CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

Ốc tai điện tử là một thiết bị điện tử giúp cải thiện thính giác. Nó có thể là một lựa chọn cho những người bị mất thính lực nghiêm trọng do tổn thương tai trong, những người không thể nghe tốt bằng máy trợ thính.

daydreaming distracted girl in class

CẤY GHÉP ỐC TAI ĐIỆN TỬ

Tổng quan

Ốc tai điện tử là một thiết bị điện tử giúp cải thiện thính giác. Nó có thể là một lựa chọn cho những người bị mất thính lực nghiêm trọng do tổn thương tai trong, những người không thể nghe tốt bằng máy trợ thính.

Không giống như máy trợ thính giúp khuếch đại âm thanh, ốc tai điện tử bỏ qua các phần bị tổn thương của tai để truyền tín hiệu âm thanh đến dây thần kinh thính giác.

Ốc tai điện tử sử dụng bộ xử lý âm thanh đặt sau tai. Bộ xử lý thu tín hiệu âm thanh và gửi chúng đến một bộ thu được cấy dưới da sau tai. Máy thu gửi tín hiệu đến các điện cực được cấy vào tai có hình con ốc (ốc tai).

Các tín hiệu kích thích dây thần kinh thính giác, sau đó sẽ chuyển tín hiệu đến não. Bộ não sẽ diễn giải những tín hiệu đó thành âm thanh, mặc dù những âm thanh này sẽ không giống như thính giác tự nhiên.

Cần có thời gian và được đào tạo để học cách diễn giải các tín hiệu nhận được từ ốc tai điện tử. Trong vòng 3 đến 6 tháng sử dụng, hầu hết những người được cấy ghép ốc tai điện tử đều đạt được sự hiểu biết đáng kể về giọng nói.

Tại sao cần thực hiện

Cấy ghép ốc tai điện tử có thể cải thiện thính lực ở những người bị mất thính lực nghiêm trọng, những người không còn đạt được hiệu quả bằng cách sử dụng máy trợ thính. Cấy ghép ốc tai điện tử có thể cải thiện khả năng giao tiếp và chất lượng cuộc sống của họ.

Ốc tai điện tử có thể được đặt ở một bên tai hoặc cả hai tai. Người lớn thường sẽ được cấy một ốc tai điện tử và một máy trợ thính lúc đầu. Sau đó có thể sẽ được cấy ghép hai ốc tai điện tử khi tình trạng mất thính lực tiến triển ở bên tai sử dụng máy trợ thính. Ốc tai điện tử thường được đặt ở cả hai tai cùng một lúc ở trẻ em bị mất thính lực nặng hai bên - đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, trẻ em đang học nói và xử lý ngôn ngữ.

Người lớn ở mọi lứa tuổi và trẻ em từ 6 đến 12 tháng tuổi đều có thể được hưởng lợi từ việc cấy ghép ốc tai điện tử.

Những người được cấy ghép ốc tai điện tử cho biết đã cải thiện:

 • Khả năng nghe nói mà không cần dấu hiệu thị giác như đọc môi

 • Nhận biết âm thanh môi trường hàng ngày

 • Khả năng nghe trong môi trường ồn ào

 • Khả năng tìm nơi phát ra âm thanh

 • Khả năng nghe các chương trình truyền hình, âm nhạc và các cuộc trò chuyện qua điện thoại

 • Các triệu chứng ù bên trong tai 

Để đủ điều kiện được cấy ghép ốc tai điện tử, bạn phải có:

 • Mất thính giác làm gián đoạn khả năng giao tiếp bằng giọng nói

 • Lợi ích hạn chế từ máy trợ thính được xác định bằng các bài kiểm tra thính lực chuyên biệt

 • Động lực để tham gia vào quá trình phục hồi thính giác

 • Kỳ vọng thực tế về những gì cấy ghép ốc tai điện tử có thể và không thể làm đối với thính giác

Rủi ro

Phẫu thuật cấy ốc tai điện tử rất an toàn.

Rủi ro khi cấy ốc tai điện tử có thể bao gồm:

 • Mất thính giác còn lại. Ở một số người, việc cấy ghép thiết bị có thể gây mất bất kỳ thính giác tự nhiên của tai được cấy ghép.

 • Viêm màng bao quanh não và tủy sống (viêm màng não). Viêm màng não có thể xảy ra sau khi phẫu thuật cấy ốc tai điện tử. Người lớn và trẻ em thường được chủng ngừa để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm màng não trước khi cấy ghép. Nguy cơ mắc biến chứng rất hiếm gặp này ít xảy ra hơn 1 / 1.000 người được cấy ghép ốc tai điện tử.

 • Sự cố của thiết bị. Đôi khi có thể cần phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế một thiết bị bị lỗi. Điều này xảy ra ở ít hơn 5% số người.

Các biến chứng rất hiếm và có thể bao gồm:

 • Sự chảy máu

 • Liệt mặt

 • Nhiễm trùng tại nơi phẫu thuật

 • Nhiễm trùng thiết bị

 • Vấn đề thăng bằng

 • Chóng mặt

 • Vấn đề về vị giác

 • Tiếng ồn tai mới hoặc nặng hơn (ù tai)

 • Rò rỉ dịch tủy sống

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Phẫu thuật cấy ghép ốc tai điện tử được thực hiện cùng với thủ thuật gây mê toàn thân. Điều này có nghĩa là bạn hoặc con bạn sẽ ở trong trạng thái giống như đang ngủ trong khi làm thủ thuật. Hướng dẫn trước khi phẫu thuật có thể bao gồm:

 • Ngừng dùng một số loại thuốc hoặc chất bổ sung trong một khoảng thời gian nhất định

 • Tránh ăn hoặc uống trong một khoảng thời gian nhất định

Bác sĩ phẫu thuật sẽ hướng dẫn cụ thể để giúp bạn chuẩn bị.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Bạn hoặc con bạn sẽ cần được đánh giá y tế chi tiết để xác định xem cấy ghép ốc tai điện tử có phải là một lựa chọn tốt hay không. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ tiến hành đánh giá, có thể bao gồm:

 • Kiểm tra thính giác, giọng nói và đôi khi là thăng bằng

 • Khám sức khỏe để đánh giá sức khỏe và giải phẫu

 • Các xét nghiệm hình ảnh MRI hoặc CT sọ để đánh giá tình trạng của ốc tai và cấu trúc tai trong

Bạn sẽ làm việc với một một chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo để đánh giá và phục hồi tình trạng mất thính lực và các vấn đề liên quan và bác sĩ phẫu thuật để xác định loại ốc tai điện tử nào là tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Tất cả các ốc tai điện tử đều bao gồm phần bên trong và phần bên ngoài. Các tùy chọn bao gồm:

 • Ốc tai điện tử có bộ phận bên ngoài gắn vào một bên của đầu. Thiết bị bên ngoài kết hợp bộ xử lý giọng nói, micrô và bộ phát trong một thiết bị. Nó có thể được sạc khi cần thiết.

 • Ốc tai điện tử với bộ xử lý âm thanh bên ngoài nằm gọn sau tai. Máy phát gắn vào một bên của đầu.

Việc phát triển một hệ thống được cấy ghép hoàn toàn không có bộ phận nào ở bên ngoài đang được nghiên cứu.

Trong quá trình

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thực hiện một vết cắt (rạch) nhỏ phía sau tai và tạo một lỗ nhỏ trên phần xương sọ (xương chũm) nơi đặt thiết bị bên trong.

Sau đó, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ tạo một lỗ nhỏ trong ốc tai để luồn điện cực của thiết bị bên trong. Vết rạch da được khâu lại để thiết bị nằm dưới da của bạn.

Sau khi làm thủ thuật

Trong một thời gian ngắn, bạn hoặc con bạn có thể gặp phải:

 • Áp lực hoặc khó chịu trên tai đã cấy thiết bị

 • Chóng mặt hoặc buồn nôn

Hầu hết mọi người cảm thấy đủ khỏe khoắn để trở về nhà vào ngày phẫu thuật. Bác sĩ sẽ tiến hành bật thiết bị.

Kích hoạt

Để kích hoạt ốc tai điện tử, bác sĩ sẽ:

 • Điều chỉnh bộ xử lý âm thanh để phù hợp với bạn hoặc con bạn

 • Kiểm tra các thành phần của ốc tai điện tử để đảm bảo chúng hoạt động tốt

 • Xác định âm thanh mà bạn hoặc con bạn nghe thấy

 • Cung cấp cho bạn thông tin về cách chăm sóc và sử dụng thiết bị đúng cách

 • Đặt thiết bị sao cho bạn có thể nghe hết khả năng của mình

Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng liên quan đến việc đào tạo não của bạn để hiểu âm thanh nghe được qua ốc tai điện tử. Lời nói và tiếng ồn môi trường hàng ngày sẽ nghe khác với những gì bạn nhớ.

Bộ não của bạn cần thời gian để có thể biết được những âm thanh này có nghĩa là gì. Quá trình này diễn ra liên tục và đạt được hiệu quả tốt nhất bằng cách đeo bộ xử lý giọng nói liên tục trong khi bạn thức.

Tái khám định kỳ, suốt đời để kiểm tra và lập trình thiết bị cũng như kiểm tra thính giác có thể giúp bạn nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​việc cấy ghép ốc tai điện tử.

Kết quả

Kết quả của phẫu thuật cấy ghép ốc tai điện tử ở mỗi người là khác nhau. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả của việc cấy ghép ốc tai điện tử bao gồm độ tuổi bị mất thính lực và khoảng thời gian từ khi mất thính lực đến khi phẫu thuật cấy ghép ốc tai điện tử.

Đối với trẻ em, kết quả tốt nhất thường đạt được khi cấy ốc tai điện tử lúc còn nhỏ nếu chúng bị khiếm thính bẩm sinh.

Đối với người lớn, kết quả tốt nhất thường liên quan đến thời gian mất thính lực trước khi cấy ốc tai điện tử. Người lớn có ít hoặc không có kinh nghiệm về âm thanh có xu hướng ít được hưởng lợi hơn từ việc cấy ghép ốc tai điện tử, mặc dù cả hai nhóm người trưởng thành này nói chung đều cải thiện sau khi được cấy ghép ốc tai điện tử.

Một số kết quả được dự đoán có thể bao gồm:

 • Nghe rõ hơn. Nhiều người đáp ứng các tiêu chuẩn về thính giác để cấy ốc tai điện tử sẽ có thể nghe rõ hơn khi sử dụng thiết bị này.

 • Cải thiện tình trạng ù tai. Mặc dù tiếng ồn của tai (ù tai) không phải là lý do chính để cấy ghép ốc tai điện tử, nhưng cấy ghép ốc tai điện tử có thể ngăn chặn một phần hoặc cải thiện mức độ nghiêm trọng của chứng ù tai trong quá trình sử dụng. Nó hiếm khi có thể làm trầm trọng thêm chứng ù tai.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CẮT BỎ THẬN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THẬN

Phẫu thuật cắt bỏ thận được thực hiện để điều trị ung thư thận hoặc để loại bỏ khối u không phải ung thư (lành tính). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thận nhé.
administrator
LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

Liệu pháp gia đình là một loại tâm lý trị liệu giúp giải quyết những khó khăn, mâu thuẫn trong nội bộ gia đình.
administrator
CHỤP ĐĨA ĐỆM

CHỤP ĐĨA ĐỆM

Chụp đĩa đệm là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để hỗ trợ tìm ra nguyên nhân gây đau lưng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp đĩa đệm nhé.
administrator
CẤY GHÉP TỦY XƯƠNG

CẤY GHÉP TỦY XƯƠNG

Cấy ghép tủy xương là phương pháp được sử dụng để điều trị một số bệnh lý ung thư và không ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp cấy ghép tủy xương nhé
administrator
PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

PHẪU THUẬT GỐC ĐỘNG MẠCH CHỦ

Phẫu thuật gốc động mạch chủ là thủ thuật giúp điều trị chứng phình động mạch. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật gốc động mạch chủ nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM THỜI GIAN PROTHROMBIN

XÉT NGHIỆM THỜI GIAN PROTHROMBIN

Xét nghiệm thời gian prothrombin, đôi khi được gọi là PT, là một xét nghiệm để đánh giá quá trình đông máu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm thời gian prothrombin nhé.
administrator
TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

TRAO ĐỔI OXY QUA MÀNG NGOÀI CƠ THỂ (ECMO)

Quá trình trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể (ECMO) được sử dụng trong các tình huống chăm sóc quan trọng, khi tim và phổi của bạn cần hỗ trợ trong quá trình cơ thể bạn hồi phục. Nó có thể được sử dụng để chăm sóc bệnh nhân COVID-19, ARDS và các bệnh nhiễm trùng khác.
administrator
XÉT NGHIỆM LƯỢNG NITƠ CÓ TRONG URE (BUN)

XÉT NGHIỆM LƯỢNG NITƠ CÓ TRONG URE (BUN)

Xét nghiệm BUN được thực hiện để giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện xét nghiệm BUN nhé.
administrator