CẮT BỎ NỘI MẠC TỬ CUNG

Cắt bỏ nội mạc tử cung là một thủ thuật phá hủy (cắt bỏ) niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) nhằm điều trị tình trạng mất máu kinh quá nhiều.

daydreaming distracted girl in class

CẮT BỎ NỘI MẠC TỬ CUNG

Tổng quan

Cắt bỏ nội mạc tử cung là một thủ thuật phá hủy (cắt bỏ) niêm mạc tử cung của bạn (nội mạc tử cung). Mục tiêu của việc cắt bỏ nội mạc tử cung là làm giảm lưu lượng kinh nguyệt. Ở một số phụ nữ, lưu lượng kinh nguyệt có thể ngừng hoàn toàn.

Không cần rạch nội mạc tử cung. Bác sĩ sẽ chèn các dụng cụ mảnh mai qua khu vực giữa âm đạo và tử cung (cổ tử cung) của bạn.

Các công cụ khác nhau, tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng để bóc tách nội mạc tử cung. Các phương pháp có thể bao gồm chất lỏng cực lạnh,  chất lỏng nóng, năng lượng vi sóng hoặc tần số vô tuyến năng lượng cao.

Một số loại cắt bỏ nội mạc tử cung có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ. Những người khác phải được thực hiện trong một phòng phẫu thuật. Các yếu tố như kích thước và tình trạng tử cung của bạn sẽ giúp xác định phương pháp cắt bỏ nội mạc tử cung nào là phù hợp nhất.

Tại sao nó được thực hiện

Cắt bỏ nội mạc tử cung là phương pháp điều trị tình trạng mất máu kinh quá nhiều. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ nội mạc tử cung nếu bạn có:

 • Kinh nguyệt ra nhiều bất thường, đôi khi được định nghĩa là ngâm miếng đệm lót hoặc tampon hai giờ một lần hoặc ít hơn

 • Chảy máu kéo dài hơn tám ngày

 • Thiếu máu do mất máu quá nhiều

Để giảm lượng máu kinh, bác sĩ thường bắt đầu bằng cách kê đơn thuốc hoặc dụng cụ tử cung (IUD). Cắt bỏ nội mạc tử cung có thể là một lựa chọn nếu các phương pháp điều trị khác này không hữu ích hoặc nếu bạn không thể có các liệu pháp khác.

Cắt bỏ nội mạc tử cung thường không được khuyến khích cho phụ nữ sau mãn kinh hoặc phụ nữ có:

 • Một số bất thường của tử cung

 • Ung thư tử cung hoặc tăng nguy cơ ung thư tử cung

 • Nhiễm trùng vùng chậu đang hoạt động

Rủi ro

Các biến chứng của cắt bỏ nội mạc tử cung rất hiếm và có thể bao gồm:

 • Đau, chảy máu hoặc nhiễm trùng

 • Nhiệt hoặc lạnh gây hại cho các cơ quan lân cận

 • Chấn thương thủng thành tử cung do dụng cụ phẫu thuật

Khả năng sinh sản trong tương lai

Có thể mang thai sau khi cắt bỏ nội mạc tử cung. Tuy nhiên, những trường hợp mang thai này có thể có nguy cơ cao hơn đối với mẹ và con. Mang thai có thể kết thúc bằng sẩy thai vì niêm mạc tử cung bị tổn thương, hoặc thai có thể xảy ra trong ống dẫn trứng hoặc cổ tử cung thay vì tử cung (chửa ngoài tử cung).

Một số loại thủ tục triệt sản có thể được thực hiện tại thời điểm cắt bỏ nội mạc tử cung. Nếu bạn đang bị cắt bỏ nội mạc tử cung, thì nên dùng biện pháp tránh thai hoặc triệt sản kéo dài để tránh thai.

Bạn chuẩn bị như thế nào?

Trong những tuần trước khi làm thủ thuật, bác sĩ của bạn có thể:

 • Thực hiện khám thai. Cắt bỏ nội mạc tử cung không thể được thực hiện nếu bạn đang mang thai.

 • Kiểm tra ung thư. Một ống mỏng (ống thông) được đưa qua cổ tử cung của bạn để lấy một mẫu nhỏ nội mạc tử cung của bạn để xét nghiệm ung thư.

 • Tháo vòng tránh thai. Cắt bỏ nội mạc tử cung không được thực hiện với một vòng tránh thai tại chỗ.

 • Làm mỏng nội mạc tử cung của bạn. Một số loại cắt bỏ nội mạc tử cung thành công hơn khi niêm mạc tử cung mỏng. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc hoặc thực hiện nong và nạo (D&C), một thủ thuật trong đó bác sĩ loại bỏ mô thừa.

 • Thảo luận về các lựa chọn gây mê. Một số phương pháp cắt bỏ nội mạc tử cung yêu cầu gây mê toàn thân, vì vậy bạn sẽ ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật. Các loại cắt bỏ nội mạc tử cung khác có thể được thực hiện với thuốc an thần có ý thức hoặc với các mũi tiêm gây tê vào cổ tử cung và tử cung của bạn.

Những gì bạn có thể mong đợi

Trong quá trình thực hiện

Cắt bỏ nội mạc tử cung có thể được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ. Nhưng một số loại cắt bỏ nội mạc tử cung được thực hiện trong bệnh viện, đặc biệt nếu bạn sẽ cần gây mê toàn thân.

Lỗ trong cổ tử cung của bạn cần phải được mở rộng (giãn ra) để cho phép các dụng cụ được sử dụng trong cắt bỏ nội mạc tử cung đi qua. Việc giãn nở cổ tử cung của bạn có thể xảy ra khi dùng thuốc hoặc việc đặt một loạt các que tăng dần đường kính.

Thủ thuật cắt bỏ nội mạc tử cung khác nhau tùy theo phương pháp được sử dụng để loại bỏ hoặc phá hủy nội mạc tử cung. Các tùy chọn bao gồm:

 • Phẫu thuật điện. Một ống soi mảnh được sử dụng để xem bên trong tử cung. Một dụng cụ đi qua ống soi, chẳng hạn như một vòng dây, được đốt nóng và được sử dụng để khoét các rãnh vào nội mạc tử cung. Phẫu thuật điện cần gây mê toàn thân.

 • Kỹ thuật nhiệt động. Kỹ thuật nhiệt động được sử dụng để tạo ra hai hoặc ba quả bóng băng làm đông và phá hủy nội mạc tử cung. Siêu âm cho phép bác sĩ theo dõi sự tiến triển của các quả bóng băng. Mỗi chu kỳ đông lạnh mất tối đa sáu phút và số chu kỳ cần thiết tùy thuộc vào kích thước và hình dạng tử cung của bạn.

 • Thủ thuật dùng chất lỏng nóng chảy tự do. Dịch muối được làm nóng được lưu thông trong tử cung khoảng 10 phút. Một ưu điểm của phương pháp này là nó có thể được thực hiện ở những phụ nữ có tử cung hình dạng bất thường do sự phát triển mô bất thường - chẳng hạn như tổn thương trong lòng hoặc u xơ tử cung - làm biến dạng tử cung.

 • Thủ thuật dùng bóng được gia nhiệt. Một thiết bị bóng được đưa qua cổ tử cung của bạn và sau đó được bơm căng bằng chất lỏng đã được làm nóng. Tùy thuộc vào loại thiết bị bóng, quy trình có thể mất từ ​​hai đến 10 phút.

 • Thủ thuật dùng năng lượng vi sóng. Một cây đũa mảnh mai được đưa vào qua cổ tử cung. Cây đũa phát ra vi sóng, làm nóng mô nội mạc tử cung. Điều trị thường kéo dài từ ba đến năm phút.

 • Thủ thuật dùng tần số vô tuyến. Một dụng cụ đặc biệt mở ra một dụng cụ cắt bỏ linh hoạt bên trong tử cung. Thiết bị truyền năng lượng tần số vô tuyến làm bốc hơi các mô nội mạc tử cung trong một đến hai phút. Sau đó, thiết bị được lấy ra khỏi tử cung.

Sau khi thực hiện

Sau khi cắt bỏ nội mạc tử cung, bạn có thể gặp phải:

 • Chuột rút. Bạn có thể bị chuột rút giống như kinh nguyệt trong vài ngày. Thuốc không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen có thể giúp giảm chuột rút.

 • Tiết dịch âm đạo. Chảy nước, có lẫn máu, có thể xảy ra trong vài tuần. Tiết dịch thường nặng nhất trong vài ngày đầu sau thủ thuật.

 • Đi tiểu thường xuyên. Bạn có thể cần phải đi tiểu thường xuyên hơn trong 24 giờ đầu tiên sau khi cắt bỏ nội mạc tử cung.

Kết quả

Có thể mất một vài tháng để xem kết quả cuối cùng, nhưng cắt bỏ nội mạc tử cung thường làm giảm lượng máu bị mất trong kỳ kinh nguyệt. Hầu hết phụ nữ sẽ có kinh nguyệt nhẹ hơn, và một số sẽ ngừng kinh hoàn toàn.

Cắt bỏ nội mạc tử cung không phải là một thủ thuật triệt sản, vì vậy bạn nên tiếp tục sử dụng các biện pháp tránh thai. Vẫn có thể mang thai, nhưng nó có thể nguy hiểm và kết thúc bằng sẩy thai.

 

Có thể bạn quan tâm?
ĐIỆN CƠ (EMG)

ĐIỆN CƠ (EMG)

Điện cơ (EMG) là một thủ thuật chẩn đoán để đánh giá sức khỏe của cơ và các tế bào thần kinh có chức năng điều khiển chúng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật điện cơ nhé.
administrator
DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

DỤNG CỤ TỬ CUNG TRÁNH THAI CHỨA ĐỒNG

Dụng cụ tử cung chứa đồng là một phương pháp tránh thai rất hiệu quả. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về dụng cụ đặt tử cung ngừa thai chứa đồng nhé.
administrator
HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ

HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ

Holter là một thiết bị nhỏ được đeo trên cơ thể để ghi lại nhịp tim, từ đó giúp phát hiện hoặc xác định nguy cơ của tình trạng nhịp tim không đều. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thiết bị Holter điện tâm đồ nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC KHI SINH (XÉT NGHIỆM QUAD)

XÉT NGHIỆM SÀNG LỌC TRƯỚC KHI SINH (XÉT NGHIỆM QUAD)

Xét nghiệm quad - còn được gọi là xét nghiệm sàng lọc tam cá nguyệt thứ hai hay xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh, được thực hiện để đo nồng độ của các chất hóa học trong máu. Xét nghiệm quad giúp bác sĩ đánh giá nguy cơ mắc phải một số bệnh lý nhất định của thai nhi.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

PHẪU THUẬT CẮT BỎ THỰC QUẢN

Cắt bỏ thực quản là một phương pháp điều trị phổ biến trong ung thư thực quản tiến triển hoặc tình trạng thực quản Barrett. Tuy nhiên phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể mang lại một số rủi ro nhất định. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ thực quản.
administrator
PHẪU THUẬT HÀM

PHẪU THUẬT HÀM

Phẫu thuật hàm, còn được gọi là phẫu thuật chỉnh hình răng hàm mặt, được thực hiện để chỉnh sửa những bất thường của xương hàm, sắp xếp lại hàm và giúp cải thiện vẻ ngoài trên khuôn mặt bạn.
administrator
THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

Thủ thuật định vị lại ống tai có thể giúp giảm tình trạng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật định vị lại ống tai nhé.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Liệu pháp phục hồi chức năng não giúp nhiều bệnh nhân có thể học lại những chức năng đã mất đi sau một đợt chấn thương não.
administrator