PHẪU THUẬT GIẢM THỂ TÍCH PHỔI

Phẫu thuật giảm thể tích phổi được sử dụng để cải thiện nhịp thở ở một số người bị khí phế thũng nặng, một loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật giảm thể tích phổi nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT GIẢM THỂ TÍCH PHỔI

Tổng quan

Phẫu thuật giảm thể tích phổi được sử dụng để cải thiện nhịp thở ở một số người bị khí phế thũng nặng, một loại bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Trong quá trình phẫu thuật, các phần nhỏ của mô phổi bị tổn thương sẽ được loại bỏ để cho phép các mô còn lại hoạt động tốt hơn. Sau khi phẫu thuật, mọi người thường ít bị khó thở hơn, chất lượng cuộc sống cũng như khả năng vận động trở nên tốt hơn.

Tại sao cần thực hiện

Trong quá trình phẫu thuật giảm thể tích phổi, bác sĩ phẫu thuật lồng ngực sẽ loại bỏ những phần nhỏ của mô phổi bị tổn thương, thường là khoảng 20 đến 30% mỗi lá phổi, để cho phép các mô còn lại hoạt động tốt hơn. Kết quả là, cơ hoành co lại và thư giãn hiệu quả hơn, do đó bạn có thể thở dễ dàng hơn.

Để xác định liệu bạn có thể được lợi từ phẫu thuật giảm thể tích phổi hay không, bác sĩ có thể đề nghị:

  • Đánh giá hình ảnh và sinh lý, bao gồm kiểm tra chức năng tim và phổi, thực hiện bài tập và chụp cắt lớp vi tính (CT) phổi của bạn để đánh giá mức độ nghiêm trọng cũng như vị trí của khí phế thũng

  • Bắt đầu phục hồi chức năng phổi, một chương trình tự chăm sóc bản thân bằng cách nâng cao nhận thức về chức năng thể chất và cảm xúc của họ

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Trước khi phẫu thuật giảm thể tích phổi, tim và phổi của bạn có thể được kiểm tra để xem chúng hoạt động tốt như thế nào. Bạn cũng có thể làm các bài kiểm tra tập thể dục và xét nghiệm hình ảnh phổi. Bạn có thể tham gia vào quá trình phục hồi chức năng phổi, một chương trình giúp mọi người cải thiện mức độ hoạt động của họ về thể chất và cảm xúc.

Kết quả

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phẫu thuật giảm thể tích phổi cải thiện khả năng gắng sức, chức năng phổi và chất lượng cuộc sống ở những ứng viên được chọn khi so sánh với những người được điều trị không phẫu thuật.

Những người sinh ra với một dạng khí phế thũng di truyền, được gọi là khí thũng liên quan đến thiếu alpha-1-antitrypsin, không có khả năng được hưởng lợi từ phẫu thuật giảm thể tích phổi. Ghép phổi có thể là một lựa chọn điều trị tốt hơn so với phẫu thuật giảm thể tích phổi cho những người này.

 

 

 
Có thể bạn quan tâm?
TÁI TẠO NGỰC BẰNG CẤY GHÉP

TÁI TẠO NGỰC BẰNG CẤY GHÉP

Tái tạo ngực là một thủ thuật phẫu thuật giúp phục hồi hình dạng cho bộ ngực của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình tái tạo ngực bằng cấy ghép nhé.
administrator
PHẪU THUẬT NÂNG MÔNG

PHẪU THUẬT NÂNG MÔNG

Nâng mông là một thủ thuật giúp cải thiện vẻ bề ngoài của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình thực hiện phẫu thuật nâng mông nhé
administrator
PHẪU THUẬT TIM XÂM LẤN TỐI THIỂU

PHẪU THUẬT TIM XÂM LẤN TỐI THIỂU

Phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu được thực hiện để điều trị nhiều loại bệnh lý tim mạch khác nhau, có nhiều ưu điểm vượt trội so với phẫu thuật tim hở. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật tim xâm lán tối thiểu nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM CHOLESTEROL

XÉT NGHIỆM CHOLESTEROL

Xét nghiệm cholesterol có thể giúp xác định nguy cơ tích tụ chất béo (mảng xơ vữa) trong động mạch có thể dẫn đến thu hẹp hoặc tắc nghẽn động mạch dẫn máu khắp cơ thể (xơ vữa động mạch). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm cholesterol nhé.
administrator
XÉT NGHIỆM HPV

XÉT NGHIỆM HPV

Xét nghiệm vi rút u nhú ở người (HPV) giúp phát hiện một loại vi rút có thể dẫn đến sự phát triển của mụn cóc sinh dục, tế bào cổ tử cung bất thường hoặc ung thư cổ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm HPV.
administrator
MÁY KHỬ RUNG TIM (ICD)

MÁY KHỬ RUNG TIM (ICD)

Máy khử rung tim (ICD) là một thiết bị nhỏ chạy bằng pin được đặt trong lồng ngực để phát hiện và ngăn chặn tình trạng nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).
administrator
KÍCH THÍCH ĐIỆN CHỨC NĂNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

KÍCH THÍCH ĐIỆN CHỨC NĂNG TRONG CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator
LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

LÀM SÁNG DA BẰNG HÓA CHẤT (CHEMICAL PEEL)

Làm sáng da bằng hóa chất (chemical peel) là một quy trình trong đó sử dụng một dung dịch hóa học cho da để loại bỏ các lớp trên cùng. Vùng da mới mọc lại sẽ trắng sáng và mịn màng hơn.
administrator