LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

Làm sáng da bằng hóa chất (chemical peel) là một quy trình trong đó sử dụng một dung dịch hóa học cho da để loại bỏ các lớp trên cùng. Vùng da mới mọc lại sẽ trắng sáng và mịn màng hơn.

daydreaming distracted girl in class

LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

Tổng quan

Làm sáng da bằng hóa chất (chemical peel) là một quy trình trong đó sử dụng một dung dịch hóa học cho da để loại bỏ các lớp trên cùng. Vùng da mới mọc lại sẽ mịn màng hơn. Với việc sử dụng hóa chất để bong tróc da mức độ nhẹ hoặc trung bình, bạn có thể phải trải qua quy trình này nhiều lần để có được kết quả như mong muốn.

Làm sáng da hóa học được sử dụng để điều trị nếp nhăn, da sạm màu và sẹo - thường là ở vùng da trên mặt. Thủ thuật này có thể được thực hiện một mình hoặc kết hợp với các quy trình thẩm mỹ khác. Và chúng có thể được thực hiện ở các mức độ sâu khác nhau, từ nhẹ cho đến sâu. Lột da bằng hóa chất vùng da sâu hơn mang lại kết quả ấn tượng hơn nhưng cũng mất nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Tại sao cần thực hiện

Làm sáng da bằng hóa chất là một quy trình tái tạo bề mặt da. Tùy thuộc vào các vấn đề bạn đang cần giải quyết với quy trình, bạn sẽ chọn phương pháp lột da bằng hóa chất ở 1 trong 3 độ sâu:

 • Lột da nhẹ. Lột da hóa học nhẹ (bề ngoài) chỉ loại bỏ lớp da bên ngoài (biểu bì). Nó được sử dụng để điều trị các nếp nhăn nhỏ, mụn trứng cá, vùng da không đều màu và khô. Bạn có thể bị bong tróc da nhẹ từ 2 – 5 tuần một lần.

 • Lột da trung bình. Lột da bằng hóa chất mức độ trung bình sẽ loại bỏ các tế bào da khỏi lớp biểu bì và từ các phần của phần trên của lớp da giữa (hạ bì). Nó được sử dụng để điều trị nếp nhăn, sẹo mụn và làn da không đều màu. Bạn có thể cần lặp lại quy trình để đạt được hoặc duy trì kết quả mong muốn.

 • Lột da sâu. Lột da hóa học mức độ sâu loại bỏ các tế bào da thậm chí còn sâu hơn. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị thủ thuật này cho các nếp nhăn sâu hơn, sẹo hoặc tăng trưởng tiền ung thư. Bạn sẽ không cần lặp lại các quy trình để đạt được hiệu quả đầy đủ.

Lột da bằng hóa chất không thể xóa sẹo thâm, nếp nhăn hoặc làm căng vùng da bị chảy xệ.

Rủi ro

Làm sáng da bằng hóa chất có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau, bao gồm:

 • Đỏ, đóng vảy và sưng tấy. Quá trình hồi phục sau thủ thuật lột da bằng hóa chất bao gồm cả việc chữa lành mẩn đỏ của vùng da được điều trị. Sau khi lột da bằng hóa chất mức độ trung bình hoặc sâu, mẩn đỏ có thể xuất hiện kéo dài trong vài tháng.

 • Sẹo. Hiếm khi, lột da bằng hóa chất có thể gây ra sẹo - thường là ở phần dưới của khuôn mặt. Thuốc kháng sinh và thuốc steroid có thể được sử dụng để làm giảm sự xuất hiện của những vết sẹo này.

 • Thay đổi màu da. Lột da bằng hóa chất có thể khiến vùng da được điều trị trở nên sẫm màu hơn bình thường (tăng sắc tố) hoặc sáng hơn bình thường (giảm sắc tố). Tăng sắc tố da phổ biến hơn sau khi lột da trên bề mặt, trong khi giảm sắc tố da phổ biến hơn sau khi lột da mức độ sâu. Những vấn đề này phổ biến hơn ở những người có làn da nâu hoặc đen và đôi khi có thể tồn tại vĩnh viễn.

 • Sự nhiễm trùng. Việc lột da bằng hóa chất có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm hoặc virus, chẳng hạn như bùng phát virus herpes - vi rút gây ra mụn rộp.

 • Tổn thương tim, thận hoặc gan. Làm sáng da bằng hóa chất mức độ sâu sử dụng axit carbolic (phenol), có thể làm tổn thương cơ tim và khiến tim đập không đều. Phenol cũng có thể gây hại cho thận và gan. Để hạn chế tiếp xúc với phenol, lột da sâu bằng hóa chất được thực hiện từng phần một, trong khoảng thời gian từ 10 - 20 phút.

Thủ thuật lột da bằng hóa chất không phù hợp cho tất cả mọi người. Bác sĩ của bạn có thể thận trọng đối với việc sử dụng thủ thuật làm sáng da bằng hóa chất nếu bạn:

 • Đã dùng thuốc uống trị mụn isotretinoin (Myorisan, Claravis, những loại khác) trong 6 tháng qua

 • Có tiền sử cá nhân hoặc gia đình về các vùng da bị sẹo do mô sẹo phát triển quá mức (sẹo lồi)

 • Có thai

 • Có các đợt bùng phát mụn rộp thường xuyên hoặc nghiêm trọng

Bạn cần chuẩn bị như thế nào?

Lựa chọn một bác sĩ có kiến ​​thức về da và thủ thuật - bác sĩ da liễu. Kết quả có thể thay đổi và phụ thuộc vào chuyên môn của người thực hiện. Nếu thực hiện không đúng cách, lột da bằng hóa chất có thể gây ra các biến chứng, bao gồm nhiễm trùng và sẹo vĩnh viễn.

Trước khi lột da bằng hóa chất, bác sĩ có thể sẽ:

 • Xem xét tiền sử bệnh của bạn. Hãy chuẩn bị để trả lời các câu hỏi về các tình trạng y tế hiện tại và trong quá khứ cũng như bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng hoặc đã dùng gần đây hay bất kỳ thủ thuật thẩm mỹ nào bạn đã thực hiện.

 • Kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ sẽ kiểm tra vùng da của bạn và khu vực chuẩn bị được điều trị để xác định loại thủ thuật nào có thể đem lại nhiều lợi ích nhất và các đặc điểm cơ thể của bạn - ví dụ, tông màu và độ dày của da - có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn như thế nào.

 • Thảo luận về những mong đợi của bạn. Nói chuyện với bác sĩ về những động lực, kỳ vọng và rủi ro tiềm ẩn có thể có. Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ mình có thể cần bao nhiêu phương pháp điều trị, thời gian hồi phục và kết quả của mình có thể như thế nào.

Trước khi thực hiện thủ thuật này, bạn cũng có thể cần phải:

 • Uống thuốc kháng vi-rút. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút trước và sau khi điều trị để giúp ngăn ngừa nhiễm vi-rút.

 • Sử dụng kem chứa retinoid. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng kem retinoid, chẳng hạn như tretinoin (Renova, Retin-A) trong một vài tuần trước khi điều trị để giúp hồi phục.

 • Sử dụng chất tẩy trắng. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng chất tẩy trắng (hydroquinone), kem retinoid hoặc cả hai trước hoặc sau thủ thuật để giảm nguy cơ tác dụng phụ.

 • Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều trước khi làm thủ thuật có thể gây ra sắc tố không đều vĩnh viễn ở các vùng da được điều trị. Thảo luận về các biện pháp bảo vệ ánh nắng và thời gian có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời với bác sĩ của bạn.

 • Tránh một số phương pháp điều trị thẩm mỹ và một số phương pháp tẩy lông nhất định. Khoảng 1 tuần trước khi thực hiện thủ thuật, ngừng sử dụng các kỹ thuật tẩy lông bằng điện hoặc thuốc tẩy lông. Ngoài ra, hãy tránh sử dụng dịch vụ hấp tóc, uốn tóc hoặc duỗi tóc, đắp mặt nạ hoặc tẩy tế bào chết cho da mặt trong vòng 1 tuần trước khi lột. Đừng cạo lông những khu vực sẽ được điều trị bắt đầu từ 24 giờ trước khi bạn thực hiện thủ thuật.

 • Sắp xếp để có thể về nhà. Nếu bạn được sử dụng thuốc an thần trong quá trình làm thủ thuật, hãy sắp xếp để có người đưa bạn về nhà.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Lột da bằng hóa chất thường được thực hiện tại trung tâm y tế hoặc cơ sở phẫu thuật ngoại trú. Trước khi làm thủ thuật, bác sĩ sẽ làm sạch da mặt, bảo vệ tóc và che mắt bạn bằng thuốc mỡ, băng gạc, băng dính hoặc kính bảo hộ.

Thuốc giảm đau thường không cần thiết đối với phương pháp lột da bằng hóa chất nhẹ. Nếu bạn làm sáng da bằng hóa chất mức độ vừa, bạn có thể được sử dụng thuốc an thần và giảm đau. Đối với phương pháp lột da sâu, bạn có thể cần dùng thuốc an thần, giúp làm tê vùng điều trị và được truyền qua tĩnh mạch.

Trong quá trình

Trong quá trình lột da mức độ nhẹ bằng hóa chất:

 • Bác sĩ sẽ sử dụng bàn chải, bông gòn, gạc hoặc miếng bọt biển để thoa dung dịch hóa học thường chứa axit glycolic hoặc axit salicylic. Vùng da được điều trị sẽ bắt đầu trắng lên.

 • Bạn có thể có cảm giác bị châm chích nhẹ khi thoa dung dịch hóa chất trên da.

 • Bác sĩ sẽ thoa dung dịch trung hòa hoặc rửa để loại bỏ dung dịch hóa chất khỏi vùng da điều trị.

Trong quá trình lột da bằng hóa chất mức độ trung bình:

 • Bác sĩ sẽ sử dụng một miếng gạc hoặc miếng bông để bôi dung dịch hóa chất có chứa axit trichloroacetic, đôi khi kết hợp với axit glycolic. Vùng da được điều trị sẽ bắt đầu trắng lên.

 • Sau một vài phút, bác sĩ sẽ chườm mát để làm dịu vùng da được điều trị. Bạn cũng có thể được tặng một chiếc quạt cầm tay để làm mát da. Tuy nhiên, không cần sử dụng dung dịch trung hòa.

 • Bạn có thể có cảm giác bị châm chích và bỏng rát trong tối đa 20 phút.

Trong quá trình lột da mức độ sâu bằng hóa chất:

 • Bạn sẽ được truyền dịch qua đường tĩnh mạch (IV) và nhịp tim của bạn sẽ được theo dõi chặt chẽ.

 • Bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ đầu bông để thoa axit carbolic (phenol) lên vùng da của bạn. Vùng da được điều trị sẽ bắt đầu chuyển sang màu trắng hoặc xám.

 • Để hạn chế việc bạn tiếp xúc với phenol, bác sĩ sẽ tiến hành quy trình theo từng phân đoạn cách nhau khoảng 15 phút. Quy trình trên toàn bộ khuôn mặt có thể mất khoảng 90 phút.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi lột da bằng hóa chất ở bất kỳ độ sâu nào, da của bạn sẽ đỏ, căng, kích ứng hoặc sưng tấy. Làm theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc chống nắng, làm sạch, dưỡng ẩm và bôi thuốc mỡ bảo vệ da. Và tránh sờ, chà xát hoặc làm trầy xước vùng da của bạn. Có thể mất vài tháng trước khi màu da của bạn trở lại bình thường và khi đó bạn có thể thấy toàn bộ kết quả của quá trình này.

Sau khi lột da mức độ nhẹ bằng hóa chất, vùng da được điều trị sẽ đỏ, khô và kích ứng nhẹ - mặc dù những tác động này có thể ít nhận thấy hơn sau mỗi lần điều trị lặp lại. Bác sĩ có thể bôi thuốc mỡ bảo vệ để làm dịu da. Bạn thường có thể trang điểm vào ngày hôm sau nếu muốn.

Các khu vực da được điều trị mất khoảng 1 – 7 ngày để hồi phục sau khi lột da mức độ nhẹ bằng hóa chất. Vùng da mới có thể tạm thời sáng hơn hoặc sẫm màu hơn bình thường.

Sau khi lột da bằng hóa chất mức độ trung bình, vùng da được điều trị sẽ đỏ và sưng lên. Bạn sẽ có cảm giác bị châm chích. Bác sĩ có thể bôi thuốc mỡ bảo vệ để làm dịu khu vực này và ngăn ngừa khô. Sau từ 5 - 7 ngày, bạn có thể sử dụng mỹ phẩm để che bớt vùng da bị mẩn đỏ.

Chườm đá để tạo cảm giác thoải mái. Thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen sodium (Aleve, những loại khác), có thể giúp bạn giảm bớt sự khó chịu. Bạn có thể sẽ lên lịch để kiểm tra sức khỏe ngay sau khi điều trị, khi đó bác sĩ có thể theo dõi quá trình hồi phục của bạn.

Khi giảm sưng, vùng da được điều trị sẽ bắt đầu hình thành lớp vảy và có thể sẫm màu hoặc phát triển các đốm màu nâu. Khu vực được điều trị mất khoảng từ 7 – 14 ngày để chữa lành sau khi lột da bằng hóa chất mức độ trung bình, nhưng tình trạng mẩn đỏ có thể kéo dài trong nhiều tháng.

Sau khi lột da bằng hóa chất mức độ sâu, bạn sẽ bị đỏ và sưng tấy nghiêm trọng. Bạn cũng sẽ có cảm giác bỏng rát và đau nhói, thậm chí vết sưng tấy có thể khiến mí mắt của bạn bị sụp xuống.

Bác sĩ sẽ áp dụng một loại băng phẫu thuật lên vùng da được điều trị. Họ cũng có thể kê đơn thuốc giảm đau. Bạn sẽ cần vệ sinh vùng da được điều trị và bôi thuốc mỡ nhiều lần mỗi ngày trong khoảng 2 tuần.

Các khu vực được điều trị sẽ phát triển lớp da mới trong vòng khoảng 2 tuần sau khi lột da bằng hóa chất mức độ sâu, mặc dù tình trạng mẩn đỏ có thể kéo dài trong nhiều tháng. Vùng da được điều trị có thể trở nên sẫm màu hơn hoặc sáng hơn bình thường hoặc không còn khả năng rám nắng.

Bạn có thể muốn ở nhà trong quá trình hồi phục vết thương do hóa chất. Bạn có thể sẽ cần một vài lần tái khám ngay sau khi điều trị để bác sĩ có thể theo dõi quá trình chữa lành của bạn.

Khi vùng da mới bao phủ hoàn toàn khu vực điều trị trong khoảng hai tuần, bạn có thể sử dụng mỹ phẩm để che bớt vết mẩn đỏ. Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày.

Kết quả

Lột da hóa học mức độ nhẹ giúp cải thiện kết cấu và tông màu da cũng như làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn nhỏ. Kết quả đem lại khá khiêm tốn nhưng có thể tăng lên khi điều trị lặp đi lặp lại. Nếu bạn thực hiện phương pháp lột da bằng hóa chất mức độ trung bình, làn da được điều trị sẽ mịn màng hơn rõ rệt. Sau khi lột da bằng hóa chất mức độ sâu, bạn sẽ thấy sự cải thiện đáng kể về diện mạo và cảm giác của những vùng da được điều trị. Kết quả có thể không lâu dài. Theo thời gian, tuổi tác và tác hại của ánh nắng mặt trời mới có thể dẫn đến các nếp nhăn mới và làm thay đổi màu da.

Với tất cả các lần thực hiện thủ thuật, vùng da mới tạm thời nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về khoảng thời gian cần bảo vệ da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CẤY GHÉP TIM

CẤY GHÉP TIM

Ghép tim là phẫu thuật được thực hiện để thay thế một trái tim bị suy giảm chức năng khi tình trạng này không cải thiện khi dùng thuốc hoặc các phẫu thuật khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật ghép tim nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NỐI THÔNG HẬU MÔN TÚI HỒI TRÀNG

PHẪU THUẬT NỐI THÔNG HẬU MÔN TÚI HỒI TRÀNG

Phẫu thuật nối thông hậu môn túi hồi tràng (thường được gọi là IPAA, phẫu thuật túi J hoặc J-pouch) thường được thực hiện sau khi đã cắt bỏ toàn bộ ruột già.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U TẠI MÔ VÚ

PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U TẠI MÔ VÚ

Cắt bỏ khối u là thủ thuật được thực hiện để giúp diều trị ung thư hoặc loại bỏ các mô bất thường ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ khối u tại mô vú nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

PHẪU THUẬT TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH (KHÔNG PHẢI UNG THƯ)

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), không phải ung thư, có thể gây ra các triệu chứng như sỏi bàng quang, tiểu ra máu và không thể đi tiểu. Tình trạng phì đại tuyến tiền liệt phì đại có thể được loại bỏ bằng các thủ thuật xâm lấn tối thiểu hoặc xâm lấn.
administrator
PHẪU THUẬT MOHS

PHẪU THUẬT MOHS

Phẫu thuật Mohs là một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư da. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật Mohs nhé.
administrator
NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

NONG MẠCH VÀNH VÀ ĐẶT STENT

Can thiệt mạch vành qua da và đặt stent là thủ thuật giúp điều trị các bệnh lý tim mạch hiệu quả.
administrator
CHỤP TIM

CHỤP TIM

Chụp tim, còn được gọi là chụp canxi mạch vành, là một xét nghiệm tia X chuyên dụng để giúp bác sĩ phát hiện và kiểm tra các mảng bám chứa canxi trong động mạch của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp tim nhé.
administrator
HIẾN MÁU

HIẾN MÁU

Hiến máu là một hoạt động tình nguyện có thể giúp cứu sống rất nhiều người. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về những thông tin về quá trình hiến máu nhé
administrator