PHẪU THUẬT NỮ HÓA KHUÔN MẶT

Phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt bao gồm một loạt các thủ thuật để thay đổi hình dạng của khuôn mặt trông nữ tính hơn. Thủ thuật này phù hợp cho những người chuyển giới nữ.

daydreaming distracted girl in class

PHẪU THUẬT NỮ HÓA KHUÔN MẶT

Tổng quan

Phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt bao gồm một loạt các thủ thuật để thay đổi hình dạng của khuôn mặt trông nữ tính hơn. Ví dụ như di chuyển đường chân tóc để tạo ra vùng trán nhỏ hơn, cấy ghép môi và xương gò má, hoặc chỉnh hình và thay đổi kích thước xương hàm và cằm. Phẫu thuật làm căng da, chẳng hạn như căng da mặt, là một lựa chọn khác.

Phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt có thể được thực hiện như một bước trong quá trình điều trị chứng khó chịu do sự khác biệt về bản dạng giới và giới tính được chỉ định khi sinh (chứng bức bối giới). Các kỹ thuật này có thể giúp phụ nữ chuyển giới chuyển đổi khuôn mặt sang giới tính tự khẳng định của họ.

Tại sao cần thực hiện

Nhiều đặc điểm trên khuôn mặt, chẳng hạn như mắt, hàm và lông mày, phản ánh sự khác biệt về giới tính. Trong khi các bộ phận cơ thể khác có thể bị che hoặc được che đi, các đặc điểm trên khuôn mặt vẫn có thể nhìn thấy được. Đối với một số người chuyển giới có bản dạng giới khác với giới tính được chỉ định cho họ khi sinh ra, việc thay đổi những đặc điểm này có thể là điều cần thiết trong quá trình chuyển đổi của họ.

Rủi ro

Giống như bất kỳ cuộc phẫu thuật lớn nào khác, nhiều loại phẫu thuật nữ hóa có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, tổn thương các cấu trúc lân cận, làm mất cân đối các đường nét trên khuôn mặt và phản ứng bất lợi với thuốc gây mê. Các biến chứng khác có thể bao gồm:

 • Vết khâu dọc theo đường rạch

 • Sẹo có thể nhìn thấy

 • Tích tụ chất lỏng bên dưới da

 • Một khối máu đông sưng lên trong các mô của bạn

 • Không hài lòng với ngoại hình sau phẫu thuật

 • Chấn thương dây thần kinh mặt

Có thể cần thực hiện phẫu thuật bổ sung để chỉnh sửa sự mất cân đối trên các đặc điểm trên khuôn mặt và cải thiện kết quả cuối cùng.

Bạn cần chuẩn bị như thế nào

Các cuộc phẫu thuật nữ tính hóa khuôn mặt thường được hoãn lại cho đến khi trưởng thành.

Trước khi phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt, bạn sẽ gặp bác sĩ phẫu thuật của mình. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ phẫu thuật được hội đồng chứng nhận và có kinh nghiệm trong thực hiện các thủ thuật.

Mỗi người có một cấu trúc khuôn mặt riêng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ hỏi bạn về ý kiến ​​của riêng mình về khuôn mặt và đề xuất các quy trình sẽ góp phần hiệu quả nhất vào việc nữ tính hóa khuôn mặt của bạn. Bác sĩ phẫu thuật của bạn cũng sẽ mô tả kết quả tiềm năng của cuộc phẫu thuật.

Để lập kế hoạch phẫu thuật, bạn có thể cần chụp CT. Điều này sẽ cho phép bác sĩ phẫu thuật của bạn có được thông tin giải phẫu chi tiết. Ngoài ra, khuôn mặt của bạn sẽ được chụp ảnh trước khi phẫu thuật và trong một số khoảng thời gian sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ giới thiệu cho bạn một cuộc hẹn để thảo luận về quá trình gây mê của mình. Thực hiện theo các hướng dẫn cụ thể về việc chuẩn bị cho các thủ thuật của bạn, bao gồm các hướng dẫn về ăn uống, điều chỉnh các loại thuốc hiện tại và bỏ hút thuốc. Bạn cũng sẽ nhận được hướng dẫn sau khi phẫu thuật để cải thiện kết quả của mình.

Ngoài ra, trước khi có thể thực hiện một số cuộc phẫu thuật nữ hóa nhất định, bạn sẽ phải đáp ứng các tiêu chí cụ thể. Để bắt đầu, bạn sẽ được đánh giá sức khỏe để loại trừ hoặc giải quyết bất kỳ tình trạng y tế nào có thể ảnh hưởng đến việc điều trị. Bạn cũng sẽ cần một lá thư từ một bác sĩ tâm thần cho biết rằng bạn đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp hội Chuyên gia Thế giới về Sức khỏe Người Chuyển giới (WPATH) về tiêu chuẩn để thực hiện phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt.

Chấp nhận

Vì phẫu thuật nữ tính hóa khuôn mặt có thể gây ra những thay đổi không thể đảo ngược về thể chất, bạn phải đưa ra sự đồng ý sau khi thảo luận kỹ lưỡng về:

 • Rủi ro

 • Lợi ích

 • Chi phí

 • Các lựa chọn thay thế cho phẫu thuật

 • Ý nghĩa về mặt xã hội và pháp lý

 • Các biến chứng tiềm ẩn

 • Những thay đổi từ quy trình không thể hoàn tác

Bạn cũng có thể cân nhắc trò chuyện với những người đã phẫu thuật nữ tính hóa khuôn mặt trước khi thực hiện. Họ có thể giúp bạn hình thành kỳ vọng của mình về những gì có thể đạt được.

Bảo hiểm y tế có thể không chi trả cho các thủ thuật phẫu thuật được coi là thẩm mỹ cho nhóm người chuyển giới mặc dù các thủ thuật này là cần thiết về mặt y tế để giảm bớt chứng bức bối giới.

Quá trình thực hiện

Trong quá trình

Phẫu thuật nữ tính hóa khuôn mặt có thể bao gồm:

 • Đường viền trán. Ở người nam giới chuyển giới, phần xương trên hốc mắt có xu hướng bộc lộ rõ ràng hơn. Ở phụ nữ chuyển giới, đường viền của trán có xu hướng cao hơn, mịn hơn và tròn hơn. Để làm cho trán trông nữ tính hơn, một phần xương trán được cắt, loại bỏ, định hình lại và đưa trở lại vị trí cũ.

 • Sửa đổi mắt và mí mắt. Để nữ tính hóa mí mắt trên, phần mô thừa có thể được cắt bỏ.

 • Nâng gò má. Phụ nữ chuyển giới có xu hướng có má tròn nổi bật ở 1/3 giữa khuôn mặt. Điều này là do sự tập trung nhiều chất béo tại khu vực này. Để có được vẻ ngoài nữ tính hơn, bạn có thể thực hiện nâng gò má bằng phương pháp cấy ghép. Nó cũng có thể được thực hiện bằng cách cắt và di chuyển xương gò má sang một vị trí khác. Hoặc bác sĩ phẫu thuật có thể lấy mỡ từ một phần khác của cơ thể, chẳng hạn như bụng hoặc đùi, và đặt nó vào má để thay đổi kích thước và hình dạng của chúng.

 • Tạo hình lại mũi (nâng mũi). Nâng mũi để nữ tính hóa khuôn mặt có thể bao gồm giảm kích thước tổng thể của mũi và các góc cạnh.

 • Nâng cơ và nâng môi. Khuôn mặt nữ tính có xu hướng có khoảng cách ngắn hơn giữa gốc mũi và viền môi trên. Khuôn mặt nam tính có môi trên dài hơn. Nâng môi có thể rút ngắn khoảng cách giữa môi và mũi và tạo ra một bờ môi ngắn, cong hơn. Môi có thể được mở rộng bằng phương pháp cấy ghép hoặc chất hóa học hoặc bằng cách lấy mỡ từ một bộ phận khác trên cơ thể và đặt vào môi.

 • Giảm góc hàm. Hàm của nam giới thường lớn hơn và rộng hơn so với hàm nữ giới. Có thể thu nhỏ và thu hẹp xương hàm bằng cách điêu khắc hoặc loại bỏ các lớp bên ngoài của hàm dưới.

 • Giảm chiều rộng cằm. Cằm nam giới cao hơn cằm nữ giới và có xu hướng vuông hơn. Để làm ngắn và thu hẹp cằm, người ta thực hiện một đường cắt ngang dọc theo xương cằm và cắt bỏ một phần xương chêm nhỏ. Sau đó, xương cằm sẽ được gắn lại.

Các thủ thuật vùng đầu và cổ khác có thể bao gồm:

 • Cắt trái khế. Đây là thủ thuật thu nhỏ sụn giáp hay còn gọi là quả táo Adam. Trong quá trình phẫu thuật, một vết rạch nhỏ sẽ được thực hiện dưới cằm, ở cổ hoặc ở nếp gấp da để che giấu vết sẹo. Sau đó bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt và định hình lại sụn.

 • Hạ thấp đường chân tóc. Đường chân tóc nữ giới có xu hướng nằm thấp hơn so với đường chân tóc nam giới. Trong phẫu thuật hạ thấp chân tóc, một vết rạch được thực hiện ở rìa của chân tóc. Sau đó da đầu được nâng lên, đặt trở lại và cố định vào xương. Vùng da thừa ở trán sẽ được loại bỏ.

 • Cấy tóc. Cấy tóc có thể giúp tạo ra một chân tóc nữ tính hơn. Trong quy trình này, các nang tóc từ phía sau và một bên của đầu được lấy ra và cấy vào các vùng da hói trên đầu và thái dương.

Bạn cũng có thể cân nhắc phẫu thuật làm căng da, chẳng hạn như căng da mặt hoặc các phương pháp điều trị khác.

Sau khi làm thủ thuật

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ cảm thấy đau, đỏ và sưng trên mặt, đặc biệt là ở mắt, mũi, hàm và cằm. Tránh vận động quá sức trong vòng một tháng. Bạn có thể bắt đầu tập thể dục mức độ vừa phải trong vòng từ 3 - 6 tháng.

Việc nhai và nuốt có thể khó khăn do vết mổ và việc sưng tấy. Bác sĩ phẫu thuật có thể khuyên bạn nên làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sau khi phẫu thuật. Chế độ ăn uống lành mạnh là một phần quan trọng trong quá trình hồi phục sau phẫu thuật.

Kết quả

Kết quả chắc chắn và ổn định có thể sẽ không xuất hiện cho đến một năm sau khi phẫu thuật nữ hóa khuôn mặt. Trong thời gian hồi phục, bạn sẽ tiếp tục làm việc với các chuyên gia liên quan đến quá trình điều trị n về sự tiến triển của các đặc điểm trên khuôn mặt của bạn và bất kỳ mối quan tâm nào mà bạn có.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
THỦ THUẬT ĐỐT SÓNG CAO TẦN ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

THỦ THUẬT ĐỐT SÓNG CAO TẦN ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

administrator
PHẪU THUẬT HÀM

PHẪU THUẬT HÀM

Phẫu thuật hàm, còn được gọi là phẫu thuật chỉnh hình răng hàm mặt, được thực hiện để chỉnh sửa những bất thường của xương hàm, sắp xếp lại hàm và giúp cải thiện vẻ ngoài trên khuôn mặt bạn.
administrator
XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và phát hiện một số các rối loạn, bao gồm thiếu máu, nhiễm trùng và bệnh bạch cầu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm công thức máu toàn bộ nhé.
administrator
LIỆU PHÁP HORMONE NỮ TÍNH HÓA

LIỆU PHÁP HORMONE NỮ TÍNH HÓA

Liệu pháp hormone nữ hóa là phương pháp được sử dụng ở những người chuyển giới nữ nhằm đạt được sự thay đổi về vẻ bề ngoài của họ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về liệu pháp hormone nữ hóa nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

PHẪU THUẬT CẮT BỎ U XƠ CÓ SỰ HỖ TRỢ CỦA ROBOT

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ bằng robot là một phương pháp xâm lấn tối thiểu để điều trị u xơ tử cung, có thể giúp ít mất máu hơn, ít biến chứng hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn.
administrator
SINH THIẾT TUYẾN TIỀN LIỆT

SINH THIẾT TUYẾN TIỀN LIỆT

Sinh thiết tuyến tiền liệt là một thủ thuật rất hiệu quả trong việc hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt
administrator
SIÊU ÂM NỘI SOI

SIÊU ÂM NỘI SOI

Siêu âm nội soi (EUS) là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu giúp bác sĩ đánh giá các tình trạng về đường tiêu hóa, các cơ quan và mô lân cận khác. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về thủ thuật siêu âm nội soi nhé.
administrator
PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

PHẪU THUẬT BẮC CẦU DẠ DÀY

Phẫu thuật bắc cầu dạ dày là một trong những loại phẫu thuật giảm cân được thực hiện phổ biến nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật bắc cầu dạ dày nhé.
administrator