CHỈ SỐ HUYẾT ÁP CỔ CHÂN CÁNH TAY

Chỉ số huyết áp cổ chân cánh tay giúp chẩn đoán nhanh bệnh lý tắc nghẽn động mạch ngoại vi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân cánh tay nhé.

daydreaming distracted girl in class

CHỈ SỐ HUYẾT ÁP CỔ CHÂN CÁNH TAY

Tổng quan

Kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân-cánh tay là một cách nhanh chóng, không xâm lấn để kiểm tra bệnh động mạch ngoại vi (PAD). Bệnh xảy ra khi các động mạch bị thu hẹp làm giảm lưu lượng máu đến các chi của bạn. PAD có thể gây đau chân khi đi bộ và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân-cánh tay so sánh huyết áp đo được ở mắt cá chân của bạn với huyết áp đo được ở cánh tay của bạn. Chỉ số huyết áp cổ  chân-cánh tay thấp có thể cho thấy động mạch ở chân bạn bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn.

Bạn có thể kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân trước và ngay sau khi đi bộ trên máy chạy bộ. Kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân-cánh tay khi tập thể dục có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của các động mạch bị thu hẹp trong quá trình đi bộ.

Tại sao cần kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân – cánh tay

Kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân - cánh tay được thực hiện để kiểm tra PAD - động mạch bị thu hẹp làm giảm lưu lượng máu, thường là ở chân của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng PAD ảnh hưởng đến khoảng 10% những người trên 55 tuổi.

Bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân-cánh tay nếu bạn bị đau chân khi đi bộ hoặc các yếu tố nguy cơ của PAD , chẳng hạn như:

 • Lịch sử sử dụng thuốc lá

 • Bệnh tiểu đường

 • Huyết áp cao

 • Cholesterol cao

 • Lưu lượng máu hạn chế (xơ vữa động mạch) ở các bộ phận khác của cơ thể bạn

Rủi ro

Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi dây quấn huyết áp bị phồng lên ở cánh tay và mắt cá chân. Nhưng cảm giác khó chịu này chỉ là tạm thời và sẽ chấm dứt khi không khí thoát ra khỏi vòng bít.

Nếu bạn bị đau chân nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị một xét nghiệm hình ảnh khác của động mạch ở chân.

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật

Không cần chuẩn bị đặc biệt để kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân - cánh tay. Xét nghiệm này không gây đau đớn và tương tự như việc đo huyết áp khi đi khám định kỳ với bác sĩ. Bạn có thể muốn mặc quần áo rộng rãi, thoải mái cho phép kỹ thuật viên thực hiện kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân của bạn có thể dễ dàng đặt vòng bít huyết áp lên mắt cá chân và cánh tay trên của bạn.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trong quá trình đo

Bạn có thể sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi từ 5 đến 30 phút trước khi kiểm tra.

Thông thường, bạn nằm ngửa trên bàn và kỹ thuật viên đo huyết áp của bạn ở cả hai cánh tay và cả hai mắt cá chân, sử dụng một vòng bít bơm hơi và một thiết bị siêu âm cầm tay ấn vào da của bạn. Thiết bị sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh và cho phép nghe thấy mạch của bạn trong các động mạch mắt cá chân sau khi vòng bít bị xì hơi.

Sau khi đo

Kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân-cánh tay chỉ mất vài phút. Bạn không cần phải tuân theo bất kỳ biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào sau đó. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về kết quả xét nghiệm của bạn với bạn.

Kết quả

Bác sĩ của bạn sử dụng các phép đo huyết áp từ cánh tay và mắt cá chân của bạn để tính chỉ số huyết áp cổ chân - cánh tay của bạn.

Dựa trên con số mà bác sĩ tính toán, chỉ số huyết áp cổ chân-cánh tay của bạn có thể cho thấy bạn có:

 • Không tắc nghẽn (1,0 đến 1,4). Chỉ số huyết áp cổ chân-cánh tay trong phạm vi này cho thấy rằng bạn có thể không bị PAD . Nhưng nếu bạn có các triệu chứng của PAD , bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân - cơ tay.

 • Chặn đường viền (0,91 đến 0,99). Số chỉ số huyết áp cổ  chân-cánh tay là phạm vi này chỉ ra rằng bạn có PAD đường viền . Bác sĩ có thể đề nghị một bài kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân-cánh tay tập thể dục.

 • PAD (nhỏ hơn 0,90). Chỉ số huyết áp cổ chân-cánh tay trong phạm vi này được coi là bất thường và cho biết chẩn đoán PAD . Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như siêu âm hoặc chụp mạch để xem các động mạch ở chân của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường nặng hoặc động mạch bị tắc nghẽn đáng kể, bác sĩ có thể cần đo huyết áp ở ngón chân cái (chỉ số ngón chân cái) để có kết quả xét nghiệm chính xác.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tắc nghẽn, bác sĩ có thể đề nghị:

 • Thay đổi lối sống

 • Thuốc

 • Phẫu thuật để điều trị PAD

 

 
Có thể bạn quan tâm?
ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Ung thư là một bệnh lý nguy hiểm và dần dần xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống hiện nay. Có rất nhiều phương pháp đã ra đời nhằm điều trị ung thư, thu nhỏ hoặc ngăn chặn sự tiến triển của khối u. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư nhé.
administrator
LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

Xạ trị là một phương pháp điều trị rất phổ biến được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xạ trị nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐĨA ĐỆM

PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐĨA ĐỆM

Cắt bỏ đĩa đệm là phẫu thuật loại nhằm giúp điều trị tình trạng thoát vị đĩa đệm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm nhé.
administrator
HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Hóa trị là phương pháp hiệu quả trong điều trị các bệnh lý ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình hóa trị liệu ở một bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator
PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY BẰNG NỘI SOI

PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY BẰNG NỘI SOI

Phẫu thuật cắt dạ dày là một thủ thuật được sử dụng để giúp bạn giảm cân, trong đó nội soi là một trong những phương pháp thường được sử dụng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt dạ dày bằng nội soi nhé.
administrator
KÍCH THÍCH THẦN KINH PHẾ VỊ

KÍCH THÍCH THẦN KINH PHẾ VỊ

Kích thích dây thần kinh phế vị là thủ thuật cấy ghép một thiết bị để kích thích dây thần kinh phế vị nhằm điều trị chứng động kinh và trầm cảm.
administrator
XÉT NGHIỆM CYTOCHROME P450 (CYP450)

XÉT NGHIỆM CYTOCHROME P450 (CYP450)

Xét nghiệm cytochrome P450 (CYP450) giúp bác sĩ xác định quá trình chuyển hóa thuốc trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm cytochrome P450 (CYP450) nhé.
administrator
GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

GHÉP TẠNG TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG GIÁN TIẾP

Người hiến tặng gián tiếp là người còn sống hiến tặng một bộ phận cơ thể, thường là một quả thận, không nêu tên hoặc không có người nhận chủ đích. Nội tạng được hiến tặng như một món quà và người hiến không có mong muốn được đáp lại cũng như không có mối liên hệ nào giữa người hiến và người nhận.
administrator