GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

Ghép thanh quản và khí quản là một thủ thuật thay thế hộp thoại (thanh quản) và khí quản (khí quản) bị hư hỏng bằng cơ quan mới.

daydreaming distracted girl in class

GHÉP THANH QUẢN VÀ KHÍ QUẢN

Tổng quan

Ghép thanh quản và khí quản là một thủ thuật thay thế hộp thoại (thanh quản) và khí quản (khí quản) bị hư hỏng bằng cơ quan mới. Thanh quản cho phép bạn nói, thở và ăn. Khí quản kết nối thanh quản với phổi của bạn.

Thủ thuậtnày phức tạp, nhưng nó có thể khôi phục khả năng thở của bạn và cho phép bạn sống một cuộc sống năng động hơn.

Tại sao nó được thực hiện

Khi thanh quản hoặc khí quản bị tổn thương và các cách điều trị khác không có kết quả, bạn có thể cần phải cấy ghép khí quản.

Một số lý do để cấy ghép khí quản bao gồm:

 • Sẹo thanh quản hoặc khí quản

 • Chấn thương nghiêm trọng và tổn thương thanh quản hoặc khí quản của bạn

 • Thu hẹp khí quản kể từ khi sinh ra

 • Sự phát triển trong thanh quản hoặc khí quản của bạn

Cấy ghép khí quản có thể là một lựa chọn nếu những phương pháp điều trị này không giúp bạn:

 • Một lỗ hở ở cổ của bạn (mở khí quản)

 • Phẫu thuật trước đây trên thanh quản hoặc khí quản của bạn

 • Một ống (stent) được đặt để mở khí quản của bạn nhiều hơn

https://www.mayoclinic.org/-/media/kcms/gbs/patient-consumer/images/2021/03/02/15/50/larynx-transplant-program-3614745-001-0.jpg

Cấy ghép khí quản và thanh quản

Việc ghép thanh quản và khí quản kết hợp có thể phục hồi chức năng cho những người có hộp thoại (thanh quản) và khí quản bị tổn thương.

Rủi ro

Rủi ro có thể xảy ra trong hoặc sau khi bạn cấy ghép. Một số vấn đề có thể xảy ra ngay sau khi bạn phẫu thuật và một số có thể xảy ra sau đó.

Rủi ro là:

 • Sự chảy máu. Nhóm chăm sóc của bạn sẽ theo dõi bạn cẩn thận để biết mất máu.

 • Thải ghép khí quản mới. Sau khi cấy ghép, hệ thống miễn dịch của bạn nhận thấy có thứ gì đó lạ bên trong bạn và tấn công nó.

  Bạn sẽ được dùng thuốc để giảm khả năng cơ thể từ chối khí quản mới. Bạn có thể bị các tác dụng phụ như lượng đường trong máu cao, các vấn đề về thận, sưng tấy, nhiễm trùng, buồn nôn và các tình trạng khác. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ được điều trị ngay lập tức.

 • Sự nhiễm trùng. Nhiễm trùng có thể xảy ra sau bất kỳ cuộc phẫu thuật nào và khi bạn dùng thuốc chống thải ghép. Nếu bạn phát triển các dấu hiệu của nhiễm trùng, chẳng hạn như ớn lạnh, sốt cao, mệt mỏi mới xuất hiện hoặc đau nhức cơ thể, hãy gọi cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của bạn ngay lập tức.

Điều quan trọng nữa là bạn phải giảm thiểu khả năng bị nhiễm trùng. Tránh xa đám đông và những người bị bệnh, rửa tay thường xuyên và cập nhật thông tin về tiêm chủng của bạn. Ngoài ra, hãy chăm sóc răng miệng an toàn và không dùng chung đồ dùng với người khác.

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Nếu bạn đang chuẩn bị cho việc cấy ghép thanh quản hoặc khí quản, bạn đã phải trải qua một cuộc hành trình dài.

Thực hiện các bước đầu tiên

Khi bạn và bác sĩ của bạn đã quyết định cấy ghép, bạn sẽ phải chọn một trung tâm cấy ghép. Các bác sĩ tại trung tâm này sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra để xem bạn có đủ điều kiện để cấy ghép hay không. Nhóm chăm sóc của bạn sẽ xem xét lịch sử sức khỏe của bạn và tất cả các xét nghiệm trước đó của bạn. Nhóm sẽ cùng bạn thảo luận về những lợi ích và rủi ro của việc cấy ghép.

Khi bạn chọn một trung tâm, hãy xem trung tâm đó có bao nhiêu kinh nghiệm. Mỗi trung tâm nên có số liệu thống kê để bạn có thể kiểm tra và so sánh với các trung tâm khác.

Hỏi xem trung tâm cấy ghép có cung cấp các dịch vụ khác mà bạn sẽ cần như các nhóm hỗ trợ, hỗ trợ đi lại và theo dõi dài hạn hay không.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trong quá trình cấy ghép

Bạn sẽ ngủ trong thời gian cấy ghép và sẽ được uống thuốc, vì vậy bạn không cảm thấy đau. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ khí quản bị hư hỏng của bạn và khâu lại khí quản mới vào vị trí của nó.

Thủ tục này mất vài giờ, nhưng bạn sẽ không nhận thức được thời gian trôi qua.

Sau khi cấy ghép

Khi bạn thức dậy, bạn sẽ có sẵn các ống trong cơ thể để giúp phục hồi sức khỏe. Bạn sẽ có oxy, dịch truyền tĩnh mạch (IV), ống thở và ống để thoát nước tiểu. Bạn sẽ nhận được thuốc để giảm đau.

Bạn sẽ chuyển từ phòng mổ sang phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) để có thể được theo dõi sát sao.

Theo thời gian, nhóm của bạn sẽ tháo các ống và chuyển bạn đến giường bệnh thông thường.

Khoảng thời gian bạn ở trong bệnh viện khác nhau ở mỗi người nhưng thường là một vài tuần.

Khi xuất viện, bạn sẽ cần được theo dõi sát sao bởi nhóm cấy ghép. Vì bạn sẽ dùng thuốc chống thải ghép, bạn nên làm theo hướng dẫn cẩn thận. Bạn cũng nên tuân theo hướng dẫn về chế độ ăn uống và tập thể dục từ nhóm chăm sóc của mình.

Kết quả

Cấy ghép thanh quản hoặc khí quản có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Quy trình này có thể phục hồi các chức năng giúp cải thiện sức khỏe và sự thoải mái của bạn.

Bạn sẽ nhận được một cuộc hẹn tái khám và nhóm cấy ghép sẽ giúp bạn với các nguồn lực khác như nhóm hỗ trợ, chương trình tập thể dục và liệu pháp ngôn ngữ nếu cần. Bạn cũng có thể nhận được trợ giúp về việc lập kế hoạch bữa ăn và hướng dẫn về các loại thuốc của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cấy ghép khí quản không thành công?

Không phải tất cả các ca cấy ghép đều hoạt động. Phẫu thuật này là một thách thức, nhưng các kỹ thuật và kết quả mới mang lại nhiều hứa hẹn. Nếu bạn gặp vấn đề với việc cấy ghép của mình, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cho bạn biết bạn có những lựa chọn nào.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT NÂNG CỔ

PHẪU THUẬT NÂNG CỔ

Nâng cổ là một thủ thuật thẩm mỹ nhằm loại bỏ vùng da và mỡ thừa xung quanh quai hàm, từ đó giúp bạn có một chiếc cổ thanh mảnh và trẻ trung hơn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật nâng cổ nhé.
administrator
GHÉP TAY

GHÉP TAY

Ghép tay là thủ thuật giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
administrator
PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

PHỤC HỒI NHỊP TIM (CARDIOVERSION)

Phục hồi nhịp tim (Cardioversion) là một thủ thuật y tế giúp khôi phục nhịp tim đều đặn như bình thường. Đây là phương pháp điều trị một số tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim), bao gồm cả rung tâm nhĩ (A-fib). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật phục hồi nhịp tim nhé.
administrator
THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

THUỐC TRÁNH THAI KHẨN CẤP

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được sử dụng trong trường hợp quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai. Tuy nhiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều có thể đem lại tác động xấu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ TỬ CUNG ĐƯỜNG BỤNG

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là phương pháp giúp điều trị một số bệnh lý ở các chị em phụ nữ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ tử cung đường bụng nhé
administrator
NỘI SOI BÀNG QUANG

NỘI SOI BÀNG QUANG

Nội soi bàng quang là một thủ thuật giúp bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán một số bệnh lý ở bàng quang. Sau đay hãy cùng tìm hiểu thủ thuật nội soi bàng quang nhé.
administrator
XẠ TRỊ LẬP THỂ TOÀN THÂN

XẠ TRỊ LẬP THỂ TOÀN THÂN

Xạ phẫu lập thể (SRS) là một loại xạ trị được sử dụng để điều trị các khối u ở phổi, cột sống, gan, cổ, hạch bạch huyết hoặc các mô mềm khác.
administrator
LIỆU PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ VÀ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG

LIỆU PHÁP HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ VÚ VÀ CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG SỐNG

Ung thư vú là một căn bệnh tác động rất lớn tới cuộc sống của chúng ta. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các liệu pháp hỗ trợ trong điều trị ung thư vú, từ đó giúp cải thiện chất lượng sống nhé
administrator