XÉT NGHIỆM HEMATOCRIT

Xét nghiệm hematocrit giúp cho biết tỷ lệ tế bào hồng cầu trong máu của bạn, từ đó giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm hematocrit nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM HEMATOCRIT

Tổng quan

Xét nghiệm hematocrit giúp cho biết tỷ lệ tế bào hồng cầu trong máu của bạn. Các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Có quá ít hoặc quá nhiều hồng cầu có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý.

Xét nghiệm hematocrit, còn được gọi là xét nghiệm độ lắng máu (PCV), là một xét nghiệm máu đơn giản.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm hematocrit là một phần của xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC). Đo tỷ lệ tế bào hồng cầu trong máu có thể giúp bác sĩ chẩn đoán hoặc theo dõi phản ứng của bạn với các phương pháp điều trị.

Hematocrit thấp hơn bình thường có thể chỉ ra:

 • Thiếu máu từ đó không đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh

 • Một số lượng lớn các tế bào bạch cầu do bị bệnh lâu ngày, nhiễm trùng hoặc các tình trạng rối loạn bạch cầu như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch

 • Thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất

 • Mất máu gần đây hoặc kéo dài

Hematocrit cao hơn bình thường có thể chỉ ra:

 • Mất nước

 • Một chứng rối loạn, chẳng hạn như bệnh đa hồng cầu, khiến cơ thể bạn sản xuất quá nhiều tế bào hồng cầu

 • Bệnh phổi hoặc tim

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Hematocrit là một xét nghiệm máu đơn giản. Bạn sẽ không cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm hoặc chuẩn bị các bước khác.

Quá trình thực hiện

Mẫu máu thường được lấy bằng kim từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Bạn có thể cảm thấy hơi đau tại vị trí này, nhưng sau đó bạn sẽ có thể tiếp tục các hoạt động bình thường.

Kết quả

Kết quả từ xét nghiệm hematocrit của bạn được ghi nhận là phần trăm thể tích của các tế bào hồng cầu trong máu của bạn. Phạm vi bình thường thay đổi đáng kể theo chủng tộc, tuổi tác và giới tính. Khoảng tham chiếu về tỷ lệ phần trăm hồng cầu bình thường cũng khác nhau giữa các cơ sở y tế khác nhau.

Nói chung, một khoảng tham chiếu được coi là bình thường như sau:

 • Đối với nam giới, từ 38,3 - 48,6 %

 • Đối với phụ nữ, từ 35,5 - 44,9 %

Đối với trẻ em từ 17 tuổi trở xuống, phạm vi bình thường thay đổi theo tuổi và giới tính.

Xét nghiệm hematocrit chỉ cung cấp một phần thông tin về sức khỏe của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về ý nghĩa của kết quả xét nghiệm hematocrit dựa trên các triệu chứng bạn đang gặp phải và kết quả của các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Độ chính xác của kết quả xét nghiệm

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm hematocrit và mang lại kết quả không chính xác hoặc sai lệch, bao gồm:

 • Sống ở vùng địa lý cao

 • Thời kỳ mang thai

 • Mất máu đáng kể gần đây

 • Truyền máu gần đây

 • Mất nước nghiêm trọng

Bác sĩ sẽ tính đến các yếu tố phức tạp có thể ảnh hưởng khi giải thích kết quả xét nghiệm hematocrit của bạn. Bác sĩ có thể muốn lặp lại xét nghiệm hematocrit và làm các xét nghiệm máu khác nếu kết quả cung cấp thông tin có sự mâu thuẫn hoặc không như mong muốn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

PHẪU THUẬT NỐI ĐỐT SỐNG

Phẫu thuật nối đốt sống được thực hiện để cải thiện sự ổn định, sửa chữa một tình trạng biến dạng đốt sống hoặc giảm đau.
administrator
XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và phát hiện một số các rối loạn, bao gồm thiếu máu, nhiễm trùng và bệnh bạch cầu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm công thức máu toàn bộ nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

Phẫu thuật tạo hình van tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van tim bị hẹp, giúp cải thiện lưu lượng máu qua van tim.
administrator
CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao bọc ở đầu dương vật, khá phổ biến đối với các bé trai mới sinh. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể được thực hiện thủ thuật này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cắt bao quy đầu nhé.
administrator
STRESS TEST

STRESS TEST

Stress test, còn được gọi là bài kiểm tra căng thẳng khi tập thể dục, cho biết tim của bạn hoạt động như thế nào trong quá trình hoạt động thể chất. Xét nghiệm này có thể giúp đưa ra các quyết định điều trị, xác định hiệu quả của liệu trình điều trị bệnh lý tim mạch hay chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của tình trạng tim hiện có.
administrator
SINH THIẾT BẰNG KIM

SINH THIẾT BẰNG KIM

Sinh thiết bằng kim có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý hiệu quả
administrator
GHÉP THẬN DỰ PHÒNG

GHÉP THẬN DỰ PHÒNG

Ghép thận dự phòng là khi bạn được ghép thận trước khi chức năng thận bị suy giảm đến mức cần phải chạy thận để thay thế hoạt động lọc bình thường của thận. Hiện nay, hầu hết các ca ghép thận được thực hiện trên những người đang chạy thận nhân tạo vì thận của họ không còn đủ khả năng lọc sạch các tạp chất ra khỏi máu.
administrator
NỘI SOI CẮT BỎ NIÊM MẠC ĐƯỜNG TIÊU HÓA

NỘI SOI CẮT BỎ NIÊM MẠC ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Nôi soi cắt bỏ niêm mạc đường tiêu hóa (EMR) là một thủ thuật để loại bỏ khối u tiền ung thư, ung thư giai đoạn sớm hoặc các mô bất thường khác (tổn thương) khỏi đường tiêu hóa.
administrator