PHẪU THUẬT TÁI TẠO BÀNG QUANG

Phẫu thuật tái tạo bàng quang là một thủ thuật được sử dụng để tạo một bàng quang mới khi bàng quang không còn hoạt động bình thường hoặc phải cắt bỏ để điều trị một tình trạng khác.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT TÁI TẠO BÀNG QUANG

Tổng quan

Phẫu thuật này là một thủ thuật được sử dụng để tạo một bàng quang mới. Nếu bàng quang không còn hoạt động bình thường hoặc phải cắt bỏ để điều trị một tình trạng khác, bác sĩ phẫu thuật có thể tạo đường mới để nước tiểu thoát ra khỏi cơ thể (chuyển hướng nước tiểu). Tái tạo bàng quang là một trong những lựa chọn để chuyển hướng tiết niệu.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một đoạn ruột để tái tạo bàng quang mới. Bàng quang mới cho phép một bạn có thể đi tiểu tự nhiên và tự kiểm soát thời điểm đi tiểu.

Quy trình này còn được gọi là tái tạo bàng quang trực tiếp, là thuật ngữ đề cập đến những thứ ở vị trí bình thường của chúng trong cơ thể. Bàng quang mới được đặt ở cùng vị trí với bàng quang ban đầu.

Tại sao cần thực hiện

Tái tạo bàng quang là một lựa chọn khi bàng quang của bạn được phẫu thuật cắt bỏ vì nó bị bệnh hoặc không còn hoạt động bình thường. Một số lý do mà mọi người cần cắt bỏ bàng quang của họ bao gồm:

 • Ung thư bàng quang

 • Bàng quang không còn hoạt động bình thường, có thể do xạ trị, bệnh thần kinh, bệnh viêm mãn tính hoặc bệnh khác

 • Tiểu không kiểm soát mà không đáp ứng với điều trị khác

 • Các tình trạng bệnh lý bẩm sinh không thể điều trị

 • Chấn thương bàng quang

Rủi ro

Một số biến chứng có thể xảy ra khi tái tạo bàng quang, bao gồm:

 • Sự chảy máu

 • Các cục máu đông

 • Sự nhiễm trùng

 • Rò rỉ nước tiểu

 • Bí tiểu

 • Mất cân bằng điện giải

 • Thiếu vitamin B-12

 • Mất kiểm soát bàng quang (tiểu không kiểm soát)

 • Ung thư ruột

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Thực phẩm và thuốc

Bác sĩ phẫu thuật có thể yêu cầu bạn thực hiện một chế độ ăn uống lỏng trong 1 – 2 ngày trước khi phẫu thuật. Bạn có thể cần phải ngừng ăn và uống sau nửa đêm vào đêm trước khi làm thủ thuật. Hãy cho bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc, vitamin và thực phẩm chức năng bạn đang dùng. Trong một số trường hợp, bạn có thể phải ngừng các loại thuốc này trước khi phẫu thuật.

Học cách tự đặt ống thông tiểu

Không thể làm rỗng bàng quang hoàn toàn (bí tiểu) là một biến chứng tiềm ẩn của quá trình tái tạo bàng quang. Nếu điều này xảy ra, bạn cần sẵn sàng để tự đặt ống thông tiểu. Để tự đặt thông tiểu, bạn cần đưa một ống hẹp (ống thông) qua lỗ thông với bàng quang (niệu đạo) để thoát nước tiểu và giảm áp lực lên bàng quang. Y tá hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác sẽ dạy bạn cách tự đặt ống thông tiểu.

Quá trình thực hiện

Trước khi làm thủ thuật

Bác sĩ phẫu thuật sẽ yêu cầu thực hiện các xét nghiệm để kiểm tra chức năng thận của bạn và để đảm bảo rằng bạn không bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Bạn cũng có thể được thực hiện xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT, đường tiết niệu để kiểm tra niệu quản - ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang - để xem chúng có đang trong tình trạng tốt hay không.

Trong quá trình

Các bước chung trong quá trình tái tạo bàng quang bao gồm:

 • Loại bỏ bàng quang không hoạt động hoặc bị tổn thương

 • Tách một phần ruột già, ruột non hoặc từng phần của cả hai bộ phận này

 • Định hình lại mô ruột thành bàng quang có hình cầu

 • Đặt bàng quang mới vào cùng vị trí với bàng quang ban đầu

 • Gắn bàng quang mới vào niệu quản

 • Gắn bàng quang mới vào niệu đạo (ống kiểm soát việc thải nước tiểu ra khỏi cơ thể)

 • Sửa chữa lại đường ruột

 • Đặt một ống thông tạm thời vào niệu đạo để dẫn lưu bàng quang trong quá trình hồi phục

Bác sĩ phẫu thuật của bạn có thể thực hiện thủ thuật thông qua một lỗ mở duy nhất tại bụng hoặc bằng phương pháp nội soi. Phẫu thuật nội soi cần thực hiện một số lỗ mở rất nhỏ để các dụng cụ hình ảnh và phẫu thuật đi vào vùng bụng dưới. Phẫu thuật này cũng có thể được thực hiện với việc sử dụng các thiết bị robot.

Sau khi làm thủ thuật

Thời gian nằm viện sau khi tái tạo bàng quan thường khoảng 3 – 5 ngày.

Trước khi bạn rời bệnh viện, y tá hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn bằng văn bản và nói chuyện với bạn về những vấn đề sau:

 • Chăm sóc vết thương

 • Quản lý sử dụng ống thông

 • Một lịch trình để thoát nước từ bàng quang của bạn

 • Các bài tập tăng cường sức mạnh cho cơ sàn chậu

 • Các cuộc hẹn tái khám để theo dõi sự phục hồi và cách bàng quang mới hoạt động tốt như thế nào

Có thể mất một thời gian để bàng quang có thể hoạt động tốt. Ngay sau khi phẫu thuật, bạn có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát bàng quang và có thể bị mất nước tiểu không tự chủ (són tiểu). Điều này có thể xảy ra cho đến khi bàng quang căng đến kích thước thông thường và các cơ hỗ trợ nó trở nên khỏe hơn.

Hoạt động kiểm soát bàng quang (sự co bóp) thường được cải thiện trong 6 – 12 tháng đầu tiên sau phẫu thuật. Tình trạng rối loạn đường tiết niệu ban đêm có thể tiếp tục được cải thiện trong năm thứ hai. Các vấn đề dai dẳng với chứng tiểu không kiểm soát thường xảy ra nhiều hơn vào ban đêm.

Cần theo dõi suốt đời sau khi tái tạo bàng quang. Hãy hỏi bác sĩ về việc bao lâu bạn cần quay lại để tái khám.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG NÃO BỘ

Liệu pháp phục hồi chức năng não giúp nhiều bệnh nhân có thể học lại những chức năng đã mất đi sau một đợt chấn thương não.
administrator
CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH

CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là một xét nghiệm được sử dụng rất phổ biến trong chẩn đoán một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm chụp cắt lớp vi tính nhé.
administrator
KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐO THÂN NHIỆT

Đo thân nhiệt giúp các chị em dự đoán được thời điểm có thể mang thai.
administrator
GHÉP TAY

GHÉP TAY

Ghép tay là thủ thuật giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.
administrator
PHẪU THUẬT SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN BA LÁ

PHẪU THUẬT SỬA CHỮA VÀ THAY THẾ VAN BA LÁ

Sửa chữa và thay thế van ba lá là phẫu thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van ba lá bị tổn thương hoặc bệnh lý, có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và giảm các triệu chứng của bệnh van tim.
administrator
ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

ĐO ÁP LỰC NHU ĐỘNG THỰC QUẢN

Đo áp lực nhu động thực quản là một xét nghiệm được thực hiện để xác định xem thực quản của bạn có hoạt động bình thường hay không.
administrator
GHÉP GIÁC MẠC

GHÉP GIÁC MẠC

Ghép giác mạc (keratoplasty) là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để phục hồi thị lực, giảm đau và cải thiện tầm nhìn của giác mạc bị tổn thương hoặc do bệnh lý.
administrator
CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

CẤY GHÉP THẬN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

administrator