TÁI TẠO VÚ BẰNG PHẪU THUẬT VẠT

Tái tạo vú là một thủ thuật phẫu thuật nhằm khôi phục lại hình dạng bộ ngực của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp tái tạo vú bằng phẫu thuật vạt nhé.

daydreaming distracted girl in class

TÁI TẠO VÚ BẰNG PHẪU THUẬT VẠT

Tổng quan

Tái tạo vú là một thủ thuật phẫu thuật nhằm khôi phục lại hình dạng cho vú của bạn sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú - để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư vú. Tái tạo vú bằng phẫu thuật tạo vạt (flap surgery), bao gồm việc lấy một phần mô từ một vùng trên cơ thể bạn - thường là vùng bụng - và định vị lại nó để tạo ra một gò vú mới.

Tái tạo vú bằng phẫu thuật tạo vạt là một quy trình phức tạp do bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thực hiện. Phần lớn việc tái tạo vú bằng cách sử dụng mô của chính cơ thể bạn có thể được thực hiện đồng thời thời điểm bạn phẫu thuật cắt bỏ vú (tái tạo ngay lập tức) và đôi khi nó có thể được thực hiện như một quy trình riêng biệt sau đó (tái tạo chậm).

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn có thể đề nghị một quy trình gồm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là đặt một dụng cụ và giai đoạn thứ hai là hoàn thành việc tái tạo mô. Bạn có thể sẽ cần một cuộc phẫu thuật khác để thực hiện tái tạo núm vú.

Rủi ro

Tái tạo vú bằng phẫu thuật tạo vạt là một thủ thuật chính và có khả năng xảy ra các biến chứng đáng kể, bao gồm:

 • Thay đổi cảm giác vúngực

 • Kéo dài thời gian phẫu thuật và gây mê

 • Thời gian phục hồi kéo dài

 • Vết thương lâu lành

 • Tụ dịch (seroma)

 • Nhiễm trùng

 • Chảy máu

 • Mô chết (hoại tử) do không được cung cấp đủ máu

 • Mất cảm giác ở vị trí lấy mô

 • Thoát vị hoặc yếu thành bụng

Xạ trị tại da và thành ngực có thể gây ra các biến chứng trong quá trình hồi phục nếu nó được thực hiện sau khi phẫu thuật tái tạo vú. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên đợi cho đến khi bạn kết thúc quá trình xạ trị trước khi tiến hành giai đoạn thứ hai của quá trình tái tạo vú.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Trước khi phẫu thuật cắt bỏ vú, bác sĩ có thể khuyên bạn nên gặp bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ có kinh nghiệm trong việc tái tạo vú, sau khi phẫu thuật cắt bỏ vú. Tốt nhất, bác sĩ phẫu thuật vú của bạn và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nên làm việc cùng nhau để xây dựng chiến lược điều trị phẫu thuật và tái tạo vú tốt nhất đối với trường hợp của bạn.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn sẽ mô tả các lựa chọn phẫu thuật và có thể cho bạn xem ảnh của những người đã thực hiện các phương pháp tái tạo vú khác nhau. Tình trạng cơ thể, tình trạng sức khỏe và phương pháp điều trị ung thư sẽ giúp bác sĩ xác định phương pháp tái tạo nào sẽ cho bạn kết quả tốt nhất. Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cũng cung cấp thông tin về việc gây mê, nơi phẫu thuật sẽ được thực hiện và những thủ thuật tiếp theo có thể cần.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn có thể thảo luận về ưu và nhược điểm của phẫu thuật đối với phần ngực đối diện, ngay cả khi nó bình thường, để phù hợp hơn với hình dạng và kích thước của vú được tái tạo của bạn. Phẫu thuật cắt bỏ vú khỏe mạnh của bạn (cắt bỏ vú bên cạnh) có thể tăng gấp đôi nguy cơ biến chứng phẫu thuật, chẳng hạn như chảy máu và nhiễm trùng. Ngoài ra, bạn có thể ít hài lòng hơn với kết quả thẩm mỹ sau phẫu thuật.

Trước khi phẫu thuật, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ về việc chuẩn bị cho thủ thuật. Điều này có thể bao gồm các hướng dẫn về ăn uống, điều chỉnh các loại thuốc hiện tại và bỏ hút thuốc.

Quá trình thực hiện

Rất có thể bộ ngực mới của bạn sẽ không giống hệt như bộ ngực tự nhiên. Tuy nhiên, đường viền của vú mới thường có thể được phục hồi để hình dáng của nó trông giống với trước khi phẫu thuật.

Tái tạo vú bằng phẫu thuật vạt là lựa chọn tái tạo vú phức tạp nhất. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ chuyển một phần da, cơ, mỡ và mạch máu ở một phần cơ thể sang phần ngực của bạn để tạo ra một gò vú mới. Trong một số trường hợp, da và mô cần được phẫu thuật nâng ngực bằng túi độn ngực để đạt được kích thước như mong muốn.

Phương pháp phẫu thuật

Tái tạo vú bằng mô tự thân sử dụng một trong hai phương pháp:

 • Phẫu thuật vạt pedicled. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt một số mạch máu đến mô được chuyển đi nhưng vẫn giữ nguyên các mạch máu khác. Sau đó, tiến hành loại bỏ các mô tại vùng ngực của bạn. Bác sĩ phẫu thuật sau đó tạo gò ngực hoặc túi ngực mới và tiến hành cấy ghép.

 • Phẫu thuật vạt free. Bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ hoàn toàn mô được chuyển đi khỏi nguồn cung cấp máu và gắn lại vào các mạch máu mới gần ngực của bạn. Do gắn lại các mạch máu, phẫu thuật vạt free thường mất nhiều thời gian hơn so với phẫu thuật tạo vạt pedicled.

Các loại phẫu thuật vạt

Mô để tái tạo vú của bạn thường được lấy từ bụng. Bạn cũng có thể dùng phần mô ở lưng hoặc - ít phổ biến hơn là ở mông. Bác sĩ phẫu thuật sẽ xác định phương pháp nào là tốt nhất cho bạn dựa trên cơ thể của bạn, tiền sử y tế và phẫu thuật của bạn.

 • Bụng (flap TRAM). Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ loại bỏ mô - bao gồm cả cơ - từ bụng của bạn trong một thủ thuật được gọi là transverse rectus abdominis muscle (TRAM). Flap TRAM có thể được chuyển thành free flap hoặc pedicled flap.

Flap TRAM pedicled sử dụng toàn bộ cơ trực tràng của bạn - một trong bốn cơ chính ở bụng. Đối với flap TRAM free, bác sĩ phẫu thuật của bạn chỉ lấy một phần cơ abdominis trực tràng của bạn, điều này có thể giúp bạn giữ được sức mạnh vùng bụng sau khi phẫu thuật.

 • Bụng (flap DIEP). Một thủ thuật mới hơn, deep inferior epigastric perforator (DIEP), tương tự như flap TRAM free, nhưng chỉ loại bỏ da và mỡ. Phần lớn cơ bụng được giữ nguyên và chỉ có một số mô cơ tối thiểu được lấy để tạo thành gò vú mới. Việc nối lại mạch máu đòi hỏi phải có chuyên môn về phẫu thuật qua kính hiển vi.

Một ưu điểm của phương pháp tái tạo ngực này là bạn sẽ giữ được nhiều sức mạnh hơn ở vùng bụng. Nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn không thể thực hiện quy trình flap DIEP vì lý do giải phẫu, họ có thể chọn thủ thuật msTRAM để thay thế.

 • Bụng (flap SIEA). Một biến thể của flap DIEP, superficial inferior epigastric artery (SIEA) sử dụng cùng một mô bụng nhưng lựa chọn các mạch máu không nằm sâu trong bụng. Việc này giúp bạn có một lựa chọn ít xâm lấn hơn, nhưng không phải tất cả các mạch máu SIEA của mọi chị em đều phù hợp cho phương pháp này.

 • Lưng (flap latissimus dorsi). Kỹ thuật phẫu thuật này lấy da, mỡ và cơ từ lưng trên của bạn, và đưa đến vùng ngực của bạn. Vì lượng da và các mô khác thường ít hơn so với phẫu thuật flap TRAM, nên phương pháp này có thể được sử dụng cho những bộ ngực vừa và nhỏ hoặc để tạo túi độn ngực. Mặc dù vậy, có một số phụ nữ bị yếu cơ ở lưng, vai hoặc cánh tay sau phẫu thuật này.

 • Cơ mông (flap gluteal). Flap mông là một thủ thuật vạt free lấy mô từ mông và cấy vào vùng ngực của bạn. Flap mông có thể là một lựa chọn cho những phụ nữ mong muốn tái tạo mô nhưng không có đủ lượng mô thừa ở lưng hoặc bụng.

 • Đùi trong (TUG). Một thủ thuật khác mới hơn, transverse upper gracilis (TUG), sử dụng cơ và mô mỡ từ dưới mông đến đùi trong. Phẫu thuật vạt TUG, không có sẵn ở mọi nơi, có thể là một lựa chọn cho những phụ nữ có phần đùi lớn và những người có bộ ngực vừa và nhỏ.

Vì nguồn cung cấp máu đầy đủ là yếu tố quan trọng đối với sự tồn tại của mô cấy ghép trong phẫu thuật vạt, bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể không muốn thực hiện quy trình flap pedicled có bàn đạp nếu bạn có hút thuốc hoặc nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bệnh mạch máu hoặc rối loạn mô liên kết. Nếu bạn hút thuốc, bạn có thể được yêu cầu bỏ thuốc từ bốn đến sáu tuần trước khi phẫu thuật. Ngoài ra, béo phì có thể ảnh hưởng tới việc thực hiện thủ thuật flap TRAM.

Nhìn chung, phương pháp phẫu thuật tái tạo vú cần thực hiện các vết mổ lớn hơn, mất nhiều thời gian để hồi phục hơn, vì vậy đòi hỏi thời gian hồi phục lâu hơn và có thể phải nằm viện lâu hơn so với phẫu thuật cắt bỏ vú hoặc tái tạo mô cấy ghép

Một kỹ thuật mới để tái tạo vú, ghép mỡ tự thân, sử dụng phương pháp hút mỡ để từ đùi, bụng hoặc mông để tái tạo vú hoặc cải thiện hình dạng của vú sau khi tái tạo.

Tái tạo núm vú

Tái tạo vú cũng có thể đòi hỏi phải tái tạo lại núm vú của bạn, nếu bạn muốn, bao gồm cả việc xăm hình để định hình vùng da sẫm màu xung quanh núm vú của bạn (quầng vú).

Hồi phục

Bạn có thể có cảm giác mệt mỏi và đau nhức trong vài tuần sau khi phẫu thuật. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để kiểm soát cơn đau của bạn. Bạn có thể cần đặt ống dẫn lưu trong một thời gian ngắn sau khi phẫu thuật để loại bỏ lượng dịch dư thừa tích tụ trong vết mổ do phẫu thuật.

Đeo băng hoặc áo ngực hỗ trợ có thể giúp giảm sưng và nâng đỡ vú trong quá trình hồi phục.

Bạn cũng sẽ được khâu vết thương sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên, chúng có thể là chỉ khâu tự tiêu, vì vậy bạn sẽ không cần phải gặp bác sĩ. Sẹo là không thể tránh khỏi trong phẫu thuật, nhưng các vết sẹo thường mờ dần theo thời gian.

Để trở lại các hoạt động bình thường có thể mất đến sáu tuần hoặc hơn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết về các hoạt động mà bạn cần hạn chế, chẳng hạn như tránh nâng cao vật nặng hoặc các hoạt động thể chất nặng. Đừng ngạc nhiên khi cần mất nhiều thời gian để hồi phục sau phẫu thuật - một số phụ nữ cho biết rằng phải mất khoảng một hoặc hai năm trước khi cảm thấy hoàn toàn lành lặn và trở lại cuộc sống bình thường.

Tầm soát ung thư vú trong tương lai

Nếu bạn chỉ được tái tạo một bên vú, bạn sẽ cần phải xét nghiệm hình ảnh để tầm soát thường xuyên ở bên vú còn lại của mình. Chụp nhũ ảnh không cần thiết đối với vú đã được tái tạo.

Bạn cũng có thể thực hiện tự kiểm tra ở phần ngực còn lại và vùng xung quanh của ngực được tái tạo. Điều này có thể giúp bạn làm quen với những thay đổi của ngực sau khi phẫu thuật, từ đó có thể cảnh giác với bất kỳ thay đổi mới nào và thông báo những thay đổi đó cho bác sĩ của bạn.

Kết quả

Tái tạo vú mang lại nhiều lợi ích, nhưng nó sẽ không làm cho ngực của bạn trông giống như trước khi phẫu thuật cắt bỏ vú.

Tái tạo vú có thể làm gì:

 • Giúp cho bạn có một đường viền ngực

 • Giúp ngực trông tự nhiên khi mặc quần áo hoặc đồ tắm

 • Giúp bạn tránh phải độn bên trong áo ngực của mình

Tái tạo vú có thể làm gì:

 • Cải thiện sự tự tin về ngoại hình của bạn

 • Giúp ngực tự nhiên, không ảnh hưởng tới suy nghĩ của bạn về bệnh lý ung thư

 • Cần phẫu thuật bổ sung để khắc phục các vấn đề tái tạo

Tái tạo vú sẽ không:

 • Làm cho ngực bạn trông giống hệt như trước đây

 • Mang lại cho ngực được tái tạo của bạn những cảm giác giống như ngực bình thường

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THAY KHỚP HÁNG

THAY KHỚP HÁNG

Thay khớp háng là một phẫu thuật có thể giúp cải thiện triệu chứng đau đang cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thay khớp háng nhé.
administrator
CHỤP TIM

CHỤP TIM

Chụp tim, còn được gọi là chụp canxi mạch vành, là một xét nghiệm tia X chuyên dụng để giúp bác sĩ phát hiện và kiểm tra các mảng bám chứa canxi trong động mạch của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp tim nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CHOLESTEROL

XÉT NGHIỆM CHOLESTEROL

Xét nghiệm cholesterol có thể giúp xác định nguy cơ tích tụ chất béo (mảng xơ vữa) trong động mạch có thể dẫn đến thu hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch dẫn máu khắp cơ thể (xơ vữa động mạch). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm cholesterol nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

XÉT NGHIỆM TẾ BÀO HỌC NƯỚC TIỂU

Tế bào học nước tiểu nước tiểu là một xét nghiệm để tìm kiếm các tế bào bất thường trong nước tiểu của bạn. Sau đây hay cùng tìm hiểu về xét nghiệm tế bào học nước tiểu nhé.
administrator
CHỤP ĐĨA ĐỆM

CHỤP ĐĨA ĐỆM

Chụp đĩa đệm là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để hỗ trợ tìm ra nguyên nhân gây đau lưng. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp đĩa đệm nhé.
administrator
ĐỐT ĐIỆN RUNG NHĨ

ĐỐT ĐIỆN RUNG NHĨ

Đốt điện rung nhĩ là một phương pháp giúp điều trị tình trạng nhịp tim không đều và hỗn loạn được gọi là rung nhĩ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp đốt điện rung nhĩ nhé.
administrator
HÚT MỠ

HÚT MỠ

Hút mỡ là quy trình phẫu thuật sử dụng để loại bỏ mô mỡ từ những vùng riêng biệt trong cơ thể, như là bụng, hông, đùi, mông, cánh tay hay cổ. Hút mỡ không được xem như một phương pháp giảm cân điển hình hay thay thế cho việc giảm cân.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT VẠT DẠ DÀY

PHẪU THUẬT CẮT VẠT DẠ DÀY

Phẫu thuật cắt vạt dạ dày là một thủ thuật được thực hiện để giúp bạn giảm cân. Trong quá trình cắt vạt dạ dày, khoảng 80% dạ dày được cắt bỏ, từ đó hạn chế lượng thức ăn bạn có thể ăn.
administrator