HIẾN TINH TRÙNG

Hiến tinh trùng là hoạt động có thể giúp các cặp vợ chồng vô sinh đạt được mong muốn có con của mình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về hoạt động hiến tinh trùng nhé.

daydreaming distracted girl in class

HIẾN TINH TRÙNG

Tổng quan

Hiến tinh trùng là một hoạt động trong đó một người đàn ông sẽ hiến tặng tinh dịch - chất lỏng chứa tinh trùng được phóng ra trong quá trình xuất tinh - để giúp một cá nhân hoặc một cặp vợ chồng thụ thai sinh con.

Tinh trùng hiến tặng có thể được tiêm vào cơ quan sinh sản của phụ nữ (thụ tinh trong tử cung) hoặc dùng để thụ tinh cho trứng trưởng thành trong phòng thí nghiệm (thụ tinh trong ống nghiệm). Việc sử dụng tinh trùng hiến tặng được gọi là sinh sản thông qua bên thứ ba.

Người đàn ông hiến tặng tinh trùng có thể được biết hoặc ẩn danh đối với người được nhận. Sự hiến tặng tinh trùng được thực hiện cho một người nhận đã biết được gọi là sự hiến tặng trực tiếp.

Trước khi bạn có thể hiến tặng tinh trùng, bạn phải được kiểm tra các tình trạng y tế và các yếu tố nguy cơ khác. Điều quan trọng là phải hiểu các vấn đề về tình cảm, tâm lý và tính pháp lý của việc hiến tặng tinh trùng.

Tại sao cần thực hiện

Việc hiến tặng tinh trùng được thực hiện để giúp một cá nhân hoặc một cặp vợ chồng mang thai em bé. Bạn có thể chọn hiến tặng tinh trùng để giúp những người không thể mang thai - chẳng hạn như một phụ nữ không có bạn đời nam hoặc một cặp đôi trong đó chồng bị vô sinh.

Nếu bạn hiến tinh dịch cho ngân hàng tinh trùng, bạn có thể sẽ được trả tiền cho mỗi lần hiến tinh trùng vượt qua quy trình sàng lọc của ngân hàng tinh trùng. Việc thanh toán nhằm mục đích bù đắp thời gian của bạn và các chi phí liên quan. Số tiền thường tương đối thấp để tiền không phải là động lực chính cho việc hiến tặng.

Rủi ro

Không có rủi ro sức khỏe nào liên quan đến việc hiến tặng tinh trùng.

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Nếu bạn đang cân nhắc việc hiến tặng tinh trùng, hãy lưu ý đến tác động lâu dài của quyết định của bạn.

Nếu bạn đang hiến tặng tinh trùng ẩn danh, hãy xem xét những điều sau:

  • Bạn có chuẩn bị trở thành cha ruột của một đứa trẻ hoặc nhiều đứa trẻ mà bạn có thể không bao giờ gặp?

  • Điều gì sẽ xảy ra nếu những đứa trẻ được thụ thai với sự giúp đỡ từ việc hiến tinh trùng của bạn và mong muốn một ngày nào đó được gặp bạn?

  • Bạn sẽ nói với gia đình hiện tại hoặc tương lai của bạn về quyết định hiến tặng tinh trùng của mình?

Nếu bạn đang hiến tặng tinh trùng cho một người mà bạn biết, hãy cân nhắc việc thuê một luật sư để soạn thảo một hợp đồng xác định các quyền và nghĩa vụ tài chính của bạn.

Sàng lọc

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm yêu cầu quá trình sàng lọc cơ bản đối với các bệnh truyền nhiễm và các yếu tố nguy cơ nhất định trước khi một người đàn ông hiến tặng tinh trùng.

Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ khuyến cáo những người đàn ông muốn hiến tặng tinh trùng - bao gồm cả hiến tặng những người đã biết – cần hoàn thành các cuộc kiểm tra sau:

  • Tuổi tác. Hầu hết các ngân hàng tinh trùng yêu cầu người hiến phải trong độ tuổi từ 18 đến 39. Một số ngân hàng tinh trùng đặt giới hạn độ tuổi trên 34.

  • Khám sức khỏe. Bài kiểm tra sẽ bao gồm việc lấy mẫu máu và nước tiểu của bạn để xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như HIV. Nếu bạn là người hiến tặng tinh trùng thường xuyên, bạn sẽ cần phải khám sức khỏe 6 tháng một lần trong khi hiến tặng. Bạn sẽ được yêu cầu báo cáo bất kỳ thay đổi nào về tình trạng sức khỏe của mình.

  • Xét nghiệm tinh dịch. Bạn sẽ cần cung cấp một số mẫu tinh dịch của mình. Trước khi cung cấp mẫu, bạn có thể sẽ được yêu cầu kiêng xuất tinh - thông qua quan hệ tình dục hoặc thủ dâm - trong ít nhất 48 - 72 giờ. Mu sẽ được phân tích về số lượng, chất lượng và tính linh hoạt của tinh trùng.

  • Xét nghiệm di truyền. Một mẫu máu sẽ được phân tích để xem liệu bạn có phải là người mang bất kỳ tình trạng di truyền nào hay không. Hãy hỏi từng ngân hàng tinh trùng về xét nghiệm mà họ thực hiện, do một số ngân hàng tiến hành nhiều xét nghiệm hơn những ngân hàng khác.

  • Tiền sử y tế gia đình. Bạn sẽ cần cung cấp thông tin chi tiết về tiền sử bệnh của ít nhất hai thế hệ trước trong gia đình mình. Tiền sử cho thấy sự hiện diện của một bệnh di truyền có thể khiến bạn không đủ điều kiện để hiến tặng tinh trùng.

  • Đánh giá tâm lý. Bạn có thể sẽ được hỏi liệu bạn có lo lắng về việc thông tin cá nhân của mình được chia sẻ với con ruột của bạn hoặc về việc tiếp xúc với chúng trong tương lai hay không. Nếu bạn đang hiến tặng tinh trùng của mình cho người quen, bạn có thể được yêu cầu nói về mối quan hệ của bạn với người nhận. Nếu bạn có một người bạn đời, việc tư vấn cũng có thể hữu ích với họ.

  • Tiền sử cá nhân và tiền sử tình dục. Bạn sẽ cần cung cấp tiền sử chi tiết về các hoạt động tình dục, việc sử dụng ma túy và thông tin cá nhân khác của mình để cho biết liệu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc phải bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như HIV. Bạn sẽ được yêu cầu chia sẻ thông tin chi tiết về thói quen cá nhân, học vấn, sở thích của mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu cung cấp hình ảnh hoặc video về bản thân hoặc bản ghi âm giọng nói của bạn.

Nếu bạn có kết quả dương tính với bất kỳ tình trạng y tế nào trong quá trình sàng lọc, bạn sẽ được thông báo và chuyển đến điều trị hoặc tư vấn.

Nếu bạn vượt qua quá trình sàng lọc, bạn sẽ được yêu cầu ký vào mẫu đồng ý, trong đó có khả năng sẽ nêu rõ việc bạn xác nhận không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào đối với các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc các bệnh lý di truyền. Điều quan trọng là phải thảo luận xem bạn có cởi mở để tiếp xúc với bất kỳ đứa trẻ nào được thụ thai bằng tinh trùng của bạn hay không.

Quá trình thực hiện

Trước khi hiến tặng tinh trùng, bạn có thể sẽ được yêu cầu kiêng xuất tinh - dù là quan hệ tình dục hoặc thủ dâm - ít nhất 2-3 ngày.

Trong quá trình

Việc hiến tặng tinh trùng thường được thực hiện tại ngân hàng tinh trùng. Bạn sẽ cung cấp một mẫu tinh dịch vào cốc vô trùng khi thủ dâm trong phòng riêng.

Sau khi thực hiện

Mẫu sẽ được giữ ở phòng lạnh và bảo quản ít nhất sáu tháng. Sau đó, bạn sẽ được kiểm tra lại các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như HIV.

Nếu tất cả các kết quả xét nghiệm của bạn đều âm tính, mẫu đông lạnh của bạn sẽ được rã đông và đánh giá lại số lượng, chất lượng và tính linh hoạt của tinh trùng. Một số mẫu tinh trùng  dễ bị hỏng trong quá trình đông lạnh hơn những mẫu khác. Thiệt hại do quá trình đông lạnh cũng có thể khác nhau giữa các mẫu của cùng một người hiến.

Nếu tinh trùng của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, bạn sẽ được chọn làm người hiến tặng. Hãy nhớ rằng hầu hết các ngân hàng tinh trùng đều giới hạn số lượng trẻ em mà tinh trùng của bạn có thể được sử dụng để thụ thai. Tuy nhiên, các hướng dẫn và giới hạn cụ thể là khác nhau.

Nếu bạn có kết quả dương tính với bất kỳ tình trạng y tế nào, bạn sẽ được thông báo và chuyển đến điều trị hoặc tư vấn.

 

 
Có thể bạn quan tâm?
CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH (CT) UROGRAM

CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH (CT) UROGRAM

Chụp cắt lớp vi tính urogram là xét nghiệm để quan sát và chẩn đoán một số tình trạng ở đường tiết niệu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về chụp cắt lớp vi tính (CT) urogram nhé.
administrator
LIỆU PHÁP SINH HỌC

LIỆU PHÁP SINH HỌC

Liệu pháp sinh học là phương pháp điều trị ung thư hiệu quả
administrator
PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

PHẪU THUẬT THU HẸP ÂM ĐẠO

Phẫu thuật thu hẹp âm đạo là một phẫu thuật được sử dụng để điều trị sa cơ quan vùng chậu (POP). Với thủ thuật này, bác sĩ của bạn sẽ khâu thành của âm đạo lại với nhau để giữ các cơ quan vùng chậu của chúng ta vào đúng vị trí. Phẫu thuật này phổ biến ở những phụ nữ bị POP nặng ở độ tuổi 80 - 90, những người không còn muốn giao hợp qua đường âm đạo.
administrator
XÉT NGHIỆM DỊ ỨNG TRÊN DA

XÉT NGHIỆM DỊ ỨNG TRÊN DA

Xét nghiệm dị ứng trên da có thể giúp bạn kiểm tra những chất có thể gây dị ứng ở bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về quá trình kiểm tra dị ứng trên da nhé
administrator
XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

XÉT NGHIỆM CÔNG THỨC MÁU TOÀN BỘ

Công thức máu toàn bộ (CBC) là một xét nghiệm máu được sử dụng để đánh giá sức khỏe tổng thể của bạn và phát hiện một số các rối loạn, bao gồm thiếu máu, nhiễm trùng và bệnh bạch cầu. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về xét nghiệm công thức máu toàn bộ nhé.
administrator
PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

PHẪU THUẬT CẮT XƯƠNG ĐẦU GỐI

Cắt xương đầu gối là một thủ thuật phẫu thuật được sử dụng để điều trị tổn thương viêm khớp chỉ ở một vùng của đầu gối. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phẫu thuật cắt xương đầu gối nhé.
administrator
DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG RUỘT

DINH DƯỠNG QUA ĐƯỜNG RUỘT

Dinh dưỡng qua đường ruột là một phương pháp giúp cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến dạ dày hoặc ruột non của bạn. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về phương pháp dinh dưỡng qua đường ruột nhé.
administrator
NỘI SOI BÀNG QUANG

NỘI SOI BÀNG QUANG

Nội soi bàng quang là một thủ thuật giúp bác sĩ kiểm tra và chẩn đoán một số bệnh lý ở bàng quang. Sau đay hãy cùng tìm hiểu thủ thuật nội soi bàng quang nhé.
administrator