NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

Nội soi đại tràng sigma là một xét nghiệm được sử dụng để quan sát bên trong trực tràng, đại tràng sigma và hầu hết phần đại tràng đi xuống và có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) nếu cần. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm nội soi đại tràng sigma nhé.

daydreaming distracted girl in class

NỘI SOI ĐẠI TRÀNG SIGMA

Tổng quan

Nội soi đại tràng sigma là một xét nghiệm được sử dụng để đánh giá và kiểm tra phần dưới của ruột già (đại tràng). Trong quá trình khám nội soi đại tràng sigma, một ống mỏng, linh hoạt (ống soi đại tràng sigma) được đưa vào trực tràng.

Một máy quay video nhỏ ở đầu ống cho phép bác sĩ quan sát bên trong trực tràng, đại tràng sigma và hầu hết phần đại tràng đi xuống - ngay dưới 2 feet cuối cùng (khoảng 50 cm) của ruột già. Nếu cần thiết, có thể lấy mẫu mô (sinh thiết) qua ống soi trong khi soi thực hiện nội soi.

Nội soi đại tràng sigma không cho phép bác sĩ nhìn thấy toàn bộ đại tràng. Kết quả là, chỉ riêng nội soi đại tràng sigma không thể phát hiện ung thư hoặc các khối tế bào nhỏ có thể phát triển thành ung thư (polyp) ở xa hơn trong đại tràng.

Tại sao cần thực hiện

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị khám nội soi đại tràng sigma để:

  • Điều tra các dấu hiệu và triệu chứng đường ruột. Khám nội soi đại tràng sigma có thể giúp bác sĩ tìm ra các nguyên nhân có thể gây ra đau bụng, chảy máu trực tràng, thay đổi thói quen đi tiêu, tiêu chảy mãn tính và các vấn đề đường ruột khác.

  • Tầm soát ung thư ruột kết. Nếu bạn từ 50 tuổi trở lên và bạn không có các yếu tố nguy cơ ung thư ruột kết ngoài tuổi tác - điều này khiến bạn có nguy cơ trung bình - bác sĩ có thể đề nghị khám nội soi đại tràng sigma 5 năm một lần để tầm soát ung thư ruột kết.

Nội soi đại tràng là một lựa chọn để tầm soát ung thư ruột kết, nhưng có những lựa chọn khác cho phép bác sĩ quan sát toàn bộ đại tràng của bạn, chẳng hạn như nội soi đại tràng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các lựa chọn có thể phù hợp.

Nội soi đại tràng sigma có thể được ưu tiên hơn nội soi đại tràng vì quá trình chuẩn bị cho nội soi đại tràng sigma có thể mất ít thời gian hơn. Ngoài ra, thủ thuật này thường không cần phải gây mê. Có ít nguy cơ gây hại trực tiếp hơn như rách đại tràng hoặc thành trực tràng (thủng) bằng nội soi đại tràng sigma so với nội soi đại tràng.

Rủi ro

Một cuộc xét nghiệm nội soi đại tràng sigma thường đem lại ít rủi ro. Hiếm khi, các biến chứng của khám nội soi đại tràng sigma ống mềm có thể bao gồm:

  • Chảy máu từ nơi lấy mẫu mô

  • Thủng đại tràng

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Trước khi khám nội soi đại tràng sigma, bạn sẽ cần làm trống ruột kết. Bất kỳ chất cặn bã nào trong ruột kết đều có thể che khuất khả năng quan sát ruột kết và trực tràng của bạn trong quá trình kiểm tra.

Để làm trống ruột kết của bạn, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận. Bạn có thể được yêu cầu:

  • Thực hiện theo một chế độ ăn uống đặc biệt một ngày trước khi khám. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn không ăn vào ngày trước khi khám. Đồ uống có thể được giới hạn ở các chất lỏng trong suốt - nước lọc, nước dùng, đồ uống có gas, trà và cà phê không có sữa hoặc kem. Bạn có thể được yêu cầu không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì sau nửa đêm trước ngày thực hiện xét nghiệm.

  • Uống thuốc nhuận tràng vào đêm trước ngày xét nghiệm. Nếu bác sĩ yêu cầu bạn dùng thuốc nhuận tràng, nó sẽ ở dạng viên nén hoặc dạng lỏng.

  • Sử dụng một bộ dụng cụ thụt tháo. Bạn sẽ cần sử dụng bộ dụng cụ thụt tháo không kê đơn - thường là vài giờ trước khi khám - để làm trống ruột kết của bạn. Bạn có thể được yêu cầu thực hiện hai lần thụt tháo.

  • Điều chỉnh thuốc của bạn. Nhắc bác sĩ về thuốc của bạn ít nhất 1 tuần trước khi khám - đặc biệt nếu bạn bị tiểu đường, dùng thuốc hoặc chất bổ sung có chứa sắt, hoặc nếu bạn dùng aspirin hoặc các chất chống đông máu khác. Bạn có thể cần phải điều chỉnh liều lượng hoặc ngừng dùng thuốc tạm thời.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình xét nghiệm

Sau khi mặc áo choàng, bạn sẽ bắt đầu xét nghiệm với tư thế nằm nghiêng bên trái trên bàn, thường với đầu gối được kéo về phía bụng. Bác sĩ sẽ đưa một ống soi đại tràng sigma vào trực tràng của bạn.

Ống soi đại tràng chứa đèn và một ống cho phép bác sĩ đưa không khí vào ruột kết của bạn. Không khí làm giãn nở đại tràng, giúp quan sát tốt hơn niêm mạc đại tràng. Khi ống soi được di chuyển hoặc không khí được đưa vào, bạn có thể cảm thấy đau quặn bụng hoặc muốn đi tiêu.

Ống nội soi đại tràng sigma cũng chứa một máy quay video nhỏ ở đầu của nó. Máy quay sẽ gửi hình ảnh đến màn hình bên ngoài để bác sĩ có thể quan sát bên trong ruột kết của bạn. Bác sĩ cũng có thể đưa dụng cụ qua ống nội soi để lấy mẫu mô.

Một cuộc xét nghiệm nội soi đại tràng sigma thường mất khoảng 15 phút. Có thể cần nhiều thời gian hơn nếu bạn đồng thời thực hiện sinh thiết. Thuốc giảm đau và an thần thường không cần thiết. Nếu phát hiện có polyp, bác sĩ có thể sẽ đề nghị nội soi toàn bộ đại tràng để quan sát toàn bộ đại tràng của bạn, vì các khối polyp khác có thể xuất hiện sâu hơn trong đại tràng.

Sau khi xét nghiệm

Sau khi khám, bạn có thể bị khó chịu nhẹ ở bụng. Bạn có thể cảm thấy chướng bụng hoặc đầy hơi trong vài giờ khi đẩy toàn bộ không khí khỏi ruột kết. Đi bộ có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu. Bạn sẽ có thể trở lại chế độ ăn uống và sinh hoạt bình thường ngay lập tức.

Bạn cũng có thể nhận thấy một lượng nhỏ máu khi đi tiêu lần đầu tiên sau khi xét nghiệm, điều này thường không đáng báo động. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn tiếp tục đi ngoài ra máu, có cục máu đông hoặc nếu bạn bị đau bụng dai dẳng hoặc sốt từ 100 oF (37,8 oC) trở lên.

Kết quả

Bác sĩ của bạn sẽ xem xét kết quả khám nội soi đại tràng sigma của bạn và chia sẻ chúng với bạn.

  • Kết quả âm tính. Kết quả khám nội soi đại tràng sigma được coi là âm tính nếu bác sĩ không tìm thấy bất thường nào trong đại tràng. Nếu bạn có nguy cơ ung thư ruột kết trung bình - bạn không có yếu tố nguy cơ ung thư ruột kết nào khác ngoài tuổi tác - bác sĩ có thể khuyên bạn nên đợi 5 năm trước khi lặp lại kiểm tra.

  • Kết quả dương tính. Kết quả khám nội soi đại tràng sigma được coi là dương tính nếu bác sĩ tìm thấy polyp hoặc mô bất thường trong đại tràng. Tùy thuộc vào phát hiện, bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm bổ sung - chẳng hạn như nội soi - để bất kỳ tình trạng bất thường nào có thể được kiểm tra kỹ hơn, sinh thiết hoặc loại bỏ. Trong quá trình nội soi đại tràng, bác sĩ cũng có thể sàng lọc toàn bộ đại tràng để tìm các bất thường khác.

Bao nhiêu phần ruột kết và trực tràng có thể được quan sát trong một nội soi đại tràng sigma linh hoạt phụ thuộc vào giải phẫu của đại tràng của bạn và sự thành công của quá trình chuẩn bị đại tràng trước xét nghiệm. Nếu bác sĩ lo lắng về chất lượng của hình ảnh qua ống nội soi, bác sĩ có thể đề nghị tái khám nội soi đại tràng hoặc thực hiện một xét nghiệm sàng lọc khác.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

Căng da mặt là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ có thể làm giảm tình trạng da chảy xệ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật căng da mặt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT HÀM

PHẪU THUẬT HÀM

Phẫu thuật hàm, còn được gọi là phẫu thuật chỉnh hình răng hàm mặt, được thực hiện để chỉnh sửa những bất thường của xương hàm, sắp xếp lại hàm và giúp cải thiện vẻ ngoài trên khuôn mặt bạn.
administrator
XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

Xét nghiệm fibronectin của bào thai được sử dụng để loại trừ tình trạng chuyển dạ sinh non. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm fibronectin nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM PSA

XÉT NGHIỆM PSA

Xét nghiệm PSA là một xét nghiệm máu được sử dụng chủ yếu để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm PSA nhé.
administrator
ĐO HUYẾT ÁP

ĐO HUYẾT ÁP

Đo huyết áp là một hoạt động có thể giúp bạn kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình, là một phần của không thể thiếu trong mỗi cuộc khám sức khỏe. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về đo huyết áp đúng cách nhé
administrator
CƠ DỰNG SỐNG

CƠ DỰNG SỐNG

Cơ dựng sống bao gồm 3 phần và có vai trò rất quan trọng đối với chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về cơ dựng sống và các bệnh lý có thể gặp phải nhé.
administrator
KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

Đo thân nhiệt giúp các chị em dự đoán được thời điểm có thể mang thai.
administrator
LẤY MẪU NHUNG MAO MÀNG ĐỆM

LẤY MẪU NHUNG MAO MÀNG ĐỆM

Lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS) là một xét nghiệm trước khi sinh giúp xác định các bệnh lý nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down, cũng như các tình trạng di truyền khác như bệnh xơ nang.
administrator