GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

Ghép thanh quản và khí quản là một thủ thuật thay thế hộp thoại (thanh quản) và khí quản (khí quản) bị hư hỏng bằng cơ quan mới.

daydreaming distracted girl in class

GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

Tổng quan

Ghép thanh quản và khí quản là một thủ thuật thay thế hộp thoại (thanh quản) và khí quản (khí quản) bị hư hỏng bằng cơ quan mới. Thanh quản cho phép bạn nói, thở và ăn. Khí quản kết nối thanh quản với phổi của bạn.

Thủ thuậtnày phức tạp, nhưng nó có thể khôi phục khả năng thở của bạn và cho phép bạn sống một cuộc sống năng động hơn.

Tại sao nó được thực hiện

Khi thanh quản hoặc khí quản bị tổn thương và các cách điều trị khác không có kết quả, bạn có thể cần phải cấy ghép khí quản.

Một số lý do để cấy ghép khí quản bao gồm:

 • Sẹo thanh quản hoặc khí quản

 • Chấn thương nghiêm trọng và tổn thương thanh quản hoặc khí quản của bạn

 • Thu hẹp khí quản kể từ khi sinh ra

 • Sự phát triển trong thanh quản hoặc khí quản của bạn

Cấy ghép khí quản có thể là một lựa chọn nếu những phương pháp điều trị này không giúp bạn:

 • Một lỗ hở ở cổ của bạn (mở khí quản)

 • Phẫu thuật trước đây trên thanh quản hoặc khí quản của bạn

 • Một ống (stent) được đặt để mở khí quản của bạn nhiều hơn

https://www.mayoclinic.org/-/media/kcms/gbs/patient-consumer/images/2021/03/02/15/50/larynx-transplant-program-3614745-001-0.jpg

Cấy ghép khí quản và thanh quản

Việc ghép thanh quản và khí quản kết hợp có thể phục hồi chức năng cho những người có hộp thoại (thanh quản) và khí quản bị tổn thương.

Rủi ro

Rủi ro có thể xảy ra trong hoặc sau khi bạn cấy ghép. Một số vấn đề có thể xảy ra ngay sau khi bạn phẫu thuật và một số có thể xảy ra sau đó.

Rủi ro là:

 • Sự chảy máu. Nhóm chăm sóc của bạn sẽ theo dõi bạn cẩn thận để biết mất máu.

 • Thải ghép khí quản mới. Sau khi cấy ghép, hệ thống miễn dịch của bạn nhận thấy có thứ gì đó lạ bên trong bạn và tấn công nó.

  Bạn sẽ được dùng thuốc để giảm khả năng cơ thể từ chối khí quản mới. Bạn có thể bị các tác dụng phụ như lượng đường trong máu cao, các vấn đề về thận, sưng tấy, nhiễm trùng, buồn nôn và các tình trạng khác. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ được điều trị ngay lập tức.

 • Sự nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể xảy ra sau bất kỳ cuộc phẫu thuật nào và khi bạn dùng thuốc chống thải ghép. Nếu bạn phát triển các dấu hiệu của nhiễm trùng, chẳng hạn như ớn lạnh, sốt cao, mệt mỏi mới xuất hiện hoặc đau nhức cơ thể, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn ngay lập tức.

Điều quan trọng nữa là bạn phải giảm thiểu khả năng bị nhiễm trùng. Tránh xa đám đông và những người bị bệnh, rửa tay thường xuyên và cập nhật thông tin về tiêm chủng của bạn. Ngoài ra, hãy chăm sóc răng miệng an toàn và không dùng chung đồ dùng với người khác.

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Nếu bạn đang chuẩn bị cho việc cấy ghép thanh quản hoặc khí quản, bạn đã phải trải qua một cuộc hành trình dài.

Thực hiện các bước đầu tiên

Khi bạn và bác sĩ của bạn đã quyết định cấy ghép, bạn sẽ phải chọn một trung tâm cấy ghép. Các bác sĩ tại trung tâm này sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra để xem bạn có đủ điều kiện để cấy ghép hay không. Nhóm chăm sóc của bạn sẽ xem xét lịch sử sức khỏe của bạn và tất cả các xét nghiệm trước đó của bạn. Nhóm sẽ cùng bạn thảo luận về những lợi ích và rủi ro của việc cấy ghép.

Khi bạn chọn một trung tâm, hãy xem trung tâm đó có bao nhiêu kinh nghiệm. Mỗi trung tâm nên có số liệu thống kê để bạn có thể kiểm tra và so sánh với các trung tâm khác.

Hỏi xem trung tâm cấy ghép có cung cấp các dịch vụ khác mà bạn sẽ cần như các nhóm hỗ trợ, hỗ trợ đi lại và theo dõi dài hạn hay không.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trong quá trình cấy ghép

Bạn sẽ ngủ trong thời gian cấy ghép và sẽ được uống thuốc, vì vậy bạn không cảm thấy đau. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khí quản bị hư hỏng của bạn và khâu lại khí quản mới vào vị trí của nó.

Thủ tục này mất vài giờ, nhưng bạn sẽ không nhận thức được thời gian trôi qua.

Sau khi cấy ghép

Khi bạn thức dậy, bạn sẽ có sẵn các ống trong cơ thể để giúp phục hồi sức khỏe. Bạn sẽ có oxy, dịch truyền tĩnh mạch (IV), ống thở và ống để thoát nước tiểu. Bạn sẽ nhận được thuốc để giảm đau.

Bạn sẽ chuyển từ phòng mổ sang phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) để có thể được theo dõi sát sao.

Theo thời gian, nhóm của bạn sẽ tháo các ống và chuyển bạn đến giường bệnh thông thường.

Khoảng thời gian bạn ở trong bệnh viện khác nhau ở mỗi người nhưng thường là một vài tuần.

Khi xuất viện, bạn sẽ cần được theo dõi sát sao bởi nhóm cấy ghép. Vì bạn sẽ dùng thuốc chống thải ghép, bạn nên làm theo hướng dẫn cẩn thận. Bạn cũng nên tuân theo hướng dẫn về chế độ ăn uống và tập thể dục từ nhóm chăm sóc của mình.

Kết quả

Cấy ghép thanh quản hoặc khí quản có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Quy trình này có thể phục hồi các chức năng giúp cải thiện sức khỏe và sự thoải mái của bạn.

Bạn sẽ nhận được một cuộc hẹn tái khám và nhóm cấy ghép sẽ giúp bạn với các nguồn lực khác như nhóm hỗ trợ, chương trình tập thể dục và liệu pháp ngôn ngữ nếu cần. Bạn cũng có thể nhận được trợ giúp về việc lập kế hoạch bữa ăn và hướng dẫn về các loại thuốc của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cấy ghép khí quản không thành công?

Không phải tất cả các ca cấy ghép đều hoạt động. Phẫu thuật này là một thách thức, nhưng các kỹ thuật và kết quả mới mang lại nhiều hứa hẹn. Nếu bạn gặp vấn đề với việc cấy ghép của mình, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cho bạn biết bạn có những lựa chọn nào.

 

Có thể bạn quan tâm?
HUẤN LUYỆN VẬN ĐỘNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

HUẤN LUYỆN VẬN ĐỘNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator
ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

ĐIỀU TRỊ NHỊP TIM NHANH TRÊN THẤT (SVT ABLATION)

Cắt nhịp tim nhanh trên thất (SVT) là thủ thuật sử dụng nguồn năng lượng lạnh hoặc nhiệt để giúp điều chỉnh các tín hiệu điện bị lỗi và khôi phục nhịp tim.
administrator
LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

LIỆU PHÁP VÀ PHẪU THUẬT GIỌNG NÓI CHO NGƯỜI CHUYỂN GIỚI

Liệu pháp và phẫu thuật giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện điều chỉnh giọng nói của họ cho phù hợp với bản dạng giới. Liệu pháp giọng nói cho người chuyển giới được thực hiện tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.
administrator
PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

PHẪU THUẬT NỘI SOI TUYẾN TIỀN LIỆT (TURP)

Cắt bỏ tuyến tiền liệt qua nội soi (TURP) là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiết niệu do tuyến tiền liệt phì đại gây ra. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nội soi cắt tuyến tiền liệt nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐẠI TRÀNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ ĐẠI TRÀNG

Cắt bỏ đại tràng là một thủ thuật phẫu thuật để điều trị hoặc ngăn ngừa các bệnh và tình trạng gặp phải ở ruột kết của bạn, chằng hạn như bệnh Crohn hay ung thư ruột kết.
administrator
XÉT NGHIỆM PSA

XÉT NGHIỆM PSA

Xét nghiệm PSA là một xét nghiệm máu được sử dụng chủ yếu để tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm PSA nhé.
administrator
SÀNG LỌC BA THÁNG ĐẦU THAI KỲ

SÀNG LỌC BA THÁNG ĐẦU THAI KỲ

Sàng lọc ba tháng đầu thai ký là một xét nghiệm trước khi sinh hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán về nguy cơ mắc một số bệnh lý nhiễm sắc thể ở em bé. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thăm khám sàng lọc ba tháng đầu thai kỳ nhé.
administrator
MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai được sử dụng. Miếng dán tránh thai là một phương pháp ngừa thai rất tiện lợi và đạt hiệu quả cao. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về miếng dán tránh thai nhé
administrator