ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Liệt cứng là một tình trạng hoạt động quá mức của cơ do chấn thương tủy sống, các tổn thương khác hoặc bệnh lý.

daydreaming distracted girl in class

ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Liệt cứng là một tình trạng hoạt động quá mức của cơ xảy ra khi sự giao tiếp giữa não và tủy sống của bạn bị gián đoạn do chấn thương tủy sống, các tổn thương khác hoặc bệnh lý.

Sự liệt cứng cơ có một số lợi ích, chẳng hạn như tăng trương lực cơ. Tuy nhiên, tình trạng liệt cứng cũng có thể làm cho cứng cơ trở nên trầm trọng hơn, gây đau, co thắt cơ không kiểm soát được, mệt mỏi và các vấn đề khác. Tình trạng này có thể gây khó khăn hơn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày như đi lại, ngồi và ngủ.

Điều trị chứng liệt cứng thường bao gồm sự kết hợp của các phương pháp sau:

  • Bài tập. Các bác sĩ trị liệu thể chất và nghề nghiệp có thể hướng dẫn bạn các hoạt động kéo giãn, định vị lại cơ và tập thể dục có thể giúp duy trì phạm vi chuyển động, ngăn chặn sự co ngắn hoặc thắt chặt của các cơ (co cứng).

  • Thuốc uống. Một số loại thuốc được kê đơn dùng qua đường uống có thể giúp giảm co cứng cơ.

  • Liệu pháp nội tủy. Đôi khi, chứng co cứng có thể được điều trị bằng thuốc được đưa trực tiếp 24 giờ một ngày vào vùng chất lỏng bao quanh tủy sống của bạn. Thuốc được đưa vào qua hệ thống ống thông và máy bơm cấy ghép.

  • Thuốc tiêm. Tiêm độc tố Botulinum (Botox) vào các cơ bị ảnh hưởng có thể làm giảm các tín hiệu cơ gây co cứng. Thuốc tiêm thuốc sẽ giúp giảm đau tạm thời, cho phép bạn di chuyển và tăng cường sức mạnh cơ bắp của mình. Bạn có thể tiêm 3 tháng/lần.

    Việc tiêm phenol hoặc rượu vào dây thần kinh ngoại vi gần cơ bị co cứng có thể làm giảm co thắt cơ.

  • Các thủ thuật phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật chỉnh hình. Các thủ thuật phẫu thuật để giải phóng các gân bị thắt chặt hoặc cắt đứt các dây thần kinh vận động của rễ tủy sống cảm giác có thể chấm dứt tình trạng co cứng.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN COVID-19

XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN COVID-19

COVID-19 là một đại dịch toàn cầu được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc. Xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 có thể thực hiện xem liệu bạncó đang bị nhiễm vi rút gây bệnh coronavirus 2019 hay không. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM DỊ ỨNG TRÊN DA

XÉT NGHIỆM DỊ ỨNG TRÊN DA

Xét nghiệm dị ứng trên da có thể giúp bạn kiểm tra những chất có thể gây dị ứng ở bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình kiểm tra dị ứng trên da nhé
administrator
CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện nội soi đại tràng là điều cần thiết để có được sự thành công. Để chuẩn bị, bạn cần làm sạch ruột bằng các thuốc nhuận tràng. Có một số bộ dụng cụ hỗ trợ quá trình chuẩn bị ruột khác nhau. Bác sĩ của bạn có thể giúp xác định quá trình chuẩn bị ruột như thế nào phù hợp cho bạn.
administrator
PHẪU THUẬT CHỮA BÉO PHÌ

PHẪU THUẬT CHỮA BÉO PHÌ

Phẫu thuật chữa béo phì giúp bạn giảm cân, giảm nguy cơ mắc các biến chứng nguy hiểm của các bệnh lý khác.
administrator
NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

Can thiệt mạch vành qua da và đặt stent là thủ thuật giúp điều trị các bệnh lý tim mạch hiệu quả.
administrator
LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

LIỆU PHÁP XẠ TRỊ

Xạ trị là một phương pháp điều trị rất phổ biến được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xạ trị nhé.
administrator
NGHIỆM PHÁP BÀN NGHIÊNG

NGHIỆM PHÁP BÀN NGHIÊNG

Nghiệm pháp bàn nghiêng là thủ thuật giúp đánh giá nguyên nhân gây ra tình trạng ngất xỉu không rõ nguyên nhân. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nghiệm pháp bàn nghiêng nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐẠI TRÀNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐẠI TRÀNG

Cắt bỏ đại tràng là một thủ thuật phẫu thuật để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh và tình trạng gặp phải ở ruột kết của bạn, chằng hạn như bệnh Crohn hay ung thư ruột kết.
administrator