PHẪU THUẬT CẮT CUNG SAU CỘT SỐNG CỔ

Laminectomy là phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ thường được sử dụng khi các phương pháp điều trị bảo tồn hơn - chẳng hạn như thuốc, vật lý trị liệu hoặc tiêm - không làm giảm các triệu chứng ở đốt sống.

Tổng quan

Laminectomy là phẫu thuật tạo ra không gian bằng cách loại bỏ các gai xương và các mô liên quan đến viêm khớp cột sống. Nó thường liên quan đến việc loại bỏ một mảnh nhỏ của phần lưng (lamina) của xương nhỏ của cột sống (đốt sống). Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ mở rộng ống tủy sống để giảm áp lực lên tủy sống hoặc dây thần kinh. Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ thường được thực hiện như là một phần của phẫu thuật giải nén.

Áp lực này thường được gây ra bởi sự phát triển quá mức của xương trong ống tủy sống, có thể xảy ra ở những người bị viêm khớp ở gai. Những sự phát triển quá mức này đôi khi được gọi là gai xương. Chúng là một tác dụng phụ của lão hóa đối với một số người. Gai xương cũng có thể được di truyền.

Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ thường chỉ được sử dụng khi các phương pháp điều trị bảo tồn hơn - chẳng hạn như thuốc, vật lý trị liệu hoặc tiêm - không làm giảm các triệu chứng. Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ cũng có thể được khuyến cáo nếu các triệu chứng nghiêm trọng hoặc trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Tại sao nó được thực hiện

Sự phát triển quá mức của xương khớp trong cột sống có thể tích tụ trong ống tủy sống. Chúng có thể thu hẹp không gian cho tủy sống và dây thần kinh. Áp lực này có thể gây đau, yếu hoặc tê có thể tỏa ra cánh tay hoặc chân.

Bởi vì Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ phục hồi không gian ống tủy sống, nó có khả năng làm giảm áp lực gây ra đau bức xạ. Nhưng thủ tục không chữa được viêm khớp gây hẹp. Vì vậy, nó không có khả năng làm giảm đau lưng.

Một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể đề nghị Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ nếu:

 • Điều trị bảo tồn, chẳng hạn như dùng thuốc hoặc vật lý trị liệu, không cải thiện các triệu chứng

 • Yếu cơ hoặc tê làm cho việc đứng hoặc đi lại trở nên khó khăn

 • Các triệu chứng bao gồm mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang

Trong một số tình huống, cắt bỏ ngoài màng cứng có thể cần thiết như một phần của phẫu thuật để điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống. Bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải loại bỏ một phần của lamina để làm cho đĩa đệm bị hỏng.

Rủi ro

Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ nói chung là an toàn. Nhưng như với bất kỳ phẫu thuật, các biến chứng có thể xảy ra. Các biến chứng tiềm ẩn bao gồm:

 • Sự chảy máu

 • Nhiễm trùng

 • Cục máu đông

 • Chấn thương thần kinh

 • Rò rỉ dịch tủy sống

Bạn chuẩn bị như thế nào

Bạn sẽ cần tránh ăn và uống trong một khoảng thời gian nhất định trước khi phẫu thuật. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn về các loại thuốc bạn nên và không nên dùng trước khi phẫu thuật.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trong quá trình

Các bác sĩ phẫu thuật thường thực hiện Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ bằng cách sử dụng gây mê toàn thân, vì vậy bạn sẽ bất tỉnh trong suốt quá trình.

Nhóm phẫu thuật đã theo dõi nhịp tim, huyết áp và nồng độ oxy trong máu trong suốt quá trình phẫu thuật. Sau khi bạn bất tỉnh và không thể cảm thấy đau:

 • Bác sĩ phẫu thuật thực hiện một vết mổ ở lưng của bạn trên các đốt sống bị ảnh hưởng và di chuyển các cơ ra khỏi cột sống của bạn khi cần thiết. Bác sĩ phẫu thuật sử dụng các dụng cụ nhỏ để loại bỏ các gai xương và lượng lamina nhỏ nhất cần thiết. Kích thước của vết mổ có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng và kích thước cơ thể của bạn. Các ca phẫu thuật xâm lấn tối thiểu thường sử dụng các vết mổ nhỏ hơn so với các vết mổ được sử dụng cho các thủ thuật mở.

 • Nếu cắt bỏ ngoài màng cứng đang được thực hiện như một phần của điều trị phẫu thuật cho thoát vị đĩa đệm, bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ loại bỏ phần thoát vị của đĩa đệm và bất kỳ mảnh vỡ nào đã bị vỡ (cắt bỏ đĩa đệm).

 • Đối với một đốt sống đã trượt qua một đốt sống khác hoặc cho độ cong của cột sống, phản ứng tổng hợp cột sống có thể là cần thiết để ổn định cột sống. Trong quá trình hợp nhất cột sống, bác sĩ phẫu thuật vĩnh viễn tham gia hai hoặc nhiều đốt sống sau khi loại bỏ các khớp khớp. Phẫu thuật có thể liên quan đến việc sử dụng ghép xương và, nếu cần thiết, thanh kim loại và ốc vít.

 • Tùy thuộc vào tình trạng của bạn và nhu cầu của bạn, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng một vết mổ nhỏ hơn (xâm lấn tối thiểu) và một kính hiển vi phẫu thuật đặc biệt để thực hiện phẫu thuật.

Sau khi Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ

Sau phẫu thuật, bạn được chuyển đến phòng hồi sức, nơi nhóm chăm sóc sức khỏe theo dõi các biến chứng từ phẫu thuật và gây mê. Bạn cũng có thể được yêu cầu di chuyển cánh tay và chân của mình. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê toa thuốc để giảm đau tại vị trí vết mổ.

Bạn có thể sẽ dành một hoặc hai đêm trong bệnh viện. Nhà cung cấp của bạn có thể đề nghị vật lý trị liệu sau khi Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ để cải thiện sức mạnh và tính linh hoạt của bạn.

Tùy thuộc vào số lượng nâng, đi bộ và ngồi mà công việc của bạn liên quan, bạn có thể trở lại làm việc trong vòng vài tuần. Nếu bạn cũng bị hợp nhất cột sống, thời gian phục hồi của bạn sẽ lâu hơn.

Kết quả

Hầu hết mọi người báo cáo sự cải thiện có thể đo lường được trong các triệu chứng của họ sau khi phẫu thuật Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ, đặc biệt là giảm đau tỏa xuống chân hoặc cánh tay của họ. Nhưng lợi ích này có thể giảm dần theo thời gian với một số dạng viêm khớp. Phẫu thuật cắt cung sau cột sống cổ ít có khả năng cải thiện cơn đau ở lưng.

 

Có thể bạn quan tâm?
CẤY GHÉP THẬN

CẤY GHÉP THẬN

Cấy ghép thận là một cuộc phẫu thuật có thể giúp những người bị bệnh thận giai đoạn cuối duy trì sự sống.
administrator
ĐIỆN TÂM ĐỒ (ECG HOẶC EKG)

ĐIỆN TÂM ĐỒ (ECG HOẶC EKG)

Điện tâm đồ là xét nghiệm ghi lại các tín hiệu điện trong tim được sử dụng để nhanh chóng phát hiện các vấn đề về tim và theo dõi sức khỏe của tim.
administrator
TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

Quá trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) được sử dụng trong các tình huống chăm sóc quan trọng, khi tim và phổi của bạn cần hỗ trợ trong quá trình cơ thể bạn hồi phục. Nó có thể được sử dụng để chăm sóc bệnh nhân COVID-19, ARDS và các bệnh nhiễm trùng khác.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TỔN THƯƠNG TỦY SỐNG

Sau chấn thương tủy sống, bạn sẽ cần phục hồi chức năng tổn thương tủy sống để tối ưu hóa sự phục hồi và có thể thích nghi với một lối sống mới.
administrator
XÉT NGHIỆM ANA

XÉT NGHIỆM ANA

Xét nghiệm ANA có thể hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tự miễn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ANA nhé.
administrator
CƠ DỰNG SỐNG

CƠ DỰNG SỐNG

Cơ dựng sống bao gồm 3 phần và có vai trò rất quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ dựng sống và các bệnh lý có thể gặp phải nhé.
administrator
PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

Phẫu thuật gốc động mạch chủ là thủ thuật giúp điều trị chứng phình động mạch. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật gốc động mạch chủ nhé.
administrator
TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

TIÊM FILLER LÀM GIẢM NẾP NHĂN

Tiêm filler là một thủ thuật có thể giúp bạn có một vẻ bề ngoài trẻ trung hơn.
administrator