SINH CON BẰNG KẸP FORCEPS

Sinh con bằng kẹp Forceps là một thủ thuật hỗ trợ các bà mẹ trong quá trình sinh con. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh con bằng kẹp Forceps nhé.

daydreaming distracted girl in class

SINH CON BẰNG KẸP FORCEPS

Tổng quan

Sinh con bằng kẹp là một hình thức hỗ úatrợ sinh con qua đường âm đạo. Nó đôi khi cần thiết trong quá trình sinh con qua đường âm đạo.

Trong một ca sinh con bằng kẹp Forceps, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ sử dụng kẹp - một dụng cụ có hình dạng giống như một cặp thìa lớn hoặc kẹp salad - vào đầu em bé để giúp đưa em bé ra khỏi cơ thể người mẹ. Điều này thường được thực hiện tại thời điểm một cơn co thắt trong khi mẹ rặn đẻ.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể khuyên bạn nên sinh bằng kẹp trong giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ - khi bạn đang rặn đẻ - nếu quá trình chuyển dạ không tiến triển hoặc sự an toàn của em bé phụ thuộc vào việc sinh ngay lập tức.

Mặc dù có thể khuyến khích sinh bằng kẹp trong quá trình sinh em bé của bạn, nhưng nó có thể đi kèm với một số rủi ro nhất định. Nếu một ca sinh bằng kẹp không thành công, có thể cần phải sinh mổ (mổ lấy thai).

Tại sao cần thực hiện

Có thể cân nhắc việc sinh bằng phương pháp forceps nếu quá trình chuyển dạ của bạn đáp ứng một số tiêu chí nhất định - cổ tử cung của bạn đã giãn ra hoàn toàn, màng ối đã vỡ và em bé của bạn đã chui xuống ống sinh trước nhưng bạn không thể đẩy em bé ra ngoài. Sinh con bằng kẹp chỉ thích hợp ở trung tâm đỡ đẻ hoặc bệnh viện, nơi có thể tiến hành sinh mổ, nếu cần.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể khuyên bạn nên sinh bằng kẹp nếu:

 • Bạn đang rặn đẻ, nhưng quá trình chuyển dạ không tiến triển. Quá trình chuyển dạ được coi là kéo dài nếu bạn không có tiến triển sau một khoảng thời gian nhất định.

 • Nhịp tim của bé cho thấy có vấn đề. Nếu tử cung của bạn đã giãn ra hoàn toàn, em bé nằm trong ống sinh và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn lo ngại về những thay đổi trong nhịp tim của em bé, thì có thể cần phải sinh ngay. Trong trường hợp như vậy, họ có thể khuyên bạn nên sinh bằng kẹp Forceps.

 • Bạn có một mối bận tâm về sức khỏe. Nếu bạn mắc một số tình trạng y tế - chẳng hạn như bệnh tim hoặc huyết áp cao - nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giới hạn thời gian bạn rặn đẻ.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thận trọng đối với việc sinh bằng kẹp nếu:

 • Em bé của bạn có một tình trạng ảnh hưởng đến sức khỏe của xương, chẳng hạn như khiếm khuyết về quá trình tạo xương hoặc bị rối loạn chảy máu, chẳng hạn như bệnh máu khó đông.

 • Đầu của bé vẫn chưa di chuyển qua điểm giữa của ống sinh

 • Vị trí đầu của con bạn không được biết

 • Vai hoặc cánh tay của em bé đang từ từ đi qua ống sinh

 • Em bé của bạn có thể không thể vừa với khung xương chậu của bạn do kích thước của bé hoặc do kích thước của khung xương chậu của bạn

Rủi ro

Sinh con bằng kẹp có thể gây ra nguy cơ thương tích cho cả mẹ và con.

Những rủi ro có thể xảy ra đối với bạn bao gồm:

 • Đau ở đáy chậu - mô giữa âm đạo và hậu môn - sau khi sinh

 • Rách đường sinh dục dưới

 • Khó đi tiểu hoặc làm rỗng bàng quang

 • Tiểu tiện hoặc đại tiện không tự chủ nếu vết rách nghiêm trọng xảy ra

 • Chấn thương bàng quang hoặc niệu đạo - ống kết nối giữa bàng quang với bên ngoài cơ thể

 • Vỡ tử cung - khi thành tử cung bị rách, có thể khiến em bé hoặc nhau thai bị đẩy vào khoang bụng của mẹ

 • Sự suy yếu của các cơ và dây chằng hỗ trợ các cơ quan vùng chậu của bạn, khiến các cơ quan vùng chậu bị tụt xuống thấp hơn trong khung xương chậu (sa cơ quan vùng chậu)

Mặc dù hầu hết những rủi ro này cũng liên quan đến việc sinh con qua đường âm đạo nói chung, nhưng chúng có nhiều khả năng xảy ra hơn với sinh con bằng kẹp.

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể phải thực hiện cắt tầng sinh môn - một vết rạch mô giữa âm đạo và hậu môn - trước khi đặt kẹp.

Những rủi ro có thể xảy ra đối với em bé của bạn - mặc dù rất hiếm - bao gồm:

 • Vết thương nhẹ ở mặt do áp lực của kẹp

 • Yếu tạm thời ở cơ mặt (liệt mặt)

 • Chấn thương mắt bên ngoài nhẹ

 • Sọ gãy

 • Chảy máu trong hộp sọ

 • Co giật

Những vết nhỏ trên mặt của con bạn sau khi sinh bằng kẹp là bình thường và chỉ là tạm thời. Các chấn thương nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh sau khi sinh bằng kẹp kẹp là rất hiếm.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Trước khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe xem xét chỉ định sinh con bằng kẹp, họ có thể thử các cách khác để thúc đẩy quá trình chuyển dạ tiến triển. Ví dụ, họ có thể điều chỉnh thuốc gây mê của bạn để khuyến khích việc rặn đẻ hiệu quả hơn. Để kích thích các cơn co thắt mạnh hơn, một lựa chọn khác có thể là thuốc tiêm tĩnh mạch - thường là một dạng tổng hợp của hormone oxytocin (Pitocin).

Bạn cũng có thể hỏi về các lựa chọn thay thế cho sinh con bằng kẹp, bao gồm thử sinh có hỗ trợ chân không hoặc tiếp tục sinh mổ.

Nếu bạn chưa được gây tê khu vực, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể sẽ gây tê ngoài màng cứng hoặc gây tê tủy sống nếu quy trình này không được thực hiện vì lý do khẩn cấp (nhịp tim của em bé đang giảm). Một thành viên trong nhóm y tế của bạn sẽ đặt một ống thông vào bàng quang của bạn để đẩy hết nước tiểu ra ngoài. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có thể rạch một đường trên mô giữa âm đạo và hậu môn của bạn (rạch tầng sinh môn) để giúp sinh con dễ dàng.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Trong khi thực hiện sinh con bằng kẹp, bạn sẽ được nằm ngửa, hơi nghiêng, hai chân dang rộng. Bạn có thể được yêu cầu nắm tay cầm ở mỗi bên của bàn để gồng mình trong khi đẩy em bé ra ngoài.

Giữa các cơn co thắt, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ đặt hai hoặc nhiều ngón tay vào bên trong âm đạo và bên cạnh đầu của em bé. Sau đó, họ sẽ nhẹ nhàng trượt một phần kẹp giữa tay mình và đầu em bé, tiếp theo là đặt phần còn lại của kẹp vào phía bên kia đầu của bé. Kẹp sẽ được khóa lại với nhau để nâng đầu của bé.

Trong một vài cơn co thắt tiếp theo, bạn sẽ rặn đẻ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ dùng kẹp để nhẹ nhàng đưa em bé của bạn qua ống sinh.

Nếu đầu của bé hướng lên trên, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể sử dụng kẹp để xoay đầu bé giữa các cơn co thắt.

Nếu đứa bé đã có thể chắc chắn ra ngoài, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ mở khóa và tháo kẹp trước khi phần rộng nhất của đầu bé đi qua ống sinh. Ngoài ra, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể giữ nguyên kẹp để kiểm soát phần đầu của bé.

Sinh con bằng kẹp Forceps không phải lúc nào cũng thành công. Nếu quá trình sinh với sự hỗ trợ của kẹp không thành công, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị sinh mổ. Họ cũng có thể khuyên bạn nên sử dụng thiết bị gắn với máy bơm chân không để sinh em bé (hút chân không) như một giải pháp thay thế. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ đánh giá tình hình sinh nở của bạn và đưa ra quyết định lựa chọn - kẹp hoặc hút chân không - là lựa chọn phù hợp cho bạn.

Nếu nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn áp dụng phương pháp sinh con bằng kẹp nhưng không thể di chuyển em bé ra ngoài, sinh mổ có thể là lựa chọn tốt nhất.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi sinh, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ kiểm tra bất kỳ vết rách nào có thể do kẹp gây ra. Bất kỳ vết rách nào sẽ được bác sĩ điều trị. Em bé của bạn cũng sẽ được theo dõi xem có bất kỳ dấu hiệu biến chứng nào không.

Khi bạn về nhà

Nếu bạn bị rạch tầng sinh môn hoặc rách âm đạo trong khi sinh, vết thương có thể đau trong vài tuần. Vết rách rộng có thể mất nhiều thời gian hơn để hồi phục.

Trong khi bạn đang hồi phục, hãy hy vọng tình trạng khó chịu của mình dần dần được cải thiện. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn, bị sốt hoặc bạn nhận thấy các dấu hiệu của nhiễm trùng.

Nếu bạn không thể kiểm soát nhu động ruột của mình (đi tiêu không kiểm soát), hãy tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHỤP X-QUANG

CHỤP X-QUANG

Chụp X-quang là một xét nghiệm cung cấp hình ảnh của các cấu trúc bên trong cơ thể, từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán một số tình trạng bệnh. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp X-quang nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

Xét nghiệm fibronectin của bào thai được sử dụng để loại trừ tình trạng chuyển dạ sinh non. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm fibronectin nhé.
administrator
PHẪU THUẬT VAN TIM

PHẪU THUẬT VAN TIM

Phẫu thuật van tim được thực hiện để điều trị bệnh van tim, bao gồm sửa chữa hoặc thay thế van, Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật van tim nhé.
administrator
NỘI SOI CẮT BỎ NIÊM MẠC ĐƯỜNG TIÊU HÓA

NỘI SOI CẮT BỎ NIÊM MẠC ĐƯỜNG TIÊU HÓA

Nôi soi cắt bỏ niêm mạc đường tiêu hóa (EMR) là một thủ thuật để loại bỏ khối u tiền ung thư, ung thư giai đoạn sớm hoặc các mô bất thường khác (tổn thương) khỏi đường tiêu hóa.
administrator
PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

PHƯƠNG PHÁP ÁP ĐÔNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

Ung thư tuyến tiền liệt là tình trạng thường gặp phải trong cuộc sống hiện nay. Phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt là thủ thuật được sử dụng nhiều trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp áp đông trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt nhé.
administrator
THĂM KHÁM PHỤ KHOA

THĂM KHÁM PHỤ KHOA

Thăm khám phụ khoa là hoạt động được bác sĩ sử dụng để đánh giá các cơ quan sinh sản của bạn thông qua thăm khám vùng chậu, có thể được thực hiện như một phần của cuộc kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
administrator
GÂY MÊ TOÀN THÂN

GÂY MÊ TOÀN THÂN

Gây mê toàn thân là một thủ thuật thường được thực hiện trong một số cuộc phẫu thuật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật gây mê toàn thân nhé.
administrator
CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

CẮT BAO QUY ĐẦU (NAM GIỚI)

Cắt bao quy đầu là phẫu thuật cắt bỏ lớp da bao bọc ở đầu dương vật, khá phổ biến đối với các bé trai mới sinh. Tuy nhiên, người lớn cũng có thể được thực hiện thủ thuật này. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật cắt bao quy đầu nhé.
administrator