QUẢN LÝ TÌNH DỤC VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN SAU CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

daydreaming distracted girl in class

QUẢN LÝ TÌNH DỤC VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN SAU CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Chấn thương tủy sống (SCI) có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục của bạn. Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thể chất và xã hội liên quan đến tình dục hoặc sức khỏe tình dục, và cả mối quan hệ của bạn và bạn đời. Tư vấn và giáo dục về tình dục và quản lý khả năng sinh sản có thể hữu ích trong giai đoạn bạn thích nghi với những thay đổi của cơ thể sau chấn thương tủy sống.

SCI có thể tác động đến khả năng kiểm soát của bạn đối với bộ phận sinh dục và khả năng tình dục. Khả năng đạt được và duy trì sự cương cứng hay xuất tinh có thể bị ảnh hưởng bởi SCI. Lưu lượng máu đến âm đạo và sự bôi trơn âm đạo có thể bị ảnh hưởng bởi SCI. Bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong ham muốn tình dục và khả năng đạt cực khoái.

Các liệu pháp quản lý tình dục và sinh sản sau SCI có thể bao gồm:

  • Liệu pháp tâm lý. Các khía cạnh tinh thần và xã hội của sức khỏe tình dục của bạn sau khi bị chấn thương tủy sống cũng quan trọng như các khía cạnh thể chất. Khả năng cảm thấy hài lòng về cơ thể sau SCI và lấy lại sự tự tin trong việc thiết lập, duy trì các mối quan hệ là một khía cạnh quan trọng nhưng thường không được giải quyết sau SCI.

    Đội ngũ bác sĩ, y tá và nhà tâm lý học được đào tạo và có kinh nghiệm sẽ giáo dục và tư vấn cho mọi người về các khía cạnh tinh thần và xã hội của sức khỏe tình dục của họ.

  • Điều trị rối loạn chức năng tình dục. Những người từng bị chấn thương tủy sống có thể nhận thấy những thay đổi về thể chất sau khi SCI và có thể cần điều trị để giúp tiếp tục hoạt động tình dục.

    Một số lựa chọn điều trị tiềm năng bao gồm cấy ghép thiết bị dương vật, thiết bị hỗ trợ và thuốc.

  • Tư vấn khả năng sinh sản. Nhân viên được đào tạo có thể thảo luận các vấn đề với bạn và đối tác liên quan đến sức khỏe tình dục và khả năng sinh sản, đồng thời cung cấp cho bạn những tư vấn cũng như giáo dục tình dục.

Bạn thường vẫn có thể mang thai sau chấn thương tủy sống, cũng như sinh thường qua âm đạo. Không có gì lạ khi chu kỳ kinh nguyệt ngưng lại sau SCI. Nhưng một khi nó bắt đầu quay trở lại, bạn sẽ có thể mang thai. Nếu bạn muốn có thai, bạn nên lập kế hoạch mang thai và thảo luận về bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào với nhóm điều trị.

Sự giúp đỡ từ bạn bè và các nhóm hỗ trợ, tư vấn giáo dục có thể cung cấp kiến ​​thức và kỹ năng đối phó với khó khăn của bạn. Hỗ trợ và giáo dục cho bạn tình cũng là một phần quan trọng của quá trình phục hồi sau SCI.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM CREATININE

XÉT NGHIỆM CREATININE

Xét nghiệm creatinine là một thước đo để đánh giá xem thận của bạn đang thực hiện công việc lọc chất thải ra khỏi máu như thế nào. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm creatinine nhé.
administrator
CHỌC HÚT VÀ SINH THIẾT TỦY XƯƠNG

CHỌC HÚT VÀ SINH THIẾT TỦY XƯƠNG

Chọc hút và sinh thiết tủy xương hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý bao gồm cả bệnh ung thư
administrator
PHẪU THUẬT THU NHỎ MŨ ÂM VẬT

PHẪU THUẬT THU NHỎ MŨ ÂM VẬT

Các bác sĩ có thể thực hiện một cuộc phẫu thuật để làm cho mũ âm vật nhỏ hơn. Mũ âm vật là một nếp da nhỏ bao phủ và bảo vệ âm vật, nơi cực kỳ nhạy cảm. Một số người có mũ âm vật lớn sẽ dễ bị kích ứng. Những người khác có thể muốn tăng cảm giác của âm vật. Thu nhỏ mũ âm vật có thể khắc phục những vấn đề này.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ là một thủ thuật phẫu thuật rất phổ biến để loại bỏ u xơ tử cung. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ u xơ nhé.
administrator
PHẪU THUẬT SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

PHẪU THUẬT SỨT MÔI VÀ HỞ HÀM ẾCH

Phẫu thuật sứt môi và hở hàm ếch sẽ được thực hiện để điều chỉnh môi trên và vòm miệng của trẻ. Sứt môi và hở hàm ếch là những rối loạn bẩm sinh có thể gây ra các vấn đề về ăn, uống và nói. Phẫu thuật bắt đầu khi trẻ được 3 tháng tuổi và có thể được thực hiện tiếp tục cho đến hết tuổi thiếu niên.
administrator
CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

CHUẨN BỊ CHO QUÁ TRÌNH NỘI SOI ĐẠI TRÀNG

Việc chuẩn bị đầy đủ trước khi thực hiện nội soi đại tràng là điều cần thiết để có được sự thành công. Để chuẩn bị, bạn cần làm sạch ruột bằng các thuốc nhuận tràng. Có một số bộ dụng cụ hỗ trợ quá trình chuẩn bị ruột khác nhau. Bác sĩ của bạn có thể giúp xác định quá trình chuẩn bị ruột như thế nào phù hợp cho bạn.
administrator
CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

CHẾ ĐỘ ĂN CHẤT LỎNG TRONG SUỐT

Chế độ ăn chất lỏng trong suốt được quy định thực hiện trong thời gian ngắn cho các mục đích y tế cụ thể. Chế độ này giúp đường tiêu hóa của bạn hồi phục sau các đợt bệnh nặng, chẳng hạn như viêm túi thừa, và giúp làm sạch hệ tiêu hóa trước một số xét nghiệm và thủ thuật, chẳng hạn như nội soi đại tràng.
administrator
PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

PHẪU THUẬT NỘI SOI LỒNG NGỰC CÓ HỖ TRỢ VIDEO

Phẫu thuật nội soi lồng ngực có hỗ trợ video (VATS) được thực hiện để chẩn đoán và điều trị các vấn đề ở ngực của bạn.
administrator