GHÉP GAN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

daydreaming distracted girl in class

GHÉP GAN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

Tổng quan

Ghép gan từ người hiến tặng còn sống là một cuộc phẫu thuật được thực hiện bằng cách một phần gan của một người sống khỏe mạnh được lấy ra và đặt vào cơ thể người có gan không còn hoạt động bình thường.

Phần gan còn lại của người hiến tặng sẽ phát triển trở lại và đạt kích thước, thể tích cũng như dung tích bình thường trong vòng vài tháng sau khi phẫu thuật. Đồng thời, phần gan được ghép sẽ phát triển và phục hồi chức năng gan bình thường ở người nhận.

Tại sao cần thực hiện

Bắt đầu đánh giá người hiến tặng của bạn

Số lượng người chờ được ghép gan đã vượt quá số lượng gan sẵn có từ những người hiến tặng đã qua đời. Ghép gan từ người hiến tặng còn sống là một giải pháp thay thế cho việc chờ đợi một lá gan của người hiến đã qua đời.

Có một người hiến tặng còn sống cũng cho phép người nhận tránh được một số biến chứng sức khỏe có thể xảy ra trong khi chờ cấy ghép. Những người được ghép gan từ người hiến tặng còn sống dường như ít gặp các vấn đề y tế hơn sau thủ thuật so với những người nhận gan từ người hiến tặng đã qua đời. Gan được ghép từ người hiến tặng còn sống cũng cho tỷ lệ sống lâu hơn.

Ghép gan từ người hiến tặng còn sống phổ biến hơn ở trẻ em cần ghép gan so với người lớn vì các cơ quan hiến tặng phù hợp của người đã chết rất khan hiếm.

Hầu hết những người hiến tặng gan còn sống là thành viên gia đình thân thiết hoặc bạn bè của ứng viên ghép gan.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Để được xem xét ghép gan từ người cho sống, cả người cho và người nhận phải trải qua quá trình đánh giá sức khỏe và tâm lý kỹ lưỡng tại một trung tâm cấy ghép. Các nhóm cấy ghép riêng biệt sẽ chăm sóc cả người cho và người nhận trong quá trình đánh giá và sẽ thảo luận chi tiết về những lợi ích cũng như rủi ro tiềm ẩn của quy trình.

Ví dụ, trong khi thủ thuật này thường có thể cứu sống người nhận, việc hiến một phần gan mang lại những rủi ro đáng kể cho người hiến.

Việc cấy ghép gan của người hiến tặng còn sống với người nhận dựa trên độ tuổi, nhóm máu, kích thước cơ quan và các yếu tố khác.

Trong quá trình

Vào ngày cấy ghép, các bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ một phần gan của người hiến tặng để cấy ghép thông qua một vết rạch trên dạ dày. Phần gan được hiến tặng cụ thể phụ thuộc vào kích thước gan người hiến và nhu cầu của người nhận.

Tiếp theo, các bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ gan của người nhận không hoạt động bình thường và đặt phần gan được hiến tặng vào bên trong cơ thể. Bác sĩ kết nối các mạch máu và đường mật với gan mới được cấy ghép.

Gan được cấy ghép ở người nhận và phần còn lại ở người hiến tặng sẽ tăng trưởng nhanh chóng, đạt thể tích và chức năng gan như bình thường trong vòng vài tháng.

Những người nhận gan từ người hiến tặng còn sống thường có tỷ lệ sống sót trong thời gian ngắn tốt hơn so với những người nhận gan của người hiến tặng đã qua đời. Nhưng việc so sánh các kết quả về lâu dài là rất khó vì những người nhận gan của người hiến tặng còn sống thường có thời gian chờ cấy ghép ngắn hơn và không mắc bệnh như những người được nhận gan từ người hiến tặng đã qua đời.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là một thủ thuật phẫu thuật rất phổ biến để loại bỏ u xơ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ u xơ nhé.
administrator
NHỔ RĂNG KHÔN

NHỔ RĂNG KHÔN

Nhổ răng khôn là một thủ thuật phẫu thuật được thực hiện để điều trị tình trạng đau, nhiễm trùng, các vấn đề răng miệng khác hoặc đôi khi được chỉ định trong khi không có triệu chứng gì.
administrator
ĐO HUYẾT ÁP

ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp là một hoạt động có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, là một phần của không thể thiếu trong mỗi cuộc khám sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đo huyết áp đúng cách nhé
administrator
PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

PHẪU THUẬT VÙNG NGỰC CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI NAM VÀ NGƯỜI PHI NHỊ NGUYÊN GIỚI

Phẫu thuật vùng ngực cho người chuyển giới nam và người phi nhị nguyên giới là một thủ thuật cắt bỏ mô ngực (cắt bỏ vùng ngực dưới da). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thẩm mỹ vùng ngực nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp giúp điều trị một số bệnh lý ở các chị em phụ nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ tử cung đường bụng nhé
administrator
XẠ TRỊ LẬP THỂ TOÀN THÂN

XẠ TRỊ LẬP THỂ TOÀN THÂN

Xạ phẫu lập thể (SRS) là một loại xạ trị được sử dụng để điều trị các khối u ở phổi, cột sống, gan, cổ, hạch bạch huyết hoặc các mô mềm khác.
administrator
THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có thể đem lại tác động xấu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NỐI THÔNG HẬU MÔN TÚI HỒI TRÀNG

PHẪU THUẬT NỐI THÔNG HẬU MÔN TÚI HỒI TRÀNG

Phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng (thường được gọi là IPAA, phẫu thuật túi J hoặc J-pouch) thường được thực hiện sau khi đã cắt bỏ toàn bộ ruột già.
administrator