PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

Phẫu thuật tạo hình van tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van tim bị hẹp, giúp cải thiện lưu lượng máu qua van tim.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VAN TIM

Phẫu thuật tạo hình van tim là một thủ thuật được thực hiện để điều trị tình trạng van tim bị hẹp.

Bốn van tim - van động mạch chủ, van hai lá, van ba lá và van động mạch phổi - mở và đóng lại đồng điệu để dẫn dòng máu chảy qua tim. Trong trường hợp van tim bị hẹp, các lá van (lá chét) có thể trở nên quá dày hoặc cứng và hợp nhất với nhau. Hẹp van làm giảm lưu lượng máu qua van.

Phẫu thuật tạo hình van tim có thể cải thiện lưu lượng máu qua van tim. Nó cũng có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh van tim, chẳng hạn như khó thở hoặc đau ngực.

Tại sao cần thực hiện

Phẫu thuật tạo hình van tim được thực hiện để sửa chữa tình trạng van tim bị hẹp (hẹp van). Nó có thể được thực hiện để điều trị:

  • Hẹp van động mạch chủ

  • Hẹp van hai lá

  • Hẹp van động mạch phổi

  • Hẹp van ba lá

Nếu không được điều trị, một số tình trạng hẹp van tim có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm nhịp tim không đều (loạn nhịp tim) và suy tim.

Bạn và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình có thể thảo luận xem liệu phẫu thuật nong van tim hoặc phương pháp điều trị khác có phù hợp với tình trạng và giai đoạn bệnh van tim cụ thể của mình hay không. Phẫu thuật tạo hình van có thể được khuyến nghị nếu bạn bị hẹp van nặng gây ra các triệu chứng. Nhưng một số người bị bệnh van tim cần phẫu thuật van tim ngay cả khi tình trạng không nghiêm trọng hoặc khi nó không gây ra triệu chứng.

Quyết định phẫu thuật van tim cũng có thể phụ thuộc vào van bị ảnh hưởng. Ví dụ, van động mạch chủ có xu hướng hẹp lại ở người lớn đã phẫu thuật van động mạch chủ. Vì vậy, thủ thuật thường được thực hiện nếu bạn quá yếu để phẫu thuật hoặc đang chờ thay van.

Quá trình thực hiện

Phẫu thuật tạo hình van tim được thực hiện trong bệnh viện, thường trong khi bạn tỉnh táo. Một loại thuốc gọi là thuốc an thần có thể được sử dụng để giúp bạn giãn.

Phẫu thuật tạo hình van tim được thực hiện thông qua một thủ thuật gọi là thông tim. Bác sĩ tim mạch chèn một ống mềm, mỏng (ống thông) có gắn quả bóng vào mạch máu, thường là ở bẹn. Ống thông được dẫn lên đến van bị hẹp trong tim. Khi vào vị trí, quả bóng được bơm căng để mở rộng van, cải thiện lưu lượng máu. Sau đó, bóng được xì hơi và ống thông được lấy ra.

Sau thủ thuật, bạn thường phải nằm viện qua đêm. Cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên và thực hiện xét nghiệm hình ảnh sau khi nong van tim để đảm bảo van tim hoạt động bình thường.

Phẫu thuật tạo hình van có thể cải thiện lưu lượng máu qua tim và giảm các triệu chứng. Tuy nhiên, van có thể hẹp lại. Bạn có thể cần phải phẫu thuật tạo hình van tim khác hoặc thủ thuật tim khác trong tương lai, chẳng hạn như sửa chữa hoặc thay thế van.

 

Có thể bạn quan tâm?
LIỆU PHÁP QUẢN LÝ BÀNG QUANG VÀ RUỘT THÔNG QUA HỆ THẦN KINH

LIỆU PHÁP QUẢN LÝ BÀNG QUANG VÀ RUỘT THÔNG QUA HỆ THẦN KINH

Liệu pháp quản lý bàng quang và ruột qua hệ thần kinh bao gồm các phương pháp điều trị để giúp kiểm soát thời điểm bạn đi tiểu hoặc đi tiêu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp quản lý bàng quang và ruột thông qua hệ thần kinh nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẤY GHÉP IMPLANT

PHẪU THUẬT CẤY GHÉP IMPLANT

Phẫu thuật cấy ghép implant là một thủ thuật thay thế răng bị hư hỏng hoặc mất bằng răng nhân tạo có hình dáng và chức năng giống như răng thật. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cấy ghép implant nhé.
administrator
MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

MIẾNG DÁN TRÁNH THAI

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tránh thai được sử dụng. Miếng dán tránh thai là một phương pháp ngừa thai rất tiện lợi và đạt hiệu quả cao. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về miếng dán tránh thai nhé
administrator
THẮT ỐNG DẪN TINH

THẮT ỐNG DẪN TINH

Thắt ống dẫn tinh là một hình thức kiểm soát sinh sản của nam giới và cần chắc chắn rằng bạn không muốn làm cha của một đứa trẻ trong tương lai. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật thắt ống dẫn tinh nhé.
administrator
THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

THỦ THUẬT ĐỊNH VỊ LẠI ỐNG TAI

Thủ thuật định vị lại ống tai có thể giúp giảm tình trạng chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV). Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật định vị lại ống tai nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U TẠI MÔ VÚ

PHẪU THUẬT CẮT BỎ KHỐI U TẠI MÔ VÚ

Cắt bỏ khối u là thủ thuật được thực hiện để giúp diều trị ung thư hoặc loại bỏ các mô bất thường ở ngực. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ khối u tại mô vú nhé.
administrator
NONG ĐỘNG MẠCH CẢNH VÀ ĐẶT STENT

NONG ĐỘNG MẠCH CẢNH VÀ ĐẶT STENT

Nong động mạch cảnh và đặt stent là thủ thuật giúp mở rộng các động mạch bị tắc nhằm khôi phục lưu lượng máu lên não. Những thủ thuật này thường được thực hiện để điều trị hoặc ngăn ngừa đột quỵ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật nong động mạch cảnh và đặt stent nhé.
administrator
NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

NONG VÀ NẠO CỔ TỬ CUNG (D&C)

Nong và nạo cổ tử cung (D&C) là một thủ thuật để chẩn đoán và điều trị một số tình trạng ở tử cung - chẳng hạn như chảy máu nhiều - hoặc để làm sạch niêm mạc tử cung sau khi sẩy thai hoặc phá thai.
administrator