PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

Căng da mặt là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ có thể làm giảm tình trạng da chảy xệ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật căng da mặt nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

Tổng quan

Căng da mặt là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ để tạo vẻ trẻ trung hơn cho khuôn mặt. Quy trình này có thể làm giảm tình trạng da chảy xệ. Nó cũng có thể giúp làm phẳng các nếp gấp của da trên má và đường viền hàm. Căng da mặt còn được gọi là phẫu thuật nâng cơ mặt.

Trong quá trình nâng cơ mặt, một vạt da ở mỗi bên của khuôn mặt sẽ được kéo ra sau. Các mô bên dưới da sẽ được thay đổi và phần da thừa được loại bỏ. Điều này mang lại cho khuôn mặt một hình dạng trẻ trung hơn.

Nâng cơ cổ thường được thực hiện như một phần của quá trình nâng cơ mặt. Nó làm giảm phần chất béo và vùng da chảy xệ ở cổ.

Nâng cơ mặt sẽ không khắc phục được những tổn thương do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như nếp nhăn. Các quy trình thẩm mỹ khác có thể giúp cải thiện vẻ ngoài hoặc chất lượng của da.

Tại sao cần thực hiện

Diện mạo và hình dạng của khuôn mặt sẽ thay đổi theo tuổi tác. Da mặt trở nên lỏng hơn và không thể săn chắc lại. Lượng mỡ sẽ giảm ở một số vùng trên khuôn mặt và tăng ở những vùng khác.

Nâng cơ mặt có thể giải quyết những thay đổi liên quan đến tuổi tác này:

 • Má chảy xệ

 • Vùng da thừa ở đường viền hàm dưới

 • Các nếp da sâu từ hai bên cánh mũi đến khóe miệng.

 • Da chùng và mỡ thừa ở cổ (nếu liệu trình bao gồm nâng da cổ)

Căng da mặt không phải là phương pháp điều trị các nếp nhăn nhỏ, tổn thương do ánh nắng mặt trời, nếp nhăn quanh mũi và môi trên hoặc da không đều màu.

Rủi ro

Phẫu thuật căng da mặt có thể gây ra biến chứng. Một số có thể được quản lý bằng cách chăm sóc thích hợp, dùng thuốc hoặc một cuộc phẫu thuật khác. Các biến chứng lâu dài hoặc vĩnh viễn rất hiếm nhưng có thể gây ra những thay đổi về ngoại hình. Các rủi ro bao gồm:

 • Tụ máu. Tụ máu dưới da là biến chứng thường gặp nhất khi thực hiện phẫu thuật căng da mặt. Tụ máu gây sưng và áp lực. Nó thường hình thành trong vòng 24 giờ sau khi phẫu thuật. Khi khối máu tụ hình thành, điều trị kịp thời bằng phẫu thuật giúp ngăn ngừa tổn thương da và các mô khác.

 • Sẹo. Sẹo rạch do căng da mặt là vĩnh viễn. Tuy nhiên, chúng thường bị che khuất bởi đường chân tóc và các đường nét tự nhiên của khuôn mặt hay tai. Hiếm khi, vết mổ có thể để lại sẹo lồi. Tiêm thuốc corticosteroid hoặc các phương pháp điều trị khác có thể được sử dụng để cải thiện sự xuất hiện của sẹo.

 • Tổn thương dây thần kinh. Tổn thương dây thần kinh là rất hiếm gặp. Chấn thương có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh kiểm soát cảm giác hoặc cơ bắp. Hiệu ứng này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Mất cảm giác tạm thời hoặc không thể cử động cơ mặt có thể kéo dài vài tháng đến một năm. Nó có thể dẫn đến sự xuất hiện hoặc biểu hiện trên khuôn mặt không đồng đều. Phẫu thuật có thể giúp cải thiện.

 • Rụng tóc. Bạn có thể bị rụng tóc tạm thời hoặc vĩnh viễn tại vị trí gần vết mổ. Rụng tóc vĩnh viễn có thể được giải quyết bằng phẫu thuật cấy ghép nang tóc.

 • Mất da. Hiếm khi, nâng cơ mặt có thể làm gián đoạn việc cung cấp máu cho các mô trên khuôn mặt. Điều này có thể dẫn đến mất da. Mất da được điều trị bằng thuốc và chăm sóc vết thương thích hợp. Nếu cần thiết, một thủ thuật có thể được thực hiện để làm giảm sẹo.

Giống như bất kỳ loại phẫu thuật lớn nào khác, căng da mặt có nguy cơ chảy máu hoặc nhiễm trùng. Cũng có nguy cơ bị phản ứng với thuốc mê. Một số tình trạng y tế hoặc thói quen lối sống cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng.

Các yếu tố sau đây có thể có nguy cơ biến chứng hoặc dẫn đến kết quả không thuận lợi. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể khuyên không nên nâng cơ mặt trong những trường hợp sau:

 • Thuốc chống đông máu hoặc các chất bổ sung. Dùng thuốc chống đông máu hoặc chất bổ sung có thể ảnh hưởng đến khả năng đông máu. Chúng có thể làm tăng nguy cơ tụ máu sau phẫu thuật. Những loại thuốc này bao gồm thuốc chống đông máu, aspirin, thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), nhân sâm, Ginkgo biloba, dầu cá và những loại khác.

 • Tình trạng y tế. Nếu bạn có một bệnh lý ngăn cản quá trình đông máu, bạn sẽ không thể thực hiện nâng cơ mặt. Các tình trạng khác có thể làm tăng nguy cơ vết thương kém lành, tụ máu hoặc biến chứng tim. Chúng bao gồm bệnh tiểu đường được kiểm soát kém và huyết áp cao.

 • Hút thuốc lá. Hút thuốc làm tăng nguy cơ vết thương lâu lành, tụ máu và mất da sau khi thực hiện phẫu thuật căng da mặt.

 • Thay đổi trọng lượng. Nếu bạn có tiền sử tăng và giảm cân nhiều lần, bạn có thể không hài lòng với kết quả lâu dài của cuộc phẫu thuật. Thay đổi trọng lượng ảnh hưởng đến hình dạng của khuôn mặt và tình trạng của da.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Ban đầu, bạn sẽ nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ về việc thực hiện phẫu thuật căng da mặt. Cuộc thăm khám có thể sẽ bao gồm:

 • Tiền sử bệnh và khám bệnh. Chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về tình trạng y tế trong quá khứ và hiện tại. Đồng thời thảo luận về các cuộc phẫu thuật trước đây, bao gồm cả các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ trước đây. Hãy nhớ lưu ý bất kỳ biến chứng nào từ các cuộc phẫu thuật trước đó. Cũng cho bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ biết nếu bạn có tiền sử hút thuốc, sử dụng ma túy hoặc sử dụng rượu. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thực hiện khám sức khỏe. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể yêu cầu hồ sơ từ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. Nếu có lo ngại về khả năng thực hiện phẫu thuật, bạn có thể được yêu cầu gặp chuyên gia

 • Đánh giá việc sử dụng thuốc. Cung cấp tên và liều lượng của tất cả các loại thuốc bạn thường dùng. Bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê đơn, thuốc thảo dược, vitamin và các chất bổ sung trong chế độ ăn uống khác.

 • Khám da mặt. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn sẽ chụp ảnh khuôn mặt của bạn từ các góc độ khác nhau và cận cảnh một số đặc điểm. Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ kiểm tra cấu trúc xương, hình dạng khuôn mặt, sự phân bố chất béo và chất lượng da của bạn. Bài kiểm tra sẽ giúp xác định các lựa chọn tốt nhất để phẫu thuật căng da mặt.

 • Những kỳ vọng. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ đặt câu hỏi về những gì bạn mong đợi từ phẫu thuật căng da mặt. Bác sĩ phẫu thuật sẽ giải thích rằng căng da mặt có khả năng thay đổi diện mạo của bạn như thế nào. Bạn cũng sẽ tìm hiểu những điều mà căng da mặt không giải quyết được. Căng da mặt không thể tác động đến các nếp nhăn nhỏ hoặc sự mất cân đối trên khuôn mặt.

Trước khi thực hiện phẫu thuật căng da mặt:

 • Làm theo hướng dẫn về sử dụng thuốc. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn về các loại thuốc nên ngừng dùng trước khi phẫu thuật và khi nào nên dừng chúng. Ví dụ: bạn có thể được yêu cầu ngừng dùng thuốc chống đông máu hoặc chất bổ sung ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật. Hỏi bác sĩ loại thuốc nào là an toàn để dùng hoặc liệu có nên điều chỉnh liều lượng hay không.

 • Rửa sạch mặt và tóc. Bạn có thể sẽ được yêu cầu gội đầu và rửa mặt bằng xà phòng diệt khuẩn vào buổi sáng ngày phẫu thuật.

 • Tránh ăn. Bạn sẽ được yêu cầu tránh ăn bất cứ thứ gì sau nửa đêm trước khi nâng cơ mặt. Bạn có thể uống nước và dùng thuốc đã được bác sĩ phẫu thuật cho phép.

 • Sắp xếp để được giúp đỡ trong quá trình phục hồi. Nếu phẫu thuật căng da mặt của bạn được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú, hãy lên kế hoạch để người khác chở bạn về nhà sau khi phẫu thuật. Bạn cũng sẽ cần giúp đỡ vào đêm đầu tiên sau khi phẫu thuật.

Quá trình thực hiện

Thủ thuật căng da mặt có thể được thực hiện tại bệnh viện hoặc cơ sở phẫu thuật ngoại trú.

Trước khi làm thủ thuật

Đôi khi, thủ thuật được thực hiện cùng với thuốc an thần và gây tê cục bộ, chỉ làm tê một phần cơ thể của bạn. Trong các trường hợp khác, gây mê toàn thân - khiến bạn rơi vào trạng thái giống như đang ngủ - được khuyến khích sử dụng.

Trong quá trình

Nói chung, căng da mặt bao gồm nâng cao vùng da và liên kết các mô, cơ. Mỡ ở mặt và cổ có thể được điêu khắc, loại bỏ hoặc di chuyển đi. Da mặt sau đó được khoác lại các đường nét mới để định vị lại của khuôn mặt. Vùng da thừa được loại bỏ, và vết thương được khâu hoặc băng lại.

Các vết rạch cho thủ thuật phụ thuộc vào kỹ thuật sẽ được sử dụng và sở thích của bệnh nhân. Các tùy chọn bao gồm:

 • Một đường rạch truyền thống bắt đầu từ thái dương của bạn trong đường chân tóc. Đường rạch tiếp tục đi xuống và vòng xung quanh phía trước của tai. Nó kết thúc ở sau tai ở da đầu dưới. Một vết rạch có thể được thực hiện dưới cằm để cải thiện hình dạng của cổ.

 • Một đường rạch giới hạn ngắn hơn và bắt đầu ở đường chân tóc ngay trên tai. Nó bao quanh vùng phía trước của tai nhưng không kéo dài đến tận vùng da đầu bên dưới.

 • Vết rạch nâng cổ bắt đầu ở phía trước dái tai. Nó tiếp tục đi xung quanh tai và vào da đầu dưới. Một vết rạch nhỏ cũng được thực hiện dưới cằm.

Một quá trình thực hiện nâng cơ mặt thường mất từ ​​3 đến 6 giờ. Nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn nếu các quy trình thẩm mỹ khác được thực hiện cùng lúc.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi căng da mặt, bạn có thể gặp phải:

 • Đau nhẹ đến trung bình

 • Dịch tiết ra từ các vết mổ

 • Sưng tấy

 • Bầm tím

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có:

 • Đau dữ dội ở một bên mặt hoặc cổ trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật

 • Tức ngực

 • Nhịp tim bất thường

Các vết mổ có thể sẽ được băng kín. Băng ép nhẹ nhàng để giảm thiểu tình trạng sưng và bầm tím. Một ống nhỏ có thể được đặt dưới da sau một hoặc cả hai tai để thoát máu hoặc chất lỏng dư thừa.

Trong vài ngày đầu sau phẫu thuật:

 • Ngẩng cao đầu khi nghỉ ngơi

 • Uống thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ

 • Chườm túi mát lên mặt để giảm đau và giảm sưng

Các cuộc hẹn tái khám

Bạn sẽ có một số cuộc hẹn tái khám được lên lịch trong hai tháng tiếp theo sau khi phẫu thuật. Chúng sẽ bao gồm những điều sau:

 • Một ngày sau khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật có khả năng sẽ rút ống dẫn lưu. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể sẽ bôi thuốc mỡ kháng sinh vào vết mổ và đặt băng mới lên mặt bạn.

 • Hai đến ba ngày sau khi nâng cơ mặt, bạn có thể chuyển từ đeo băng sang đeo đai da mặt đàn hồi.

 • Khoảng một tuần sau khi phẫu thuật, bác sĩ của bạn sẽ loại bỏ các vết khâu và đánh giá vết thương.

 • Các cuộc thăm khám sau đó có thể sẽ được lên lịch để theo dõi tiến trình của bạn.

Tự chăm sóc

Tự chăm sóc tại nhà trong 3 tuần đầu tiên sẽ giúp bạn phục hồi và giảm nguy cơ biến chứng:

 • Làm theo hướng dẫn về chăm sóc vết thương theo chỉ dẫn của bác sĩ phẫu thuật.

 • Đừng tác động tới vị trí đóng vảy xuất hiện trên vết thương của bạn.

 • Làm theo hướng dẫn về thời điểm bạn có thể bắt đầu sử dụng dầu gội và xà phòng cũng như những loại nào nên sử dụng.

 • Mặc quần áo có khóa kéo phía trước. Tránh quần áo cần mặc qua đầu.

 • Tránh áp lực hoặc cử động quá mạnh ở trên và xung quanh vết mổ.

 • Tránh sử dụng đồ trang điểm.

 • Tránh hoạt động mạnh hoặc chơi thể thao nặng.

 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời tại vị trí vết mổ trong ba tuần. Sau đó sử dụng kem chống nắng có SPF 30 hoặc cao hơn.

 • Tránh nhuộm, tẩy hoặc uốn tóc trong ít nhất 6 tuần.

Trong những tuần sau khi thực hiện phẫu thuật, bạn có thể tạo kiểu tóc để che đi dấu hiệu của vết mổ. Bạn có thể chọn trì hoãn việc tham dự các sự kiện xã hội lớn trong vài tháng.

Kết quả

Nâng da mặt có thể giúp khuôn mặt và cổ của bạn trông trẻ trung hơn. Nhưng kết quả của phẫu thuật căng da mặt không tồn tại vĩnh viễn. Theo tuổi tác, da trên mặt có thể bắt đầu chảy xệ trở lại. Nói chung, một ca phẫu thuật căng da mặt có thể đem lại kết quả kéo dài 10 năm.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CẤY GHÉP THIẾT BỊ GHI NHỊP TIM

CẤY GHÉP THIẾT BỊ GHI NHỊP TIM

Máy theo dõi nhịp tim là một loại thiết bị có chức năng ghi lại nhịp tim của bạn liên tục trong vòng tối đa ba năm. Do đó, bác sĩ có thể theo dõi từ xa nhịp tim của bạn trong quá trình thực hiện các hoạt động hàng ngày.
administrator
XẠ TRỊ CHÙM TIA BÊN NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

XẠ TRỊ CHÙM TIA BÊN NGOÀI TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Xạ trị là một trong những phương pháp trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, trong đó xạ trị chùm tia bên ngoài là thủ thuật khá phổ biến. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xạ trị chùm tia bên ngoài trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
XẠ PHẪU LẬP THỂ

XẠ PHẪU LẬP THỂ

Xạ phẫu lập thể (SRS) là phương pháp sử dụng nhiều chùm bức xạ hội tụ để điều trị khối u và các vấn đề khác ở não, cổ, phổi, gan, cột sống và các bộ phận khác của cơ thể.
administrator
PHẪU THUẬT NAM TÍNH HÓA

PHẪU THUẬT NAM TÍNH HÓA

Phẫu thuật nam tính hóa được sử dụng cho những người chuyển giới nam nhằm điều trị chứng bức bối giới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các thủ thuật phẫu thuật nam tính hóa nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM HPV

XÉT NGHIỆM HPV

Xét nghiệm vi rút u nhú ở người (HPV) giúp phát hiện một loại vi rút có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc sinh dục, tế bào cổ tử cung bất thường hoặc ung thư cổ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm HPV.
administrator
DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG RUỘT

DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG RUỘT

Dinh dưỡng qua đường ruột là một phương pháp giúp cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến dạ dày hoặc ruột non của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp dinh dưỡng qua đường ruột nhé.
administrator
KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

KÍCH THÍCH CHUYỂN DẠ

Kích thích chuyển dạ là thủ thuật giúp thúc đẩy tử cung co lại trong thời kỳ mang thai trước khi quá trình chuyển dạ tự nhiên diễn ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các phương pháp kích thích chuyển dạ nhé.
administrator
CHỈ SỐ HUYẾT ÁP CỔ CHÂN CÁNH TAY

CHỈ SỐ HUYẾT ÁP CỔ CHÂN CÁNH TAY

Chỉ số huyết áp cổ chân cánh tay giúp chẩn đoán nhanh bệnh lý tắc nghẽn động mạch ngoại vi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cách kiểm tra chỉ số huyết áp cổ chân cánh tay nhé.
administrator