PHẪU THUẬT GIẢM THỂ TÍCH PHỔI

Phẫu thuật giảm thể tích phổi được sử dụng để cải thiện nhịp thở ở một số người bị khí phế thũng nặng, một loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật giảm thể tích phổi nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT GIẢM THỂ TÍCH PHỔI

Tổng quan

Phẫu thuật giảm thể tích phổi được sử dụng để cải thiện nhịp thở ở một số người bị khí phế thũng nặng, một loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Trong quá trình phẫu thuật, các phần nhỏ của mô phổi bị tổn thương sẽ được loại bỏ để cho phép các mô còn lại hoạt động tốt hơn. Sau khi phẫu thuật, mọi người thường ít bị khó thở hơn, chất lượng cuộc sống cũng như khả năng vận động trở nên tốt hơn.

Tại sao cần thực hiện

Trong quá trình phẫu thuật giảm thể tích phổi, bác sĩ phẫu thuật lồng ngực sẽ loại bỏ những phần nhỏ của mô phổi bị tổn thương, thường là khoảng 20 đến 30% mỗi lá phổi, để cho phép các mô còn lại hoạt động tốt hơn. Kết quả là, cơ hoành co lại và thư giãn hiệu quả hơn, do đó bạn có thể thở dễ dàng hơn.

Để xác định liệu bạn có thể được lợi từ phẫu thuật giảm thể tích phổi hay không, bác sĩ có thể đề nghị:

  • Đánh giá hình ảnh và sinh lý, bao gồm kiểm tra chức năng tim và phổi, thực hiện bài tập và chụp cắt lớp vi tính (CT) phổi của bạn để đánh giá mức độ nghiêm trọng cũng như vị trí của khí phế thũng

  • Bắt đầu phục hồi chức năng phổi, một chương trình tự chăm sóc bản thân bằng cách nâng cao nhận thức về chức năng thể chất và cảm xúc của họ

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Trước khi phẫu thuật giảm thể tích phổi, tim và phổi của bạn có thể được kiểm tra để xem chúng hoạt động tốt như thế nào. Bạn cũng có thể làm các bài kiểm tra tập thể dục và xét nghiệm hình ảnh phổi. Bạn có thể tham gia vào quá trình phục hồi chức năng phổi, một chương trình giúp mọi người cải thiện mức độ hoạt động của họ về thể chất và cảm xúc.

Kết quả

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phẫu thuật giảm thể tích phổi cải thiện khả năng gắng sức, chức năng phổi và chất lượng cuộc sống ở những ứng viên được chọn khi so sánh với những người được điều trị không phẫu thuật.

Những người sinh ra với một dạng khí phế thũng di truyền, được gọi là khí thũng liên quan đến thiếu alpha-1-antitrypsin, không có khả năng được hưởng lợi từ phẫu thuật giảm thể tích phổi. Ghép phổi có thể là một lựa chọn điều trị tốt hơn so với phẫu thuật giảm thể tích phổi cho những người này.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XẠ PHẪU LẬP THỂ NÃO

XẠ PHẪU LẬP THỂ NÃO

Xạ phẫu lập thể não là liệu pháp được dùng để chữa khối u, dị dạng mạch máu và những bất thường khác trong não bộ. Đây không phải là phẫu thuật truyền thống bởi vì nó không phải thực hiện đường rạch mổ nào.
administrator
PHẪU THUẬT NÃO CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA MÁY TÍNH

PHẪU THUẬT NÃO CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA MÁY TÍNH

Trong phẫu thuật não có sự hỗ trợ của máy tính, bác sĩ phẫu thuật sử dụng công nghệ hình ảnh, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI), MRI trong phẫu thuật , chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), để tạo mô hình 3D về não của bạn. Điều này có thể được thực hiện trước hoặc trong một số trường hợp, trong quá trình phẫu thuật của bạn.
administrator
LẤY MẪU NHUNG MAO MÀNG ĐỆM

LẤY MẪU NHUNG MAO MÀNG ĐỆM

Lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS) là một xét nghiệm trước khi sinh giúp xác định các bệnh lý nhiễm sắc thể, chẳng hạn như hội chứng Down, cũng như các tình trạng di truyền khác như bệnh xơ nang.
administrator
PHẪU THUẬT BÀNG QUANG

PHẪU THUẬT BÀNG QUANG

Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu trong cơ thể sau khi được thận lọc, có thể cần thực hiện phẫu thuật vì một số lý do, bao gồm cả ung thư bàng quang. Bàng quang của bạn có thể cần phải được loại bỏ, hoặc bạn có thể cần một thủ thuật tái tạo bàng quang. Có nhiều loại phẫu thuật bàng quang khác nhau.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ BUỒNG TRỨNG

PHẪU THUẬT CẮT BỎ BUỒNG TRỨNG

Cắt buồng trứng là một thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ một hoặc cả hai buồng trứng nhằm điều trị bệnh ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc các khối u bất thường.
administrator
LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

Làm sáng da bằng hóa chất (chemical peel) là một quy trình trong đó sử dụng một dung dịch hóa học cho da để loại bỏ các lớp trên cùng. Vùng da mới mọc lại sẽ trắng sáng và mịn màng hơn.
administrator
PHẪU THUẬT LASER PVP

PHẪU THUẬT LASER PVP

Phẫu thuật laser PVP là phương pháp xâm lấn tối thiểu có thể sử dụng trong điều trị tuyến tiền liệt phì đại.
administrator
THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

THÁO THỤT ĐẠI TRÀNG Ở NGƯỜI ĐÃ PHẪU THUẬT ĐẶT HẬU MÔN NHÂN TẠO

Những người đã phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo có thể chọn phương pháp tháo thụt đại tràng để điều hòa nhu động ruột và làm sạch ruột. Quá trình này bao gồm việc rửa ruột kết bằng nước hàng ngày thông qua một lỗ thoát (phẫu thuật mở) trong ổ bụng. Bạn không cần phải đeo túi hậu môn. Những người bị bệnh viêm ruột hoặc ung thư ruột kết có thể cần phẫu thuật đặt hậu môn nhân tạo và tháo thụt đại tràng.
administrator