XÉT NGHIỆM HEMATOCRIT

Xét nghiệm hematocrit giúp cho biết tỷ lệ tế bào hồng cầu trong máu của bạn, từ đó giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm hematocrit nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM HEMATOCRIT

Tổng quan

Xét nghiệm hematocrit giúp cho biết tỷ lệ tế bào hồng cầu trong máu của bạn. Các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể. Có quá ít hoặc quá nhiều hồng cầu có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý.

Xét nghiệm hematocrit, còn được gọi là xét nghiệm độ lắng máu (PCV), là một xét nghiệm máu đơn giản.

Tại sao cần thực hiện

Xét nghiệm hematocrit là một phần của xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC). Đo tỷ lệ tế bào hồng cầu trong máu có thể giúp bác sĩ chẩn đoán hoặc theo dõi phản ứng của bạn với các phương pháp điều trị.

Hematocrit thấp hơn bình thường có thể chỉ ra:

 • Thiếu máu từ đó không đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh

 • Một số lượng lớn các tế bào bạch cầu do bị bệnh lâu ngày, nhiễm trùng hoặc các tình trạng rối loạn bạch cầu như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch

 • Thiếu hụt vitamin hoặc khoáng chất

 • Mất máu gần đây hoặc kéo dài

Hematocrit cao hơn bình thường có thể chỉ ra:

 • Mất nước

 • Một chứng rối loạn, chẳng hạn như bệnh đa hồng cầu, khiến cơ thể bạn sản xuất quá nhiều tế bào hồng cầu

 • Bệnh phổi hoặc tim

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Hematocrit là một xét nghiệm máu đơn giản. Bạn sẽ không cần phải nhịn ăn trước khi xét nghiệm hoặc chuẩn bị các bước khác.

Quá trình thực hiện

Mẫu máu thường được lấy bằng kim từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Bạn có thể cảm thấy hơi đau tại vị trí này, nhưng sau đó bạn sẽ có thể tiếp tục các hoạt động bình thường.

Kết quả

Kết quả từ xét nghiệm hematocrit của bạn được ghi nhận là phần trăm thể tích của các tế bào hồng cầu trong máu của bạn. Phạm vi bình thường thay đổi đáng kể theo chủng tộc, tuổi tác và giới tính. Khoảng tham chiếu về tỷ lệ phần trăm hồng cầu bình thường cũng khác nhau giữa các cơ sở y tế khác nhau.

Nói chung, một khoảng tham chiếu được coi là bình thường như sau:

 • Đối với nam giới, từ 38,3 - 48,6 %

 • Đối với phụ nữ, từ 35,5 - 44,9 %

Đối với trẻ em từ 17 tuổi trở xuống, phạm vi bình thường thay đổi theo tuổi và giới tính.

Xét nghiệm hematocrit chỉ cung cấp một phần thông tin về sức khỏe của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về ý nghĩa của kết quả xét nghiệm hematocrit dựa trên các triệu chứng bạn đang gặp phải và kết quả của các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Độ chính xác của kết quả xét nghiệm

Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm hematocrit và mang lại kết quả không chính xác hoặc sai lệch, bao gồm:

 • Sống ở vùng địa lý cao

 • Thời kỳ mang thai

 • Mất máu đáng kể gần đây

 • Truyền máu gần đây

 • Mất nước nghiêm trọng

Bác sĩ sẽ tính đến các yếu tố phức tạp có thể ảnh hưởng khi giải thích kết quả xét nghiệm hematocrit của bạn. Bác sĩ có thể muốn lặp lại xét nghiệm hematocrit và làm các xét nghiệm máu khác nếu kết quả cung cấp thông tin có sự mâu thuẫn hoặc không như mong muốn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TẨY LÔNG BẰNG LASER

TẨY LÔNG BẰNG LASER

Tẩy lông bằng laser là một thủ thuật sử dụng chùm ánh sáng tập trung (tia laser) để loại bỏ lông tại một khu vực trên cơ thể trong một thời gian dài. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật tẩy lông bằng laser nhé.
administrator
SINH THIẾT VÚ

SINH THIẾT VÚ

Sinh thiết vú là thủ thuật hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý ung thư vú
administrator
SINH THIẾT BẰNG KIM

SINH THIẾT BẰNG KIM

Sinh thiết bằng kim có thể giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý hiệu quả
administrator
CHỤP MẠCH VÀNH

CHỤP MẠCH VÀNH

Chụp mạch vành là thủ thuật giúp xác định một số tình trạng liên quan tới bệnh lý tim mạch. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật chụp mạch vành nhé.
administrator
PHẪU THUẬT GIẢM THỂ TÍCH PHỔI

PHẪU THUẬT GIẢM THỂ TÍCH PHỔI

Phẫu thuật giảm thể tích phổi được sử dụng để cải thiện nhịp thở ở một số người bị khí phế thũng nặng, một loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật giảm thể tích phổi nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM HPV

XÉT NGHIỆM HPV

Xét nghiệm vi rút u nhú ở người (HPV) giúp phát hiện một loại vi rút có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc sinh dục, tế bào cổ tử cung bất thường hoặc ung thư cổ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm HPV.
administrator
PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

Phẫu thuật ngực là một thủ thuật được thực hiện để chỉnh sửa bộ ngực của phụ nữ hoặc nam giới. Những cuộc phẫu thuật như vậy được thực hiện vì nhiều lý do. Một số được thực hiện vì lý do thẩm mỹ, chẳng hạn như để tái tạo vú để trông trẻ trung hơn hoặc tăng kích thước của nó. Những thủ thuật khác là cần thiết về mặt y tế như giảm bớt kích thước vú để giảm đau lưng hoặc phẫu thuật để loại bỏ khối u ung thư.
administrator
PHẪU THUẬT SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN BA LÁ

PHẪU THUẬT SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN BA LÁ

Sửa chữa và thay thế van ba lá là phẫu thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van ba lá bị tổn thương hoặc bệnh lý, có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm các triệu chứng của bệnh van tim.
administrator