PHẪU THUẬT MỞ KHÍ QUẢN

Mở khí quản là phẫu thuật thực hiện để tạo ra một đường dẫn khí để giúp bạn thở khi đường thở thông thường bị tắc nghẽn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật mở khí quản nhé.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT MỞ KHÍ QUẢN

Tổng quan

Mở khí quản là phẫu thuật thực hiện một lỗ mở ở phía trước cổ và khí quản. Một ống mở khí quản được đặt vào lỗ để giữ cho nó được thông thoáng. Thuật ngữ cho quy trình phẫu thuật phẫu thuật này là phẫu thuật mở khí quản.

Phẫu thuật mở khí quản tạo ra một đường dẫn khí để giúp bạn thở khi đường thở thông thường bị tắc bằng cách nào đó. Việc mở khí quản thường cần thiết khi bạn mắc phải các vấn đề sức khỏe yêu cầu sử dụng máy (máy thở) trong thời gian dài. Trong một số trường hợp hiếm hoi, phẫu thuật mở khí quản khẩn cấp được thực hiện khi đường thở bị tắc nghẽn đột ngột, chẳng hạn như sau một chấn thương ở mặt hoặc cổ.

Khi không còn cần phẫu thuật mở khí quản, lỗ mở có thể được phẫu thuật để đóng lại. Đối với một số người, phẫu thuật mở khí quản tạo ra lỗ mở vĩnh viễn.

Tại sao cần thực hiện

Các tình huống có thể yêu cầu mở khí quản bao gồm:

 • Các tình trạng y tế khiến bạn cần sử dụng máy thở (máy thở) trong một thời gian dài, thường là hơn 1 hoặc 2 tuần

 • Các tình trạng y tế làm tắc nghẽn hoặc thu hẹp đường thở của bạn, chẳng hạn như liệt dây thanh âm hoặc ung thư cổ họng

 • Tê liệt, các vấn đề về thần kinh hoặc các tình trạng khác khiến bạn khó khạc ra dịch tiết từ cổ họng và cần phải hút trực tiếp khí quản để làm thông thoáng đường thở

 • Chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật lớn ở đầu hoặc cổ để hỗ trợ thở trong quá trình hồi phục

 • Chấn thương nặng ở đầu hoặc cổ gây cản trở hô hấp

 • Các tình huống khẩn cấp khác khi quá trình hô hấp bị cản trở và nhân viên cấp cứu không thể đưa ống thở qua miệng và vào khí quản của bạn

Chăm sóc khẩn cấp

Hầu hết các ca phẫu thuật mở khí quản được thực hiện trong bệnh viện. Tuy nhiên, trong trường hợp khẩn cấp, có thể phải tạo một lỗ trên cổ họng của một người khi ở bên ngoài bệnh viện, chẳng hạn như tại hiện trường một vụ tai nạn.

Việc phẫu thuật mở khí quản khó thực hiện và tăng nguy cơ biến chứng. Một thủ thuật có liên quan và ít rủi ro hơn được sử dụng trong chăm sóc cấp cứu là phẫu thuật mở màng nhẫn giáp. Thủ thuật này tạo ra một lỗ trực tiếp vào thanh quản tại vị trí ngay bên dưới quả táo của Adam (sụn tuyến giáp).

Sau khi bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện và ổn định, phẫu thuật mở màng nhẫn giáp được thay thế bằng mở khí quản nếu cần hỗ trợ thở lâu dài.

Rủi ro

Phẫu thuật mở khí quản nói chung là an toàn, nhưng chúng có rủi ro. Một số biến chứng đặc biệt có thể xảy ra trong hoặc ngay sau khi phẫu thuật. Nguy cơ của những vấn đề này tăng lên rất nhiều khi phẫu thuật mở khí quản được thực hiện như một thủ thuật cấp cứu.

Các biến chứng trước mắt bao gồm:

 • Sự chảy máu

 • Tổn thương khí quản, tuyến giáp hoặc dây thần kinh ở cổ

 • Đặt sai vị trí hoặc dịch chuyển của ống mở khí quản

 • Không khí bị mắc kẹt trong mô dưới da cổ (khí phế thũng dưới da), có thể gây khó thở và tổn thương khí quản hoặc thực quản

 • Không khí tích tụ giữa thành ngực và phổi (tràn khí màng phổi), gây đau, khó thở hoặc xẹp phổi

 • Tụ máu, có thể hình thành ở cổ và khí quản, gây ra các vấn đề về hô hấp

Các biến chứng lâu dài có nhiều khả năng xảy ra hơn khi thực hiện mở khí quản lâu hơn. Những vấn đề này bao gồm:

 • Tắc nghẽn ống mở khí quản

 • Sự dịch chuyển ống mở ra khỏi khí quản

 • Tổn thương, sẹo hoặc thu hẹp khí quản

 • Sự xuất hiện của một đoạn bất thường giữa khí quản và thực quản (lỗ rò khí quản), có thể làm tăng nguy cơ chất lỏng hoặc thức ăn đi vào phổi

 • Sự xuất hiện của một đoạn giữa khí quản và động mạch lớn cung cấp máu cho cánh tay phải và bên phải của đầu. cổ (lỗ rò khí quản), có thể dẫn đến chảy máu đe dọa tính mạng

 • Nhiễm trùng quanh khí quản hoặc nhiễm trùng trong khí quản và ống phế quản (viêm khí quản) và phổi (viêm phổi)

Nếu bạn vẫn cần phẫu thuật mở khí quản sau khi xuất viện, bạn cần phải đến đúng lịch hẹn để theo dõi các biến chứng có thể xảy ra. Bạn cũng sẽ nhận được hướng dẫn về thời điểm bạn nên gọi cho bác sĩ về các vấn đề, chẳng hạn như:

 • Chảy máu tại vị trí mở khí quản hoặc từ khí quản

 • Khó thở

 • Đau hoặc sự khó chịu

 • Đỏ hoặc sưng xung quanh lỗ mở khí quản

 • Thay đổi vị trí của ống mở khí quản

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Cách bạn chuẩn bị cho phẫu thuật mở khí quản phụ thuộc vào loại thủ thuật được thực hiện. Nếu bạn sẽ được gây mê toàn thân, bác sĩ có thể yêu cầu bạn tránh ăn và uống trong vài giờ trước khi làm thủ thuật. Bạn cũng có thể được yêu cầu ngừng một số loại thuốc.

Lên kế hoạch cho thời gian nằm viện của bạn

Sau thủ thuật mở khí quản, bạn có thể sẽ ở lại bệnh viện vài ngày để cơ thể hồi phục. Nếu có thể, hãy lên kế hoạch trước cho thời gian nằm viện của bạn bằng cách mang theo:

 • Quần áo thoải mái, chẳng hạn như đồ ngủ, áo choàng và dép

 • Đồ dùng chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như bàn chải đánh răng và đồ cạo râu 

 • Các vật dụng giải trí để giúp bạn giết thời gian, chẳng hạn như sách, tạp chí hoặc trò chơi

 • Các cách giao tiếp, chẳng hạn như bút chì và tập giấy, điện thoại thông minh hoặc máy tính, vì lúc đầu bạn sẽ không thể nói chuyện

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Phẫu thuật mở khí quản thường được thực hiện trong phòng phẫu thuật với gây mê toàn thân, điều này sẽ khiến bạn không biết về quy trình phẫu thuật. Gây tê cục bộ để làm tê cổ và họng được sử dụng nếu bác sĩ phẫu thuật lo lắng về đường thở bị tổn thương do gây mê toàn thân hoặc nếu quy trình được thực hiện bên ngoài phòng phẫu thuật.

Loại thủ thuật bạn trải qua phụ thuộc vào lý do bạn cần phẫu thuật mở khí quản và liệu thủ thuật có được lên kế hoạch hay không. Về cơ bản có hai lựa chọn:

 • Phẫu thuật mở khí quản có thể được thực hiện trong phòng mổ. Bác sĩ phẫu thuật thường rạch một đường ngang qua da ở phần dưới phía trước cổ của bạn. Các cơ xung quanh được kéo ra một cách cẩn thận và một phần nhỏ của tuyến giáp bị cắt, để lộ khí quản (khí quản). Tại một điểm cụ thể trên khí quản gần cổ, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một lỗ thông khí quản.

 • Mở khí quản xâm lấn tối thiểu thường được thực hiện trong phòng bệnh. Bác sĩ rạch một đường nhỏ gần gốc của cổ trước. Một thấu kính đặc biệt được đưa qua miệng để bác sĩ phẫu thuật có thể quan sát bên trong cổ họng. Sử dụng hình ảnh này, bác sĩ phẫu thuật đưa một cây kim vào khí quản để tạo lỗ mở khí quản, sau đó mở rộng nó đến kích thước phù hợp.

Đối với cả hai thủ thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn một ống mở khí quản vào. Một dây đeo được gắn vào ống giúp nó không bị tuột ra khỏi lỗ và có thể dùng chỉ khâu tạm thời để cố định vào cổ của bạn.

Sau khi làm thủ thuật

Bạn có thể sẽ dành vài ngày trong bệnh viện để cơ thể bạn hồi phục. Trong thời gian đó, bạn sẽ học các kỹ năng cần thiết để duy trì và đối phó với việc mở khí quản:

 • Chăm sóc ống mở khí quản. Y tá sẽ hướng dẫn bạn cách làm sạch và thay ống mở khí quản để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm nguy cơ biến chứng. Bạn sẽ tiếp tục làm điều này miễn là bạn vẫn còn lỗ mở khí quản.

 • Nói. Nói chung, mở khí quản ngăn cản việc nói vì không khí thở ra đi ra khỏi lỗ mở khí quản thay vì đi lên thanh quản của bạn. Nhưng có những thiết bị và kỹ thuật chuyển hướng luồng không khí đủ để giúp bạn có thể nói. Tùy thuộc vào loại ống, độ rộng của khí quản và tình trạng của thanh quản, bạn vẫn có thể nói chuyện. Nếu cần, chuyên gia trị liệu ngôn ngữ hoặc y tá được đào tạo về chăm sóc mở khí quản có thể đề xuất các phương án giao tiếp và giúp bạn học cách sử dụng lại giọng nói của mình.

 • Ăn. Trong khi bạn đang hồi phục, việc nuốt sẽ khó khăn. Bạn sẽ nhận được chất dinh dưỡng thông qua một đường truyền tĩnh mạch (IV), một ống dẫn thức ăn đi qua miệng hoặc mũi hoặc một ống đưa trực tiếp vào dạ dày của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng để ăn trở lại, bạn có thể cần phải làm việc với một nhà trị liệu ngôn ngữ, người có thể giúp bạn lấy lại sức mạnh cơ bắp và sự phối hợp của các cơ để nuốt.

 • Đối phó với không khí khô. Không khí bạn hít thở sẽ khô hơn nhiều vì nó không còn đi qua mũi và cổ họng ẩm ướt của bạn trước khi đến phổi. Điều này có thể gây kích ứng, ho và chất nhầy dư thừa thoát ra khỏi đường mở khí quản. Nhỏ trực tiếp một lượng nhỏ nước muối vào ống mở khí quản, theo chỉ dẫn, có thể giúp làm lỏng dịch tiết. Hoặc điều trị bằng thiết bị phun sương có thể hữu ích. Một thiết bị được gọi là bộ trao đổi nhiệt và độ ẩm sẽ giữ ẩm từ không khí bạn thở ra và làm ẩm không khí bạn hít vào. Máy tạo độ ẩm có thể giúp bổ sung độ ẩm cho không khí trong phòng.

 • Quản lý các tình trạng khác. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ chỉ cho bạn những cách chăm sóc các tác động phổ biến khác liên quan đến việc phẫu thuật mở khí quản. Ví dụ, bạn có thể học cách sử dụng máy hút để giúp làm sạch chất tiết từ cổ họng hoặc đường thở.

Kết quả

Trong hầu hết các trường hợp, phẫu thuật mở khí quản chỉ là tạm thời, tạo ra một đường thở thay thế cho đến khi các vấn đề y tế khác được giải quyết. Nếu bạn cần duy trì sự kết nối vô thời hạn với máy thở, thì phẫu thuật mở khí quản thường là giải pháp lâu dài tốt nhất.

Các bác sĩ sẽ giúp bạn xác định thời điểm thích hợp để rút ống mở khí quản. Lỗ mở có thể tự đóng và lành lại hoặc có thể được đóng lại bằng phẫu thuật.

 

Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

XÉT NGHIỆM MICROALBUMIN

Xét nghiệm microalbumin được sử dụng để phát hiện các dấu hiệu sớm của tổn thương thận ở những người có nguy cơ mắc phải bệnh thận. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm microalbumin niệu nhé.
administrator
PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày là một trong những loại phẫu thuật giảm cân được thực hiện phổ biến nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu dạ dày nhé.
administrator
ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Ung thư là một bệnh lý nguy hiểm và dần dần xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống hiện nay. Có rất nhiều phương pháp đã ra đời nhằm điều trị ung thư, thu nhỏ hoặc ngăn chặn sự tiến triển của khối u. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp điều trị ung thư nhé.
administrator
LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

LIỆU PHÁP SỐC ĐIỆN (ECT)

Liệu pháp sốc điện (ECT) là một thủ thuật, được thực hiện sau khi gây mê toàn thân, có thể gây ra những thay đổi trong hóa học trong não và nhanh chóng đảo ngược các triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tâm thần.
administrator
ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

ĐIỀU TRỊ LIỆT CỨNG KHI CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Liệt cứng là một tình trạng hoạt động quá mức của cơ do chấn thương tủy sống, các tổn thương khác hoặc bệnh lý.
administrator
SINH THIẾT VÀ CẮT BỎ KHỐI U BÀNG QUANG SAU UNG THƯ

SINH THIẾT VÀ CẮT BỎ KHỐI U BÀNG QUANG SAU UNG THƯ

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bàng quang (TURBT) có thể bao gồm cả sinh thiết và cắt bỏ khối u (loại bỏ). Vì thủ thuật thực hiện qua niệu đạo nên không cần thiết phải thực hiện vết rạch. Phẫu thuật có thể giúp ngăn ngừa ung thư xâm lấn vào thành cơ.
administrator
BIỆN PHÁP TRÁNH THAI GIÁN ĐOẠN

BIỆN PHÁP TRÁNH THAI GIÁN ĐOẠN

Biện pháp tránh thai gián đoạn là một hình thức kiểm soát sinh sản có hiệu quả không cao và đòi hỏi khả năng tự chủ của nam giới.
administrator
SIÊU ÂM NỘI SOI

SIÊU ÂM NỘI SOI

Siêu âm nội soi (EUS) là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu giúp bác sĩ đánh giá các tình trạng về đường tiêu hóa, các cơ quan và mô lân cận khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm nội soi nhé.
administrator