ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Liệt cứng là một tình trạng hoạt động quá mức của cơ do chấn thương tủy sống, các tổn thương khác hoặc bệnh lý.

daydreaming distracted girl in class

ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Liệt cứng là một tình trạng hoạt động quá mức của cơ xảy ra khi sự giao tiếp giữa não và tủy sống của bạn bị gián đoạn do chấn thương tủy sống, các tổn thương khác hoặc bệnh lý.

Sự liệt cứng cơ có một số lợi ích, chẳng hạn như tăng trương lực cơ. Tuy nhiên, tình trạng liệt cứng cũng có thể làm cho cứng cơ trở nên trầm trọng hơn, gây đau, co thắt cơ không kiểm soát được, mệt mỏi và các vấn đề khác. Tình trạng này có thể gây khó khăn hơn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày như đi lại, ngồi và ngủ.

Điều trị chứng liệt cứng thường bao gồm sự kết hợp của các phương pháp sau:

  • Bài tập. Các bác sĩ trị liệu thể chất và nghề nghiệp có thể hướng dẫn bạn các hoạt động kéo giãn, định vị lại cơ và tập thể dục có thể giúp duy trì phạm vi chuyển động, ngăn chặn sự co ngắn hoặc thắt chặt của các cơ (co cứng).

  • Thuốc uống. Một số loại thuốc được kê đơn dùng qua đường uống có thể giúp giảm co cứng cơ.

  • Liệu pháp nội tủy. Đôi khi, chứng co cứng có thể được điều trị bằng thuốc được đưa trực tiếp 24 giờ một ngày vào vùng chất lỏng bao quanh tủy sống của bạn. Thuốc được đưa vào qua hệ thống ống thông và máy bơm cấy ghép.

  • Thuốc tiêm. Tiêm độc tố Botulinum (Botox) vào các cơ bị ảnh hưởng có thể làm giảm các tín hiệu cơ gây co cứng. Thuốc tiêm thuốc sẽ giúp giảm đau tạm thời, cho phép bạn di chuyển và tăng cường sức mạnh cơ bắp của mình. Bạn có thể tiêm 3 tháng/lần.

    Việc tiêm phenol hoặc rượu vào dây thần kinh ngoại vi gần cơ bị co cứng có thể làm giảm co thắt cơ.

  • Các thủ thuật phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật chỉnh hình. Các thủ thuật phẫu thuật để giải phóng các gân bị thắt chặt hoặc cắt đứt các dây thần kinh vận động của rễ tủy sống cảm giác có thể chấm dứt tình trạng co cứng.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT MOHS

PHẪU THUẬT MOHS

Phẫu thuật Mohs là một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư da. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật Mohs nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM FERRITIN

XÉT NGHIỆM FERRITIN

Xét nghiệm ferritin nhằm đo lượng ferritin trong máu, từ đó giúp bác sĩ xác định xem cơ thể bạn đang dự trữ bao nhiêu sắt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ferritin nhé.
administrator
CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện nội soi đại tràng là điều cần thiết để có được sự thành công. Để chuẩn bị, bạn cần làm sạch ruột bằng các thuốc nhuận tràng. Có một số bộ dụng cụ hỗ trợ quá trình chuẩn bị ruột khác nhau. Bác sĩ của bạn có thể giúp xác định quá trình chuẩn bị ruột như thế nào phù hợp cho bạn.
administrator
LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

Liệu pháp gia đình là một loại tâm lý trị liệu giúp giải quyết những khó khăn, mâu thuẫn trong nội bộ gia đình.
administrator
SIÊU ÂM ĐỘNG MẠCH CẢNH

SIÊU ÂM ĐỘNG MẠCH CẢNH

Siêu âm động mạch cảnh là một thủ thuật an toàn được sử dụng kiểm tra lưu lượng máu lưu thông qua các động mạch cảnh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm động mạch cảnh nhé.
administrator
CHỤP MẠCH VÀNH

CHỤP MẠCH VÀNH

Chụp mạch vành là thủ thuật giúp xác định một số tình trạng liên quan tới bệnh lý tim mạch. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chụp mạch vành nhé.
administrator
STRESS TEST

STRESS TEST

Stress test, còn được gọi là bài kiểm tra căng thẳng khi tập thể dục, cho biết tim của bạn hoạt động như thế nào trong quá trình hoạt động thể chất. Xét nghiệm này có thể giúp đưa ra các quyết định điều trị, xác định hiệu quả của liệu trình điều trị bệnh lý tim mạch hay chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của tình trạng tim hiện có.
administrator
LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

Xạ trị là một phương pháp điều trị rất phổ biến được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xạ trị nhé.
administrator