TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Tái tạo dây chằng chéo trước là phẫu thuật giúp điều trị tình trạng chấn thương dây chằng. Kết hợp với các bài tập phục hồi chức năng có thể giúp bạn nhanh chóng cải thiện chất lượng cuộc sống. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tái tạo dây chằng chéo trước nhé

daydreaming distracted girl in class

TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC

Tổng quan

Tái tạo dây chằng chéo trước (ACL) là phẫu thuật để thay thế dây chằng chéo trước bị rách - một dây chằng chính ở đầu gối của bạn. Chấn thương ACL thường xảy ra nhất trong các môn thể thao liên quan đến việc dừng đột ngột và thay đổi hướng - chẳng hạn như bóng đá, bóng đá, bóng rổ và bóng chuyền.

Dây chằng là những dải mô chắc chắn để gắn xương này với xương khác. Trong quá trình tái tạo ACL , dây chằng bị rách được cắt bỏ và thay thế bằng một dải mô thường kết nối cơ với xương (gân). Gân ghép được lấy từ một phần khác của đầu gối của bạn hoặc từ một người hiến tặng đã qua đời. 

Tái tạo ACL là một phẫu thuật ngoại trú được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên về các thủ thuật phẫu thuật về xương và khớp (bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình). 

Tại sao cần tái tại dây chằng chéo trước 

ACL - một trong hai dây chằng bắt chéo giữa đầu gối - kết nối xương đùi của bạn với xương ống quyển và giúp ổn định khớp gối của bạn. Hầu hết các chấn thương ACL xảy ra trong các hoạt động thể thao và thể dục có thể gây căng thẳng cho đầu gối: 

 • Đột ngột giảm tốc độ và thay đổi hướng
 • Xoay vòng bằng chân của bạn đã được trồng chắc chắn
 • Hạ cánh không chính xác từ một cú nhảy
 • Dừng đột ngột
 • Nhận một lực trực tiếp tác động vào đầu gối

Một liệu trình vật lý trị liệu có thể điều trị thành công chấn thương ACL cho những người tương đối ít vận động, tập thể dục vừa phải và các hoạt động giải trí hoặc chơi các môn thể thao ít có nguy cơ cho đầu gối. 

Tái tạo ACL thường được khuyến nghị nếu:

 • Bạn là một vận động viên và muốn tiếp tục tham gia môn thể thao của mình, đặc biệt nếu môn thể thao đó liên quan đến nhảy, cắt hoặc xoay 
 • Nhiều hơn một dây chằng bị thương 
 • Bạn bị rách sụn chêm cần sửa chữa
 • Chấn thương khiến đầu gối của bạn bị vênh trong các hoạt động hàng ngày
 • Bạn còn trẻ (mặc dù các yếu tố khác, chẳng hạn như mức độ hoạt động và sự không ổn định của đầu gối, quan trọng hơn tuổi tác)

Rủi ro

Tái tạo ACL là một thủ tục phẫu thuật. Và, như bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, chảy máu và nhiễm trùng tại vết mổ là những nguy cơ tiềm ẩn. Các rủi ro khác liên quan đến việc tái thiết ACL bao gồm:

 • Đau hoặc cứng đầu gối
 • Vết ghép lâu lành
 • Ghép thất bại sau khi trở lại luyện tập thể thao 

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật, bạn có thể sẽ trải qua vài tuần vật lý trị liệu. Mục tiêu trước khi phẫu thuật là giảm đau và sưng, phục hồi toàn bộ phạm vi chuyển động của đầu gối và tăng cường cơ bắp. Những người sắp phẫu thuật với đầu gối sưng, cứng có thể không lấy lại được toàn bộ cử động sau khi phẫu thuật Tái tạo ACL là một thủ tục ngoại trú, vì vậy bạn sẽ có thể về nhà ngay trong ngày.

Thực phẩm và thuốc

Nói với bác sĩ phẫu thuật của bạn về bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào bạn dùng. Nếu bạn thường xuyên dùng thuốc làm loãng máu, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngừng dùng những loại thuốc này ít nhất một tuần trước khi phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ về thời điểm ngừng ăn, uống và dùng bất kỳ loại thuốc nào khác vào đêm trước khi phẫu thuật. 

Những gì bạn có thể gặp trong quá trình phẫu thuật 

Gây mê toàn thân thường được sử dụng trong quá trình tái tạo ACL , vì vậy bạn sẽ bất tỉnh trong quá trình phẫu thuật. Tái tạo ACL thường được thực hiện thông qua các vết rạch nhỏ - một để giữ một máy quay phim mỏng, giống như ống và một số khác để cho phép các dụng cụ phẫu thuật tiếp cận với không gian khớp.

Trong quá trình phẫu thuật 

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ dây chằng bị hư hỏng của bạn và thay thế nó bằng một đoạn gân. Mô thay thế này được gọi là mô ghép và nó đến từ một phần khác của đầu gối của bạn hoặc một phần gân của một người hiến tặng đã qua đời.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ khoan vào xương đùi và xương ống chân của bạn để định vị chính xác mảnh ghép, sau đó cố định vào xương của bạn bằng vít hoặc các thiết bị khác.

Mảnh ghép sẽ đóng vai trò như một giàn giáo để các mô dây chằng mới có thể phát triển.

Sau khi phẫu thuật

Sau khi hồi phục sau cơn mê, bạn có thể về nhà ngay trong ngày. Trước khi về nhà, bạn sẽ tập đi bằng nạng và bác sĩ phẫu thuật có thể yêu cầu bạn đeo nẹp đầu gối hoặc nẹp để giúp bảo vệ mảnh ghép.

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cách kiểm soát sưng và đau sau phẫu thuật. Nói chung, điều quan trọng là phải kê cao chân, chườm lạnh hoặc chườm đá vào đầu gối và nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt.

Thuốc giúp giảm đau bao gồm thuốc không kê đơn như acetaminophen (Tylenol), ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) hoặc naproxen sodium (Aleve). Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc mạnh hơn, chẳng hạn như meloxicam (Mobic), tramadol (Ultram, Qdolo, ConZip) hoặc oxycodone (OxyContin, Roxicodone, những loại khác). 

Nếu được kê toa opioid, chúng chỉ nên dùng cho những cơn đau đột ngột vì chúng có nhiều tác dụng phụ và nguy cơ nghiện đáng kể.

Làm theo lời khuyên của bác sĩ phẫu thuật về thời điểm chườm lạnh đầu gối, thời gian sử dụng nạng và thời điểm an toàn để chịu trọng lượng trên đầu gối. Bạn cũng sẽ được cho biết khi nào bạn có thể tắm rửa, khi nào bạn nên thay băng vết thương và cách quản lý chăm sóc sau phẫu thuật.

Vật lý trị liệu tiến bộ sau phẫu thuật ACL giúp tăng cường các cơ xung quanh đầu gối của bạn và cải thiện tính linh hoạt. Chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện các bài tập mà bạn sẽ thực hiện với sự giám sát liên tục hoặc tại nhà. Tuân theo kế hoạch phục hồi chức năng là điều quan trọng để chữa bệnh đúng cách và đạt được kết quả tốt nhất có thể.

Kết quả 

Tái tạo ACL thành công kết hợp với phục hồi chức năng tập trung thường có thể khôi phục sự ổn định và chức năng cho đầu gối của bạn. Trong vòng vài tuần đầu sau khi phẫu thuật, bạn nên cố gắng lấy lại phạm vi chuyển động của đầu gối đối diện. Quá trình phục hồi thường mất khoảng 9 tháng. Có thể mất từ ​​8 đến 12 tháng hoặc hơn trước khi các vận động viên có thể trở lại hoạt động thể thao của họ.

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM A1C

XÉT NGHIỆM A1C

Thực hiện xét nghiệm A1C có thể giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh lý Đái tháo đường. Thực hiện xét nghiệm A1C thường xuyên để tầm soát cũng như theo dõi hiệu quả điều trị bệnh lý Đái tháo đường. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm A1C nhé
administrator
HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

HIẾN TẾ BÀO GỐC MÁU NGOẠI VI VÀ TỦY XƯƠNG

Hiến tế bào gốc là một thủ thuật có thể giúp cứu sống nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về việc hiến tế bào gốc máu ngoại vi và hiến tế bào gốc tủy xương nhé
administrator
XÉT NGHIỆM LƯỢNG NITƠ CÓ TRONG URE (BUN)

XÉT NGHIỆM LƯỢNG NITƠ CÓ TRONG URE (BUN)

Xét nghiệm BUN được thực hiện để giúp hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện xét nghiệm BUN nhé.
administrator
CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

CHĂM SÓC GIẢM NHẸ

Chăm sóc giảm nhẹ là các biện pháp chăm sóc y tế chuyên biệt được thực hiện nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho cả bệnh nhân và gia đình của họ.
administrator
GHÉP GIÁC MẠC

GHÉP GIÁC MẠC

Ghép giác mạc (keratoplasty) là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để phục hồi thị lực, giảm đau và cải thiện tầm nhìn của giác mạc bị tổn thương hoặc do bệnh lý.
administrator
CẤY GHÉP THÍNH GIÁC THÂN NÃO

CẤY GHÉP THÍNH GIÁC THÂN NÃO

Cấy ghép thính giác thân não là phương pháp đem lại khả năng nghe cho những người bị khiếm thính. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cấy ghép thính giác thân não nhé.
administrator
CHỌC HÚT VÀ SINH THIẾT TỦY XƯƠNG

CHỌC HÚT VÀ SINH THIẾT TỦY XƯƠNG

Chọc hút và sinh thiết tủy xương hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý bao gồm cả bệnh ung thư
administrator
KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

Đo thân nhiệt giúp các chị em dự đoán được thời điểm có thể mang thai.
administrator