đau và sưng tấy liên quan đến tình trạng tuần hoàn kém. Vớ, băng và quấn bơm hơi là những ví dụ về thiết bị trị liệu nén. Bạn có thể mua các thiết bị cung cấp khả năng nén nhẹ qua tại các quầy thuốc. Nhưng thiết bị có áp lực nén cao hơn chỉ được mua khi có đơn thuốc. Nếu bạn bị sưng ở chân, mắt cá chân hoặc bàn chân, hãy nói chuyện với bác sĩ của mình để biết liệu liệu pháp nén có phù hợp với bạn hay không.

 

Có thể bạn quan tâm?
THẮT ỐNG DẪN TRỨNG

THẮT ỐNG DẪN TRỨNG

Thắt ống dẫn trứng là một phương pháp kiểm soát sinh sản vĩnh viễn ở nữ giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thắt ống dẫn trứng nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot là một phương pháp xâm lấn tối thiểu để điều trị u xơ tử cung, có thể giúp ít mất máu hơn, ít biến chứng hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn.
administrator
NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

Nong và nạo cổ tử cung (D&C) là một thủ thuật để chẩn đoán và điều trị một số tình trạng ở tử cung - chẳng hạn như chảy máu nhiều - hoặc để làm sạch niêm mạc tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai.
administrator
XÉT NGHIỆM GIẤC NGỦ (POLYSOMNOGRAPHY)

XÉT NGHIỆM GIẤC NGỦ (POLYSOMNOGRAPHY)

Xét nghiệm giấc ngủ ghi lại sóng não, nồng độ oxy trong máu, nhịp tim và nhịp thở, cũng như chuyển động của mắt và chân để chẩn đoán tình trạng rối loạn giấc ngủ.
administrator
XÉT NGHIỆM YẾU TỐ RH TRONG MÁU

XÉT NGHIỆM YẾU TỐ RH TRONG MÁU

Yếu tố Rh là một loại protein di truyền được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào hồng cầu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm yếu tố Rh trong máu nhé.
administrator
TRUYỀN MÁU

TRUYỀN MÁU

Truyền máu là một thủ thuật y tế có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết về truyền máu nhé
administrator
ĐỘN NGỰC

ĐỘN NGỰC

Độn ngực - còn được biết đến là nâng ngực tạo hình - là phẫu thuật làm tăng kích cỡ bầu ngực. Đây là một cách để giúp các chị em trở nên tự tin hơn hoặc góp phần việc xây dựng lại bộ ngực cho những tình trạng khác nhau.
administrator
NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

Nội soi đại tràng sigma là một xét nghiệm được sử dụng để quan sát bên trong trực tràng, đại tràng sigma và hầu hết phần đại tràng đi xuống và có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) nếu cần. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nội soi đại tràng sigma nhé.
administrator