XÉT NGHIỆM FERRITIN

Xét nghiệm ferritin nhằm đo lượng ferritin trong máu, từ đó giúp bác sĩ xác định xem cơ thể bạn đang dự trữ bao nhiêu sắt. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm ferritin nhé.

daydreaming distracted girl in class

XÉT NGHIỆM FERRITIN

Tổng quan

Xét nghiệm ferritin nhằm đo lượng ferritin trong máu của bạn. Ferritin là một loại protein trong máu có chứa sắt. Xét nghiệm ferritin giúp bác sĩ biết được cơ thể bạn dự trữ bao nhiêu sắt.

Nếu xét nghiệm ferritin cho thấy nồng độ ferritin trong máu của bạn thấp hơn bình thường, điều đó cho thấy lượng sắt dự trữ trong cơ thể bạn đang ở mức thấp và bạn đang bị thiếu sắt. Kết quả là bạn có thể bị thiếu máu.

Nếu xét nghiệm ferritin cho thấy nồng độ độ cao hơn bình thường, điều đó có thể cho thấy rằng bạn đang mắc một bệnh lý khiến cơ thể tích trữ quá nhiều sắt. Nó cũng có thể chỉ ra bệnh gan, viêm khớp dạng thấp, các tình trạng viêm khác hoặc cường giáp. Một số loại ung thư cũng có thể làm cho nồng độ ferritin trong máu của bạn cao.

Tại sao cần thực hiện

Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn có quá nhiều hoặc quá ít chất sắt trong cơ thể, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm ferritin. Xét nghiệm có thể chẩn đoán hoặc gợi ý:

 • Thiếu máu do thiếu sắt

 • Hemachromatosis - một tình trạng khiến cơ thể bạn hấp thụ quá nhiều sắt từ thực phẩm bạn ăn

 • Bệnh gan

 • Bệnh Still người lớn

Bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm ferritin nếu bạn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn dẫn đến quá nhiều sắt trong cơ thể, chẳng hạn như bệnh huyết sắc tố. Bác sĩ có thể sử dụng xét nghiệm ferritin để theo dõi tình trạng của bạn và hướng dẫn điều trị.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Nếu mẫu máu của bạn chỉ được xét nghiệm ferritin, bạn có thể ăn uống bình thường trước khi xét nghiệm. Nếu mẫu máu của bạn sẽ được sử dụng cho các xét nghiệm khác, bạn có thể cần nhịn ăn một thời gian trước khi xét nghiệm. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình thực hiện xét nghiệm ferritin, một nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu bằng cách đâm kim vào tĩnh mạch trên cánh tay của bạn. Mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Bạn có thể trở lại các hoạt động thường ngày của mình ngay lập tức.

Kết quả

Phạm vi bình thường của ferritin trong máu là:

 • Đối với nam giới từ 24 - 336 microgam mỗi lít

 • Đối với phụ nữ từ 11 - 307 microgam mỗi lít

Kết quả thấp hơn bình thường

Điều này cho thấy bạn bị thiếu sắt. Bạn cũng có thể bị thiếu máu. Nếu nồng độ ferritin của bạn thấp, bác sĩ sẽ tiếp tục thăm khám xác định nguyên nhân.

Kết quả cao hơn bình thường

Nồng ferritin cao hơn bình thường có thể được gặp phải trong một số trường hợp. Tuy nhiên, việc chẩn đoán những tình trạng này có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm bổ sung dựa trên các triệu chứng và quá trình khám sức khỏe của bạn.

 • Hemochromatosis

 • Porphyria - Một nhóm các rối loạn do thiếu hụt enzym ảnh hưởng đến hệ thần kinh và làn da của bạn

 • Viêm khớp dạng thấp hoặc một chứng rối loạn viêm mãn tính khác

 • Bệnh gan

 • Cường giáp

 • Bệnh bạch cầu

 • Bệnh ung thư gan

 • Truyền máu nhiều lần

 • Lạm dụng rượu

 • Uống quá nhiều chất bổ sung sắt

Nếu mức ferritin của bạn trên mức bình thường, bác sĩ có thể cần phải đánh giá lại bằng các xét nghiệm khác để xác định các bước tiếp theo.

Để biết chi tiết cụ thể về kết quả xét nghiệm ferritin của bạn có nghĩa là gì, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

XÉT NGHIỆM FIBRONECTIN BÀO THAI

Xét nghiệm fibronectin của bào thai được sử dụng để loại trừ tình trạng chuyển dạ sinh non. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm fibronectin nhé.
administrator
TÁI TẠO VÚ BẰNG PHẪU THUẬT VẠT

TÁI TẠO VÚ BẰNG PHẪU THUẬT VẠT

Tái tạo vú là một thủ thuật phẫu thuật nhằm khôi phục lại hình dạng bộ ngực của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp tái tạo vú bằng phẫu thuật vạt nhé.
administrator
THAY KHỚP HÁNG

THAY KHỚP HÁNG

Thay khớp háng là một phẫu thuật có thể giúp cải thiện triệu chứng đau đang cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thay khớp háng nhé.
administrator
ĐO CỘNG HƯỞNG TỪ ĐÀN HỒI

ĐO CỘNG HƯỞNG TỪ ĐÀN HỒI

Đo cộng hưởng từ đàn hồi (MRE) là công nghệ kết hợp hình ảnh MRI với các rung động tần số thấp để tạo ra bản đồ hình ảnh (elastogram) cho thấy độ cứng của các mô cơ thể.
administrator
CHÂM CỨU

CHÂM CỨU

Châm cứu là một phương pháp điều trị nhiều bệnh lý rất hiệu quả của Y học cổ truyền. Sau đây hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần thiết về kỹ thuật châm cứu nhé
administrator
THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN

THUỐC GIÃN PHẾ QUẢN

Thuốc giãn phế quản giúp làm giảm triệu chứng của bệnh bệnh hen suyễn, COPD và các triệu chứng tình trạng phổi khác bằng cách thư giãn các cơ xung quanh đường thở và giúp làm sạch chất nhầy khỏi phổi. Thuốc giãn phế quản có ở dạng tác dụng dài và dạng tác dụng ngắn. Bạn có thể dùng chúng dưới dạng thuốc hít, dung dịch phun sương hoặc viên uống. Các tác dụng phụ có thể bao gồm khô miệng, tăng động, buồn nôn và nôn mửa.
administrator
SOI CỔ TỬ CUNG

SOI CỔ TỬ CUNG

Soi cổ tử cung (colposcopy) là một thủ thuật để quan sát cổ tử cung, âm đạo và âm hộ của bạn để tìm các dấu hiệu của bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về soi cổ tử cung nhé.
administrator
LIỆU PHÁP PROTON

LIỆU PHÁP PROTON

Liệu pháp proton là một loại xạ trị thường được sử dụng trong điều trị ung thư. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp proton nhé.
administrator