XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

Xét nghiệm microalbumin được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương thận ở những người có nguy cơ mắc phải bệnh thận. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm microalbumin niệu nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

Tổng quan

Xét nghiệm microalbumin trong nước tiểu là một xét nghiệm để phát hiện nồng độ rất nhỏ của protein có trong máu (albumin) xuất hiện ở nước tiểu của bạn. Xét nghiệm microalbumin được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương thận ở những người có nguy cơ mắc phải bệnh thận.

Thận khỏe mạnh có chức năng lọc chất thải từ máu của bạn và giữ lại các thành phần lành mạnh, bao gồm các protein như albumin. Tổn thương thận có thể khiến protein rò rỉ qua thận và thoát ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Albumin là một trong những protein đầu tiên bị rò rỉ khi thận bị tổn thương.

Xét nghiệm microalbumin được khuyến nghị cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh thận, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm microalbumin trong nước tiểu để phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương thận. Điều trị có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh thận tiến triển nặng hơn.

Tần suất bạn cần thực hiện xét nghiệm microalbumin tùy thuộc vào các tình trạng bệnh lý và nguy cơ tổn thương thận của bạn. Ví dụ:

 • Bệnh tiểu đường type 1. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường type 1, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm microalbumin mỗi năm một lần, bắt đầu từ 5 năm sau khi chẩn đoán.

 • Bệnh tiểu đường type 2. Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm microalbumin mỗi năm một lần, bắt đầu ngay sau khi chẩn đoán.

 • Huyết áp cao. Nếu bạn bị huyết áp cao, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm microalbumin thường xuyên hơn. Thảo luận với bác sĩ của bạn về tần suất lặp lại xét nghiệm này.

Nếu nồng độ microalbumin trong nước tiểu của bạn tăng cao, bác sĩ có thể đề nghị điều trị và thực hiện xét nghiệm thường xuyên hơn.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Xét nghiệm microalbumin là một xét nghiệm nước tiểu đơn giản. Bạn có thể ăn uống bình thường trước khi thực hiện xét nghiệm. Lượng nước tiểu mà bác sĩ muốn thu thập xét nghiệm có thể khác nhau - bạn có thể chỉ cần cung cấp một mẫu ngẫu nhiên hoặc bác sĩ có thể yêu cầu bạn thu thập lượng nước tiểu trong vòng 24 giờ.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình xét nghiệm microalbumin, bạn chỉ cần cung cấp một mẫu nước tiểu. Điều này có thể được thực hiện theo một số cách:

 • Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thu thập tất cả nước tiểu của bạn trong một dụng cụ chứa đặc biệt trong khoảng thời gian 24 giờ và gửi đi phân tích.

 • Xét nghiệm nước tiểu theo thời gian. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn cung cấp mẫu nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng hoặc sau khoảng thời gian 4 giờ không đi tiểu.

 • Xét nghiệm nước tiểu ngẫu nhiên. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm nước tiểu ngẫu nhiên bất cứ lúc nào. Nhưng để cải thiện độ chính xác của kết quả, nó thường được kết hợp với xét nghiệm creatinine trong nước tiểu - một chất thải thường được lọc bởi thận.

Mẫu nước tiểu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Sau khi cung cấp mẫu nước tiểu, bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường ngay lập tức.

Kết quả

Kết quả của xét nghiệm microalbumin được đo bằng miligam (mg) protein rò rỉ trong 24 giờ. Khoảng tham chiếu như sau:

 • < 30 mg là bình thường

 • Từ 30 – 300 mg có thể chỉ ra bệnh thận sớm (albumin niệu vi lượng)

 • > 300 mg cho thấy bệnh thận tiến triển nặng hơn (macroalbumin niệu)

Thảo luận về kết quả xét nghiệm của bạn với bác sĩ để hiểu rõ ý nghĩa của nó đối với sức khỏe của bạn. Nếu nồng độ microalbumin trong nước tiểu của bạn cao hơn bình thường, bác sĩ có thể khuyên bạn nên lặp lại xét nghiệm.

Một số yếu tố có thể gây ra kết quả microalbumin niệu cao hơn mong đợi, chẳng hạn như:

 • Có máu trong nước tiểu của bạn (tiểu máu)

 • Một số loại thuốc

 • Sốt

 • Tập thể dục nặng gần đây

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

 • Các bệnh thận khác

 

 
Có thể bạn quan tâm?
SIÊU ÂM TIM

SIÊU ÂM TIM

Siêu âm tim là thủ thuật sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của trái tim từ đó có thể giúp bác sĩ chẩn đoán xác định các bệnh lý tim.
administrator
THỦ THUẬT ĐẢO NGƯỢC THẮT ỐNG DẪN TINH

THỦ THUẬT ĐẢO NGƯỢC THẮT ỐNG DẪN TINH

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật được thực hiện để kiểm soát sinh sản. Một số nguyên nhân có thể khiến nam giới cần thực hiện thủ thuật đảo ngược thắt ống dẫn tinh với mong muốn lấy lại khả năng làm cha của mình.
administrator
XÉT NGHIỆM CREATININE

XÉT NGHIỆM CREATININE

Xét nghiệm creatinine là một thước đo để đánh giá xem thận của bạn đang thực hiện công việc lọc chất thải ra khỏi máu như thế nào. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm creatinine nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM ANA

XÉT NGHIỆM ANA

Xét nghiệm ANA có thể hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tự miễn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ANA nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), không phải ung thư, có thể gây ra các triệu chứng như sỏi bàng quang, tiểu ra máu và không thể đi tiểu. Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt phì đại có thể được loại bỏ bằng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu hoặc xâm lấn.
administrator
NÂNG NGỰC

NÂNG NGỰC

Nâng ngực là một thủ thuật phẫu thuật giúp thay đổi ngoại hình của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nâng ngực nhé.
administrator
CHÂM CỨU

CHÂM CỨU

Châm cứu là một phương pháp điều trị nhiều bệnh lý rất hiệu quả của Y học cổ truyền. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về kỹ thuật châm cứu nhé
administrator
PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

Phẫu thuật vùng ngực cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới là một thủ thuật cắt bỏ mô ngực (cắt bỏ vùng ngực dưới da). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ vùng ngực nhé.
administrator