PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

Phẫu thuật tạo hình van tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van tim bị hẹp, giúp cải thiện lưu lượng máu qua van tim.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

Phẫu thuật tạo hình van tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van tim bị hẹp.

Bốn van tim - van động mạch chủ, van hai lá, van ba lá và van động mạch phổi - mở và đóng lại đồng điệu để dẫn dòng máu chảy qua tim. Trong trường hợp van tim bị hẹp, các lá van (lá chét) có thể trở nên quá dày hoặc cứng và hợp nhất với nhau. Hẹp van làm giảm lưu lượng máu qua van.

Phẫu thuật tạo hình van tim có thể cải thiện lưu lượng máu qua van tim. Nó cũng có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh van tim, chẳng hạn như khó thở hoặc đau ngực.

Tại sao cần thực hiện

Phẫu thuật tạo hình van tim được thực hiện để sửa chữa tình trạng van tim bị hẹp (hẹp van). Nó có thể được thực hiện để điều trị:

  • Hẹp van động mạch chủ

  • Hẹp van hai lá

  • Hẹp van động mạch phổi

  • Hẹp van ba lá

Nếu không được điều trị, một số tình trạng hẹp van tim có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm nhịp tim không đều (loạn nhịp tim) và suy tim.

Bạn và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình có thể thảo luận xem liệu phẫu thuật nong van tim hoặc phương pháp điều trị khác có phù hợp với tình trạng và giai đoạn bệnh van tim cụ thể của mình hay không. Phẫu thuật tạo hình van có thể được khuyến nghị nếu bạn bị hẹp van nặng gây ra các triệu chứng. Nhưng một số người bị bệnh van tim cần phẫu thuật van tim ngay cả khi tình trạng không nghiêm trọng hoặc khi nó không gây ra triệu chứng.

Quyết định phẫu thuật van tim cũng có thể phụ thuộc vào van bị ảnh hưởng. Ví dụ, van động mạch chủ có xu hướng hẹp lại ở người lớn đã phẫu thuật van động mạch chủ. Vì vậy, thủ thuật thường được thực hiện nếu bạn quá yếu để phẫu thuật hoặc đang chờ thay van.

Quá trình thực hiện

Phẫu thuật tạo hình van tim được thực hiện trong bệnh viện, thường trong khi bạn tỉnh táo. Một loại thuốc gọi là thuốc an thần có thể được sử dụng để giúp bạn giãn.

Phẫu thuật tạo hình van tim được thực hiện thông qua một thủ thuật gọi là thông tim. Bác sĩ tim mạch chèn một ống mềm, mỏng (ống thông) có gắn quả bóng vào mạch máu, thường là ở bẹn. Ống thông được dẫn lên đến van bị hẹp trong tim. Khi vào vị trí, quả bóng được bơm căng để mở rộng van, cải thiện lưu lượng máu. Sau đó, bóng được xì hơi và ống thông được lấy ra.

Sau thủ thuật, bạn thường phải nằm viện qua đêm. Cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên và thực hiện xét nghiệm hình ảnh sau khi nong van tim để đảm bảo van tim hoạt động bình thường.

Phẫu thuật tạo hình van có thể cải thiện lưu lượng máu qua tim và giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, van có thể hẹp lại. Bạn có thể cần phải phẫu thuật tạo hình van tim khác hoặc thủ thuật tim khác trong tương lai, chẳng hạn như sửa chữa hoặc thay thế van.

 

Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

Xét nghiệm di truyền (xét nghiệm gen) là thủ thuật kiểm tra ADN của bạn, từ đó có thể cho biết những thay đổi (đột biến) gây ra một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm di truyền nhé.
administrator
SINH THIẾT GAN

SINH THIẾT GAN

Sinh thiết gan là một thủ thuật để loại bỏ một phần nhỏ của mô gan, hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán hay theo dõi quá trình điều trị bệnh lý gan. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật sinh thiết gan nhé.
administrator
THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

Thủ thuật định vị lại ống tai có thể giúp giảm tình trạng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật định vị lại ống tai nhé.
administrator
THAY KHỚP HÁNG

THAY KHỚP HÁNG

Thay khớp háng là một phẫu thuật có thể giúp cải thiện triệu chứng đau đang cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thay khớp háng nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

PHẪU THUẬT CĂNG DA MẶT

Căng da mặt là một thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ có thể làm giảm tình trạng da chảy xệ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật căng da mặt nhé.
administrator
LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

LIỆU PHÁP GIA ĐÌNH

Liệu pháp gia đình là một loại tâm lý trị liệu giúp giải quyết những khó khăn, mâu thuẫn trong nội bộ gia đình.
administrator
PHẪU THUẬT BÀNG QUANG

PHẪU THUẬT BÀNG QUANG

Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu trong cơ thể sau khi được thận lọc, có thể cần thực hiện phẫu thuật vì một số lý do, bao gồm cả ung thư bàng quang. Bàng quang của bạn có thể cần phải được loại bỏ, hoặc bạn có thể cần một thủ thuật tái tạo bàng quang. Có nhiều loại phẫu thuật bàng quang khác nhau.
administrator
CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

administrator