QUẢN LÝ TÌNH DỤC VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN SAU CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

daydreaming distracted girl in class

QUẢN LÝ TÌNH DỤC VÀ KHẢ NĂNG SINH SẢN SAU CHẤN THƯƠNG TỦY SỐNG

Chấn thương tủy sống (SCI) có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục của bạn. Nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, thể chất và xã hội liên quan đến tình dục hoặc sức khỏe tình dục, và cả mối quan hệ của bạn và bạn đời. Tư vấn và giáo dục về tình dục và quản lý khả năng sinh sản có thể hữu ích trong giai đoạn bạn thích nghi với những thay đổi của cơ thể sau chấn thương tủy sống.

SCI có thể tác động đến khả năng kiểm soát của bạn đối với bộ phận sinh dục và khả năng tình dục. Khả năng đạt được và duy trì sự cương cứng hay xuất tinh có thể bị ảnh hưởng bởi SCI. Lưu lượng máu đến âm đạo và sự bôi trơn âm đạo có thể bị ảnh hưởng bởi SCI. Bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong ham muốn tình dục và khả năng đạt cực khoái.

Các liệu pháp quản lý tình dục và sinh sản sau SCI có thể bao gồm:

  • Liệu pháp tâm lý. Các khía cạnh tinh thần và xã hội của sức khỏe tình dục của bạn sau khi bị chấn thương tủy sống cũng quan trọng như các khía cạnh thể chất. Khả năng cảm thấy hài lòng về cơ thể sau SCI và lấy lại sự tự tin trong việc thiết lập, duy trì các mối quan hệ là một khía cạnh quan trọng nhưng thường không được giải quyết sau SCI.

    Đội ngũ bác sĩ, y tá và nhà tâm lý học được đào tạo và có kinh nghiệm sẽ giáo dục và tư vấn cho mọi người về các khía cạnh tinh thần và xã hội của sức khỏe tình dục của họ.

  • Điều trị rối loạn chức năng tình dục. Những người từng bị chấn thương tủy sống có thể nhận thấy những thay đổi về thể chất sau khi SCI và có thể cần điều trị để giúp tiếp tục hoạt động tình dục.

    Một số lựa chọn điều trị tiềm năng bao gồm cấy ghép thiết bị dương vật, thiết bị hỗ trợ và thuốc.

  • Tư vấn khả năng sinh sản. Nhân viên được đào tạo có thể thảo luận các vấn đề với bạn và đối tác liên quan đến sức khỏe tình dục và khả năng sinh sản, đồng thời cung cấp cho bạn những tư vấn cũng như giáo dục tình dục.

Bạn thường vẫn có thể mang thai sau chấn thương tủy sống, cũng như sinh thường qua âm đạo. Không có gì lạ khi chu kỳ kinh nguyệt ngưng lại sau SCI. Nhưng một khi nó bắt đầu quay trở lại, bạn sẽ có thể mang thai. Nếu bạn muốn có thai, bạn nên lập kế hoạch mang thai và thảo luận về bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào với nhóm điều trị.

Sự giúp đỡ từ bạn bè và các nhóm hỗ trợ, tư vấn giáo dục có thể cung cấp kiến ​​thức và kỹ năng đối phó với khó khăn của bạn. Hỗ trợ và giáo dục cho bạn tình cũng là một phần quan trọng của quá trình phục hồi sau SCI.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

XÉT NGHIỆM DI TRUYỀN

Xét nghiệm di truyền (xét nghiệm gen) là thủ thuật kiểm tra ADN của bạn, từ đó có thể cho biết những thay đổi (đột biến) gây ra một số bệnh lý. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm di truyền nhé.
administrator
Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

Y HỌC CHÍNH XÁC TRONG UNG THƯ VÚ

administrator
GHÉP GAN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

GHÉP GAN TỪ NGƯỜI HIẾN TẶNG CÒN SỐNG

administrator
GHÉP THẬN DỰ PHÒNG

GHÉP THẬN DỰ PHÒNG

Ghép thận dự phòng là khi bạn được ghép thận trước khi chức năng thận bị suy giảm đến mức cần phải chạy thận để thay thế hoạt động lọc bình thường của thận. Hiện nay, hầu hết các ca ghép thận được thực hiện trên những người đang chạy thận nhân tạo vì thận của họ không còn đủ khả năng lọc sạch các tạp chất ra khỏi máu.
administrator
PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Phục hồi chức năng được áp dụng trước, trong và sau ung thư để giúp những người bị ung thư duy trì, phục hồi về thể chất và tình cảm. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phục hồi chức năng trong ung thư nhé.
administrator
PHẪU THUẬT THU NHỎ NGỰC

PHẪU THUẬT THU NHỎ NGỰC

Phẫu thuật thu nhỏ ngực sẽ giúp bạn cải thiện ngoại hình của hình một cách đáng kể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật thu nhỏ ngực nhé.
administrator
PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VÀNH TAI

PHẪU THUẬT TẠO HÌNH VÀNH TAI

Tạo hình vành tai (otoplasty) - còn được gọi là phẫu thuật thẩm mỹ tai - là một thủ thuật được thực hiện để thay đổi hình dạng, vị trí hoặc kích thước của tai.
administrator
CHỤP CẮT LỚP PHÁT XẠ POSITRON

CHỤP CẮT LỚP PHÁT XẠ POSITRON

Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) là một xét nghiệm hình ảnh có thể giúp cho biết chức năng chuyển hóa hoặc sinh hóa của các mô và cơ quan trong cơ thể. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp cắt lớp phát xạ positron nhé.
administrator