PHẪU THUẬT CẮT CUNG SAU CỘT SỐNG CỔ

Laminectomy là phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ thường được sử dụng khi các phương pháp điều trị bảo tồn hơn - chẳng hạn như thuốc, vật lý trị liệu hoặc tiêm - không làm giảm các triệu chứng ở đốt sống.

Tổng quan

Laminectomy là phẫu thuật tạo ra không gian bằng cách loại bỏ các gai xương và các mô liên quan đến viêm khớp cột sống. Nó thường liên quan đến việc loại bỏ một mảnh nhỏ của phần lưng (lamina) của xương nhỏ của cột sống (đốt sống). Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ mở rộng ống tủy sống để giảm áp lực lên tủy sống hoặc dây thần kinh. Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ thường được thực hiện như là một phần của phẫu thuật giải nén.

Áp lực này thường được gây ra bởi sự phát triển quá mức của xương trong ống tủy sống, có thể xảy ra ở những người bị viêm khớp ở gai. Những sự phát triển quá mức này đôi khi được gọi là gai xương. Chúng là một tác dụng phụ của lão hóa đối với một số người. Gai xương cũng có thể được di truyền.

Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ thường chỉ được sử dụng khi các phương pháp điều trị bảo tồn hơn - chẳng hạn như thuốc, vật lý trị liệu hoặc tiêm - không làm giảm các triệu chứng. Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ cũng có thể được khuyến cáo nếu các triệu chứng nghiêm trọng hoặc trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Tại sao nó được thực hiện

Sự phát triển quá mức của xương khớp trong cột sống có thể tích tụ trong ống tủy sống. Chúng có thể thu hẹp không gian cho tủy sống và dây thần kinh. Áp lực này có thể gây đau, yếu hoặc tê có thể tỏa ra cánh tay hoặc chân.

Bởi vì Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ phục hồi không gian ống tủy sống, nó có khả năng làm giảm áp lực gây ra đau bức xạ. Nhưng thủ tục không chữa được viêm khớp gây hẹp. Vì vậy, nó không có khả năng làm giảm đau lưng.

Một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ nếu:

 • Điều trị bảo tồn, chẳng hạn như dùng thuốc hoặc vật lý trị liệu, không cải thiện các triệu chứng

 • Yếu cơ hoặc tê làm cho việc đứng hoặc đi lại trở nên khó khăn

 • Các triệu chứng bao gồm mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang

Trong một số tình huống, cắt bỏ ngoài màng cứng có thể cần thiết như một phần của phẫu thuật để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống. Bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải loại bỏ một phần của lamina để làm cho đĩa đệm bị hỏng.

Rủi ro

Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ nói chung là an toàn. Nhưng như với bất kỳ phẫu thuật, các biến chứng có thể xảy ra. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

 • Sự chảy máu

 • Nhiễm trùng

 • Cục máu đông

 • Chấn thương thần kinh

 • Rò rỉ dịch tủy sống

Bạn chuẩn bị như thế nào

Bạn sẽ cần tránh ăn và uống trong một khoảng thời gian nhất định trước khi phẫu thuật. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn về các loại thuốc bạn nên và không nên dùng trước khi phẫu thuật.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trong quá trình

Các bác sĩ phẫu thuật thường thực hiện Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ bằng cách sử dụng gây mê toàn thân, vì vậy bạn sẽ bất tỉnh trong suốt quá trình.

Nhóm phẫu thuật đã theo dõi nhịp tim, huyết áp và nồng độ oxy trong máu trong suốt quá trình phẫu thuật. Sau khi bạn bất tỉnh và không thể cảm thấy đau:

 • Bác sĩ phẫu thuật thực hiện một vết mổ ở lưng của bạn trên các đốt sống bị ảnh hưởng và di chuyển các cơ ra khỏi cột sống của bạn khi cần thiết. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng các dụng cụ nhỏ để loại bỏ các gai xương và lượng lamina nhỏ nhất cần thiết. Kích thước của vết mổ có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng và kích thước cơ thể của bạn. Các ca phẫu thuật xâm lấn tối thiểu thường sử dụng các vết mổ nhỏ hơn so với các vết mổ được sử dụng cho các thủ thuật mở.

 • Nếu cắt bỏ ngoài màng cứng đang được thực hiện như một phần của điều trị phẫu thuật cho thoát vị đĩa đệm, bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ loại bỏ phần thoát vị của đĩa đệm và bất kỳ mảnh vỡ nào đã bị vỡ (cắt bỏ đĩa đệm).

 • Đối với một đốt sống đã trượt qua một đốt sống khác hoặc cho độ cong của cột sống, phản ứng tổng hợp cột sống có thể là cần thiết để ổn định cột sống. Trong quá trình hợp nhất cột sống, bác sĩ phẫu thuật vĩnh viễn tham gia hai hoặc nhiều đốt sống sau khi loại bỏ các khớp khớp. Phẫu thuật có thể liên quan đến việc sử dụng ghép xương và, nếu cần thiết, thanh kim loại và ốc vít.

 • Tùy thuộc vào tình trạng của bạn và nhu cầu của bạn, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng một vết mổ nhỏ hơn (xâm lấn tối thiểu) và một kính hiển vi phẫu thuật đặc biệt để thực hiện phẫu thuật.

Sau khi Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ

Sau phẫu thuật, bạn được chuyển đến phòng hồi sức, nơi nhóm chăm sóc sức khỏe theo dõi các biến chứng từ phẫu thuật và gây mê. Bạn cũng có thể được yêu cầu di chuyển cánh tay và chân của mình. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê toa thuốc để giảm đau tại vị trí vết mổ.

Bạn có thể sẽ dành một hoặc hai đêm trong bệnh viện. Nhà cung cấp của bạn có thể đề nghị vật lý trị liệu sau khi Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ để cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt của bạn.

Tùy thuộc vào số lượng nâng, đi bộ và ngồi mà công việc của bạn liên quan, bạn có thể trở lại làm việc trong vòng vài tuần. Nếu bạn cũng bị hợp nhất cột sống, thời gian phục hồi của bạn sẽ lâu hơn.

Kết quả

Hầu hết mọi người báo cáo sự cải thiện có thể đo lường được trong các triệu chứng của họ sau khi phẫu thuật Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ, đặc biệt là giảm đau tỏa xuống chân hoặc cánh tay của họ. Nhưng lợi ích này có thể giảm dần theo thời gian với một số dạng viêm khớp. Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ ít có khả năng cải thiện cơn đau ở lưng.

 

Có thể bạn quan tâm?
TRUYỀN MÁU

TRUYỀN MÁU

Truyền máu là một thủ thuật y tế có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu các thông tin cần thiết về truyền máu nhé
administrator
QUE CẤY TRÁNH THAI

QUE CẤY TRÁNH THAI

Que cấy tránh thai là một phương pháp kiểm soát sinh sản lâu dài của phụ nữ, hoạt động với cơ chế giúp làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng lớp niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung).
administrator
THUỐC TRÁNH THAI CHỈ CHỨA PROGESTIN

THUỐC TRÁNH THAI CHỈ CHỨA PROGESTIN

Thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có thể cung cấp biện pháp tránh thai khá hiệu quả. Sử dụng thuốc tránh thai có thể đảo ngược tác dụng dễ dàng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cạch sử dụng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin nhé.
administrator
CHẠY THẬN NHÂN TẠO

CHẠY THẬN NHÂN TẠO

Chạy thận nhân tạo là quy trình sử dụng thiết bị lọc chất thải, muối, chất lỏng từ máu để điều trị suy thận giai đoạn cuối và có thể giúp bạn tiếp tục cuộc sống năng động mặc dù bị suy thận.
administrator
PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

PHẪU THUẬT NGỰC: CÁC TÙY CHỌN

Phẫu thuật ngực là một thủ thuật được thực hiện để chỉnh sửa bộ ngực của phụ nữ hoặc nam giới. Những cuộc phẫu thuật như vậy được thực hiện vì nhiều lý do. Một số được thực hiện vì lý do thẩm mỹ, chẳng hạn như để tái tạo vú để trông trẻ trung hơn hoặc tăng kích thước của nó. Những thủ thuật khác là cần thiết về mặt y tế như giảm bớt kích thước vú để giảm đau lưng hoặc phẫu thuật để loại bỏ khối u ung thư.
administrator
SINH THIẾT GAN

SINH THIẾT GAN

Sinh thiết gan là một thủ thuật để loại bỏ một phần nhỏ của mô gan, hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán hay theo dõi quá trình điều trị bệnh lý gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh thiết gan nhé.
administrator
TÁI TẠO KHÍ QUẢN

TÁI TẠO KHÍ QUẢN

Phẫu thuật tái tạo khí quản là quy trình giúp mở rộng khí quản nhằm cung cấp một đường thở an toàn và ổn định mà không cần sử dụng đến sự hỗ trợ của ống thở.
administrator
ĐẶT VÒNG VAN HAI LÁ

ĐẶT VÒNG VAN HAI LÁ

Đặt vòng van 2 lá là một trong những thủ thuật giúp sửa chữa van tim
administrator