CHỈ SỐ HUYẾT ÁP CỔ CHÂN CÁNH TAY

Chỉ số huyết áp cổ chân cánh tay giúp chẩn đoán nhanh bệnh lý tắc nghẽn động mạch ngoại vi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân cánh tay nhé.

daydreaming distracted girl in class

CHỈ SỐ HUYẾT ÁP CỔ CHÂN CÁNH TAY

Tổng quan

Kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân-cánh tay là một cách nhanh chóng, không xâm lấn để kiểm tra bệnh động mạch ngoại vi (PAD). Bệnh xảy ra khi các động mạch bị thu hẹp làm giảm lưu lượng máu đến các chi của bạn. PAD có thể gây đau chân khi đi bộ và làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân-cánh tay so sánh huyết áp đo được ở mắt cá chân của bạn với huyết áp đo được ở cánh tay của bạn. Chỉ số huyết áp cổ  chân-cánh tay thấp có thể cho thấy động mạch ở chân bạn bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn.

Bạn có thể kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân trước và ngay sau khi đi bộ trên máy chạy bộ. Kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân-cánh tay khi tập thể dục có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của các động mạch bị thu hẹp trong quá trình đi bộ.

Tại sao cần kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân – cánh tay

Kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân - cánh tay được thực hiện để kiểm tra PAD - động mạch bị thu hẹp làm giảm lưu lượng máu, thường là ở chân của bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng PAD ảnh hưởng đến khoảng 10% những người trên 55 tuổi.

Bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân-cánh tay nếu bạn bị đau chân khi đi bộ hoặc các yếu tố nguy cơ của PAD , chẳng hạn như:

 • Lịch sử sử dụng thuốc lá

 • Bệnh tiểu đường

 • Huyết áp cao

 • Cholesterol cao

 • Lưu lượng máu hạn chế (xơ vữa động mạch) ở các bộ phận khác của cơ thể bạn

Rủi ro

Bạn có thể cảm thấy khó chịu khi dây quấn huyết áp bị phồng lên ở cánh tay và mắt cá chân. Nhưng cảm giác khó chịu này chỉ là tạm thời và sẽ chấm dứt khi không khí thoát ra khỏi vòng bít.

Nếu bạn bị đau chân nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị một xét nghiệm hình ảnh khác của động mạch ở chân.

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật

Không cần chuẩn bị đặc biệt để kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân - cánh tay. Xét nghiệm này không gây đau đớn và tương tự như việc đo huyết áp khi đi khám định kỳ với bác sĩ. Bạn có thể muốn mặc quần áo rộng rãi, thoải mái cho phép kỹ thuật viên thực hiện kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân của bạn có thể dễ dàng đặt vòng bít huyết áp lên mắt cá chân và cánh tay trên của bạn.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trong quá trình đo

Bạn có thể sẽ được yêu cầu nghỉ ngơi từ 5 đến 30 phút trước khi kiểm tra.

Thông thường, bạn nằm ngửa trên bàn và kỹ thuật viên đo huyết áp của bạn ở cả hai cánh tay và cả hai mắt cá chân, sử dụng một vòng bít bơm hơi và một thiết bị siêu âm cầm tay ấn vào da của bạn. Thiết bị sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh và cho phép nghe thấy mạch của bạn trong các động mạch mắt cá chân sau khi vòng bít bị xì hơi.

Sau khi đo

Kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân-cánh tay chỉ mất vài phút. Bạn không cần phải tuân theo bất kỳ biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào sau đó. Bác sĩ của bạn sẽ thảo luận về kết quả xét nghiệm của bạn với bạn.

Kết quả

Bác sĩ của bạn sử dụng các phép đo huyết áp từ cánh tay và mắt cá chân của bạn để tính chỉ số huyết áp cổ chân - cánh tay của bạn.

Dựa trên con số mà bác sĩ tính toán, chỉ số huyết áp cổ chân-cánh tay của bạn có thể cho thấy bạn có:

 • Không tắc nghẽn (1,0 đến 1,4). Chỉ số huyết áp cổ chân-cánh tay trong phạm vi này cho thấy rằng bạn có thể không bị PAD . Nhưng nếu bạn có các triệu chứng của PAD , bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân - cơ tay.

 • Chặn đường viền (0,91 đến 0,99). Số chỉ số huyết áp cổ  chân-cánh tay là phạm vi này chỉ ra rằng bạn có PAD đường viền . Bác sĩ có thể đề nghị một bài kiểm tra chỉ số huyết áp cổ  chân-cánh tay tập thể dục.

 • PAD (nhỏ hơn 0,90). Chỉ số huyết áp cổ chân-cánh tay trong phạm vi này được coi là bất thường và cho biết chẩn đoán PAD . Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như siêu âm hoặc chụp mạch để xem các động mạch ở chân của bạn.

Nếu bạn bị tiểu đường nặng hoặc động mạch bị tắc nghẽn đáng kể, bác sĩ có thể cần đo huyết áp ở ngón chân cái (chỉ số ngón chân cái) để có kết quả xét nghiệm chính xác.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tắc nghẽn, bác sĩ có thể đề nghị:

 • Thay đổi lối sống

 • Thuốc

 • Phẫu thuật để điều trị PAD

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

Quá trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) được sử dụng trong các tình huống chăm sóc quan trọng, khi tim và phổi của bạn cần hỗ trợ trong quá trình cơ thể bạn hồi phục. Nó có thể được sử dụng để chăm sóc bệnh nhân COVID-19, ARDS và các bệnh nhiễm trùng khác.
administrator
LIỆU PHÁP MÁT-XA

LIỆU PHÁP MÁT-XA

administrator
LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

LIỆU PHÁP HORMONE ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là phương pháp ngăn chặn việc sản xuất hoặc tiếp cận các tế bào ung thư tuyến tiền liệt của hormone testosterone. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

CHỤP X-QUANG NGỰC 3D

Chụp X-quang ngực 3D (3D mammogram) là một phương pháp xét nghiệm giúp bác sĩ quan sát và kiểm tra một số bệnh lý ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp X-quang ngực 3D nhé
administrator
HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

HÓA TRỊ TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ

Hóa trị là phương pháp hiệu quả trong điều trị các bệnh lý ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình hóa trị liệu ở một bệnh nhân ung thư vú nhé
administrator
HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ

HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ

Holter là một thiết bị nhỏ được đeo trên cơ thể để ghi lại nhịp tim, từ đó giúp phát hiện hoặc xác định nguy cơ của tình trạng nhịp tim không đều. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thiết bị Holter điện tâm đồ nhé.
administrator
PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

PHẪU THUẬT ĐỤC THỦY TINH THỂ

Phẫu thuật đục thủy tinh thể được thực hiện để điều trị bệnh đục thủy tinh thể, giúp cải thiện thị lực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật đục thủy tinh thể nhé.
administrator
ĐỐT ĐIỆN NÚT NHĨ THẤT

ĐỐT ĐIỆN NÚT NHĨ THẤT

Đốt điện nút AV (nhĩ thất) là một phương pháp điều trị nhịp tim nhanh bất thường và không đồng đều được gọi là rung nhĩ.
administrator