GHÉP GAN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

daydreaming distracted girl in class

GHÉP GAN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

Tổng quan

Ghép gan từ người hiến tặng còn sống là một cuộc phẫu thuật được thực hiện bằng cách một phần gan của một người sống khỏe mạnh được lấy ra và đặt vào cơ thể người có gan không còn hoạt động bình thường.

Phần gan còn lại của người hiến tặng sẽ phát triển trở lại và đạt kích thước, thể tích cũng như dung tích bình thường trong vòng vài tháng sau khi phẫu thuật. Đồng thời, phần gan được ghép sẽ phát triển và phục hồi chức năng gan bình thường ở người nhận.

Tại sao cần thực hiện

Bắt đầu đánh giá người hiến tặng của bạn

Số lượng người chờ được ghép gan đã vượt quá số lượng gan sẵn có từ những người hiến tặng đã qua đời. Ghép gan từ người hiến tặng còn sống là một giải pháp thay thế cho việc chờ đợi một lá gan của người hiến đã qua đời.

Có một người hiến tặng còn sống cũng cho phép người nhận tránh được một số biến chứng sức khỏe có thể xảy ra trong khi chờ cấy ghép. Những người được ghép gan từ người hiến tặng còn sống dường như ít gặp các vấn đề y tế hơn sau thủ thuật so với những người nhận gan từ người hiến tặng đã qua đời. Gan được ghép từ người hiến tặng còn sống cũng cho tỷ lệ sống lâu hơn.

Ghép gan từ người hiến tặng còn sống phổ biến hơn ở trẻ em cần ghép gan so với người lớn vì các cơ quan hiến tặng phù hợp của người đã chết rất khan hiếm.

Hầu hết những người hiến tặng gan còn sống là thành viên gia đình thân thiết hoặc bạn bè của ứng viên ghép gan.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Để được xem xét ghép gan từ người cho sống, cả người cho và người nhận phải trải qua quá trình đánh giá sức khỏe và tâm lý kỹ lưỡng tại một trung tâm cấy ghép. Các nhóm cấy ghép riêng biệt sẽ chăm sóc cả người cho và người nhận trong quá trình đánh giá và sẽ thảo luận chi tiết về những lợi ích cũng như rủi ro tiềm ẩn của quy trình.

Ví dụ, trong khi thủ thuật này thường có thể cứu sống người nhận, việc hiến một phần gan mang lại những rủi ro đáng kể cho người hiến.

Việc cấy ghép gan của người hiến tặng còn sống với người nhận dựa trên độ tuổi, nhóm máu, kích thước cơ quan và các yếu tố khác.

Trong quá trình

Vào ngày cấy ghép, các bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ một phần gan của người hiến tặng để cấy ghép thông qua một vết rạch trên dạ dày. Phần gan được hiến tặng cụ thể phụ thuộc vào kích thước gan người hiến và nhu cầu của người nhận.

Tiếp theo, các bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ gan của người nhận không hoạt động bình thường và đặt phần gan được hiến tặng vào bên trong cơ thể. Bác sĩ kết nối các mạch máu và đường mật với gan mới được cấy ghép.

Gan được cấy ghép ở người nhận và phần còn lại ở người hiến tặng sẽ tăng trưởng nhanh chóng, đạt thể tích và chức năng gan như bình thường trong vòng vài tháng.

Những người nhận gan từ người hiến tặng còn sống thường có tỷ lệ sống sót trong thời gian ngắn tốt hơn so với những người nhận gan của người hiến tặng đã qua đời. Nhưng việc so sánh các kết quả về lâu dài là rất khó vì những người nhận gan của người hiến tặng còn sống thường có thời gian chờ cấy ghép ngắn hơn và không mắc bệnh như những người được nhận gan từ người hiến tặng đã qua đời.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CẮT DẠ DÀY VÀ NỐI VỚI TÁ TRÀNG

CẮT DẠ DÀY VÀ NỐI VỚI TÁ TRÀNG

Cắt dạ dày và nối với tá tràng (BPD/DS) là phẫu thuật giúp bệnh nhân giảm cân.
administrator
PHẪU THUẬT CHỮA BÉO PHÌ

PHẪU THUẬT CHỮA BÉO PHÌ

Phẫu thuật chữa béo phì giúp bạn giảm cân, giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm của các bệnh lý khác.
administrator
HORMONE SINH HỌC

HORMONE SINH HỌC

Hormone sinh học là hormone nhân tạo tương tự như hormone được sản xuất bởi cơ thể con người. Phương pháp này được sử dụng để điều trị cho những người có nồng độ nội tiết tố thấp hoặc mất cân bằng. Một số người được hưởng lợi từ hormone sinh học, nhưng có những rủi ro khi thực hiện điều trị.
administrator
GHÉP THẬN DỰ PHÒNG

GHÉP THẬN DỰ PHÒNG

Ghép thận dự phòng là khi bạn được ghép thận trước khi chức năng thận bị suy giảm đến mức cần phải chạy thận để thay thế hoạt động lọc bình thường của thận. Hiện nay, hầu hết các ca ghép thận được thực hiện trên những người đang chạy thận nhân tạo vì thận của họ không còn đủ khả năng lọc sạch các tạp chất ra khỏi máu.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT VẠT DẠ DÀY

PHẪU THUẬT CẮT VẠT DẠ DÀY

Phẫu thuật cắt vạt dạ dày là một thủ thuật được thực hiện để giúp bạn giảm cân. Trong quá trình cắt vạt dạ dày, khoảng 80% dạ dày được cắt bỏ, từ đó hạn chế lượng thức ăn bạn có thể ăn.
administrator
CHỤP HIDA - XẠ HÌNH GAN MẬT

CHỤP HIDA - XẠ HÌNH GAN MẬT

Xạ hình gan mật (hay chụp HIDA) là một thủ thuật xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về gan, túi mật và đường mật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xạ hình gan mật nhé.
administrator
NHỔ RĂNG KHÔN

NHỔ RĂNG KHÔN

Nhổ răng khôn là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để điều trị tình trạng đau, nhiễm trùng, các vấn đề răng miệng khác hoặc đôi khi được chỉ định trong khi không có triệu chứng gì.
administrator
CẤY GHÉP PHỔI

CẤY GHÉP PHỔI

Cấy ghép phổi là một thủ thuật phẫu thuật dành riêng cho những người đã thử sử dụng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác, nhưng các bệnh lý đường hô hấp của họ không được cải thiện.
administrator