LIỆU PHÁP HUYẾT TƯƠNG TỪ NGƯỜI KHỎI BỆNH

Liệu pháp huyết tương từ người khỏi bệnh (huyết tương dưỡng) là phương pháp đã được cấp phép trong điều trị COVID-19 tại Hoa Kỳ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp huyết tương từ người khỏi bệnh nhé.

daydreaming distracted girl in class

LIỆU PHÁP HUYẾT TƯƠNG TỪ NGƯỜI KHỎI BỆNH

Tổng quan

Liệu pháp huyết tương từ người khỏi bệnh (huyết tương dưỡng) là phương pháp sử dụng máu của những người đã khỏi bệnh để giúp những người khác phục hồi.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cấp phép khẩn cấp cho liệu pháp huyết tương dưỡng với nồng độ kháng thể cao để điều trị COVID-19. Nó có thể được sử dụng cho một số người nhập viện mới mắc bệnh COVID-19 hoặc có hệ miễn dịch suy yếu.

Máu được hiến tặng bởi những người đã hồi phục sau COVID-19 có kháng thể chống lại vi rút gây ra nó. Máu được hiến sẽ xử lý để loại bỏ các tế bào máu, để lại phần dịch lỏng (huyết tương) và kháng thể. Những người có COVID-19 có thể tiêm thuốc này để tăng cường khả năng chống lại vi rút của họ.

Tại sao cần thực hiện

Liệu pháp huyết tương dưỡng có thể được áp dụng cho những người bị COVID-19 đang ở trong bệnh viện và mới mắc bệnh hoặc có hệ miễn dịch suy yếu.

Liệu pháp huyết tương dưỡng có thể giúp bệnh nhân phục hồi sau COVID-19. Nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng hoặc rút ngắn thời gian mắc bệnh.

Rủi ro

Máu đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác. Nó thường rất an toàn. Nguy cơ nhiễm COVID-19 từ huyết tương dưỡng vẫn chưa được xác nhân. Nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng rủi ro là thấp vì những người hiến tặng đã bình phục hoàn toàn sau khi bị nhiễm.

Liệu pháp huyết tương dưỡng có một số rủi ro, chẳng hạn như:

  • Phản ứng dị ứng

  • Tổn thương phổi và khó thở

  • Các bệnh nhiễm trùng như HIV, viêm gan B và C

Nguy cơ nhiễm trùng là thấp. Máu được hiến cần phải được kiểm tra độ an toàn. Một số người có thể có biến chứng nhẹ hoặc không có biến chứng nào. Những người khác có thể bị các biến chứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng.

Quá trình thực hiện

Bác sĩ của bạn có thể xem xét liệu pháp huyết tương dưỡng nếu bạn đang ở bệnh viện và mới mắc COVID-19 hoặc bạn bị suy giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch. Nếu bạn có thắc mắc về liệu pháp huyết tương dưỡng, hãy hỏi bác sĩ.

Bác sĩ sẽ yêu cầu huyết tương dưỡng tương thích với nhóm máu của bạn từ cơ quan cung cấp máu ở địa phương.

Trước khi làm thủ thuật

Trước khi điều trị huyết tương dưỡng, nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn chuẩn bị cho bạn thủ thuật. Một nhân viên y tế sẽ sử dụng một kim tiêm dùng một lần vô trùng được kết nối với một ống (đường truyền tĩnh mạch hoặc IV) vào tĩnh mạch ở một cánh tay của bạn.

Trong quá trình

Túi huyết tương vô trùng được gắn vào ống và huyết tương sẽ chảy ra khỏi túi, đổ vào ống. Mất khoảng 1 đến 2 giờ để hoàn thành thủ thuật này.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi nhận được huyết tương dưỡng. Bác sĩ sẽ ghi lại phản ứng của bạn với phương pháp điều trị này. Họ cũng có thể ghi lại thời gian bạn cần ở trong bệnh viện và liệu bạn có cần các liệu pháp khác hay không.

Kết quả

Người ta vẫn chưa biết liệu liệu pháp huyết tương dưỡng có phải là phương pháp điều trị hiệu quả đối với COVID-19 hay không. Bạn có thể không nhận được bất kỳ lợi ích nào. Tuy nhiên, liệu pháp này có thể giúp bạn khỏi bệnh.

Dữ liệu từ một số thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu và chương trình y tế quốc gia cho thấy huyết tương dưỡng có nồng độ kháng thể cao, do đó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng hoặc rút ngắn thời gian điều trị COVID-19 ở một số người khi được sử dụng sớm trong giai đoạn mắc bệnh hoặc ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem liệu pháp huyết tương dưỡng có phải là phương pháp điều trị hiệu quả đối với COVID-19 hay không.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
LIỆU PHÁP SINH HỌC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN NẶNG

LIỆU PHÁP SINH HỌC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN NẶNG

Các loại thuốc hen suyễn dạng tiêm mới (omalizumab, mepolizumab, reslizumab, benralizumab, và Dupilumab) nhắm vào các phân tử khác nhau, có thể giúp những bệnh nhân vẫn gặp vấn đề ngay cả khi họ đang sử dụng các dạng ống hít khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của liệu pháp này và các tác dụng phụ có thể xảy ra.
administrator
TÁI TẠO KHÍ QUẢN

TÁI TẠO KHÍ QUẢN

Phẫu thuật tái tạo khí quản là quy trình giúp mở rộng khí quản nhằm cung cấp một đường thở an toàn và ổn định mà không cần sử dụng đến sự hỗ trợ của ống thở.
administrator
CẤY GHÉP KHUÔN MẶT

CẤY GHÉP KHUÔN MẶT

Cấy ghép khuôn mặt có thể là một lựa chọn điều trị cho những người bị tổn thương nghiêm trọng trên khuôn mặt của họ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép khuôn mặt nhé.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

Chế độ ăn chất lỏng trong suốt được quy định thực hiện trong thời gian ngắn cho các mục đích y tế cụ thể. Chế độ này giúp đường tiêu hóa của bạn hồi phục sau các đợt bệnh nặng, chẳng hạn như viêm túi thừa, và giúp làm sạch hệ tiêu hóa trước một số xét nghiệm và thủ thuật, chẳng hạn như nội soi đại tràng.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT MÍ MẮT

PHẪU THUẬT CẮT MÍ MẮT

Phẫu thuật cắt mí mắt có thể mang lại cho bạn một đôi mắt đẹp cũng như sự tự tin, thoải mái. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt mí mắt nhé
administrator
XẠ HÌNH XƯƠNG

XẠ HÌNH XƯƠNG

Xạ hình xương là xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở xương. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm xạ hình xương nhé
administrator
ĐẶT VÒNG VAN HAI LÁ

ĐẶT VÒNG VAN HAI LÁ

Đặt vòng van 2 lá là một trong những thủ thuật giúp sửa chữa van tim
administrator
DẪN LƯU MẬT

DẪN LƯU MẬT

Dẫn lưu mật là một thủ thuật được sử dụng để thoát dịch mật. Khi tắc nghẽn ống mật, mật có thể trào ngược vào gan và gây ra các triệu chứng như vàng da. Ống dẫn lưu đường mật (còn được gọi là đặt stent đường mật) là một ống mỏng, rỗng với nhiều lỗ dọc hai bên. Việc dẫn lưu này giúp mật chảy ra dễ dàng hơn.
administrator