LIỆU PHÁP HUYẾT TƯƠNG TỪ NGƯỜI KHỎI BỆNH

Liệu pháp huyết tương từ người khỏi bệnh (huyết tương dưỡng) là phương pháp đã được cấp phép trong điều trị COVID-19 tại Hoa Kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp huyết tương từ người khỏi bệnh nhé.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP HUYẾT TƯƠNG TỪ NGƯỜI KHỎI BỆNH

Tổng quan

Liệu pháp huyết tương từ người khỏi bệnh (huyết tương dưỡng) là phương pháp sử dụng máu của những người đã khỏi bệnh để giúp những người khác phục hồi.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép khẩn cấp cho liệu pháp huyết tương dưỡng với nồng độ kháng thể cao để điều trị COVID-19. Nó có thể được sử dụng cho một số người nhập viện mới mắc bệnh COVID-19 hoặc có hệ miễn dịch suy yếu.

Máu được hiến tặng bởi những người đã hồi phục sau COVID-19 có kháng thể chống lại vi rút gây ra nó. Máu được hiến sẽ xử lý để loại bỏ các tế bào máu, để lại phần dịch lỏng (huyết tương) và kháng thể. Những người có COVID-19 có thể tiêm thuốc này để tăng cường khả năng chống lại vi rút của họ.

Tại sao cần thực hiện

Liệu pháp huyết tương dưỡng có thể được áp dụng cho những người bị COVID-19 đang ở trong bệnh viện và mới mắc bệnh hoặc có hệ miễn dịch suy yếu.

Liệu pháp huyết tương dưỡng có thể giúp bệnh nhân phục hồi sau COVID-19. Nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng hoặc rút ngắn thời gian mắc bệnh.

Rủi ro

Máu đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác. Nó thường rất an toàn. Nguy cơ nhiễm COVID-19 từ huyết tương dưỡng vẫn chưa được xác nhân. Nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng rủi ro là thấp vì những người hiến tặng đã bình phục hoàn toàn sau khi bị nhiễm.

Liệu pháp huyết tương dưỡng có một số rủi ro, chẳng hạn như:

  • Phản ứng dị ứng

  • Tổn thương phổi và khó thở

  • Các bệnh nhiễm trùng như HIV, viêm gan B và C

Nguy cơ nhiễm trùng là thấp. Máu được hiến cần phải được kiểm tra độ an toàn. Một số người có thể có biến chứng nhẹ hoặc không có biến chứng nào. Những người khác có thể bị các biến chứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng.

Quá trình thực hiện

Bác sĩ của bạn có thể xem xét liệu pháp huyết tương dưỡng nếu bạn đang ở bệnh viện và mới mắc COVID-19 hoặc bạn bị suy giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch. Nếu bạn có thắc mắc về liệu pháp huyết tương dưỡng, hãy hỏi bác sĩ.

Bác sĩ sẽ yêu cầu huyết tương dưỡng tương thích với nhóm máu của bạn từ cơ quan cung cấp máu ở địa phương.

Trước khi làm thủ thuật

Trước khi điều trị huyết tương dưỡng, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn chuẩn bị cho bạn thủ thuật. Một nhân viên y tế sẽ sử dụng một kim tiêm dùng một lần vô trùng được kết nối với một ống (đường truyền tĩnh mạch hoặc IV) vào tĩnh mạch ở một cánh tay của bạn.

Trong quá trình

Túi huyết tương vô trùng được gắn vào ống và huyết tương sẽ chảy ra khỏi túi, đổ vào ống. Mất khoảng 1 đến 2 giờ để hoàn thành thủ thuật này.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi nhận được huyết tương dưỡng. Bác sĩ sẽ ghi lại phản ứng của bạn với phương pháp điều trị này. Họ cũng có thể ghi lại thời gian bạn cần ở trong bệnh viện và liệu bạn có cần các liệu pháp khác hay không.

Kết quả

Người ta vẫn chưa biết liệu liệu pháp huyết tương dưỡng có phải là phương pháp điều trị hiệu quả đối với COVID-19 hay không. Bạn có thể không nhận được bất kỳ lợi ích nào. Tuy nhiên, liệu pháp này có thể giúp bạn khỏi bệnh.

Dữ liệu từ một số thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu và chương trình y tế quốc gia cho thấy huyết tương dưỡng có nồng độ kháng thể cao, do đó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng hoặc rút ngắn thời gian điều trị COVID-19 ở một số người khi được sử dụng sớm trong giai đoạn mắc bệnh hoặc ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu pháp huyết tương dưỡng có phải là phương pháp điều trị hiệu quả đối với COVID-19 hay không.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

Phẫu thuật vùng ngực cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới là một thủ thuật cắt bỏ mô ngực (cắt bỏ vùng ngực dưới da). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ vùng ngực nhé.
administrator
PHẪU THUẬT MOHS

PHẪU THUẬT MOHS

Phẫu thuật Mohs là một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư da. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật Mohs nhé.
administrator
ĐIỆN NÃO ĐỒ (EEG)

ĐIỆN NÃO ĐỒ (EEG)

Điện não đồ (EEG) là một xét nghiệm đo hoạt động điện trong não bằng cách sử dụng các điện cực nhỏ gắn vào da đầu. Điện não đồ là một trong những xét nghiệm chẩn đoán chính cho bệnh động kinh và các rối loạn não khác.
administrator
SINH THIẾT VÀ CẮT BỎ KHỐI U BÀNG QUANG SAU UNG THƯ

SINH THIẾT VÀ CẮT BỎ KHỐI U BÀNG QUANG SAU UNG THƯ

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT) có thể bao gồm cả sinh thiết và cắt bỏ khối u (loại bỏ). Vì thủ thuật thực hiện qua niệu đạo nên không cần thiết phải thực hiện vết rạch. Phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa ung thư xâm lấn vào thành cơ.
administrator
XÉT NGHIỆM MÁU ẨN TRONG PH N

XÉT NGHIỆM MÁU ẨN TRONG PH N

Tình trạng xuất hiện máu ẩn trong phân có thể báo hiệu một bệnh lý nguy hiểm tiềm ẩn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm máu ẩn trong phân nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U TẠI MÔ VÚ

PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U TẠI MÔ VÚ

Cắt bỏ khối u là thủ thuật được thực hiện để giúp diều trị ung thư hoặc loại bỏ các mô bất thường ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ khối u tại mô vú nhé.
administrator
CHỌC DÒ THẮT LƯNG

CHỌC DÒ THẮT LƯNG

Chọc dò thắt lưng là một xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán một số tình trạng sức khỏe. Nó được thực hiện ở lưng dưới của bạn, ở vùng thắt lưng.
administrator
XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN COVID-19

XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN COVID-19

COVID-19 là một đại dịch toàn cầu được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc. Xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 có thể thực hiện xem liệu bạncó đang bị nhiễm vi rút gây bệnh coronavirus 2019 hay không. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 nhé.
administrator