PHẪU THUẬT NÂNG MŨI

Tạo hình mũi (rhinoplasty) hay nâng mũi là phẫu thuật được thực hiện để thay đổi diện mạo của khuôn mặt, cải thiện khả năng thở hoặc cả hai.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT NÂNG MŨI

Tổng quan

Tạo hình mũi (rhinoplasty) hay nâng mũi là phẫu thuật được thực hiện để thay đổi hình dạng của mũi. Động lực để nâng mũi có thể là thay đổi diện mạo của khuôn mặt, cải thiện khả năng thở hoặc cả hai.

Phần trên của cấu trúc của mũi là xương, và phần dưới là sụn. Phẫu thuật nâng mũi có thể thay đổi phần xương, sụn, da hoặc cả ba. Nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật của bạn về việc nâng mũi có phù hợp với bạn không và nó có thể đạt được những gì.

Khi lập kế hoạch nâng mũi, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ xem xét các đặc điểm khác trên khuôn mặt của bạn, vùng da trên mũi và những gì bạn muốn thay đổi. Nếu bạn là một ứng cử viên để phẫu thuật, bác sĩ sẽ phát triển một kế hoạch tùy chỉnh cho bạn.

Đôi khi một phần hoặc toàn bộ ca nâng mũi có thể được bảo hiểm chi trả.

Tại sao cần thực hiện

Nâng mũi có thể thay đổi kích thước, hình dạng hoặc tỷ lệ cấu trúc mũi của bạn. Nó có thể được thực hiện để sửa chữa các dị tật do chấn thương, sửa chữa một dị tật bẩm sinh hoặc cải thiện một số tình trạng gây khó thở.

Rủi ro

Tương tự với bất kỳ cuộc phẫu thuật lớn nào, nâng mũi mang lại những rủi ro như:

 • Sự chảy máu

 • Sự nhiễm trùng

 • Phản ứng bất lợi với thuốc mê

Các rủi ro có thể xảy ra khác đối với nâng mũi bao gồm:

 • Khó thở bằng mũi

 • Tê vĩnh viễn bên trong và xung quanh mũi của bạn

 • Nguy cơ có một chiếc mũi trông không đồng đều

 • Đau, đổi màu hoặc sưng vùng da trên mũi có thể kéo dài

 • Sẹo

 • Một lỗ trên vách ngăn mũi (thủng vách ngăn)

 • Cần thực hiện phẫu thuật bổ sung

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro có thể gặp phải.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Trước khi đặt lịch nâng mũi, bạn phải gặp bác sĩ phẫu thuật để thảo luận về các yếu tố quan trọng quyết định liệu phẫu thuật có khả năng đem lại hiệu quả tốt cho bạn hay không. Cuộc gặp này thường bao gồm:

 • Tiền sử bệnh của bạn. Câu hỏi quan trọng nhất mà bác sĩ sẽ hỏi bạn là về động lực phẫu thuật và mục tiêu của bạn. Bác sĩ cũng sẽ hỏi các câu hỏi về bệnh sử của bạn - bao gồm tiền sử tắc nghẽn mũi, các cuộc phẫu thuật và bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng. Nếu bạn bị rối loạn chảy máu, chẳng hạn như bệnh máu khó đông, bạn có thể không phải là người phù hợp để thực hiện phẫu thuật nâng mũi.

 • Khám sức khỏe. Bác sĩ của bạn sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện, bao gồm thực hiện một số xét nghiệm nào trong phòng thí nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm máu. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các đặc điểm trên khuôn mặt của bạn, cấu trúc bên trong và bên ngoài mũi của bạn.

  Khám sức khỏe giúp bác sĩ xác định những thay đổi nào cần thực hiện và các đặc điểm thể chất của bạn, chẳng hạn như độ dày của da hoặc độ bền của sụn ở cuối mũi, có thể ảnh hưởng đến kết quả của bạn như thế nào. Khám sức khỏe cũng rất quan trọng để xác định tác động của nâng mũi đối với khả năng hô hấp của bạn.

 • Chụp ảnh. Một người từ văn phòng bác sĩ sẽ chụp ảnh mũi của bạn từ các góc độ khác nhau. Bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng phần mềm máy tính để thao tác với các bức ảnh để cho bạn biết những kết quả có thể xảy ra. Bác sĩ sẽ sử dụng những bức ảnh này để đánh giá trước và sau, tham khảo trong quá trình phẫu thuật và đánh giá lâu dài. Quan trọng nhất, các bức ảnh cho phép một cuộc thảo luận cụ thể về các mục tiêu của phẫu thuật.

 • Một cuộc thảo luận về những mong đợi của bạn. Bạn nên nói chuyện với bác sĩ về động lực và kỳ vọng của mình. Bác sĩ sẽ giải thích những gì nâng mũi có thể và không thể làm cho bạn và kết quả của bạn có thể như thế nào. Việc thảo luận về ngoại hình của mình là điều bình thường, nhưng điều quan trọng là bạn phải cởi mở với bác sĩ phẫu thuật về mong muốn và mục tiêu phẫu thuật của mình.

  Nếu bạn có cằm nhỏ, bác sĩ phẫu thuật có thể nói chuyện với bạn về việc thực hiện phẫu thuật nâng cao cằm. Điều này là do cằm nhỏ sẽ tạo ra ảo giác về một chiếc mũi lớn hơn. Không bắt buộc phải phẫu thuật cằm trong những trường hợp đó, nhưng nó có thể giúp cân bằng khuôn mặt tốt hơn.

Khi cuộc phẫu thuật đã được lên lịch, bạn sẽ cần phải sắp xếp để một người nào đó chở mình về nhà nếu bạn được thực hiện phẫu thuật ngoại trú.

Trong vài ngày đầu sau khi gây mê, bạn có thể bị suy giảm trí nhớ, khả năng phản ứng chậm lại và suy giảm khả năng phán đoán. Vì vậy, hãy sắp xếp để một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè ở lại với bạn 1 hoặc 2 đêm để giúp thực hiện các công việc chăm sóc cá nhân lúc bạn hồi phục sau phẫu thuật.

Thực phẩm và thuốc

Tránh dùng thuốc có chứa aspirin hoặc ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) trong 2 tuần trước và sau khi phẫu thuật. Những loại thuốc này có thể làm tăng chảy máu. Chỉ dùng những loại thuốc được bác sĩ phẫu thuật của bạn phê duyệt hoặc kê đơn. Ngoài ra, tránh các biện pháp điều trị bằng thảo dược và các chất bổ sung không kê đơn.

Nếu bạn hút thuốc, hãy ngừng hút thuốc. Hút thuốc làm chậm quá trình lành vết thương sau phẫu thuật và có thể khiến bạn dễ bị nhiễm trùng.

Quá trình thực hiện

Nâng mũi không có một chuỗi các bước được thực hiện theo thứ tự. Mỗi cuộc phẫu thuật là duy nhất và được tùy chỉnh cho giải phẫu cụ thể và mục tiêu của người được phẫu thuật.

Trong quá trình phẫu thuật

Nâng mũi được thực hiện cùng với gây tê cục bộ bằng thuốc an thần hoặc gây mê toàn thân, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của phẫu thuật và sở thích của bác sĩ phẫu thuật. Thảo luận với bác sĩ của bạn trước khi phẫu thuật về thủ thuật gây mê thích hợp nhất cho bạn.

 • Gây tê tại chỗ bằng thuốc tê. Loại gây mê này thường được sử dụng khi thực hiện phẫu thuật ngoại trú. Thuốc tê chỉ giới hạn ở một vùng cụ thể trên cơ thể bạn. Bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc giảm đau vào các mô mũi của bạn và giúp bạn an thần bằng thuốc được tiêm qua đường truyền tĩnh mạch (IV). Điều này khiến bạn chệnh choạng nhưng không thể ngủ được hoàn toàn.

 • Gây mê toàn thân. Bạn nhận được thuốc (thuốc mê) bằng cách hít hoặc qua một ống nhỏ (đường truyền IV) được đặt trong tĩnh mạch ở tay, cổ hoặc ngực. Gây mê toàn thân sẽ tác động đến toàn bộ cơ thể và khiến bạn bất tỉnh trong quá trình phẫu thuật. Gây mê toàn thân cần thực hiện kèm theo ống thở.

Nâng mũi có thể được thực hiện bên trong mũi của bạn hoặc thông qua một vết cắt nhỏ bên ngoài (vết rạch) ở gốc mũi, giữa hai lỗ mũi. Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể sẽ điều chỉnh lại xương và sụn bên dưới da của bạn.

Bác sĩ phẫu thuật có thể thay đổi hình dạng của xương hoặc sụn mũi của bạn theo nhiều cách, tùy thuộc vào mức độ cần loại bỏ hoặc thêm vào, cấu trúc mũi và vật liệu có sẵn. Đối với những thay đổi nhỏ, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng sụn lấy từ sâu bên trong mũi hoặc từ tai của bạn. Đối với những thay đổi lớn hơn, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng sụn từ xương sườn, bộ phận cấy ghép hoặc xương từ các bộ phận khác của cơ thể. Sau khi những thay đổi này được thực hiện, bác sĩ phẫu thuật đặt da và mô của mũi trở lại và khâu các vết rạch trên mũi của bạn.

Nếu vách ngăn giữa hai bên mũi bị cong hoặc vẹo (lệch), bác sĩ phẫu thuật cũng có thể chỉnh sửa nó để cải thiện hơi thở.

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ được ở trong phòng hồi sức, nơi các nhân viên theo dõi quá trình hồi phục của bạn. Bạn có thể ra về muộn hơn trong ngày hôm đó hoặc nếu bạn có các vấn đề sức khỏe khác, bạn có thể ở lại qua đêm.

Sau khi phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bạn cần nằm nghỉ trên giường, đặt đầu nâng cao hơn ngực để giảm chảy máu và sưng tấy. Mũi của bạn có thể bị nghẹt do sưng hoặc do nẹp đặt bên trong trong quá trình phẫu thuật.

Trong hầu hết các trường hợp, băng bên trong vẫn giữ nguyên trong vòng 1 – 7 ngày sau khi phẫu thuật. Bác sĩ cũng thực hiện băng một thanh nẹp vào mũi của bạn để bảo vệ và hỗ trợ. Nó thường được đặt trong khoảng một tuần.

Chảy máu nhẹ và tiết dịch dịch nhầy thường xảy ra trong vài ngày sau khi phẫu thuật hoặc sau khi tháo băng. Bác sĩ có thể đặt một "miếng đệm nhỏ giọt" - một miếng gạc nhỏ được giữ cố định bằng băng - dưới mũi của bạn để hút dịch. Thay băng gạc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không đặt băng gạc quá chặt vào mũi của bạn.

Để giảm nguy cơ chảy máu và sưng tấy, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tuân thủ các biện pháp phòng ngừa trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn:

 • Tránh các hoạt động gắng sức như thể dục nhịp điệu và chạy bộ.

 • Không tắm vòi hoa sen khi bạn đang được đeo băng trên mũi.

 • Không xì mũi.

 • Ăn thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như trái cây và rau quả, để tránh táo bón. Táo bón có thể khiến bạn căng thẳng, tạo áp lực cho vị trí phẫu thuật.

 • Tránh các biểu hiện trên khuôn mặt quá khích, chẳng hạn như cười quá lớn.

 • Đánh răng nhẹ nhàng để hạn chế cử động của môi trên.

 • Mặc quần áo có dây hoặc cúc buộc chặt phía trước. Không kéo quần áo, chẳng hạn như áo sơ mi hoặc áo len, qua đầu.

Ngoài ra, không để kính râm hoặc kính cận trên mũi của bạn ít nhất 4 tuần sau khi phẫu thuật, để tránh áp lực tác động lên mũi. Bạn có thể đặt kính lên trán cho đến khi mũi lành hẳn.

Sử dụng kem chống nắng SPF 30 khi bạn ra ngoài, đặc biệt là trên mũi. Hạn chế tác động của ánh nắng mặt trời có thể giúp da mũi của bạn không bị đổi màu vĩnh viễn.

Một số tình trạng sưng tạm thời hoặc đổi màu xanh đen của mí mắt có thể xảy ra trong 2 – 3 tuần sau khi phẫu thuật mũi. Triệu chứng sưng mũi mất nhiều thời gian hơn để giải quyết. Hạn chế bổ sung natri trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp vết sưng biến mất nhanh hơn. Không đắp bất cứ thứ gì như nước đá hoặc túi lạnh lên mũi sau khi phẫu thuật.

Mũi của bạn sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn cho dù bạn có phẫu thuật hay không. Vì lý do này, thật khó để nói khi nào bạn đã có được "kết quả cuối cùng". Tuy nhiên, hầu hết các vết sưng sẽ biến mất trong vòng một năm.

Kết quả

Những thay đổi rất nhỏ đối với cấu trúc mũi của bạn - thường được đo bằng milimet - có thể tạo ra sự khác biệt lớn về hình dáng mũi của bạn. Hầu hết thời gian, một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm sẽ đem lại kết quả kết quả mà cả hai đều hài lòng. Nhưng trong một số trường hợp, những thay đổi nhỏ là không đủ, và bạn và bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể quyết định thực hiện một cuộc phẫu thuật thứ hai để có những thay đổi tiếp theo. Trong trường hợp này, bạn phải đợi ít nhất 1 năm để tái khám, vì mũi của bạn có thể trải qua những thay đổi trong thời gian này.

Các câu hỏi thường gặp

Nâng mũi khác với tạo hình vách ngăn như thế nào?

Nâng mũi là phẫu thuật thay đổi hình dạng của mũi. Bởi vì cả nhịp thở và hình dạng của mũi đều có mối liên hệ với nhau, đôi khi phẫu thuật nâng mũi có thể được thực hiện không chỉ để thay đổi diện mạo của mũi mà còn cải thiện khả năng thở bằng mũi.

Tạo hình vách ngăn là một phẫu thuật để cải thiện hơi thở bằng cách làm thẳng bức tường bên trong mũi chia đôi mũi thành bên phải và bên trái (vách ngăn mũi). Khi vẹo vách ngăn, bạn có thể khó thở bằng mũi. Nâng mũi thường được kết hợp với tạo hình vách ngăn.

Nâng mũi có phải là một ca phẫu thuật đơn giản?

Không. Nâng mũi là một cuộc phẫu thuật nhiều thử thách. Điều này là do một số yếu tố. Đầu tiên, mũi là một cấu trúc có hình dạng 3D phức tạp nằm ở giữa khuôn mặt. Những thay đổi trong quá trình nâng mũi thường rất nhỏ. Nhưng những thay đổi này có thể tạo ra sự khác biệt lớn về hình dáng và chức năng của mũi. Bởi vì những thay đổi này là nhỏ, do đó, biên độ sai sót cũng vậy.

Sưng và việc sử dụng thuốc gây tê cục bộ trong da làm biến dạng mũi trong quá trình phẫu thuật, che giấu nhiều thay đổi được thực hiện. Nâng mũi cũng không có một kế hoạch chuẩn hay thứ tự các bước. Các bác sĩ điều chỉnh từng thao tác phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân.

Bệnh nhân có cần phải ở lại bệnh viện không?

Gần như tất cả những người phẫu thuật nâng mũi đều có thể ra viện an toàn ngay trong ngày sau phẫu thuật. Trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể ở lại bệnh viện một đêm nếu cảm thấy buồn nôn hoặc có các vấn đề sức khỏe khác cần được theo dõi.

Thời gian phục hồi là bao lâu?

Lên kế hoạch nghỉ làm, nghỉ học hoặc các nhiệm vụ khác trong một tuần. Bạn sẽ cảm thấy hồi phục nhanh hơn mỗi ngày trong tuần đầu tiên. Một tuần sau khi phẫu thuật, mọi người thường cảm thấy như họ trở lại là chính mình.

Sau khi phẫu thuật, sẽ có một số sưng tấy. Vết sưng có thể mất nhiều tháng để giảm bớt, mặc dù hầu hết mọi người sẽ không nhận thấy nó sau vài tháng. Mọi người thường trở lại thực hiện hầu hết các hoạt động sau một tuần và tiếp tục lại tất cả các hoạt động thường ngày sau 2 – 4 bốn tuần.

Phẫu thuật nâng mũi có rủi ro không?

Tất cả các cuộc phẫu thuật đều có rủi ro. May mắn thay, rủi ro của phẫu thuật nâng mũi là nhỏ và hiếm khi xảy ra biến chứng. Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về các rủi ro và lợi ích của phẫu thuật một cách chi tiết trước khi tiến hành phẫu thuật.

Bảo hiểm có chi trả cho một ca nâng mũi không?

Đôi khi bảo hiểm chi trả cho một ca nâng mũi, nhưng nó phụ thuộc vào chính sách của bảo hiểm. Trước khi lên lịch phẫu thuật, văn phòng bác sĩ sẽ giúp bạn nhận được sự cho phép trước bằng văn bản từ công ty bảo hiểm của bạn. Mặc dù đây không phải là sự đảm bảo về bảo hiểm, nhưng đó là cách duy nhất để xác nhận rằng nâng mũi là thủ thuật được bảo hiểm chi trả. Đôi khi bảo hiểm sẽ chi trả cho một phần của phẫu thuật mũi, nhưng không phải là phẫu thuật các bộ phận khác. Những trường hợp này bạn có thể liên hệ phòng kinh doanh để được báo giá.

Nâng mũi giá bao nhiêu?

Chi phí nâng mũi phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm độ phức tạp của phẫu thuật, kinh nghiệm và đào tạo của bác sĩ phẫu thuật, và từng khu vực. 

Bệnh nhân có thể thấy mũi của mình trông như thế nào sau khi phẫu thuật không?

Có. Trước khi tư vấn, bác sĩ sẽ chụp những bức ảnh từ nhiều góc nhìn trên khuôn mặt của bạn. Những bức ảnh này có thể được chỉnh sửa để cho bạn hình ảnh về chiếc mũi của mình sẽ trông như thế nào sau khi phẫu thuật.

Nâng mũi có đau không?

Không phải ai thực hiện nâng mũi đều bị đau. Một ngày sau khi phẫu thuật, hầu hết mọi người đánh giá cơn đau của họ từ 0 – 4 trên thang điểm 10.

Bác sĩ có băng bó mũi không?

Không. Băng bó có thể rất khó chịu. Nhưng bạn có thể sẽ được đặt một số thanh nẹp mềm trong mũi. Những thanh nẹp này có một lỗ trên chúng để giúp bạn có thể thở qua chúng, ít nhất là trong vài ngày. Các bác sĩ dễ dàng loại bỏ những thanh nẹp này sau một tuần thăm khám.

Vết bầm sẽ tồn tại trong bao lâu?

Triệu chứng bầm tím là không phổ biến sau phẫu thuật. Nếu bạn có một số vết bầm tím nhỏ, nó thường kéo dài một tuần hoặc lâu hơn.

Tôi nên tìm kiếm bác sĩ phẫu thuật nào?

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, bác sĩ phẫu thuật khuôn mặt hoặc bác sĩ tai mũi họng (ENT) thực hiện hầu hết các ca phẫu thuật mũi. Đảm bảo rằng ca phẫu thuật của bạn sẽ được thực hiện tại một cơ sở y tế hoặc bệnh viện được công. Hãy tìm một bác sĩ phẫu thuật có thể giải thích cho bạn những điều dễ hiểu sẽ xảy ra trong quá trình phẫu thuật.

 

Có thể bạn quan tâm?
PHẪU THUẬT VAN TIM

PHẪU THUẬT VAN TIM

Phẫu thuật van tim được thực hiện để điều trị bệnh van tim, bao gồm sửa chữa hoặc thay thế van, Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật van tim nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

XÉT NGHIỆM HEMOGLOBIN

Xét nghiệm hemoglobin nhằm đo lượng hemoglobin trong máu của bạn, từ đó hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm hemoglobin nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và phát hiện một số các rối loạn, bao gồm thiếu máu, nhiễm trùng và bệnh bạch cầu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm công thức máu toàn bộ nhé.
administrator
XẠ HÌNH XƯƠNG

XẠ HÌNH XƯƠNG

Xạ hình xương là xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý ở xương. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp xét nghiệm xạ hình xương nhé
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ BUỒNG TRỨNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ BUỒNG TRỨNG

Cắt buồng trứng là một thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ một hoặc cả hai buồng trứng nhằm điều trị bệnh ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc các khối u bất thường.
administrator
ĐỐT ĐIỆN RUNG NHĨ

ĐỐT ĐIỆN RUNG NHĨ

Đốt điện rung nhĩ là một phương pháp giúp điều trị tình trạng nhịp tim không đều và hỗn loạn được gọi là rung nhĩ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp đốt điện rung nhĩ nhé.
administrator
LIỆU PHÁP SINH HỌC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN NẶNG

LIỆU PHÁP SINH HỌC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN NẶNG

Các loại thuốc hen suyễn dạng tiêm mới (omalizumab, mepolizumab, reslizumab, benralizumab, và Dupilumab) nhắm vào các phân tử khác nhau, có thể giúp những bệnh nhân vẫn gặp vấn đề ngay cả khi họ đang sử dụng các dạng ống hít khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của liệu pháp này và các tác dụng phụ có thể xảy ra.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY BẰNG NỘI SOI

PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY BẰNG NỘI SOI

Phẫu thuật cắt dạ dày là một thủ thuật được sử dụng để giúp bạn giảm cân, trong đó nội soi là một trong những phương pháp thường được sử dụng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt dạ dày bằng nội soi nhé.
administrator