XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

Xét nghiệm microalbumin được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương thận ở những người có nguy cơ mắc phải bệnh thận. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm microalbumin niệu nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

Tổng quan

Xét nghiệm microalbumin trong nước tiểu là một xét nghiệm để phát hiện nồng độ rất nhỏ của protein có trong máu (albumin) xuất hiện ở nước tiểu của bạn. Xét nghiệm microalbumin được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương thận ở những người có nguy cơ mắc phải bệnh thận.

Thận khỏe mạnh có chức năng lọc chất thải từ máu của bạn và giữ lại các thành phần lành mạnh, bao gồm các protein như albumin. Tổn thương thận có thể khiến protein rò rỉ qua thận và thoát ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Albumin là một trong những protein đầu tiên bị rò rỉ khi thận bị tổn thương.

Xét nghiệm microalbumin được khuyến nghị cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh thận, chẳng hạn như những người mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm microalbumin trong nước tiểu để phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương thận. Điều trị có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh thận tiến triển nặng hơn.

Tần suất bạn cần thực hiện xét nghiệm microalbumin tùy thuộc vào các tình trạng bệnh lý và nguy cơ tổn thương thận của bạn. Ví dụ:

 • Bệnh tiểu đường type 1. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường type 1, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm microalbumin mỗi năm một lần, bắt đầu từ 5 năm sau khi chẩn đoán.

 • Bệnh tiểu đường type 2. Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm microalbumin mỗi năm một lần, bắt đầu ngay sau khi chẩn đoán.

 • Huyết áp cao. Nếu bạn bị huyết áp cao, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm microalbumin thường xuyên hơn. Thảo luận với bác sĩ của bạn về tần suất lặp lại xét nghiệm này.

Nếu nồng độ microalbumin trong nước tiểu của bạn tăng cao, bác sĩ có thể đề nghị điều trị và thực hiện xét nghiệm thường xuyên hơn.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Xét nghiệm microalbumin là một xét nghiệm nước tiểu đơn giản. Bạn có thể ăn uống bình thường trước khi thực hiện xét nghiệm. Lượng nước tiểu mà bác sĩ muốn thu thập xét nghiệm có thể khác nhau - bạn có thể chỉ cần cung cấp một mẫu ngẫu nhiên hoặc bác sĩ có thể yêu cầu bạn thu thập lượng nước tiểu trong vòng 24 giờ.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình xét nghiệm microalbumin, bạn chỉ cần cung cấp một mẫu nước tiểu. Điều này có thể được thực hiện theo một số cách:

 • Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thu thập tất cả nước tiểu của bạn trong một dụng cụ chứa đặc biệt trong khoảng thời gian 24 giờ và gửi đi phân tích.

 • Xét nghiệm nước tiểu theo thời gian. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn cung cấp mẫu nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng hoặc sau khoảng thời gian 4 giờ không đi tiểu.

 • Xét nghiệm nước tiểu ngẫu nhiên. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm nước tiểu ngẫu nhiên bất cứ lúc nào. Nhưng để cải thiện độ chính xác của kết quả, nó thường được kết hợp với xét nghiệm creatinine trong nước tiểu - một chất thải thường được lọc bởi thận.

Mẫu nước tiểu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Sau khi cung cấp mẫu nước tiểu, bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường ngay lập tức.

Kết quả

Kết quả của xét nghiệm microalbumin được đo bằng miligam (mg) protein rò rỉ trong 24 giờ. Khoảng tham chiếu như sau:

 • < 30 mg là bình thường

 • Từ 30 – 300 mg có thể chỉ ra bệnh thận sớm (albumin niệu vi lượng)

 • > 300 mg cho thấy bệnh thận tiến triển nặng hơn (macroalbumin niệu)

Thảo luận về kết quả xét nghiệm của bạn với bác sĩ để hiểu rõ ý nghĩa của nó đối với sức khỏe của bạn. Nếu nồng độ microalbumin trong nước tiểu của bạn cao hơn bình thường, bác sĩ có thể khuyên bạn nên lặp lại xét nghiệm.

Một số yếu tố có thể gây ra kết quả microalbumin niệu cao hơn mong đợi, chẳng hạn như:

 • Có máu trong nước tiểu của bạn (tiểu máu)

 • Một số loại thuốc

 • Sốt

 • Tập thể dục nặng gần đây

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

 • Các bệnh thận khác

 

 
Có thể bạn quan tâm?
GHÉP XƯƠNG

GHÉP XƯƠNG

Ghép xương là thủ thuật giúp sửa chữa xương sau khi bị gãy nghiêm trọng hoặc khi chúng không lành lại một cách chính xác. Ghép xương cũng có thể giúp hợp nhất hai xương liền kề để điều trị đau mãn tính. Hiện nay có nhiều phương pháp có sẵn, bao gồm ghép xương allograft, autograft và xương tổng hợp.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT VẠT DẠ DÀY

PHẪU THUẬT CẮT VẠT DẠ DÀY

Phẫu thuật cắt vạt dạ dày là một thủ thuật được thực hiện để giúp bạn giảm cân. Trong quá trình cắt vạt dạ dày, khoảng 80% dạ dày được cắt bỏ, từ đó hạn chế lượng thức ăn bạn có thể ăn.
administrator
ĐIỆN SINH LÝ HỌC TIM

ĐIỆN SINH LÝ HỌC TIM

Thăm dò điện sinh lý (EP) là một loạt các xét nghiệm giúp kiểm tra hoạt động điện của tim. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp điện sinh lý học tim nhé.
administrator
LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

Liệu pháp sốc điện (ECT) là một thủ thuật, được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, có thể gây ra những thay đổi trong hóa học trong não và nhanh chóng đảo ngược các triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tâm thần.
administrator
ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ UNG THƯ VÚ

administrator
PHẪU THUẬT HỢP NHẤT KHỚP CỔ CHÂN

PHẪU THUẬT HỢP NHẤT KHỚP CỔ CHÂN

Phẫu thuật hợp nhất khớp cổ chân được thực hiện để kết hợp xương mắt cá chân của bạn thành một xương. Nó làm giảm các triệu chứng của viêm khớp mắt cá chân bao gồm đau, viêm và sưng. Nếu bạn đi giày dép do các bác sĩ chỉ định sẽ giúp giảm tình trạng đi khập khiễng. Thời gian phục hồi thường từ 6 – 12 tuần.
administrator
CHỤP PET CHOLINE C-11

CHỤP PET CHOLINE C-11

Chụp PET choline C-11 là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để giúp phát hiện vị trí của ung thư tuyến tiền liệt tái phát.
administrator
Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

administrator